ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
స్థానిక బొమ్మల ఖ్యాతిని చాటాలని మన్ కీ బాత్ లో చెప్పిన ప్రధానమంత్రి
30 AUG 2020 3:00PM by PIB Hyderabad
పిల్లలకు కొత్త కొత్త బొమ్మలు లభ్యమయ్యేలా చూడటం మరియు ఇండియాను బొమ్మల ఉత్పత్తి కేంద్రంగా మార్చే విషయమై గాంధీ నగర్ లోని బాలల యూనివర్సిటీ , కేంద్ర మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ మరియు ఎం ఎస్ ఎం ఈ మంత్రిత్వ శాఖలతో తానూ జరిపిన చర్చలను గురించి ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ మన్ కీ బాత్ తాజా సంచికలో మాట్లాడారు.
బొమ్మల వల్ల చురుకుదనం పెరగడమే కాక మన కోరికలు తీరేందుకు తోడ్పడుతాయని ఆయన అన్నారు. బొమ్మలు వినోదంతో పాటు మన మేధో వికాసానికి తోడ్పడి మన సంకల్పాన్ని ప్రోత్సహిస్తుందని ఆయన తెలిపారు.
బొమ్మలను గురించి గురుదేవ రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ చెప్పిన ఉపాఖ్యానాన్ని ప్రధాని గుర్తుచేశారు. అసంపూర్తిగా ఉన్నదే మంచి బొమ్మ అని, ఆట ఆడుకుంటూ పిల్లలు దానిని పూర్తి చేయాలనీ, పిల్లల్లో ఉన్న సృజనాత్మకతను బొమ్మలు బయటికి తేవాలని గురుదేవ్ తరచుగా చెప్పే వారని ఆయన వెల్లడించారు.
పిల్లల జీవితాలకు సంబంధించిన వివిధ అవస్థలలో బొమ్మల ప్రభావాన్ని గురించి జాతీయ విద్యా విధానంలో ప్రత్యేక శ్రద్ధ తీసుకోవడం జరిగిందని ప్రధానమంత్రి ప్రముఖంగా తెలిపారు. మంచి బొమ్మలు తయారుచేసే కళాకారులెందరో మన దేశంలో ఉన్నారని, కర్ణాటకలో చెన్నపట్టణ , రామనగరం , ఆంధ్రప్రదేశ్ కృష్ణా జిల్లాలోని కొండపల్లి , తమిళనాడులోని తంజావూరు, అస్సాం లోని దుబారి, ఉత్తరప్రదేశ్ లోని వారణాశి కూడా బొమ్మల తయారీ కేంద్రాలుగా అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి. ప్రపంచవ్యాప్తంగా బొమ్మల పరిశ్రమ 7 లక్షల కోట్లకు పైగా విలువైన బొమ్మలను తయారు చేస్తుండగా దానిలో ఇండియా వాటా చాలా కొంచమని అయన తెలిపారు.
విశాఖపట్నానికి చెందిన శ్రీ సి. వి. రాజు కృషి వల్ల ఏటికొప్పాక బొమ్మలకు ఘనకీర్తి వచ్చిందని. స్థానిక బొమ్మలకు మంచి గుర్తింపు వచ్చిందని, బొమ్మల తయారీ రంగంలో ప్రవేశించి బొమ్మల కళాకారులతో కలసి స్థానిక బొమ్మల ఖ్యాతిని ఎల్లెడలా వ్యాపింపజేయాలని ప్రధాని అన్నారు.
ఇప్పుడు ఎక్కువగా కంప్యూటర్ గేములు ఆడుతున్నారని, మన చరిత్ర చదివితే కలిగే కలిగే భావనలు, అభిప్రాయాలపై ఆధారపడిన
ఆటలను రూపొందించాలని అన్నారు.

Prime Minister's Office
It is the time to get vocal for local toys, says PM in Mann ki Baat
30 AUG 2020 3:00PM by PIB Delhi
In the latest address of Mann ki Baat, Prime Minister Shri Narendra Modi talked about his deliberations with the Children University of Gandhinagar, Ministry of Women and Child Development, Ministry of Education and Ministry of Micro-Small and Medium Enterprises on how to make new toys available to the children and how India could become a big hub of toy production. He noted that toys not only augment activity, they also give flight to our aspirations. Toys, not only entertain, they also build the mind and foster an intent too, he said.
Prime Minister recalled an anecdote about toys shared by Gurudev Rabindranath Tagore. He emphasized what Gurudev had said about toys - that the best toy is that which is incomplete, a toy that children together complete while playing. Gurudev used to say that toys should be such that they bring out the childhood of a child and also his or her creativity, he said.
Prime Minister noted that in the National Education Policy, a lot of attention has been given on the impact of toys on different aspects of children's lives. He said there are several skilled artisans who possess expertise in making good toys and some parts of the country like Channapatna in Ramnagaram in Karnataka, Kondaplli in Krishna in Andhra Pradesh, Thanjavur in Tami Nadu, Dhubari in Assam, Varanasi in Uttar Pradesh are also developing as Toy clusters. He added that while Global Toy Industry is worth more than 7 lakh crore rupees, India currently has a very little share in it.
Prime Minister praised the work done by Shri C V Raju of Vishakhapatnam, who, by making excellent quality eti-koppakaa toys, has brought back the lost glory of these local toys. He exhorted the entrepreneurs to team up for toys, saying it is the time to get vocal for local toys.
Talking about the trend of computer games, Prime Minister suggested making games based on the ideas and concepts of our history.