ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦਾ ਖ਼ਾਸ ਖ਼ਿਆਲ ਰੱਖਣ ਤੇ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਬਜ਼ੁਰਗ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਖ਼ਾਸ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪ੍ਰਗਟਾਈ
ਬੈਂਕਾਂ, ਜਨਤਕ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਖੜ੍ਹਾ ਰੱਖਣਾ ਸਾਡੀਆਂ ਸੱਭਿਅਕ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ – ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਸਮੇਤ ਹਰੇਕ ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਫ਼ਰਜ਼ – ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ
ਸਾਡੀ ਯੁਗਾਂ ਪੁਰਾਣੀ ਸੰਯੁਕਤ ਪਰਿਵਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਭਰੋਸਾ ਮੁੜ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਦਿੱਤਾ ਜ਼ੋਰ
30 AUG 2020 1:46PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਖ਼ਾਸ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਤੇ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਿਹਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਉੱਚ ਦਰਜੇ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਜੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬਜ਼ੁਰਗ ਮੈਂਬਰ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਰੱਖਣ।
‘ਭਾਰਤ ’ਚ ਬਜ਼ੁਰਗ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਸਲੇ’ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਫ਼ੇਸਬੁੱਕ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਵੱਖਰਾ ਗੇਰੀਆਟ੍ਰਿਕ ਵਿਭਾਗ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ।
ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਬਜ਼ੁਰਗ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਸਮੇਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਖ਼ਾਸ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਹੱਲ ਹੋ ਸਕਣ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਖਾਲਾ ਤੇ ਰੁਕਾਵਟ–ਮੁਕਤ ਰਾਹ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਲੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਸਾਨੂੰ ਹਾਲੇ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਲਈ ਅਨੇਕ ਔਕੜਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਬਹੁਤ ਵਾਰ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ, ਜਨਤਕ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੇ ਬੱਸਾਂ ਤੇ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਖੜ੍ਹੇ ਰੱਖੇ ਜਾਣ ਉੱਤੇ ਅਫ਼ਸੋਸ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ‘ਅਜਿਹਾ ਵਿਵਹਾਰ ਸਾਡੀ 5,000 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਉਸ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਉਲਟ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਤੇ ਸ਼੍ਰਵਣ ਕੁਮਾਰ ਜਿਹੇ ਮਾਣਮੱਤੇ ਪ੍ਰਤੀਰੂਪ ਰਹੇ ਹਨ।’
ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਉਪਰ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮਸਲੇ ਹੱਲਕਰਨ ਲਈ ਇੰਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।
ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਤੇ ਸੂਝਬੂਝ ਦਾ ਖ਼ਜ਼ਾਨਾ ਦੱਸਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅੰਤਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਜਨਕ, ਨਿੱਘ–ਭਰਪੂਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਆਉਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕਰਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਵੈ–ਮਾਣ ਦਾ ਪੂਰਾ ਖ਼ਿਆਲ ਰੱਖਣ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,‘ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦਾ ਖ਼ਿਆਲ ਰੱਖਣਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਸਮੇਤ ਹਰੇਕ ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਫ਼ਰਜ਼ ਹੈ।’
‘ਆਬਾਦੀ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ’ ਵੱਲੋਂ ‘ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ’ ਵਿਸ਼ੇ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਹਾਲੀਆ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਹ ਤੱਥ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ 60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਹਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਆਮ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਧੇਰੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਲ 2050 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ 20 ਫ਼ੀ ਸਦੀ ਆਬਾਦੀ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸੇ ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਬਜ਼ੁਰਗ ਇਕੱਲੇ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਜਾਂ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹਨ… ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਦਰਜੇ ਤੱਕ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਦੁਰਵਿਹਾਰ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇਹ ਤੱਥ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਸਲਿਆਂ ਵੱਲ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਘੱਟ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਮਸਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੇਵਲ ਕੁਝ ਕੁ ਹੀ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਉਠਾਏ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਕਾਰਣ ਮਨੁੱਖੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਪਰ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਵਿੱਤੀ ਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਮਦਦ ਦੀ ਘਾਟ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸਾਵਧਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਅੱਖੋਂ ਪ੍ਰੋਖੇ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਗਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੁਰਵਿਹਾਰ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਦੁੱਖ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਵਹਾਰ ਆਪਣੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਉਸ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਨੈਤਿਕ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਝਲਕ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਪੌਰਾਣਿਕ ਕਥਾ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕਥਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਗਣੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮਾਪਿਆਂ ਦੇ ਆਲੇ–ਦੁਆਲੇ ਇੱਕ ਗੋਲ ਘੇਰਾ ਬਣਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਮਾਨ ਦੱਸਿਆ ਸੀ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਪਿਆਂ ਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਲਈ ਸਤਿਕਾਰ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਅਹਿਮ ਸਬਕ ਹੈ ਜੋ ਅਜੋਕੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਭਗਵਾਣ ਗਣੇਸ਼ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਦਰਜੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ‘ਚਰਨ–ਸਪਰਸ਼’ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਜਾਂ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੇ ਪੈਰ ਛੋਹੰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿੱਘ, ਗਿਆਨ ਤੇ ਤਜਰਬੇ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦੇ ਰਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।
‘ਸ਼ਰਧਾ ਨਾਲ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਲੰਬੀ ਉਮਰ, ਜੱਸ ਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਦਾ ਹੈ’ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਥਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਵਧੀਆ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਬਿਰਧ ਆਸ਼ਰਮਾਂ ਦੇ ਵਰਤਾਰੇ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬਦਲ ਚੁੱਕੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਨਿੱਘਰਦੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਪਰਿਵਾਰਕ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦਾਸ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਵੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਆਲ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੀ ਸਾਡਾ ਸਮਾਜ ਆਪਣਾ ਦਿਸ਼ਾ–ਸੂਚਕ ਯੰਤਰ ਗੁਆ ਬੈਠਾ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਡੀ ਯੁਗਾਂ ਪੁਰਾਣੀ ਸੰਯੁਕਤ ਪਰਿਵਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮੁੜ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ–ਆਪ ਹੀ ਮੌਜੂਦ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਭਾਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਬੱਚੇ ਆਪਣੇ ਦਾਦਾ–ਦਾਦੀ ਤੇ ਨਾਨਾ–ਨਾਨੀ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਡੂੰਘੀ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸਾਂਝ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਆਪਸੀ ਖਿੱਚ ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਸੰਯੁਕਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਕੇ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,‘ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਤੇ ਸੰਗਤੀ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਰਿਵਾਰ ਸਤਿਕਾਰ ਤੇ ਇੱਕਸੁਰਤਾ ਰਾਹੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਆਪਸੀ ਸਾਂਝ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਇਕਾਈ ਹੈ।’
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਜ ਦਾ ਸਮੂਹਕ ਵਤੀਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਹਿਮੀਅਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਬਜ਼ੁਰਗ ਆਪਣੇ ਅੰਤਲੇ ਸਾਲਾਂ ’ਚ ਇੱਕ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ, ਪ੍ਰਸੰਨਚਿੱਤ ਤੇ ਸੰਤੋਖਜਨਕ ਜੀਵਨ ਬਤੀਤ ਕਰ ਸਕਣ।

Vice President's Secretariat
Vice President calls for special care and support to the elderly during the pandemic
Expresses need to reorient the health system to address specific needs of geriatric population
Making senior citizens to stand for a long time in banks, public offices & transport against our civilizational values – Vice President
It is the sacred duty of everyone, including the youngsters to take care of the elders – Vice President
Calls for a robust grievance redress mechanism to resolve issues faced by senior citizens
Emphasises the need to reaffirm our faith in our age-old joint family system
30 AUG 2020 1:46PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri M. Venkaiah Naidu today called for providing special care and support to the elderly in the prevailing COVID-19 pandemic. Highlighting the higher degree of risk faced by the older people in health emergencies like this, he also advised the youngsters and other family members to take extra precautions related to COVID-19 if there are elderly members at home.
In a facebook posts today on the ‘issues pertaining to the elderly population in India’, the Vice President said that seldom, one finds a separate geriatric department in District Hospitals to look after the old age health issues.
In view of the frequent health related problems faced by the elderly, he emphasised the need to reorient our health system to address the specific needs of the geriatric population, including insurance coverage.
The Vice President also called for providing the elderly an easy and barrier- free access to public places. Our cities and the facilities within them should be accessible to the elderly, he said.
Mentioning various schemes for the welfare of senior citizens, Shri Naidu said that despite these government policies and programs, we still see the senior citizens facing lot of hassles in accessing various services.
Many a time, the elderly are made to stand for a long time in banks, public offices and in buses and trains, he rued and said “this attitude goes against the grain of our 5000 years old civilisation that prides itself in icons such as Lord Rama and Shravan Kumar”.
In this regard, he expressed the need to focus on creating awareness and sensitizing the government officials and the public at large on issues pertaining to the elderly. He also called for a robust grievance redress mechanism to resolve issues faced by them.
Calling the senior citizens as the repository of knowledge and wisdom, the Vice President stressed that they deserve to be treated with respect, affection, care and dignity during the twilight years of their lives.
“It is the sacred duty of everyone, including the youngsters to take care of the elders”, he said.
Referring to a recent report on the status of ‘Elderly Population in India’ brought out by the Indian Association of Parliamentarians on Population and Development, Shri Naidu highlighted the fact that there are over 10 crore people in 60+ age group and their numbers are increasing at a faster pace than the population in general.
The report suggests that by 2050, elderly population will make 20 per cent of India’s population. It also says that a large proportion of elderly in India are living alone or are dependent on their children… and there is a certain degree of abuse faced by many of them.
Report also brings out the fact that issues related to the elderly get less attention in general as only a few questions were raised by the Parliamentarians on the issues of aging.
Shri Naidu expressed satisfaction over the increase in life expectancy due to modern medicine, but t the same time he also cautioned about the various problems faced by the elderly like lack of financial and emotional support.
Expressing anguish over the instances of neglect, abandonment and abuse of the elderly, he said that the way a society treats its senior citizens is a reflection of its culture and ethos.
Referring to the puranic tale of Lord Ganesh who circled around his parents equating them with the whole world, the Vice President said that respect for parents and elderly is an important lesson today’s generation can learn from Lord Ganesh.
Highlighting the reverence given to parents in Indian culture and society, he said when we do Charan Sparsh or touch the feet of the elders, we are acknowledging and respecting their affection, knowledge and experience.
He quoted an ancient saying- ‘by serving the elderly with devotion, one is blessed with long life, fame and strength’ and asked the youth to take inspiration from such ennobling thoughts.
Drawing attention to the phenomenon of elders’ home for senior citizens Shri Naidu said this not only highlights the changes in the society but is also a sad reflection of declining family values.
Is our society losing its moral compass, he asked and emphasised the need to reaffirm our faith in our age-old joint family system.
Bringing to fore the inherent social security in a joint family, the Vice President said the children of the family develop strong emotional bond with their grandparents. There is a kind of symbiosis that holds joint families together in comfort and security, he added.
“When we talk of peace and cohesiveness in society, we must understand that family is the fundamental unit to promote inter-generational bonding through respect and amity”, he said.
Maintaining that it is the collective attitude of the society as a whole that matters the most, the Vice President underlined the need to impart right values to the children and youth to ensure that the elders lead a comfortable, happy and satisfying life in their twilight years.