પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઝાંસીમાં વિડિયો કોન્ફરન્સિંગના માધ્યમથી રાણી લક્ષ્મીબાઈ કેન્દ્રીય કૃષિ યુનિવર્સિટીની કોલજ અને વહીવટી પરિસરોના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
29 AUG 2020 3:38PM by PIB Ahmedabad
આપણાં દેશના કૃષિ મંત્રી શ્રીમાન નરેન્દ્ર સિંહ તોમરજી, કેન્દ્રીય મંત્રી પરિષદના મારા અન્ય સાથી, ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથજી, અન્ય અતિથિગણ, સૌ વિદ્યાર્થી મિત્રો અને દેશના પ્રત્યેક ખૂણેથી જોડાયેલા આ વર્ચ્યુઅલ સમારોહમાં ઉપસ્થિત તમામ મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો.
રાણી લક્ષ્મીબાઈ કેન્દ્રીય કૃષિ વિશ્વ વિદ્યાલયના નવા શૈક્ષણિક અને વહીવટી ભવન માટે હું આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું, અનેક શુભકામનાઓ આપું છું. અહીથી ભણીને ઘણું બધુ શીખીને નીકળનાર યુવા સાથી દેશના કૃષિ ક્ષેત્રને સશક્ત કરવાનું કામ કરશે.
વિદ્યાર્થી-વિદ્યાર્થિનીઓની તૈયારીઓ, તેમનો ઉત્સાહ અને અત્યારે જે સંવાદ થઈ રહ્યો હતો અને જે મારી તમારા લોકો સાથે જે વાત કરવાનો મને અવસર મળ્યો, હું ઉત્સાહ, ઉમંગ, વિશ્વાસનો અનુભવ કરી રહ્યો હતો, તે જોવા મળ્યું. મને વિશ્વાસ છે કે, આ નવી ઇમારત બનવાથી અનેક નવી સુવિધાઓ મળશે. આ સુવિધાઓ વડે વિદ્યાર્થીઓને હજી વધારે કામ કરવાની પ્રેરણા મળશે અને વધુ પ્રોત્સાહન મળશે.
સાથીઓ, એક સમય હતો જ્યારે રાણી લક્ષ્મીબાઈએ બુંદેલખંડની ધરતી પર ગર્જના કરી હતી, “હું મારી ઝાંસી નહિ આપું”. આપણને સૌને આ વાક્ય બરાબર યાદ છે, “હું મારી ઝાંસી નહિ આપું”. આજે એક નવી ગર્જનાની જરૂરિયાત છે અને આ જ ઝાંસી પરથી, આ જ બુંદેલખંડની ધરતી પરથી જરૂરિયાત છે. મારી ઝાંસી, મારુ બુંદેલખંડ આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનને સફળ બનાવવા માટે પૂરેપૂરી તાકાત લગાવી દેશે, એક નવા અધ્યાયની રચના કરશે.
તેમાં ઘણી મોટી ભૂમિકા કૃષિની છે, એગ્રિકલ્ચરની છે. જ્યારે આપણે કૃષિમાં આત્મનિર્ભરતાની વાત કરીએ છીએ તો તે માત્ર ખાદ્યાન્ન સુધી જ સીમિત નથી પરંતુ તે ગામની સંપૂર્ણ અર્થવ્યવસ્થાની આત્મનિર્ભરતાની વાત છે. તે દેશના જુદા જુદા ભાગોમાં ખેતી વડે ઉત્પન્ન થનારા ઉત્પાદનોમાં મૂલ્ય ઉમેરણ કરીને દેશ તથા દુનિયાના બજારોમાં પહોંચાડવાનું મિશન છે. કૃષિમાં આત્મનિર્ભરતાનું લક્ષ્ય ખેડૂતોને એક ઉત્પાદકની સાથે જ ઉદ્યમી બનાવવાનું પણ છે. જ્યારે ખેડૂત અને ખેતી ઉદ્યોગની જેમ આગળ વધશે તો મોટા પાયા પર ગામડાઓમાં અને ગામડાઓની નજીકમાં જ રોજગાર અને સ્વ-રોજગારના અવસરો ઊભા થવાના છે.
સાથીઓ, વર્તમાન સમયમાં, અને જ્યારે આપણે આ સંકલ્પની સાથે જ તાજેતરમાં કૃષિ સાથે સંકળાયેલા ઐતિહાસિક સુધારાઓ આ સરકાર સતત કરી રહી છે, અનેક સુધારાઓ કરવામાં આવ્યા છે. ભારતમાં ખેડૂતને સાંકળોમાં જકડનારી કાયદાકીય વ્યવસ્થાઓ, મંડી કાયદો જેવા જરૂરી વસ્તુ કાયદો, આ બધામાં ઘણો મોટા પાયે સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. તેનાથી ખેડૂત હવે બાકી ઉદ્યોગોની જેમ આખા દેશમાં બજારોની બહાર પણ જ્યાં તેને વધારે કિંમત મળે છે, ત્યાં પોતાનો પાક વેચી શકે છે.
એટલું જ નહિ, ગામની પાસે ઉદ્યોગોના ક્લસ્ટર બનાવવાની વ્યાપક યોજના બનાવવામાં આવી છે. આ ઉદ્યોગોને વધુ સારા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચરની સુવિધા મળે, તેની માટે એક લાખ કરોડ રૂપિયાનું ખાસ ભંડોળ બનાવવામાં આવ્યું છે. આ ભંડોળના માધ્યમથી આપણાં કૃષિ ઉત્પાદક સંઘ, આપણાં એફપીઓ હવે સંગ્રહ સાથે જોડાયેલ આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચર પણ તૈયાર કરી શકશે અને પ્રક્રિયા (પ્રોસેસિંગ) સાથે જોડાયેલ ઉદ્યોગ પણ લગાવી શકશે. તેનાથી કૃષિ ક્ષેત્રમાં અભ્યાસ કરનારા યુવાનો અને તેમના તમામ સાથી, આ બધાને નવા અવસર મળી શકશે, નવા સ્ટાર્ટ અપ્સ માટે રસ્તાઓ ખુલશે.
સાથીઓ, આજે બિયારણથી લઈને બજાર સુધી ખેતીને ટેકનોલોજી સાથે જોડવાનું, આધુનિક સંશોધનના ફાયદાઓને જોડવાનું સતત કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમાં ઘણી મોટી ભૂમિકા સંશોધન સંસ્થાનો અને કૃષિ વિશ્વવિદ્યાલયોની પણ છે. છ વર્ષ પહેલાંની વાત કરીએ તો જ્યાં દેશમાં માત્ર એક કેન્દ્રીય કૃષિ વિશ્વવિદ્યાલય હતી, આજે ત્રણ-ત્રણ કેન્દ્રીય કૃષિ યુનિવર્સિટીઓ દેશમાં કાર્ય કરી રહી છે. તે સિવાય ત્રણ અન્ય રાષ્ટ્રીય સંસ્થાન – IARI ઝારખંડ, IARI - આસામ અને બિહારના મોતિહારીમાં મહાત્મા ગાંધી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર ઇન્ટિગ્રેટેડ ફાર્મિંગ, તેની પણ સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે. આ સંશોધન સંસ્થાનો વિદ્યાર્થી-વિદ્યાર્થિનીઓને નવા અવસરો તો આપશે જ, સ્થાનિક ખેડૂતો સુધી ટેકનોલોજીના લાભ પહોંચાડવામાં પણ તેમની ક્ષમતા વધારવામાં મદદ કરવાના છે.
અત્યારે દેશમાં સોલર પંપ, સોલર ટ્રિ, સ્થાનિક જરૂરિયાતો અનુસાર તૈયાર કરવામાં આવેલ બીજ, સૂક્ષ્મ સિંચાઇ પદ્ધતિ, ટપક સિંચાઇ પદ્ધતિ, અનેક ક્ષેત્રોમાં એકસાથે કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ પ્રયાસોને વધુમાં વધુ ખેડૂતો સુધી પહોંચાડવા માટે ખાસ કરીને બુંદેલખંડના ખેડૂતોને તેની સાથે જોડવા માટે આપ સૌની ઘણી મોટી ભૂમિકા રહેલ છે. આધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કૃષિ અને તેની સાથે જોડાયેલ પડકારો સામે લડવા માટે કઈ રીતે કામ આવી રહ્યો છે- હમણાં વર્તમાન સમયમાં તેનું એક અન્ય ઉદાહરણ જોવા મળ્યું છે.
તમને યાદ હશે, અહિયાં બુંદેલખંડમાં મે મહિનાની અંદર તીડના ટોળાંનો બહુ મોટો હુમલો થયો હતો. અને પહેલા તો આ તીડનું ટોળું પોતાનામાં જ એક, સમાચારો આવે છે ને જ્યારે કે તીડનું ટોળું આવવાનું છે તો ખેડૂત આખી-આખી રાત સૂઈ નથી શકતો, બધી મહેનત મિનિટોમાં નષ્ટ કરી નાખે છે. કેટલાય ખેડૂતોના પાક, શાકભાજી બરબાદ થવા એકદમ નિશ્ચિત થઈ જાય છે. મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે બુંદેલખંડમાં લગભગ-લગભગ 30 વર્ષ પછી તીડે હુમલો કર્યો છે નહિતર પહેલા આ ક્ષેત્રમાં તીડના ટોળાં નહોતા આવતા.
સાથીઓ, માત્ર ઉત્તર પ્રદેશ જ નહિ, દેશના દસથી વધુ રાજ્ય તીડના ટોળાં અથવા લોકસ્ટના હુમલા વડે પ્રભાવિત થયા હતા. જેટલી ઝડપથી તે ફેલાઈ રહ્યા હતા તેની ઉપર સામાન્ય રીત ભાતો, પરંપરાગત માધ્યમો વડે નિયંત્રણ પ્રાપ્ત કરવું અઘરું હતું. અને જે રીતે ભારતે આ તીડના ટોળાથી મુક્તિ પ્રાપ્ત કરી છે, આટલા મોટા હુમલાને ખૂબ વૈજ્ઞાનિક રીતે જે રીતે સંભાળી લીધો છે, જો કોરોના જેવી અન્ય વસ્તુઓ ના હોત તો કદાચ હિન્દુસ્તાનના મીડિયામાં આખા અઠવાડિયા સુધી આની ખૂબ હકારાત્મક ચર્ચા કરવામાં આવી હોત, એટલું મોટું કામ કરવામાં આવ્યું છે.
અને એવામાં તીડના ટોળાના હુમલા વડે ખેડૂતોના પાકને બચાવવા માટે જે યુદ્ધસ્તર પર કામ કરવામાં આવ્યું છે. ઝાંસી સહિત અનેક શહેરોમાં ડઝનબંધ કંટ્રોલ રૂમ બનાવવામાં આવ્યા, ખેડૂતો સુધી પહેલેથી જ જાણકારી પહોંચી જાય તેની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી. તીડના ટોળાને મારવા અને ભગાડવા માટે જે સ્પ્રે વાળી વિશેષ મશીનો હોય છે તે પણ એ સમયે આપણી પાસે એટલી સંખ્યામાં નહોતી કારણ કે આ હુમલાઓ આવી રીતે આવતા પણ નથી. સરકારે તાત્કાલિક આવી ડઝનબંધ આધુનિક મશીનો ખરીદીને જિલ્લાઓ સુધી પહોંચાડી. ટેન્કર હોય, ગાડીઓ હોય, કેમિકલ હોય, દવાઓ હોય, આ બધા જ સંસાધનો લગાવી દેવામાં આવ્યા જેથી ખેડૂતોને ઓછામાં ઓછું નુકસાન થાય.
એટલું જ નહિ, ઊંચા વૃક્ષોને બચાવવા માટે, મોટા ક્ષેત્રોમાં એક સાથે દવાનો છંટકાવ કરવા માટે ડઝનબંધ ડ્રોન લગાવી દેવામાં આવ્યા, હેલિકોપ્ટર સુદ્ધાં વડે દવાનો છંટકાવ કરવામાં આવ્યો. આ બધા જ પ્રયાસો પછી જ ભારત પોતાના ખેડૂતોનું ઘણું વધુ નુકસાન થવાથી બચાવી શક્યું છે.
સાથીઓ, ડ્રોન ટેકનોલોજી હોય, બીજી કોઈ આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સની ટેકનોલોજી હોય, આધુનિક કૃષિ સાધનો હોય, તેને દેશના કૃષિ ક્ષેત્રે વધુને વધુ ઉપયોગમાં લાવવા માટે તમારા જેવા યુવા સંશોધકોએ, યુવા વૈજ્ઞાનિકોએ સતત એક સમર્પિત ભાવથી, વન લાઈફ વન મિશનની માફક કામ કરવું પડશે.
છેલ્લાં છ વર્ષથી સતત એ પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે કે સંશોધનને ખેતી સાથે સીધો સંબંધ હોય, ગ્રામ્ય સ્તરે નાનામાં નાના ખેડૂતને પણ વૈજ્ઞાનિક પરામર્શ ઉપલબ્ધ હોય. હવે કેમ્પસથી માંડીને ફિલ્ડ સુધી નિષ્ણાતોના, જાણકારોના આ ઈકોસિસ્ટમને વધુ અસરકારક બનાવવા માટે કામ થાય તે જરૂરી છે. તેમાં તમારી યુનિવર્સિટીની પણ ઘણી મહત્ત્વની ભૂમિકા છે.
સાથીઓ, કૃષિ સાથે સંકળાયેલા શિક્ષણને, તેના વ્યવહારુ અમલને શાળાકીય સ્તરે લઈ જવાની પણ જરૂર છે. પ્રયાસ છે કે ગ્રામ્ય સ્તરે મિડલ સ્કૂલ લેવલે જ કૃષિના વિષયનો પરિચય કરાવાય. તેનાથી બે લાભ થશે. એક લાભ તો એ થશે કે ગામડાના બાળકોમાં ખેતી સાથે જોડાયેલી એક સ્વાભાવિક સમજ હોય છે, તે વૈજ્ઞાનિક રીતે વિસ્તરશે. બીજો લાભ એ થશે કે ખેતી અને તેની સાથે જોડાયેલી ટેકનિક, વ્યાપાર-ધંધા, વિશે પોતાના પરિવારને વધુ જાણકારી આપી શકાશે. તેનાથી દેશમાં એગ્રો એન્ટરપ્રાઈઝને પણ વધુ પ્રોત્સાહન મળશે. નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિમાં તેના માટે પણ અનેક જરૂરી સુધારા કરવામાં આવ્યા છે.
સાથીઓ, કેટલાયે પડકારો ભલે હોય, તેમનો સતત સામનો કરવો, હંમેશા, ફક્ત લક્ષ્મીબાઈના જમાનાથી નહીં, હંમેશાથી જ બુંદેલખંડે આગેવાની કરી છે, બુંદેલખંડની આ ઓળખ છે કે કોઈ પણ સંકટનો સામનો કરવાનો છે.
કોરોના સામે પણ બુંદેલખંડના લોકો લડત આપી રહ્યા છે. સરકારે પણ પ્રયાસ કર્યો છે કે લોકોને ઓછામાં ઓછી તકલીફ પડે. ગરીબને ભૂખ્યા સૂવું ન પડે, તે માટે ઉત્તર પ્રદેશના કરોડો ગરીબ અને ગ્રામીણ પરિવારોને દેશના અન્ય પ્રદેશોમાં જે રીતે વિના મૂલ્ય રાશન અપાઈ રહ્યું છે, તમારા પ્રદેશમાં પણ આપવામાં આવી રહ્યું છે. બુંદેલખંડની આશરે 10 લાખ ગરીબ બહેનોને આ દરમિયાન વિના મૂલ્યે ગેસ સિલિન્ડર આપવામાં આવ્યાં છે. લાખો બહેનોના જનધન ખાતામાં હજારો કરોડ રૂપિયા જમા કરાવવામાં આવ્યાં છે. ગરીબ કલ્યાણ રોજગાર અભિયાન હેઠળ એકલા ઉત્તરપ્રદેશમાં અત્યાર સુધીમાં 700 કરોડ રૂપિયાથી વધુ ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે, જેના હેઠળ લાખો કામદાર સાથીઓને રોજગાર ઉપલબ્ધ થઈ રહ્યો છે. મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે, આ અભિયાન હેઠળ અહીં બુંદેલખંડમાં પણ અનેક તળાવોની મરમ્મત કરવાનાં તેમજ અન્ય નવાં તળાવો બનાવવાનાં કામ કરવામાં આવ્યાં છે.
સાથીઓ, ચૂંટણી પૂર્વે જ્યારે હું ઝાંસી આવ્યો હતો, ત્યારે મેં બુંદેલખંડની બહેનોને કહ્યું હતું કે પાછલાં પાંચ વર્ષ શૌચાલય માટે હતાં અને આવનારાં પાંચ વર્ષ પાણી માટે હશે. બહેનોના આશીર્વાદથી દરેક ઘરે પાણી પહોંચાડવાનું આ અભિયાન ઝડપભેર આગળ વધી રહ્યું છે. યુપી અને એમપીમાં પથરાયેલા બુંદેલખંડના તમામ જિલ્લામાં પાણીના સ્ત્રોતો ઊભાં કરવાંનું તેમજ પાઈપલાઈન પાથરવાનું કામ નિરંતર ચાલુ છે. આ પ્રદેશમાં 10 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુનાં આશરે 500 વૉટર પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી અપાઈ છે. છેલ્લા બે મહિનામાં તેમાંથી લગભગ 3 હજાર કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટો ઉપર કામ પણ શરૂ થઈ ચૂક્યું છે. જ્યારે આ પ્રોજેક્ટો તૈયાર થઈ જશે, ત્યારે તેનાથી બુંદેલખંડના લાખો પરિવારોને સીધો લાભ મળશે. એટલું જ નહીં, બુંદેલખંડમાં ભૂગર્ભ જળનાં સ્તરને ઉપર લાવવા માટે અટલ ભૂજલ યોજના ઉપર પણ કામ ચાલી રહ્યું છે. ઝાંસી, મહોબા, બાંદા, હમીરપુર, ચિત્રકૂટ અને લલિતપુરની સાથે સાથે ઉત્તર પ્રદેશના પશ્ચિમ વિસ્તારોના અનેક ગામડાંમાં જળ સ્તર સુધારવા માટે 700 કરોડ રૂપિયાથી વધુની યોજના ઉપર કામ ચાલુ છે.
સાથીઓ, બુંદેલખંડની એક તરફ બેતવા વહે છે અને બીજી તરફ કેન નદી વહે છે. ઉત્તર દિશામાં માતા યમુનાજી છે. પરંતુ સ્થિતિ એવી છે કે આ નદીઓના પાણીનો પૂરેપૂરો લાભ, સમગ્ર ક્ષેત્રને નથી મળી શકતો. આ સ્થિતિ બદલવા માટે પણ કેન્દ્ર સરકાર સતત પ્રયાસ કરી રહી છે. કેન બેતવા નદી લિન્ક પ્રોજેક્ટમાં આ પ્રદેશનું ભાગ્ય બદલવાની ઘણી શક્તિ છે. આ દિશામાં અમે બંને રાજ્ય સરકારો સાથે સતત સંપર્કમાં છીએ, કામ કરી રહ્યા છીએ. મને સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે, એકવાર જ્યારે બુંદેલખંડને પૂરતું જળ ઉપલબ્ધ થશે, ત્યારે અહીં જીવન સંપૂર્ણપણે બદલાઈ જશે.
બુંદેલખંડ એક્સપ્રેસ વે હોય કે પછી ડિફેન્સ કોરિડોર, હજારો કરોડ રૂપિયાના આ પ્રોજેક્ટ પણ અહીં રોજગારની હજારો નવી તક સર્જવાનું કામ કરશે. એ દિવસ હવે દૂર નથી, જ્યારે વીરોની આ ભૂમિ, ઝાંસી અને તેની આસપાસનો આ સમગ્ર પ્રદેશ દેશને સુરક્ષા ક્ષેત્રે આત્મનિર્ભર બનાવવામાં એક મહત્ત્વના ક્ષેત્ર તરીકે વિકસેલો હશે. એટલે કે એક રીતે બુંદેલખંડમાં ‘જય જવાન, જય કિસાન અને જય વિજ્ઞાન’નો મંત્ર ચારેય દિશાઓમાં ગૂંજશે. કેન્દ્ર સરકાર અને ઉત્તર પ્રદેશ સરકાર બુંદેલખંડની પ્રાચીન ઓળખને, આ ધરતીના ગૌરવને સમૃદ્ધ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
ભવિષ્ય માટે મંગળકામનાઓ સાથે ફરી એકવાર યુનિવર્સિટીની નવી ઈમારત માટે આપ સહુને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન.
દો ગજ કી દૂરી, માસ્ક હૈ જરૂરી, આ મંત્રને આપ હંમેશા યાદ રાખજો. આપ સુરક્ષિત રહેશો, તો દેશ સુરક્ષિત રહેશે.
આપ સહુનો ખૂબ - ખૂબ આભાર.
ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of the College and Administration Buildings of Rani Lakshmi Bai Central Agricultural University in Jhansi via video conferencing
29 AUG 2020 3:38PM by PIB Delhi
Our country’s Agriculture Minister Shri Narendra Sigh Tomar ji, my other colleagues in Union Council of Ministers, Uttar Pradesh Chief Minister Yogi Adityanath ji, other guests, all student friends and all my dear brothers and sisters who are connected with this virtual programme from different parts of the country.
I congratulate and extend my best wishes to all of you for the new college and administration buildings of Rani Lakshmi Bai Central Agricultural University. The young colleagues will work for the empowerment of the agriculture sector after their graduation from here.
I could sense and see the enthusiasm, jubilation and confidence, in the preparations by the students, during my conversation with them. I am confident that there will be more facilities available after the construction of the new building. The students will be inspired and encouraged to do more with these facilities.
Friends, once Rani Lakshmi Bai had roared from the land of Bundelkhand: “I will not give my Jhansi”. We all remember this sentence “I will not give my Jhansi”. Today there is a need for a new roar and from Jhansi, from the land of Bundelkhand. ‘My Jhansi- My Bundelkhand’ will put all the power at its disposal and will write a new chapter to make self-reliant India campaign a success.
Agriculture has a very big role in it. When we talk about self-reliance in agriculture, it is not restricted to food grains only, but it is about the self-reliance of the entire economy of villages. The mission is to add value to the produce cultivated in different parts of the country and take them to the markets of the world. The purpose behind self-reliance in agriculture is to make farmers not only producers but entrepreneurs as well. There will be huge opportunities for jobs and self-employment at a large scale in villages and nearby areas when farmers and agriculture will progress like industries.
Friends, the government has been continuously taking several historic reforms in the field of agriculture with this resolution in mind. In India, there has been a huge improvement in the legal laws which had shackled the farmers, the mandi (market) laws and the Essential Services Act. Like any other industry, the farmer will be able to sell his produce anywhere in the country where he gets better price.
Besides, a comprehensive plan has been made to develop clusters of industries near villages. A special fund with one lakh crore rupees has been created so that these industries get better infrastructure facilities. The fund will help our Farmer Producers' Organisations (FPOs) to prepare modern infrastructure for storage and establish processing-related industries. This will create new opportunities for the youth studying in the field of agriculture and their other friends and there will be new avenues for Start-ups.
Friends, work is in progress to connect everything from seeds to markets with technology and modern research. Research institutions and agricultural universities have a big role in it. Just six years ago, there was only one central agricultural university in the country. Today, three central agricultural universities are operational in the country. Other than this, three more national institutions – IARI-Jharkhand, IARI-Assam and Mahatma Gandhi Institute for Integrated Farming in Bihar’s Motihari are being established. These research institutions will not only provide opportunities to students, but will also extend technology gains to local farmers and help increase their capacity.
Alongside, work is also going on in several spheres in the country which includes solar pump, solar tree, development of seeds according to local demands, micro irrigation, drip irrigation, etc. You all have an important part in making these initiatives accessible to a large number of farmers, particularly to the farmers of Bundelkhand. Another example has been seen recently when modern technology was used to tackle agriculture and its associated challenges.
You may recall there was a huge attack by locusts in the month of May in Bundelkhand. The farmer is not able to sleep when there is news of swarms of locusts, for they destroy months of efforts. The damage to crops and vegetables of farmers becomes certain. I have been told that Bundelkhand was attacked by locusts after almost 30 years. Otherwise, locusts never used to come here.
Friends, not only Uttar Pradesh, but more than 10 states of the country were affected by the locust attacks. It was very difficult to control its spread through normal and traditional methods. India was liberated from these swarms and saved from these huge attacks in a very scientific way. Had India not been suffering from Corona, there would have been positive discussion on it in the Indian media for a week, that such a great work has happened.
In order to save farmers’ crops from locust attacks, efforts were made on war footing. Dozens of control rooms were set up in several towns, including Jhansi. Arrangements were made so that information could reach farmers at the earliest. We did not even have special spray machines in large numbers to kill and ward off locusts, because these attacks generally don’t happen. The government bought dozens of these modern machines immediately and sent them to districts. We deployed all the resources, be it tankers, vehicles, chemicals or medicines so that the farmers did not have to suffer much.
Dozens of drones were deployed to spray chemicals in large areas to save big trees. Even helicopters were used to spray chemicals. It is because of all these efforts that India could save farmers from huge losses.
Friends, the young researchers and scientists will have to continuously work on a One Life One Mission so that there is maximum use of drone technology, artificial intelligence technology and modern farm equipment in the country’s agriculture.
For the last six years, concerted efforts are being made to link research with farming and availability of scientific advice to small farmers at village levels. It is necessary to make this ecosystem of experts from campus to field more effective. Your university also has a very large role in it.
Friends, it is also necessary to take education related to agriculture and its practical application to schools. Efforts are being made to introduce the subject of agriculture at the middle school level in villages. There will be two advantages from this. One advantage will be that the natural understanding associated with farming in children of the village will be expanded. The second advantage will be that they will be able to give more information to their families about farming and related technology, trade and business. It will also encourage Agro Enterprise in the country. Necessary reforms have been proposed in the new National Education Policy.
Not only since the times of Lakshmi Bai, Bundelkhand has always been leading from the front in tackling challenges. This has been the identity of Bundelkhand to face any challenges.
The people of Bundelkhand are also determined against Corona. The government has also made efforts so that people have minimum difficulties. In order to ensure that the stove of the poor keeps burning, free ration is being provided to crores of poor and rural families in Uttar Pradesh, just like it is being provided in other parts of the country. Almost 10 lakh poor sisters of Bundelkhand have been provided with free gas cylinders. Crores of rupees have been deposited in the Jan Dhan accounts of lakhs of sisters. Over 700 crore rupees have been spent in Uttar Pradesh alone under the Garib Kalyan Rojgar Abhiyaan. It is ensuring employment to lakhs of workers. I have been told that hundreds of ponds have been repaired and new ponds have been constructed in Bundelkhand.
Friends, when I came to Jhansi, ahead of the election, I had told the sisters of Bundelkhand that the previous five years were for toilets and the next five years will be for water. It is due to the blessings of the sisters that the campaign to make available drinking water to homes of all is moving very fast. The work of building water sources and laying pipelines continues unabated in all the districts of Bundelkhand, spread over UP and MP. About 500 water projects worth over 10,000 crore rupees have been sanctioned in this region. In the last two months, work on projects worth about 3,000 crore rupees has also commenced. Lakhs of families of Bundelkhand will get direct benefit once these projects are ready. In order to increase the water table in Bundelkhand, work is in progress on Atal Bhujal Yojana. A plan of more than 700 crore rupees is underway to improve the water level in hundreds of villages in Jhansi, Mahoba, Banda, Hamirpur, Chitrakoot and Lalitpur.
Friends, Betwa flows on one side of Bundelkhand and the Ken River on the other. Mother Yamuna is in the north direction, but the situation is such that the benefits of these rivers don’t accrue to the entire region. The government has been working continuously to change this situation. The Ken-Betwa River Link Project will change the fate of this region. We are in constant touch with the governments of both the states and working in this direction. I have full confidence that the life of Bundelkhand will change forever once it gets adequate water.
Whether it is the Bundelkhand Expressway or the Defence Corridor, projects worth thousands of crores of rupees will create new employment opportunities. Day is not far when this land of the braves, Jhansi and nearby area will be developed in a big way to make the country self-reliant in defence. In a way, the ‘Jai Jawan, Jai Kisan and Jai Vigyan’ mantra will echo in the four directions. The central government and Uttar Pradesh government are committed to enrich the ancient identity of Bundelkhand and the pride of this land.
With best wishes for the future, many many congratulations to all of you for this new building of the university.
Always remember this mantra, distance of two yards and the mask is must. If you remain safe, the country will be safe.
Many many thanks to all of you !
Thanks!