Ministry of Science & Technology
Dr. Harsh Vardhan calls for public participation in formulating STIP 2020
Inaugurates ‘In Conversation With’ - a series of exclusive interactions with thought leaders from across the country on STIP 2020, which is being formulated
The ‘STIP 2020 Page on ‘MyGov Portal’ along with “popularization Quiz for school children” also launched
“The proposed STI policy must be able to fulfill the dreams and aspirations of millions of young Indian scientists and students”--Dr. Harsh Vardhan
28 AUG 2020 7:32PM by PIB Delhi
Union Minister for Science &Technology, Earth Sciences, Health& Family Welfare Dr.Harsh Vardhan today invited stakeholders and the public at large in the country and abroad to participate in formulating an evidence-driven, inclusive Science Technology and Innovation Policy (STIP 2020) for the country. He said that it would bring about technology indigenization to become self-reliant, mainstream traditional knowledge systems with conventional R&D, strengthen industry-academia, government interconnectedness and promote equity.
Dr. Harsh Vardhan was speaking at the inauguration of ‘In Conversation With’ - a series of exclusive interactions with thought leaders from across the country and Indian Diaspora on STIP 2020, which is being formulated. He also launched the ‘STIP 2020 Page on MyGov Portal’ along with ‘popularization Quiz for school children’ on 28th August 2020 in a virtual event here.
In his address, Dr. Harsh Vardhan said that the entire STI ecosystem has undergone rapid transformation in terms of relevance, scope, and scale in the recent years. These must be captured into a policy to develop a long development trajectory and vision for the country. Moreover, COVID-19 has introduced some new learning and added dimensions to the STI system, he added.
Stating that “Achieving an ‘Atmanirbhar Bharat’ would need greater focus on the development of indigenous technologies and encouragement to grass root level innovation”, the Minister emphasized that “There is an emergence of disruptive and impactful technologies and the country must take advantage of this”.
Dr. Harsh Vardhan outlined, “The proposed STI policy is expected to leverage the astounding progress that the STI system has witnessed in recent years and build a long term pathway which must be able to fulfill the dreams and aspirations of millions of young Indian scientists and students”. “This can be done only when we make policy formulation totally inclusive and participatory”, he stressed.
Elucidating the policy formulation process, the Minister pointed out that “The STIP-2020 process has been divided into 4 interlinked tracks of actions. Track-I involves extended public and expert consultation with 6 activities which aim to reach out to India’s every citizen living in any part of the country to get their ideas, suggestions, or comments for the policy. Track-II action relates to expert consultation, Track-III is for consultation with Ministries and States/UTs, and Track-IV comprises of apex level consultation and advice.”
DST Secretary Professor Ashutosh Sharma highlighted, “As India and the world reorient in the present context of the COVID-19 crisis, a landmark policy initiative STIP 2020 has been initiated at this crucial juncture”. “The formulation process, by design, is envisioned as an inclusive and participative model with interconnectedness among different tracks of activities”, he added.
Later, in a discussion moderated by DST Secretary Professor Ashutosh Sharma, Dr. Harsh Vardhan took up a host of questions on STI ecosystem and STI Policy related issues. The participants too asked questions through live webex platform. He took innovative suggestions from them. Suggestions emerging from these discussions will serve as inputs to the STIP2020 policy process.
Dr. Akhilesh Gupta, Head - Policy Planning; Mr. Abhishek Singh, CEO, MyGov; Mr. Aditya Kaushik, Co-Founder, Science Policy Forum; Dr. Rabindra Panigrahy, DST Scientist; Dr. Nimita Pandey, DST - STI Policy Fellow; Dr. ChagunBasha, Senior Technical Specialist, Office of the Principal Scientific Advisor to Govt of India; were among various dignitaries who joined the function virtually.
Hyper Links;
1. Background Note on STIP-2020
2. Introduction to Formulation Process
3. Journey of Last Six Years--Ministry of Science & Technology, and Earth Sciences

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ (STIP) 2020 ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ (STIP) 2020 ਜਿਸ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ’ਤੇ ‘ਇਨ ਕਨਵਰਸੇਸ਼ਨ ਵਿਦ’-ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ, ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
‘ਮਾਈਗੌਵ ਪੋਰਟਲ’ ’ਤੇ ‘ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਕੁਇਜ਼ ਨੂੰ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਕਰਨ’ ਸਮੇਤ ‘ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ (STIP) 2020 ਪੇਜ’ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
‘‘ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਐੱਸਟੀਆਈ ਨੀਤੀ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਅਤੇ ਖਹਾਇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ’’-ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
28 AUG 2020 7:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੀਤੀ (ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ (STIP) 2020) ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮਾਣ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਬਾਰੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਲਿਆਵੇਗੀ, ਰਵਾਇਤੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਦੀ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਉਦਯੋਗ-ਅਕਾਦਮਿਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪਰਸਪਰ ਸਬੰਧ ਅਤੇ ਇਕੁਇਟੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ (STIP) 2020 ਜਿਸਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ’ਤੇ ‘ਇਨ ਕਨਵਰਸੇਸ਼ਨ ਵਿਦ’-ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ’ਤੇ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 28 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ‘ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਇਜ਼ ਨੂੰ ਮਕਬੂਲ ਕਰਨ’ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ‘ਮਾਈਗੌਵ ਪੋਰਟਲ’ ’ਤੇ ‘ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ (STIP) 2020 ਪੇਜ’ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੇ ਐੱਸਟੀਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੇ ਹਾਲ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ, ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਲੰਬੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੇ ਐੱਸਟੀਆਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਆਯਾਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ, ‘‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ’ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ,’’ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਵਿਲੱਖਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਦੈ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।’’
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਐੱਸਟੀਆਈ ਨੀਤੀ ਤੋਂ ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਟੀਆਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਹੈਰਾਨੀਜਨਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਅਤੇ ਖਹਾਇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।’’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਉਦੋਂ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਹਿਭਾਗਤਾਪੂਰਨ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ।’’
ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ‘‘ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ (STIP)-2020 ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ 4 ਇੰਟਰਲਿੰਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟ੍ਰੈਕ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਟ੍ਰੈਕ-1 ਵਿੱਚ 6 ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਤਾ ਸਲਾਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਸੁਝਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਟ੍ਰੈਕ-2 ਕਾਰਵਾਈ ਮਾਹਿਰਤਾ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ, ਟ੍ਰੈਕ-3 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਕ-4 ਵਿੱਚ ਸਿਖਰਲੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।’’
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਿੰਦੂ ’ਤੇ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਨੀਤੀ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ (STIP) 2020 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।’’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਰਾਹੀਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਟ੍ਰੈਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਅੰਤਰਸਬੰਧ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।’’
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇੱਕ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਐੱਸਟੀਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਐੱਸਟੀਆਈ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਕਈ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛੇ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਲਾਈਵ ਵੈਬੈਕਸ (webex ) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੁਝਾਅ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਸੁਝਾਅ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ (STIP) 2020 ਨੀਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਇਨਪੁਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
ਨੀਤੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੇ ਮੁਖੀ ਡਾ. ਅਖਿਲੇਸ਼ ਗੁਪਤਾ, ਮਾਈਗੌਵ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਸਿੰਘ, ਸਾਇੰਸ ਪਾਲਿਸੀ ਫੋਰਮ ਦੇ ਸਹਿ ਸੰਸਥਾਪਕ ਸ਼੍ਰੀ ਅਦਿੱਤਿਆ ਕੌਸ਼ਿਕ, ਡੀਐੱਸਟੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਡਾ. ਰਬਿੰਦਰ ਪਾਨੀਗ੍ਰਹਿ (Rabindra Panigrahy) ਡੀਐੱਸਟੀ-ਐੱਸਟੀਆਈ ਪਾਲਿਸੀ ਫੈਲੋ ਡਾ. ਨਮਿਤਾ ਪਾਂਡੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸਪੈਸ਼ਲਿਸਟ ਡਾ. ਸ਼ਗੁਨ ਬਾਸ਼ਾ ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਹਾਈਪਰ ਲਿੰਕਸ :
1. ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ (STIP)-2020 ’ਤੇ ਬੈਕਗਰਾਊਂਡ ਨੋਟ
2. ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਜਾਣ ਪਹਿਚਾਣ
3. ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਸਫ਼ਰ- Journey of Last Six Years--Ministry of Science & Technology, and Earth Sciences