ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
27 AUG 2020 7:06PM by PIB Chandigarh
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਜਨਾਥ ਜੀ, Chief of Defence Staff ਜਨਰਲ ਵਿਪਿਨ ਰਾਵਤ ਜੀ, ਸੈਨਾ ਦੇ ਤਿੰਨਾਂ ਅੰਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੌਜੂਦ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ, ਨਮਸ‍ਕਾਰ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਉਤ‍ਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਅਹਿਮ stakeholders ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇਸ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਮੈਂ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਹੋ ਰਹੇ ਇਸ ਮੰਥਨ ਤੋਂ ਜੋ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਉਤ‍ਪਾਦਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ, ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਜੋ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਮੰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਪਕਾਰਕ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਜੀ ਇਸ ਕੰਮ ਲਈ mission mode ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਣਥੱਕ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲਣਾ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਹ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਛਿਪਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ Defence Importers ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇਸ਼ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਇਆ ਸੀ ਤਾਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਰੱਖਿਆ ਉਤ‍ਪਾਦਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤਾਕਤ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 100 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸ‍ਥਾਪਿਤ ਰੱਖਿਆ ਉਤ‍ਪਾਦਨ ਦਾ Ecosystem ਸੀ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ potential ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੁਰਭਾਗ‍ ਰਿਹਾ ਕਿ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਓਨਾ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਜਿੰਨਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਹ routine exercise ਬਣ ਗਿਆ, ਕੋਈ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਪਿਛਲੇ 50 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਗਏ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਸਥਿਤੀ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬੇੜੀਆਂ ਤੋੜਨ ਦਾ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ manufacturing ਵਧੇ, ਨਵੀਆਂ technologies ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਤਮ ਵਿਸ‍ਤਾਰ ਹੋਵੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, level playing field ਦੀ ਤਿਆਰੀ, export ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਣ, offset ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ; ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਦਮਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਮਹੱਤ‍ਵਪੂਰਨ ਹੈ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਅਸੀਂ ਸਭ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦਾ ਜਨ‍ਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Chief of Defence Staff ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਬਹੁਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਰੱਖਿਆ ਉਤ‍ਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਆਗਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਪੂਜਨੀਕ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਇਹ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਹੁਣ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ 74 ਪਰਸੈਂਟ ਤੱਕ ਐੱਫਡੀਆਈ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਉਣ ਦਾ ਰਸ‍ਤਾ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ।
ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ Ordnanceਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇੱਕ ਸੀਮਿਤ vision ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਤਾਂ ਹੋਇਆ ਹੀ, ਉੱਥੇ ਜੋ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ talent ਸੀ, commitment ਸੀ, ਮਿਹਨਤੀ ਸਨ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਨੁਭਵ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ‍ ਸਾਡਾ ਜੋ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਵਰਗ ਉੱਥੇ ਜੋ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ।
ਜਿਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਬਣ ਸਕਦੇ ਸਨ, ਉਸ ਦਾ ecosystem ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਰਿਹਾ। ਹੁਣ Ordnance ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਦਾ corporatization ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸੈਨਾ, ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਰੱਖਿਆ ਉਤ‍ਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡੀ commitment ਸਿਰਫ਼ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਫਿਰ ਕਾਗਜ਼ਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਠੋਸ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ। CDS ਦੇ ਗਠਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੈਨਾ ਦੇ ਤਿੰਨਾਂ ਅੰਗਾਂ ਵਿੱਚ procurement ’ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਬਹੁਤ ਬਿਹਤਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ defenceequipmentsਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ scale up ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ domestic industry ਲਈ orders ਦਾ ਸਾਈਜ਼ ਵੀ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੈਪੀਟਲ ਬਜਟ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ 101 defence items ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਖਰੀਦ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਲਿਸਟ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ items ਜੁੜਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਲਿਸਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਮਾਤਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਹੋਵੇ, ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਹੋਵੇ, MSME ਹੋਵੇ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਹੋਵੇ, ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ‍ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ black and white ਵਿੱਚ ਕਲੀਅਰ ਹੈ।
ਇਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ procurement ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ speed up ਕਰਨ ਲਈ, testing ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ streamline ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੀ requirements ਨੂੰ rationalize ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸੈਨਾ ਦੇ ਤਿੰਨਾਂ ਅੰਗਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਹੀ coordinated ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਹਿਯੋਗ ਹੈ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ pro-active ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਲਈ technology up-gradation ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਜੋ ਉਪਕਰਣ ਅੱਜ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ next generation ਤਿਆਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ DRDO ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ academic institutions ਵਿੱਚ ਵੀ research ਅਤੇ innovation ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। Technology transfer ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ Foreign partners ਨਾਲ Joint ventures ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ Co-production ਦੇ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਰਕਿਟ ਸਾਈਜ਼ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡੇ Foreign partners ਲਈ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ production ਕਰਨਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਵਿਕਲਪ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ Reform, Perform & Transform, ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। Red tapismਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ Red Carpet ਵਿਛਾਉਣਾ, ਇਹੀ ਸਾਡਾ ਯਤਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। Ease of doing business ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ 2014 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜੋ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। Intellectual property, taxation, insolvency and Bankruptcy, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ Space ਅਤੇ Atomic energy ਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਕਠਿਨ ਅਤੇ ਜਟਿਲ, ਅਜਿਹੇ ਜੋ ਵਿਸ਼ੇ ਮੰਨੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਅਸੀਂ reforms ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਹੁਣ ਭਲੀਭਾਂਤ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ labour laws ਵਿੱਚ reforms ਦਾ ਸਿਲਸਿਲਾ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਜੋ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਸੋਚਿਆ ਵੀ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਹ reforms ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। Reforms ਦਾ ਇਹ ਸਿਲਸਿਲਾ ਥੰਮ੍ਹਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੀ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ ਨਾ ਥੰਮ੍ਹਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਥੱਕਣਾ ਹੈ; ਨਾ ਮੈਨੂੰ ਥੱਕਣਾ ਹੈ ਨਾ ਤੁਸੀਂ ਥੱਕਣਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਤਰਫੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਸਾਡੀ commitment ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ infrastructure ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਜੋ Defence corridor ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ state of the art infrastructure ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। MSME ਅਤੇ Start-ups ਨਾਲ ਜੁੜੇ Entrepreneurs ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ IDEX ਦੀ ਜੋ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਵੀ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 50 ਤੋਂ ਅਧਿਕ startupਨੇ ਮਿਲਟਰੀ ਉਪਯੋਗ ਲਈ technology ਅਤੇ products ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਮਨ ਨਾਲ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ inward looking ਨਹੀਂ ਹੈ। Global economy ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ resilient, ਜ਼ਿਆਦਾ stable ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੀ ਇਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ Defence manufacturing ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਲਈ ਵੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕਈ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ ਦਾ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸਪਲਾਇਰ ਬਣਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ strategic partnership ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ net security provider ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਰ ਸੁਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਸਾਡੇ foreign partners, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਸਭ ਲਈ Win-Win ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ecosystem ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਤੁਹਾਡੀ ਤਰਫੋਂ ਜੋ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਆਏ ਹਨ ਉਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਪਯੋਗੀ ਸਿੱਧ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ Defence production and export promotion policy ਦਾ draft ਸਾਰੇ stakeholders ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ feedback ਨਾਲ ਇਸ ਪਾਲਿਸੀ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਸੈਮੀਨਾਰ ਇੱਕ one time event ਨਾ ਰਹੇ ਬਲਕਿ ਅੱਗੇ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਆਯੋਜਨ ਹੁੰਦੇ ਰਹਿਣ। ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਚਾਰ-ਵਿਮਰਸ਼ ਅਤੇ feedback ਦਾ ਸੁਭਾਵਿਕ culture ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਸਿੱਧ ਹੋਣਗੇ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ, ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਸਮਾਂ ਕੱਢਿਆ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਜੁਟੇ, ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਅਸੀਂ ਲੈ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਭ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਬਹੁਤ ਖੂਬ ਅੱਛੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਭਾਵਾਂਗੇ।
ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at seminar on Atmanirbhar Bharat in Defence manufacturing
27 AUG 2020 7:06PM by PIB Delhi
My cabinet colleague, Shri Rajnath ji, Chief of Defence Staff General Bipin Rawat ji, Chiefs of the three wings of the military, all senior officials of Government of India and friends in the industry. Namaskar.
I am very happy that all the important stakeholders associated with India’s defence production are present here. I congratulate Defence Minister Rajnathji and his entire team for organizing this seminar. The outcome of the brainstorming session will give a fillip to our efforts for self-reliance in the field of defence sector. The suggestions that you have given at this collective brainstorming session will be very useful in the coming days.
It also gives me pleasure that Defence Minister Rajnathji is determined on a mission mode. I have full faith that his relentless efforts will lead to very good results.
Friends, it is not hidden from anybody that India has been one of the main defence importers in the world for the last several years. When India became independent, it had huge capabilities in defence production. There was a well-established 100-year-old ecosystem in defence production in India. Not many countries had the resources and potential of India. But it is unfortunate that not much attention was paid on this issue for several decades. In a way, it became a routine exercise. No serious attempts were made. And several countries which started much after us have raced ahead of us in the last 50 years. But, the situation is changing now.
In the last few years, you must have experienced that we have been making concerted efforts to unshackle all the fetters in this sector. Our aim is to increase manufacturing, development of new technologies in India and the maximum growth of the private sector in this particular field. Therefore, several steps have been taken which include reforms in the licensing procedure, creation of level-playing fields, simplification of export process, reforms in offset provisions, etc.
Friends, I believe that of all these steps, what is more important is the new mindset in the country regarding the defence sector. We can feel it, there is birth of a new mindset. The spirit of self-confidence in the defence sector is paramount for making a modern and self-reliant India. For long, the country was debating the appointment of Chief of Defence Staff, but no decision could be taken. This decision is the symbol of the self-confidence of a new India.
There was no permission for foreign direct investment in the defence production for a long time. The government of revered Atalji took the first initiative. More reforms were carried out after our government came to power. Doors are being opened for 74 % automatic FDI in this sector for the first time. This is the outcome of the self-confidence of a new India.
For decades, Ordnance factories were being run like government departments. Not only the country had to suffer because of the limited vision, the people who were working there, who had talent and commitment, who were hardworking, our hard and experienced labour class, suffered a lot.
The ecosystem of the sector, which could create job opportunities for crores of people, remained very limited. Now, we are moving in the direction of corporatization of ordnance factories. Both the workers and the military will get a push. This is the proof of self-confidence of a new India.
Friends, our commitment towards self-reliance in defence production is not limited to discussions or on papers. Several concrete steps have been taken for its implementation. The creation of CDS has improved the coordination for procurement among all the three wings of the military, and it is helping scale up the purchases of defence equipment. In the coming days, the size of the orders is going to increase for the domestic industry. In order to ensure this, one part of the Defence Ministry’s capital budget has been earmarked for the equipment to be made in India.
You must have seen that recently 101 defence items have been completely protected for domestic purchases. In the coming days, this list will be made more comprehensive and many items will be added to it. The aim of this list is not to restrict imports only, but this step has been taken to encourage industries in India. The spirit of the government and the future possibilities have been presented before all of you friends, in black and white, be it the private sector, public sector, MSME, or startups.
Simultaneously, we are working to speed up the process of procurement, streamline the testing mechanism and rationalize the quality requirements. And I am happy that these efforts have the cooperation from all the three wings of the military in a very coordinated way. In a way, it is a pro-active role.
Friends, technology upgrade is a must for self-reliance in modern equipment. There is a need to make next generation products. In order to achieve this, besides DRDO, the private sector, research and innovation in academic institutions is also being encouraged. Emphasis is being given on the co-production model through joint ventures with foreign partners instead of the technology transfer facility. Now, our foreign partners have the best option to launch production in India in keeping with the size of our market.
Friends, our government has worked on the mantra of reform, perform and transform from the beginning. Our effort has been to reduce red tapism and lay red carpet. The entire world has seen the reforms that have taken place in the ease of doing business since 2014. We have carried out reforms in intellectual property, taxation, insolvency and bankruptcy and also in space and atomic energy which are considered to be very difficult and complex. And now you are fully aware about the series of reforms in labour laws, and it is an ongoing process.
Till a few years ago, no thought was given on these topics. And today, these reforms have become practical. The process of reforms will not stop here; we are going to move ahead. Therefore, no stopping and no tiring. Neither I nor you have to tire. We have to keep marching ahead. From our side, I tell you this is our commitment.
Friends, as far as infrastructure is concerned, the work on the defence corridors is happening at a lightning speed. The state-of-the-art infrastructure is being developed in collaboration with the governments of Uttar Pradesh and Tamil Nadu. We have set aside an investment target worth 20,000 crore rupees for the next five years. We are getting good results from IDEX which was initiated to encourage entrepreneurs associated with MSME and Start-ups. More than 50 Start-ups have developed technology and products for the use of the armed forces through this platform.
Friends, I want to make another thing very clear before you. Our resolution for a self-reliant India is not inward looking. The idea behind making a strong India is to make the global economy more resilient and stable, and for the global peace. The same spirit is behind self-reliance in defence manufacturing. India has the capability to become a trusted supplier of defence products for several friendly countries. This will give a new momentum to India’s strategic partnership and India’s role will also be strengthened as a net security provider in the Indian Ocean region.
Friends, the government’s efforts and commitment are in front of you. Together, we have to demonstrate our resolve for self-reliant India. A self-reliant India is a win-win resolve for everybody, be it the private sector or the public sector, or our foreign partners. Our government is committed to provide you with a better ecosystem.
The suggestions that have been offered by you are going to be very useful. I have been told that the draft of the defence production and export promotion policy has been shared with all the stakeholders. Your feedback will help in early implementation of this policy. It is also necessary that today’s seminar should not be a one-time event; there should be more such seminars in future. There should be an intrinsic culture of continuous discussion and feedback between the industry and the government.
I believe that our resolutions will materialize with these collective efforts. I once again thank you for taking your time out to gather here with self-confidence to make a self-reliant India. I believe we all will discharge our responsibilities in a much better way to realize this resolve.
Once again, I extend my many many best wishes to you.
Many many thanks.