ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
3.75 ਲੱਖ ਸੀਐਸਸੀ'ਜ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਮੰਗ ਐਪ ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਐਨਈਜੀਡੀ ਅਤੇ ਸੀਐਸਸੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਵਿਚਾਲੇ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ
ਸੀਐਸਸੀ ਆਪਰੇਟਰਜ ਵੀਐੱਲਈਜ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਮੰਗ ਐਪ ਰਾਹੀਂ 140 ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਗੇ
26 AUG 2020 6:58PM by PIB Chandigarh
"ਸ਼ਕਤੀ ਤੋਂ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ" ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ (ਲੰਬਾਈ ਅਤੇ ਚੌੜਾਈ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ) ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐਮਈਆਈਟੀ ਵਾਈ) ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (ਐਨਈਜੀਡੀ) ਨੇ ਸੀਐਸਸੀ (ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ) ਈ ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਨਾਲ 26 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਸੀ'ਜ ਤੇ ਉਮੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ 3.75 ਲੱਖ ਸੀ.ਐੱਸ.ਸੀ'ਜ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਮੰਗ ਐਪ 'ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਸੀਐਸਸੀ ਆਪਰੇਟਰ ਗ੍ਰਾਮ ਪੱਧਰੀ ਉੱਦਮੀ (ਵੀਐਲਈ'ਜ਼) ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਮੰਗ ਐਪ ਰਾਹੀਂ 140 ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਨਹੀਂ ਹਨ ਜਾਂ ਉਹ ਆਪਣੀ ਪਧੱਰ ਤੇ ਐਪ ਆਧਾਰਿਤ ਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨਹੀਂ ਹਨ । ਜਨਤਾ ਲਈ, ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ ਤੇ ਵਧਾਏਗੀ, ਬਲਕਿ ਉਹਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਵੀ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਵੀਐਲਈ', ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਉਮੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਵਾਧੂ ਖਰਚੇ ਦੇ ਸੀਐਸਸੀ ਅਤੇ ਐਨਈਜੀਡੀ ਤੇ ਯੋਗ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜੀਰੋ ਲਾਗਤ ਤੇ ਸੀਐਸਸੀ'ਜ ਤੇ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਣ ।
ਐਮਈਆਈਟੀ-ਵਾਈ ਦੀ ਸੀਐਸਸੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਂਝੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਾਂ) ਜਾਂ ਸੀਐਸਸੀ'ਜ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਲਈ ਮੁੱਖ ਪਹੁੰਚ ਬਿੰਦੂ ਹਨ। ਉਮੰਗ, (ਯੁਨੀਫ਼ਾਈਡ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਫ਼ਾਰ ਨਿਉ-ਏਜ ਗਵਰਨੈਂਸ) ਮੋਬਾਈਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝਾ ਇਕਜੁਟ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ । ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਸੀਐਸਸੀ'ਜ ਵਿਚਕਾਰ ਇਹ ਅਨਮੋਲ ਤਾਲਮੇਲ, ਉਮੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੋਂ 140 ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ 1000+ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸੀਐਸਸੀ'ਜ ਨੂੰ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਾਏਗਾ। ਉਮੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਜੁੜੇ 140 ਵਿਭਾਗਾਂ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹੁਣ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਇਕੋ ਸਮੇਂ, ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਲਾਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ।
ਉਮੰਗ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (ਐਨਈਜੀਡੀ) ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਹ ਸਾਡੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ 23 ਨਵੰਬਰ, 2017 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ, ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਨੇ ਫਰਵਰੀ 2018 ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮਾਰਾਤ ਦੇ ਦੁਬਈ ਵਿੱਚ ਹੋਏ 6 ਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸਰਕਾਰ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਬੈਸਟ ਐਮ-ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਸਰਵਿਸਅਵਾਰਡ ਸਮੇਤ ਚਾਰ ਕੀਰਤੀਵਾਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ। ਉਮੰਗ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਤੋਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਮੁੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ।
ਉਮੰਗ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਐਂਡਰਾਇਡ, ਆਈਓਐਸ, ਸਾਰੇ ਵੈਬ ਬ੍ਰਾਉਜ਼ਰ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਰੇ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ ਅਤੇ ਕਾਈਉਸ ਤੇ 57 ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰੋ ਜੋ ਜੀਓ ਫੀਚਰ ਫੋਨ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।। ਐਪ ਨੂੰ 97183-97183 'ਤੇ ਮਿਸਡ ਕਾਲ ਦੇ ਕੇ ਜਾਂ https://web.umang.gov.in/uaw/i/v/ref' ਤੇ ਕਲਿਕ ਕਰਕੇ ਡਾਉਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਉਮੰਗ 2.05 ਕਰੋੜ ਰਜਿਸਟਰਡ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਸਮੇਤ 3.12 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਾਉਨਲੋਡਸ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਲੇ ਸਟੋਰ ਦੀ 100 ਕੇ (ਇੱਕ ਲੱਖ) ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ -4 ਔਸਤ ਰੇਟਿੰਗ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰਖਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਸਮੇਂ 1,011 ਸੇਵਾਵਾਂ (ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ 294, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੋਂ 441, ਬਿੱਲ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਤੋਂ 276), ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੋਂ 70, 26 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 71 ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਮੰਗ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਗਿਣਤੀ ਹੋਰ ਅਗਾਂਹ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ I ਉਮੰਗ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 100 ਕਰੋੜ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸੇਵਾ ਦਾ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 200 ਕਰੋੜ ਹਿੱਟ ਵੇਖੇ ਹਨ
ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਸੀਐਸਸੀ'ਜ ਦਾ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਠਜੋੜ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਕਰੇਗਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਵੇਕਲੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸੁਖਾਲੇਪਣ, ਸਹੂਲਤ, ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ।

Ministry of Electronics & IT
MOU signed between NeGD and CSC E-Governance Services India Limited making services on UMANG app available to citizens through the network of 3.75 lakh CSCs
The CSC operators VLEs to enable citizens to avail e-Governance services of 140 Departments through the UMANG App
26 AUG 2020 6:58PM by PIB Delhi
With an objective to realise Digital India’s vision of “Power to Empower” and to enable Digital Inclusion across the length and breadth of India, the National e-Governance Division (NeGD), Ministry of Electronics & IT (MeitY) has signed an MOU with CSC (Common Service Center) e Governance Services India Limited on August 26, 2020 to facilitate delivery of UMANG services at CSCs, in an assisted mode, thereby making services on UMANG app available to citizens through the network of3.75 lakh CSCs. The CSC operators Village Level Entrepreneurs (VLEs) will enable citizens to avail e-Governance services of 140 Departments through the UMANG App. This will benefit those citizens who either do not have access to smartphones or are not comfortable accessing App based e services on their own. For the masses, this will not only enhance access to government services significantly, but also expand the gamut of services that VLEs offer citizens, thereby increasing their income and viability. All these UMANG services are being enabled on CSCs without any additional cost and NeGD is making all services available to CSCs at zero cost.
Common Services Centres or CSCs, set up under the CSC Scheme of MeitY, are a strategic cornerstone of the Digital India programme and key access points for delivery of various electronic services to villages in India. UMANG (Unified Mobile Application for New-Age Governance) is the common unified platform for delivery of services of various Government Departments through the mobile platform. This invaluable synergy between UMANG and CSCs, will make available over 1000+services from 140 departments on the UMANG platform to CSCs. This will be of great advantage to the 140 departments connected on UMANG platform too, as their services will be delivered in an assisted mode now, in one go, without incurring any cost.
UMANG was developed by National e-Governance Division (NeGD), Ministry of Electronics & IT. It was dedicated to the Nation on November 23, 2017, by our Hon’ble Prime Minister. Within a short period of its successful implementation, the mobile app attainedfour illustrious awards including ‘Best m-Government service’ award at the 6th World Government Summit held at Dubai, UAE in Feb 2018. The aim to develop UMANG has been to facilitate ease of access to major Government services for citizens from a single mobile app.
The UMANG Mobile app is available on Android, iOS, all web browsers platforms and select 57 services on KaiOS (available on Jio feature phones). The app can be downloaded by giving a missed call on 97183-97183 or by clicking on https://web.umang.gov.in/uaw/i/v/ref. UMANG has reached a level of more than 3.12 Crore downloads, with 2.05 Crore registered users while maintaining an average Play Store rating of ~4 from more than 100K users. Presently 1,011 services (294 from Central, 441 from State departments, 276 from Bill payments), from 70 Central departments, 71 State departments from 26 States are available on UMANG and the count is galloping ahead! UMANG has so far seen about 100 Crore service transactions and about 200 Crore Hits.
This significant alliance of UMANG and CSCs will empower lakhs of citizens in our country, especially during these unprecedented times, ensuring ease, convenience, and security.