ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਐੱਚਐੱਮ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਅਤੇ ਆਈਐੱਚਐੱਮ ਚੇਨਈ ਨੇ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਮਨਮੋਹਕ ਲੋਕ ਨਾਚ’ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਔਨਲਾਈਨ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
26 AUG 2020 4:14PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਈਐੱਚਐੱਮ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਅਤੇ ਆਈਐੱਚਐੱਮ ਚੇਨਈ ਨੇ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਮਨਮੋਹਕ ਲੋਕ ਨਾਚ’ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਔਨਲਾਈਨ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਆਈਐੱਚਐੱਮ ਚੇਨਈ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਆਈਐੱਚਐੱਮ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਦੇ 3 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ (ਈਬੀਐੱਸਬੀ) ਤਹਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਲੋਕ ਨਾਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰਕੇ ਵੀਡੀਓ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਨੋਡਲ ਅਫ਼ਸਰ ਦੁਆਰਾ ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਨਾਚਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਇੱਕ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਟਾਫ਼ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਲੋਕ ਨਾਚਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਜਾਣ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ ਉਹ ਨਾਚ ਜੋ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਹਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੁਡ, ਦਮਹਾਲ, ਰੌਫ, ਹਾਫਿਜ਼ਾ, ਭੰਡ ਜਸ਼ਨ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਨਾਚਾਂ ਵਿੱਚ ਕਠਪੁਤਲੀ ਸ਼ੋਅ ਦੇ ਸਰਲ ਸਧਾਰਣ ਰੂਪ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੋਇਕਲ ਕੁਤੀਰਾਈ ਅਟਮ ਤੱਕ ਦੇ ਨਾਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਲਾਕਾਰ ਮਈਲ ਅਟਮ ਲਈ ਮੋਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਪੋਇਕਲ ਕੁਤੀਰਾਈ ਅਟਮ ਵਿੱਚ ਘੋੜੇ ਵਾਂਗ, ਕਾਲਾਈ ਅਟਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਲਦ ਵਾਂਗ, ਪੰਪੂ ਅਟਮ ਵਿੱਚ ਸੱਪ ਵਾਂਗ ਅਤੇ ਕਰਾਦੀ ਅਟਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿੱਛ ਵਾਂਗ ਪਹਿਰਾਵੇ ਪਹਿਨਦੇ ਹਨ।
ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਅਮੀਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਇੱਕ ਉੱਚ ਨੋਟ ’ਤੇ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਸਾਰੀਆਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਈ -ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਕੁੱਲ 192 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਸੈਸ਼ਨ ਔਨਲਾਈਨ ਹੁਣ ਯੂਟਿਊਬ ਲਿੰਕ https://youtu.be/_nmxgeju68E ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ: ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਈਬੀਐੱਸਬੀ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
“ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਜੰਮੂ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਮਨਮੋਹਕ ਲੋਕ ਨਾਚ ” 21 ਅਗਸਤ, 2020

Ministry of Tourism
IHM Srinagar and IHM Chennai organize online programme ‘Fascinating Folk Dances of Tamil Nadu, Jammu& Kashmir, & Ladakh’ to foster spirit of Ek Bhrat Shreshtha Bharat
26 AUG 2020 4:14PM by PIB Delhi
To foster the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat, IHM Srinagar and IHM Chennai of Ministry of Tourism organized an onlineprogramme‘Fascinating Folk Dances of Tamil Nadu, Jammu& Kashmir,&Ladakh’this week.Students from IHM Chennai and 3 students from IHM Srinagar performed the folk dances for these paired states under EBSB.
The students performed in remote and recorded the performance and shared the videoonline. The performances were broadcasted using online platform and a speech was given by the Nodal Officer appreciating the importance of folk dances of both the States.The event was watched and highly appreciated by all the students and the staff of both the Institutes.
An introduction was given to the famous folk dances from these locations, for eg dances which are performed at weddings and main events in Kashmir like Kud, Dumhal, Rouf, Hafiza, BhandJashan among others. Similarly, the tribal dances of Tamil Nadu include dances from the simplest form of a puppet show to the PoikkalKuthiraiAttam in which performers dress like a peacock for MayilAttam , as a horse while performing PoikkalKuthirai, as a bull in KaalaiAttam, snake like dress for PaampuAttam and as a bear in KaradiAttam.
The event ended on a high note appreciating the cultural diversity and richness by the participants . E-Certificates were given to all the performers and participants, a total of 192 students participated in the event.
The Sessions online are now available on theYoutube Link : https://youtu.be/_nmxgeju68Ealso on EBSB portal and all social media Handles of Ministry of Tourism, Government of India.
Fascinating Folk Dances Of Tamil Nadu, Jammu, Kashmir & Ladakh”August 21 ,2020
Fascinating Folk Dances Of Tamil Nadu, Jammu, Kashmir & Ladakh”August 21 ,2020
Fascinating Folk Dances Of Tamil Nadu, Jammu, Kashmir & Ladakh”August 21 ,2020
Fascinating Folk Dances Of Tamil Nadu, Jammu, Kashmir & Ladakh”August 21 ,2020