NITI Aayog
NITI Aayog to Launch Nationally Determined Contributions (NDC)–Transport Initiative for Asia(TIA) India Component tomorrow, 27th August
NDC-TIA India Component to focus on establishing a multi-stakeholder dialogue platform for decarbonizing transport in India
26 AUG 2020 6:32PM by PIB Delhi
NITI Aayog will virtually launch the India Component of the Nationally Determined Contributions (NDC)–Transport Initiative for Asia (TIA) tomorrow, 27 August.
GIZ Director, Division South Asia, Corinna Küsel, and Deputy Ambassador German Embassy, Stephan Grabherr, will open the event at 6 pm, followed by opening remarks by Dr Karsten Sach, Director General IK, International and European Policy, Climate Policy, Federal Ministry of the Environment, Nature Conservation and Nuclear Safety (BMU).
Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog, will deliver the keynote address, followed by a special address by Dr Young Tae Kim, Secretary General, International Transport Forum (ITF).
The event will inform the transport, energy, and climate stakeholders in India about planned project activities for the upcoming year. It will also offer the opportunity to provide input about India’s transport challenges and how they relate to CO2 reduction ambitions. The discussion will help focus the programme further on India’s specific needs and circumstances.
With the aim to promote a comprehensive approach to decarbonize transport in India, Vietnam, and China, NDC–TIA is a joint programme, supported by the International Climate Initiative (IKI) of the German Ministry for the Environment, Nature Conservation and Nuclear Safety (BMU) and implemented by a consortium of seven organisations, namely:
1. Deutsche Gesellschaft für Internationale Zusammenarbeit (GIZ) GmbH
2. International Council on Clean Transportation (ICCT)
3. World Resources Institute (WRI)
4. International Transport Forum (ITF)
5. Agora Verkehrswende (AGORA)
6. Partnership on Sustainable, Low Carbon Transport (SLoCaT) Foundation
7. Renewable Energy Policy Network for the 21st Century e.V. (REN21)
The India Component is implemented by six consortium organisations, all except SLoCaT. On behalf of the Government of India, NITI Aayog, the country’s premier policy think tank, will be the implementing partner.
The NDC-TIA programme has a duration of 4 years and will allow India and other partner countries to achieve accountable long-term targets by making a sectoral contribution through various interventions, coordinated with a large number of stakeholders in the domain. This will contribute towards achieving their NDCs and increasing their ambition in the transport sector of 2025 NDCs.
India has a massive and diverse transport sector that caters to the needs of billion people. It has the world’s second-largest road network, which contributes to maximum greenhouse gas (GHG) emissions through all means of transportation. With increasing urbanisation, the fleet size i.e. the number of sales of vehicles is increasing rapidly. It is projected that the total number of vehicles will be doubled by 2030.
The NDC–TIA India Component will focus on establishing a multi-stakeholder dialogue platform for decarbonizing transport in India, strengthening GHG and transport modelling capacities, providing technical support on GHG emission reduction measures, financing climate actions in transport, offering policy recommendations on electric vehicle (EV) demand and supply policies, evaluating business models through cost-benefit analyses and so forth.
A significant focus will be given on electric mobility, which would require coupling of transport and energy sectors and receiving cross-sectoral expertise from ministries, international development agencies, think tanks, public and private organisations. Ultimately, the programme intends to support the development of policies and regulations to promote electric vehicle charging infrastructure uptake and smooth widescale adoption of EVs in India.
The NDC–TIA programme team will work in close cooperation and coordination with India’s government agencies, local decision-makers, researchers, industry experts, think tanks, and civil society organisations. The programme aims at high ambition in the transport sector directly supporting the country’s NDC targets. Successful implementation of these activities requires the political will and interest of political partners and relevant stakeholders in the target countries. Interaction of consortium members with relevant stakeholders in the course of existing programmes and discussions conducted during the scoping mission indicate a high commitment to programme objectives.
· What: Launch of “Nationally Determined Contributions- Transport Initiative for Asia (NDC-TIA)
· When: Thursday, 27 August, 18:00-19:45 IST.
· Where: YouTube Livestream at https://youtu.be/fEVcZZbhTxk

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਕੱਲ੍ਹ 27 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨਾਂ (ਐੱਨਡੀਸੀ)-ਏਸ਼ੀਆ ਲਈ ਆਵਾਜਾਈ ਪਹਿਲ (ਟੀਆਈਏ) ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗਾ
ਐੱਨਡੀਸੀ-ਟੀਆਈਏ ਭਾਰਤੀ ਹਿੱਸਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟਿੰਗ ਲਈ ਬਹੁ-ਹਿਤਧਾਰਕ ਸੰਵਾਦ ਮੰਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗਾ
26 AUG 2020 6:32PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਕੱਲ੍ਹ 27 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨਾਂ (ਐੱਨਡੀਸੀ)-ਏਸ਼ੀਆ ਲਈ ਆਵਾਜਾਈ ਪਹਿਲ (ਟੀਆਈਏ) ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗਾ।
ਜੀਆਈਜ਼ੈੱਡ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ, ਕੋਰਿਨਾ ਕੁਸੇਲ ਅਤੇ ਜਰਮਨ ਅੰਬੈਸੀ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਦੂਤ, ਸਟੀਫਨ ਗ੍ਰੈਭਰ ਸ਼ਾਮ 6 ਵਜੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ, ਇਸਦੇ ਬਾਅਦ ਡਾ. ਕਰਸਟੇਨ ਸਚ (Dr Karsten Sach), ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਈਕੇ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਂਡ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਪੌਲਿਸੀ, ਜਲਵਾਯੂ ਨੀਤੀ, ਸੰਘੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪਰਮਾਣੂ ਸੁਰੱਖਿਆ (ਬੀਐੱਮਯੂ) ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣਗੇ, ਇਸਦੇ ਬਾਅਦ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਯੰਗ ਤਾ ਕਿਮ (Dr Young Tae Kim) ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਬੋਧਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਗਾਮੀ ਸਾਲ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਵਾਜਾਈ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਵਾਜਾਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਇਨਪੁਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਉਹ ਸੀਓ2 ਘਟਾਉਣ ਦੀਆਂ ਖਹਾਇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀਆਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਭਾਰਤ, ਵਿਅਤਨਾਮ ਅਤੇ ਚੀਨ ਵਿੱਚ ਡੀਕਾਰਬੋਨੇਟ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਐੱਨਡੀਸੀ-ਟੀਆਈਏ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਬੀਐੱਮਯੂ) ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਪਹਿਲ (ਆਈਕੇਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੱਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਸੰਘ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਯਾਨੀ :
1. ਡਾਏਚੇ ਗੇਸਲਚਾਫਟ ਫਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਜ਼ੁਸਮੇਨਾਰਬੀਟ (ਜੀਆਈਜ਼ੈੱਡ) ਜੀਐੱਮਬੀਐੱਚ। ( Deutsche Gesellschaft für Internationale Zusammenarbeit (GIZ) GmbH)2. ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਔਨ ਕਲੀਨ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ (ਆਈਸੀਸੀਟੀ)
3. ਵਰਲਡ ਰਿਸੋਰਸਿਜ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਡਬਲਿਊਆਰਆਈ)
4. ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਫੋਰਮ (ਆਈਟੀਐੱਫ)
5. ਅਗੋਰਾ ਵਰਕੇਸ਼ਰਸਵਾਂਡੇ (ਅਗੋਰਾ)
6. ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਔਨ ਸਸਟੇਨੇਬਲ, ਲੋਅ ਕਾਰਬਨ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ (ਐੱਸਐੱਲਓਸੀਏਟੀ) ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ
7. ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਪਾਲਿਸੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਫਾਰ ਦਿ 21 ਸੈਂਚਰੀ (ਆਰਈਐੱਨ21)
ਭਾਰਤੀ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਐੱਸਐੱਲਓਸੀਏਟੀ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਛੇ ਸੰਘ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੀਤੀ ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਐੱਨਡੀਸੀ-ਟੀਆਈਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਮਿਆਦ 4 ਸਾਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਈਵਾਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ, ਵਿਭਿੰਨ ਦਖਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਖੇਤਰੀ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਕੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਐੱਨਡੀਸੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ 2025 ਐੱਨਡੀਸੀ ਦੇ ਆਵਾਜਾਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਖਹਾਇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਭਰਪੂਰ ਆਵਾਜਾਈ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜੋ ਅਰਬਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕੋਲ ਦੁਨੀਆਂ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੜਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ ਜੋ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਧਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸ (ਜੀਐੱਚਜੀ) ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਵਧਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਨਾਲ ਬੇੜੇ ਦਾ ਅਕਾਰ ਯਾਨੀ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ 2030 ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਐੱਨਡੀਸੀ-ਟੀਆਈਏ ਇੰਡੀਆ ਹਿੱਸਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡੀਕਾਰਬਨਾਈਜਿੰਗ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਹਿਤਧਾਰਕ ਸੰਵਾਦ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ, ਜੀਐੱਚਜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਡਲਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਜੀਐੱਚਜੀ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਉਪਾਇਆਂ ’ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ (ਈਵੀ) ’ਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਨੀਤੀਆਂ, ਲਾਗਤ-ਲਾਭ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਪਾਰ ਮਾਡਲ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰੇਗਾ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਆਵਾਜਾਈ ’ਤੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ, ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਤੋਂ ਅੰਤਰ ਖੇਤਰੀ ਮਾਹਿਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਈਵੀ’ਜ਼ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਐੱਨਡੀਸੀ-ਟੀਆਈਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਟੀਮ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਸਥਾਨਕ ਫੈਸਲਾ ਕਰਤਿਆਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਥਿੰਕ ਟੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਵਾਜਾਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਖਹਾਇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਐੱਨਡੀਸੀ ਟੀਚਿਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਫਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਰੁਚੀ ਅਤੇ ਟੀਚਾਗਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਘ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਕੀ : ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨਾਂ (ਐੱਨਡੀਸੀ)-ਏਸ਼ੀਆ ਲਈ ਆਵਾਜਾਈ ਪਹਿਲ (ਟੀਆਈਏ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਕਦੋਂ : ਵੀਰਵਾਰ, 27 ਅਗਸਤ, 18:19-19:45 ਆਈਐੱਸਟੀ
ਕਿੱਥੇ : https://youtu.be/fEVcZZbhTxk ’ਤੇ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਲਾਈਵਸਟ੍ਰੀਮ