రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రజా రవాణాలో ఆధునిక పద్ధతులు అనుసరించాలని; జీవ ఇంధనం, విద్యుత్‌, సీఎన్‌జీ వినియోగించాలని శ్రీ గడ్కరీ పిలుపు
24 AUG 2020 6:36PM by PIB Hyderabad
జీవ ఇంధనం, విద్యుత్‌, సీఎన్‌జీలను ఇంధనంగా వినియోగించడం ద్వారా ప్రజా రవాణాను ఆధునీకరించవచ్చని కేంద్ర రహదారి రవాణా, హైవేల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్‌ గడ్కరీ అన్నారు. 'నాలుగవ యూఐటీపీ ఇండియా బస్‌ సెమినార్‌' వెబినార్‌లో గడ్కరీ మాట్లాడారు. చాలా 'రాష్ట్ర రహదారి రవాణా సంస్థలు' (ఎస్‌ఆర్‌టీయూలు) సంప్రదాయ ఇంధనాల కోసం భారీగా ఖర్చు చేస్తున్నాయని, అవి ఖరీదైనవని చెప్పారు. జీవ ఇంధనం, విద్యుత్‌, సీఎన్‌జీని రవాణా ఇంధనంగా వాడాలని గడ్కరీ పిలుపునిచ్చారు. ఇది ఇంధన వ్యయాన్ని తగ్గించడమేగాక, ఆర్థిక వ్యవస్థకు, కాలుష్య నియంత్రణకు దోహదం చేస్తుందన్నారు. ప్రస్తుతం, ముడిచమురు లేదా హైడ్రోకార్బన్ల దిగుమతుల కోసం భారత్‌ భారీగా వ్యయం చేస్తోందని, దీనిని తగ్గించాల్సిన అవసరం ఉందని గడ్కరీ సూచించారు.
జీవ ఇంధనం లేదా సీఎన్‌జీ వంటివాటి సామర్థ్యం గురించి చెబుతూ, 450 బస్సులను బయో ఇంధనానికి మార్చే ప్రక్రియను నాగ్‌పుర్‌ చేపట్టిందన్నారు. ఇప్పటికే 90 బస్సులను మార్చిందన్నారు. బస్సు సేవల నష్టం ఏటా రూ.60 వరకు ఉంటోందన్న గడ్కరీ, సీఎన్‌జీకి మారడం వల్ల ఆ నష్టం ఉండదని అన్నారు. మురుగునీటి నుంచి సీఎన్‌జీ ఉత్పత్తికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నట్లు తెలిపారు. నష్టాలు తగ్గించుకోవడానికి ఈ తరహా విధానాలు అవలంబించాలని ఆర్‌టీసీలకు సూచించారు. సీఎన్‌జీ తయారీకి ఇతర మార్గాలైన ఎండుగడ్డి వంటివాటిని ఎంచుకోవాలని, దీనివల్ల రైతులు, రవాణా, పర్యావరణం, ఆర్థిక వ్యవస్థకు లాభమని కేంద్రమంత్రి చెప్పారు.
ప్రజా రవాణాలో ప్రైవేట్ పెట్టుబడులను సమర్థంగా వినియోగించుకునేలా 'లండన్‌ బస్‌' నమూనాను ఆచరించాలని గడ్కరీ సూచించారు. 'పబ్లిక్ ప్రైవేట్ పార్ట్‌నర్‌షిప్' (పీపీపీ)ను కూడా కొనసాగించవచ్చన్నారు. బస్టాండ్లలో ఆధునిక సౌకర్యాలు కల్పించాలన్నారు. డబుల్‌ డెక్కర్‌ బస్సులు ప్రజా రవాణా సమర్థతను పెంచుతాయన్నారు. సమయపాలన, బస్సుల్లో సంగీతం, సినిమాలు వంటివి మంచి ఆదాయాన్ని తెచ్చిపెడతాయని కేంద్ర మంత్రి గడ్కరీ వెబినార్‌లో తెలిపారు.

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Gadkari calls for adopting advanced public transport models and use of biofuel, Electricity, CNG in Public Transport
24 AUG 2020 6:36PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport & Highways Shri Nitin Gadkari has said that public transport may be modernised which is based on biofuels, CNG and electricity as fuel. Addressing a Webinar - 4th UITP India Bus Seminar today he said most of the State Road Transport Undertakings (SRTUs) are incurring huge expenditure on conventional fuels which are expensive. Shri Gadkari called for moving on to biofuels, CNG and Electricity as transportation fuel. This he said will not only save on fuel bill but also contribute to economy and pollution reduction. At present Shri Gadkari said country is spending huge amounts on import of crude oil/hydrocarbons, which he said, need to be reduced.
Referring to workability of the use of biofuels/CNG etc, he informed that Nagpur has started to convert 450 buses on to biofuels. As many as 90 buses have already been converted so far. He added that loss in bus service is about Rs 60 crore per year, which can be saved by converting buses into CNG. Shri Gadkari also informed that efforts are being made to produce CNG from sewage water. He called upon SRTUs to adopt this model for reducing losses which will help in providing better public transport. He further indicated at adopting other sources of CNG like paddy straw/parali, which have multiple benefits to farmers, transport, environment and economy.
The Minister called for adopting London Bus model harnessing utilisation of private capital for better public transport. He felt encouraging Public Private Partnership (PPP) may also be pursued. Shri Gadkari said, Bus Ports are being planned with all modern amenities. He suggested that adopting double-decker buses by the operators will also improve the efficiency of public transport. Shri Gadkari said, Bus operators may consider providing better services like good attendants, provision for entertainment tools like audio music, video films, etc which can fetch better returns.