ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਰੀਜ (ARIES), ਨੈਨੀਤਾਲ ਦੁਆਰਾ ‘ਏਅਰੋਸੋਲ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹਿਮਾਲਾ ਪਰਬਤਾਂ ਦੇ ਜਲ–ਸਰੋਤਾਂ ਤੇ ਉਪਜੀਵਕਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਅਸਰ’ ਬਾਰੇ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ
24 AUG 2020 12:11PM by PIB Chandigarh
ਮੱਧ ਸਤੰਬਰ ’ਚ ‘ਏਅਰੋਸੋਲ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹਿਮਾਲਾ ਪਰਬਤਾਂ ਦੇ ਜਲ–ਸਰੋਤਾਂ ਤੇ ਉਪਜੀਵਕਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਅਸਰ’ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਔਨਲਾਈਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਉਦਯੋਗੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਕਾਰਣ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਉਸ ਕਰਕੇ ਖੇਤਰੀ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਦ੍ਰਿਸ਼ਟਮਾਨਤਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਬੱਦਲਾਂ ਦੇ ਬਣਨ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ, ਰੈਡੀਏਸ਼ਨ ਬਜਟ, ਈਕੋਸਿਸਟਮ, ਹਿਮਲਿਅਨ ਜਲਵਾਯੂ, ਤੇ ਗਲੇਸ਼ੀਓਲੋਜੀ ਕ੍ਰਾਇਓਸਫ਼ੀਅਰ, ਮੌਨਸੂਨ ਦੀਆਂ ਪੱਧਤੀਆਂ, ਜਲ ਉਪਲਬਧਤਾ ਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਿਹਤ ਉੱਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਅਸਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ – ਇਹ ਸਾਰੇ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤ, ਨੇਪਾਲ ਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਲਈ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ ਹਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DST) ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਇੱਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ‘ਆਰਿਆਭੱਟ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸਜ਼’ (ARIES), ਨੈਨੀਤਾਲ ਅਤੇ ਉਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਪੌੜੀ ਗੜ੍ਹਵਾਲ ਦੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ’ਚ ਸਥਿਤ ‘ਹੇਮਵਤੀ ਨੰਦਨ ਬਹੁਗੁਣਾ ਗੜ੍ਹਵਾਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ’ (HNBGU – ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ 14–16 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ‘ਏਅਰੋਸੋਲ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹਿਮਾਲਾ ਪਰਬਤਾਂ ਦੇ ਜਲ–ਸਰੋਤਾਂ ਤੇ ਉਪਜੀਵਕਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਅਸਰ’ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਤਿੰਨ–ਦਿਨਾ ਔਨਲਾਈਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਯਾਦਗਾਰੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ARIES, ਨੈਨੀਤਾਲ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਔਨਲਾਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਲਈ ਸੱਦੇ ਗਏ ਬੁਲਾਰੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਭਾਗਾਂ ਤੋਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਉੱਤੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣਗੇ: ਭਾਰਤ–ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਮੈਦਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗੰਗਾ ਵਾਲੇ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਖੇਤਰ, ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰਾਂ ਉੱਤੇ ਵਧਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ, ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲਾ ਪਰਬਤਾਂ ਉੱਤੇ ਮੌਨਸੂਨ ਉੱਪਰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ, ਵੱਡੇ ਈਵੈਂਟਸ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇ। ਸਮੀਖਿਆ ਉਪਰੰਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ‘ਜਰਨਲ ਆਵ੍ ਅਰਥ ਸਿਸਮ ਸਾਇੰਸ’ (JESS) ਵਿੱਚ ‘ਏਅਰੋਸੋਲਜ਼–ਜਲਵਾਯੂ ਅੰਤਰ–ਕਾਰਜ ਤੇ ਹਿਮਾਲਾ ਪਰਬਤਾਂ ਦੇ ਜਲ–ਸਰੋਤ’ ਵਿਸ਼ੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਏਰੀਜ (ARIES), ਨੈਨੀਤਾਲ ਨੇ ਲਗਭਗ ਦੋ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਨੇ ਏਅਰੋਸੋਲਸ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਔਪਟੀਕਲ, ਭੌਤਿਕ ਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਾਪਣ ਤੇ ਗੈਸਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਹਿਮਾਲਾ ਪਰਬਤਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਥਾਨ ਮਨੋਰਾ ਚੋਟੀ ਉੱਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਬੈਟਰੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ARIES ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।

Ministry of Science & Technology
ARIES, Nainital to organise online International Conference on ‘Aerosol Air Quality, Climate Change and Impact on Water Resources and Livelihoods in the Greater Himalayas’
24 AUG 2020 12:11PM by PIB Delhi
Mid-September brings an opportunity to witness a major online international conference on Aerosol Air Quality, Climate Change and Impact on Water Resources and Livelihoods in the Greater Himalayas. The conference will deliberate on rapid increase in air pollution associated with industrialisation and urbanisation and its resultant impacts on regional and global air quality, visibility degradation, cloud formation, and atmospheric chemistry, radiation budget, ecosystem, Himalayan climate, and glaciology, cryosphere, monsoon patterns, water availability, and human health --- important topics of discussion particularly in India, Nepal & Bangladesh.
Aryabhatta Research Institute of Observational Sciences (ARIES), Nainital an autonomous research institute under the Department of Science and Technology (DST), Govt. of India and Hemvati Nandan Bahuguna Garhwal University, (HNBGU) (a central University) Srinagar, Pauri Garhwal, Uttarakhand, are planning to jointly organize the three-day online international conference on ‘Aerosol Air Quality, Climate Change and Impact on Water Resources and Livelihoods in the Greater Himalayas’ between 14th -16th September 2020. The international conference is being organized as a part of the celebration of Golden Jubilee Commemoration Year of DST. This is the first Online International conference to be held at ARIES, Nainital, during this Pandemic.
The invited speakers in the conference are from different parts of the globe and will deliver lectures under the themes: Growing air pollution over the Indo-Gangetic Plains and Central Gangetic Himalayan Region, Himalayan Glaciers, Climate Change impacts on Himalayan Glacier and monsoon over the Himalayas, Extreme events and so on. The reviewed presentations will be published on a Thematic Issue entitled “Aerosols-Climate interaction and water resources over the Himalayas” in the Journal of Earth System Science (JESS).
ARIES, Nainital, started research activities in the field of atmospheric science and climate change about two decades ago. It has installed a battery of modern instruments at Manora Peak, a strategically important location in the Central Himalayan region, for in situ measurements of various optical, physical and chemical properties of aerosols and trace gases. The ARIES has also established both national and international collaborations in these areas.
[Dr. Umesh Chandra Dumka (E-mail: dumka@aries.res.in; 09897559451) and Dr. Alok S Gautam