ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ , ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਆਮ ਵੱਲ ਪਰਤਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਸੋਚ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨੋਵਲ ਵਿਸੇ਼ਸ਼ਤਾ ਵਾਲੀ ''ਓਪਨ ਏਪੀਆਈ ਸਰਵਿਸ'' ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ।
ਇਹ ਸੇਵਾ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ ।
ਓਪਨ ਏ ਪੀ ਆਈ ਸਰਵਿਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਜਾਂ ਹੋਰਨਾਂ ਅਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਵਰਤਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਬਿਨਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡਾਟਾ ਨਿਜਤਾ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ ।
22 AUG 2020 3:08PM by PIB Chandigarh
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਜੀਉਣਾ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਮਲ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ , ਆਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਟੀਮ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਨਿਵੇਕਲੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 'ਓਪਨ ਏਪੀਆਈ ਸਰਵਿਸ'' ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਦਿਆਂ ਆਮ ਵਾਂਗ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ''ਓਪਨ ਏਪੀਆਈ ਸਰਵਿਸ'' ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਂਚ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਐਪ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵੱਲੋਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਆਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਐਪ ਦੀ ''ਓਪਨ ਏਪੀਆਈ ਸਰਵਿਸ'' ਕੋਵਿਡ-19 ਲਾਗ ਦੇ ਡਰ/ਜ਼ੋਖਿਮ ਬਾਰੇ ਅਗਾਊ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ , ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਸਧਾਰਣਤਾ ਵੱਲ ਪਰਤਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਆਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਐਪ 2 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਤਾਕਤਵਰ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਐਪ ਹੁਣ ਤੱਕ 15 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵਰਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੰਪਰਕ ਟ੍ਰੇਸਿੰਗ ਐਪ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰੀ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਭਾਰੀ ਹੁਲਾਰੇ ਨੇ ਅਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਨੂੰ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ, ਹੈਲਥ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। 6 ਇਸ਼ਾਰੀਆ 6 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਲਿਊਟੁੱਥ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 27 ਫੀਸਦ ਨਤੀਜੇ ਪੌਜ਼ੀਟਿਵ ਆਏ ਹਨ । ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਅਧਾਰਤ ਬਲਿਊਟੁੱਥ ਸੰਪਰਕ ਟ੍ਰ਼ੇਸਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਬਹੁਤ ਕਾਰਗਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕਈਆਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਰਹਿੰਦਿਆਂ ਸਾਵਧਾਨ ਅਤੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਛੇਤੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਐਪ ਅਸਰਦਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਚੱਲਦਿਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦੀ ਦਰ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੱਖਣ ਚ ਇਸ ਐਪ ਨੇ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਅਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਐਪ ਖਪਤਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਡਾਟਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਾਟਸਪਾਟ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਵੇਲੇ ਸਿਰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਤੇ ਆਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਐਪ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਾਲੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਐਪ 300 ਮੀਟਰ X 300 ਮੀਟਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਾਟਸਪਾਟ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਚ ਸਹਾਇਕ ਸਾਬਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉੱਨੀ ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇਸ ਐਪ ਵੱਲੋਂ ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਐਪ - ਈ-ਪਾਸ ਏਕੀਕਰਣ, ਕਿਊ ਆਰ ਕੋਡ ਸਕੈਨਿੰਗ, ਪਰਿਵਾਰਕ / ਜਾਣ-ਪਛਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਚੱਲਦਿਆਂ ਇਸ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਵਰਤੋਂ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਚ ਕਾਰਗਰ ਸਾਬਤ ਹੋਈ । ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੇ ਨਜ਼ਰ ਆਏ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਅਸਰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਵ ਹੈ- ਮੈਂ ਸੁਰੱਕਸ਼ਿਤ, ਹਮ ਸੁਰੱਕਸ਼ਿਤ, ਭਾਰਤ ਸੁਰੱਕਸ਼ਿਤ ।
''ਓਪਨ ਏਪੀਆਈ ਸਰਵਿਸ''
ਆਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਦੀ ''ਓਪਨ ਏਪੀਆਈ ਸਰਵਿਸ'' ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਵਰਤੋਂ ਚ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ। ਉਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਅਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛ-ਗਿੱਛ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ''ਓਪਨ ਏਪੀਆਈ ਸਰਵਿਸ'' ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਜਾਂ ਕੋਈ ਹੋਰ ਅਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਜਿਸ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੋਵੇ, ਉਹ ''ਓਪਨ ਏਪੀਆਈ ਸਰਵਿਸ'' ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਅਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਖਪਤਕਾਰ ਦੇ ਨਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਸ ਦਾ ਹੋਰ ਕੋਈ ਨਿੱਜੀ ਡਾਟਾ ''ਓਪਨ ਏਪੀਆਈ ਸਰਵਿਸ'' ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
''ਓਪਨ ਏਪੀਆਈ ਸਰਵਿਸ'' ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਇੱਥੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ :https://openapi.aarogyasetu.gov.in

Ministry of Electronics & IT
Aarogya Setu introduces ‘Open API Service’, a novel feature to help the people, businesses and the economy to return to normalcy
The service can be availed by organizations and business entities, who are registered in India with more than 50 employees
Open API Service enables organizations to get the health status of their employees or any other Aarogya Setu Users without violating their data privacy
22 AUG 2020 3:08PM by PIB Delhi
As we move on to the new normal of learning to live with COVID19, Aarogya Setu team has worked on a new innovative feature which is called ‘Open API Service’. In order to help businesses and economy to start functioning while being safe, the Open API Service enables organizations to check the status of Aarogya Setu and integrate it into its various Work from Home features. The Open API Service of Aarogya Setu, addresses the fear/risk of Covid-19 infections and help the people, businesses and the economy to return to normalcy.
Aarogya Setu has been powering India’s fight against COVID-19 since its launch on 2nd April 2020. Aarogya Setu has now emerged as the most downloaded contact tracing App in the world, with more than 15 crore Users. The overwhelming support of the people has enabled Aarogya Setu to aid the efforts of frontline health workers and the Government in COVID-19 mitigation and management efforts. More than 6.6 million Bluetooth contacts have been traced and percentage positive of those who have tested is almost 27%. Thus Aarogya Setu based Bluetooth contact tracing and testing is very efficient and effective. Similarly, many others have been advised for caution and quarantine and it has led to breaking the chain of spread and has been effective in early detection and ensuring that fatality rates in India are amongst the lowest. The Aarogya Setu ITIHAS interface which uses location data and Aarogya Setu analytics to predict emerging hotspots at Sub Pincode levels has been very effective in helping the health officials and administration to take necessary precautionary steps. More than 30,000 hotspots have been identified at a very granular level of 300 m X 300 m and shared with State Governments and Districts.
Since its launch, Aarogya Setu has continuously innovated and introduced more novel features like e-pass integration, QR Code scanning, sharing of Health status with family/known persons - all of which have been very effective in keeping India and Indians safe in line with the motto of Aarogya Setu – Main Surakshit, Hum Surakshit, Bharat Surakshit.
Open API Service
The Open API Service of Aarogya Setu, can be availed by organizations and business entities, who are registered in India with more than 50 employees, and they can use the Open API Service to query the Aarogya Setu Application in real-time and get the health status of their employees or any other Aarogya Setu User, who have provided their consent for sharing their health status with the organization. The Open API shall only provide the Aarogya Setu status and name of the Aarogya Setu User (with User's consent). No other personal data shall be provided through the API.
Registration for Open API Service can be done at : https://openapi.aarogyasetu.gov.in