హోం మంత్రిత్వ శాఖ
అన్‌లాక్ -3 స‌మ‌యంలో వ్య‌క్తుల రాక‌పోక‌లు, స‌ర‌కుర‌వాణా, సేవ‌ల వంటివి ఎలాంటి ఆటంకం లేకుండా సాగేందుకు అనుమ‌తించాల్సిందిగా రాష్ట్రాలను ఆదేశించిన‌ కేంద్ర హోంమంత్రిత్వ‌శాఖ‌.
జిల్లా పాల‌నాయంత్రాంగాలు, లేదా రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాలు స్థానిక స్థాయిలో విధించే ఆంక్ష‌లు, విప‌త్తు నిర్వ‌హ‌ణ ఛ‌ట్టం 2005 నిబంధ‌‌న‌ల కింద జారీచేసిన మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌కు విరుద్ధం.
22 AUG 2020 5:31PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రంలోప‌ల‌, రాష్ట్రాల మ‌ధ్య వ్య‌క్తుల రాక‌పోక‌లు, స‌ర‌కు ర‌వాణా, సేవ‌ల కు సంబంధించి ముందుకు సాగిపోవ‌డానికి ,ప్ర‌స్తుత అన్‌లాక్ -3 మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల ప్ర‌కారం , ఎలాంటి ఆంక్ష‌లు విధించ‌రాద‌ని కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం రాష్ట్రాల‌ను కోరింది.
ఇందుకు సంబంధించి అన్ని రాష్ట్రాల ప్ర‌భుత్వ ప్ర‌ధాన కార్య‌ద‌ర్శుల‌కు కేంద్ర హోంమంత్రిత్వ‌శాఖ‌ (ఎం.హెచ్‌.ఎ) స‌వివ‌ర‌మైన స‌మాచారం పంపింది. వివిధ రాష్ట్రాలు, జిల్లాల పాల‌నాయంత్రాంగాలు స్థానిక స్థాయిలో ఆంక్ష‌లు విధిస్తున్న‌ట్టు త‌మ దృష్టికి వ‌చ్చింద‌ని, ఇలాంటి ఆంక్ష‌లు, స‌ర‌కు ర‌వాణా, సేవ‌లు ఒక రాష్ట్రం నుంచి మ‌రో రాష్ట్రానికి అంద‌డంలో ఇబ్బందులు క‌లిగిస్తాయ‌ని తెలిపింది. ఇది స‌ర‌ఫ‌రా వ్య‌వ‌స్థ‌పై ప్ర‌భావం చూపుతుంద‌ని వెల్ల‌డించింది. ఫ‌లితంగా ఆర్థిక కార్య‌క‌లాపాలు దెబ్బ‌తింటాయ‌ని, ఇది ఉపాధిపైన‌, స‌ర‌కులు ,సేవ‌ల అందుబాటుపైన ప్ర‌భావం చూపుతుంద‌ని తెలిపింది.
స్థానిక స్థాయిలో జిల్లా పాల‌నాయంత్రాంగాలు, లేదా రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాలు ఇలాంటి ఆంక్ష‌లు విధించ‌డం విప‌త్తుల నిర్వ‌హ‌ణ చ‌ట్టం 2005 నిబంధ‌న‌ల కింద కేంద్ర హోం మంత్రిత్వ శాఖ జారీ చేసిన మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ను ఉల్లంఘించ‌డ‌మే అవుతుంద‌ని హోంమంత్రిత్వ శాఖ తెలిపింది.
కేంద్ర హోంమంత్రిత్వ‌శాఖ 2020 జూలై 29న అన్ లాక్ -3 కి సంబంధించి జారీ చేసిన ఆదేశాలను గుర్తు చేస్తూ, రాష్ట్రంలోప‌ల‌,రాష్ట్రాల మ‌ధ్య వ్య‌క్తుల రాక‌పోక‌లు, స‌ర‌కు ర‌వాణాపై ఎలాంటి ఆంక్ష‌లు ఉండ‌రాద‌ని తెలిపింది. ఇలా రాక‌పోక‌లు సాగించ‌డానికి ఎవ‌రూ విడిగా అనుమ‌తి, ఈ -ప‌ర్మిట్ తీసుకోవాల్సిన అవ‌స‌రం లేద‌ని తెలిపింది. ఇది పొరుగుదేశాల‌తో వాణిజ్యానికి సంబంధించి గ‌ల ఒప్పందాల క్రింద, స‌ర‌కు ర‌వాణా వ్య‌క్తుల రాక‌పోక‌ల‌కు కూడా వ‌ర్తిస్తుంద‌ని తెలిపింది.

Ministry of Home Affairs
MHA asks States to allow unhindered movement of persons and goods and services during Unlock-3
Restrictions at local level imposed by District Administrations or by State Governments is violation of MHA guidelines under DMA, 2005 provisions
22 AUG 2020 5:31PM by PIB Delhi
The Centre has asked the States that there should be no restrictions imposed on inter-State and intra-State movement of persons and goods and services during the present prevailing Unlock-3 guidelines.
In a communication to Chief Secretaries of all States today, the Union Ministry of Home Affairs (MHA) has stated that it has been reported that local level restrictions on movement are being imposed by various districts/States. Such restrictions are creating problems in inter-State movement of goods and services and are impacting the supply chain, resulting in disruption of economic activities and employment, besides affecting supply of goods and services.
The MHA has said such restrictions at local level imposed by District Administrations or by States, amount to violation of the guidelines issued by the MHA under the provisions of the Disaster Management Act, 2005.
Drawing attention to the MHA’s Order dated July 29, 2020 specifying Guidelines for Unlock-3, the communication reiterates that there shall be no restriction on inter-State and Intra-State movement of persons and goods. No separate permission/ approval/ e-permit will be required for such movements. This includes movement of persons and goods for cross land border trade under Treaties with neighbouring countries.