భారత ఎన్నికల సంఘం
కోవిడ్-19 సందర్బంగా సాధారణ ఎన్నికలు/ఉప ఎన్నికలు నిర్వహించడానికి మార్గదర్శకాలు
21 AUG 2020 4:47PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 నేపథ్యంలో సాధారణ/ఉపఎన్నికల నిర్వహణకు విస్తృత మార్గదర్శకాలకు ఎన్నికల సంఘం ఆమోద ముద్ర వేసింది. ఇవి ఈ వెబ్ సైట్ లో అందుబాటులో పేర్కొన్నారు: https://eci.gov.in/files/file/12167-guidelines-for-conduct-of-general-electionbye-election-during-covid-19/
కోవిడ్-19 దృష్టిలో పెట్టుకునే కేంద్ర హోంశాఖ, కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ లు ఎప్పటికప్పుడు మార్గదర్శకాలను ఇస్తూనే ఉన్నాయి. తాజాగా 2020 జులై 29న జరీ చేసిన సర్క్యూలర్ లో రెండు మంత్రిత్వ శాఖలు మార్గదర్శకాలను ఇచ్చాయి.
అంతకుముందు, 2020 జూలై 17 న కమిషన్ 2020 జూలై 31 వరకు జాతీయ / రాష్ట్ర రాజకీయ పార్టీల అభిప్రాయాలు / సలహాలను కోరింది. రాజకీయ పార్టీల అభ్యర్థన మేరకు 2020 ఆగస్టు 11 వరకు గడువును పొడిగించింది. ఎన్నికల ప్రచారం, బహిరంగ సభలపై వివిధ రాజకీయ పార్టీలు, రాష్ట్రాల / యుటిల ముఖ్య ఎన్నికల అధికారుల నుండి వచ్చిన అభిప్రాయాలు / సలహాలను కమిషన్ పరిశీలించింది.
మార్గదర్శకాలలో ముఖ్యమైన అంశాలు:
నామినేషన్ సమయంలో అభ్యర్థితో పాటు వ్యక్తుల సంఖ్య, వాహనాల సంఖ్య నిబంధనలను కమిషన్ సవరించింది. ఇది నామినేషన్ ఫారమ్, అఫిడవిట్ ఆన్‌లైన్‌లో నింపి, ఆన్‌లైన్‌లో
సమర్పించడానికి ఐచ్ఛిక సదుపాయాన్ని కలిపించింది, ప్రింట్ తీసుకున్న తరువాత, సంబంధిత ఆర్ఓ కు సమర్పించవచ్చు. అభ్యర్థులు ఎన్నికలలో పోటీ చేయడానికి భద్రతా మొత్తాన్ని ఆన్‌లైన్‌లో జమచేసే అవకాశం మొదటి సారిగా కలిపించారు. నియంత్రణ మార్గదర్శకాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని, ఇంటింటికీ ప్రచారం కోసం అభ్యర్థితో సహా వ్యక్తుల సంఖ్యను ఐదుకి కమిషన్ పరిమితం చేసింది. ఎంహెచ్ఏ/ రాష్ట్రం జారీ చేసిన నియంత్రణ సూచనలకు లోబడి తగిన సూచనలతో బహిరంగ సమావేశం, రోడ్ షోలు అనుమతిస్తారు. ఫేస్ మాస్క్, శానిటైజర్, థర్మల్ స్కానర్లు, గ్లోవ్స్, ఫేస్ షీల్డ్, పిపిఇ కిట్లు ఎన్నికల ప్రక్రియలో సామాజిక దూర ప్రమాణాలను నిర్ధారిస్తాయి. ఓటరు రిజిస్టర్‌లో సంతకం చేయడానికి, ఓటింగ్ కోసం ఈవీఎం బటన్‌ను నొక్కడానికి ఓటర్లందరికీ చేతి తొడుగులు అందించబడతాయి. సంబంధిత రాష్ట్రాలు / యుటిల ముఖ్య ఎన్నికల అధికారులు, ఈ మార్గదర్శకాలను అనుసరించే స్థానిక పరిస్థితులను పరిగణనలోకి తీసుకుంటూ ఏర్పాట్లు, నివారణ చర్యలకు సంబంధించి సమగ్ర రాష్ట్ర / జిల్లా, ఎసి ఎన్నికల ప్రణాళికలను తయారు చేయాలి.ఈ ప్రణాళికలు ఆయా రాష్ట్రాలు / యుటిలలోని కోవిడ్-19 కోసం నోడల్ ఆఫీసర్‌తో సంప్రదించి తయారు చేస్తారు.

Election Commission
Guidelines for Conduct of General Election/Bye election during COVID-19
21 AUG 2020 4:47PM by PIB Delhi
Election Commission of India approved the broad guidelines for conduct of general/bye elections during COVID-19 period. These are available at https://eci.gov.in/files/file/12167-guidelines-for-conduct-of-general-electionbye-election-during-covid-19/
After onset of COVID-19 pandemic in India, Ministry of Home Affairs (MHA) and Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) have been issuing guidelines from time to time. In their latest circular dated 29thJuly, 2020, MHA has issued comprehensive guidelines/directives to be followed countywide. Similarly, Ministry of Health & Family Welfare has also issued SOP on disinfection, sanitization, and prevention for containing COVID-19.
Earlier, Commission, on 17thJuly, 2020, had sought views/suggestions of National/State Political Parties till 31stJuly, 2020, and had further extended the period till 11thAugust, 2020 on request of the Political parties. Commission hasconsidered the views/suggestions received from various Political Parties and Chief Electoral Officers of States/UTs on election campaign and public meetings.
Salient features of the guidelines include the following:
The Commission has revised the norms of number of persons accompanying the candidate and number of vehicles at the time of nomination. It has also created optional facility to fill the nomination form and the affidavit online and submission of the same, after taking print, before the RO concerned. For the first time, the candidates will have the option to deposit security amount for contesting the elections online. Keeping the containment guidelines in view, the Commission has limited the number of persons including candidate for door to door campaign to five. Public meeting and road shows shall be permissible with suitable instructions subject to containment instructions issued by the MHA/State. Face Mask, Sanitizer, Thermal scanners, gloves, face shield and PPE kits shall be used during the electoral process ensuring social distancing norms. Hand gloves shall be provided to all the electors for signing on the voter register and pressing button of EVM for voting.
The Chief Electoral Officers of concerned States/UTs, shall make comprehensive State/District & AC election plans regarding arrangement and preventive measuresfollowing these guidelines taking local conditions into account. These plans will be prepared in consultation with Nodal Officer for COVID-19 in their respective States/UTs.