ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਕਠੋਰਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰੇਜ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ, ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਕਿੱਟ ਲਈ ਅਧਿਐਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਖੋਜਕਾਰ ਸਾਰਸ-ਕੋ-ਵੀ2 ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਐਪਟਾਮਰ ਅਧਾਰਤ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕ ਕਿੱਟ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਇਹ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਟੀਕ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਈ ਸੰਕ੍ਰਮਣਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
21 AUG 2020 12:29PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਅਜਿਹੇਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਨਵੀਂ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਲੋੜੀਂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਸਤੇ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿ ਬਹੁਤ ਕਠੋਰ ਸਟੋਰੇਜ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਖੋਜ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਬੋਰਡ (ਐੱਸਈਆਰਬੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਅਧਿਨਿਯਮਕ ਸੰਸਥਾ,ਬਿਰਲਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਮੇਸਰਾ, ਰਾਂਚੀਨੇ ਬਾਇਓ ਇਨਫਰਮੈਟਿਕਸ ਟੂਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਟਾਰਗੈੱਟ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਖੋਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕ ਕਿੱਟ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ। ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕ ਕਿੱਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਪਾਈਕ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡੋਮੇਨ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਖੋਜਕਾਰ ਸਾਰਸ-ਕੋ-ਵੀ2 ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਐਪਟਾਮਰ ਅਧਾਰਤ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕ ਕਿੱਟ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਜਦੋਂ ਕਿ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਕਿੱਟ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇਸੰਕ੍ਰਮਣ ਸਮੇਤ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ (ਸਾਰਸ ਕੋ-ਵੀ1, ਐੱਮਈਆਰਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਕਰੇਗੀ। ਸਧਾਰਨ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦਾ ਪਤਾ ਤਿੰਨੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨਸ (ਸਾਰਸ ਕੋ-ਵੀ1, ਐੱਮਈਆਰਐੱਸ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19) ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਸੰਰੱਖਿਅਤ ਡੋਮੇਨ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਭੇਦਾਤਮਿਕ ਕਿੱਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਸਾਰਸ- ਕੋਵੀ1 ਵਾਇਰਸ, ਸਾਰਸ ਕੋਵੀ2 ਅਤੇ ਐੱਮਈਆਰਐੱਸਵਾਇਰਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਦੇ ਸੰਯੋਜਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ʼਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅਣੂ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਡਿਲਿਵਰੀ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਮੁਹਾਰਤ ਨਾਲ ਲੈਸ, ਬਿਰਲਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਮੇਸਰਾ (ਬੀਆਈਟੀ, ਮੇਸਰਾ) ਰਾਂਚੀ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾ. ਅਭਿਮੰਨਯੂਦੇਵ ਨੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਐਸੋਸ਼ੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾ. ਵੈਂਕਟਸਨ ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਖੋਜ ʼਤੇਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਟੀਮ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕ ਕਿੱਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਬਿਰਲਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਮੇਸਰਾ ਲੈਬ ਵਿਖੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਕਿ ਕਿੱਟ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਲਾਈਫ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਆਈਐੱਲਐੱਸ), ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿਖੇ ਡਾ. ਰਾਜੀਬ ਕੁਮਾਰ ਸਵੈਨ, ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਈ, ਆਈਐੱਲਐੱਸ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਐਪਟਾਮਰ-ਅਧਾਰਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਤੌਰ ʼਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਹੈ। ਇਹ ਸਹੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਈ ਸੰਕ੍ਰਮਣਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਕੋਵਿਡ 19 ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਠੋਰ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪਵਿੱਚਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਰਿਮੋਟ ਸਥਿਤ ਅਬਾਦੀ ਲਈਰਵਾਇਤੀ ਐਂਟੀਬੌਡੀ ਅਧਾਰਤ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਤਕਨੀਕਾਂਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਕਿੱਟ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਲਾਗ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਕ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਰੰਗ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ʼਤੇ ਖੋਜ ਲਈ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕ ਕਿੱਟ ਹੋਵੇਗੀ।ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਕਿੱਟਘੱਟ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਘੱਟ ਸਖਤ ਸਟੋਰੇਜ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਐਂਟੀਬੌਡੀ ਅਧਾਰਤ ਖੋਜ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਚਿੱਤਰ, ਕੋਵਿਡ19ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਐਪਟਾਮਰ ਅਧਾਰਤ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਸੀਮੈਟਿਕ ਰਿਪ੍ਰੀਜ਼ੈਂਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
[ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ; ਡਾ. ਅਭਿਮੰਨਯੂਦੇਵ, ਬਿਰਲਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਮੇਸਰਾ (ਬੀਆਈਟੀ ਮੇਸਰਾ)। ਈਮੇਲ: abhimanyudev@bitmesra.ac.in,: 9955165915
ਡਾ. ਵੈਂਕਟੇਸਨ ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼, ਬਿਰਲਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਮੇਸਰਾ (ਬੀਆਈਟੀ ਮੇਸਰਾ) ਈ-ਮੇਲ: venkatesanj@bitmesra.ac.in,ਮੋਬ: 9470137264]

Ministry of Science & Technology
Study initiated for low cost COVID 19 detection kit suitable for storage in less stringent conditions in rural areas
Researchers are developing an aptamer-based diagnostic kit for detection of SARS-Co-V2 infection
It can detect a number of infections in precise & efficient manner, besides making detection of COVID 19 infection less costly
21 AUG 2020 12:29PM by PIB Delhi
The COVID 19 pandemic has thrown up the novel challenge of setting up rapid diagnostic facilities in remote areas which do not have adequate infrastructure. This calls for low cost devices that do not require very stringent storage facilities. Scientists have put in a research plan to meet this urgent requirement.
With support from the Science and Engineering Research Board (SERB), a statutory body under the Department of Science and Technology (DST), Birla Institute of Technology, Mesra, Ranchi, has initiated a research with the detection of a target protein using bioinformatics tool against which the diagnostic kit has to be developed. This study has taken the special domain of spike protein in consideration for the development of the diagnostic kit.
The researchers are developing an aptamer-based diagnostic kit for detection of SARS-Co-V2 infection. Their study will first ensure the detection of corona virus infection while subsequently, the kit will also differentiate the various types of corona virus infection (SARS Co-V1, MERS) including COVID 19 infection. The general corona virus infection may be detected on the basis of conserved domain present in all three corona virus infection (SARS Co-V1, MERS & COVID 19) while the differential kit will be developed on the basis of combination of conserved and non-conserved domain present in SARS-CoV2 virus, SARS-CoV2 virus & MERS virus respectively.
Armed with state-of-art expertise in molecular biology and drug delivery domain, Dr. Abhimanyu Dev, Assistant Professor at Birla Institute of Technology, Mesra (BIT Mesra) Ranchi, has teamed up with Dr. Venkatesan Jayaprakash, Associate Professor of the same Institute to carry out this research. The development of the diagnostic kit will be done at Birla Institute of Technology, Mesra lab while testing of kit will be conducted at Institute of Life Sciences (ILS), Bhubaneswar under supervision of Dr. Rajeeb Kumar Swain, Scientist E, ILS Bhubaneswar.
The aptamer-based technology is a relatively new technique. It can detect a number of infections in precise & efficient manner. Besides, it makes detection of COVID 19 infection less costly and the devices can be stored in less stringent conditions, making it more effective over conventional antibody-based detection techniques, especially for the rural and remotely located population. The detection of other corona virus infection (SARS-Co-V1 & MERS) will also be an added advantage of our research.
This kit also has the advantage of detecting corona virus infection in very less time as it will be a rapid diagnostic kit for detection based on the change in colour. Further, the kit will be less costly in comparison to antibody-based detection technique due to low production cost and requirement of the less stringent storage facility.
Figure showing schematic representation of aptamer-based detection of COVID 19 infection
[For more details, please contact: Dr. Abhimanyu Dev, Birla Institute of Technology, Mesra (BIT Mesra) Email: abhimanyudev@bitmesra.ac.in, Mob: 9955165915
Dr. Venkatesan Jayaprakash, Birla Institute of Technology, Mesra (BIT Mesra) Email: venkatesanj@bitmesra.ac.in, Mob: 9470137264 ]