रसायन आणि खते मंत्रालय
औषधनिर्मिती क्षेत्रात स्वदेशी निर्मितीक्षमता विकसित करण्यासाठी पोषक वातावरण निर्माण करण्यासाठी औषधनिर्मिती विभागाकडून अनेक उपाययोजना- डी व्ही सदानंद गौडा
देशभरात तीन बल्क ड्रग पार्क आणि चार मेडिकल डिव्हाईस पार्क उभारण्यासाठी सरकारकडून योजनांची सुरुवात
बल्क ड्रग पार्क आणि मेडिकल डिव्हाईस पार्कमुळे 77900 कोटी रुपयांची आवर्ती गुंतवणूक अपेक्षित, 2,55,00 0 रोजगार निर्मितीची अपेक्षा : श्री गौडा
20 AUG 2020 6:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 20 ऑगस्‍ट 2020
देशातील औषधनिर्मिती क्षेत्रात स्वदेशी औषधनिर्मिती क्षमता विकसित करणारे पोषक वातावरण निर्माण करण्यासाठी आपल्या औषधनिर्मिती विभागाने अनेक पावले उचलली असल्याचे केंद्रीय रसायन आणि खते मंत्री डी व्ही सदानंद गौडा यांनी सांगितले. भारताचे औषधनिर्मिती क्षेत्र ही केवळ देशासाठीच नव्हे तर संपूर्ण जगासाठी बहुमूल्य मालमत्ता असल्याचे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी अलीकडेच सांगितले असल्याचे गौडा म्हणाले. या क्षेत्राने औषधांच्या किंमती कमी करण्यामध्ये विशेषतः विकसनशील देशांमध्ये औषधांचे दर कमी करण्यामध्ये आघाडीची भूमिका बजावली आहे असे त्यांनी सांगितले.
ते आज सीआयआयच्या 12 व्या “मेडटेक ग्लोबल समिट चार्टिंग द मेडटेक रूट टू आत्मनिर्भर भारत” या परिषदेच्या उद्घाटन समारंभात बोलत होते. भारताची औषध सुरक्षा बळकट करण्यासाठी या क्षेत्रात आत्मनिर्भरता निर्माण करण्यासाठी सरकार वचनबद्ध आहे, असे ते म्हणाले. देशभरात तीन बल्क ड्रग पार्क आणि चार मेडिकल डिव्हाईस पार्क उभारण्यासाठी सरकारने योजना सुरू केल्या आहेत, अशी माहिती त्यांनी दिली. या पार्कमध्ये सामायिक पायाभूत सुविधा विकसित करण्यासाठी केंद्राकडून मदत पुरवण्याव्यतिरिक्त या पार्कमधील बल्क ड्रग आणि वैद्यकीय उपकरण उत्पादकांना केंद्र सरकार उत्पादन संबंधित प्रोत्साहन भत्ते देखील देणार आहे.
2021-22 ते 2025-26 या पाच वर्षांच्या काळात वाढीव विक्रीवर सरकार पाच टक्के दराने प्रोत्साहन भत्ता देईल, असे गौडा यांनी सांगितले. त्यासाठी सुमारे 3420 कोटी रुपये खर्चाची तरतूद करण्यात आली आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली. या योजनेंतर्गत उद्योगांची निवड करण्यासाठी मूल्यमापन करण्याचे निकष या विभागाने 27 जुलै 2020 रोजी जारी केले आहेत. यासंदर्भात अर्ज करण्यासाठी 120 दिवसांचा कालावधी देण्यात आला आहे. या योजनेचा फायदा घेण्याची कंपन्यासाठी ही योग्य वेळ आहे, असे ते म्हणाले.
उत्पादनासाठी प्रोत्साहन भत्ते देणे आणि सामायिक पायाभूत सुविधांची निर्मिती करणे या दुहेरी धोरणामुळे जास्त उत्पादन खर्च नियंत्रित होणार आहे. यामुळे देशी कंपन्यांना त्यांच्या परदेशी स्पर्धक कंपन्याप्रमाणे सक्षम होता येणार आहे आणि त्यांच्या उत्पादनांना आणि एकंदर विकासाला वाव मिळेल, अशी अपेक्षा गौडा यांनी व्यक्त केली. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली सरकारकडून राबवल्या जाणाऱ्या योग्य धोरणांमुळे केवळ दोन- तीन वर्षातच औषधनिर्मिती क्षेत्र आत्मनिर्भर बनेल. केवळ देशांतर्गत मागणीची पूर्तता करण्यामध्येच नव्हे तर जागतिक पातळीवर उच्च दर्जाची औषधे आणि उपकरणे यांच्या मागणीची किफायतशीर दरांमध्ये पूर्तता करण्यामध्ये हे क्षेत्र सक्षम बनेल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
बल्क ड्रग आणि मेडिकल डिव्हाईस पार्कसाठी सुमारे 77900 कोटी रुपयांची संचयी गुंतवणूक अपेक्षित असून त्यामुळे सुमारे 2,55,000 रोजगारांची निर्मिती होईल, अशी माहिती गौडा यांनी दिली. एकट्या वैदयकीय उपकरण क्षेत्रातच सुमारे 40,000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त गुंतवणूक होऊन 1,40,000 नव्या रोजगारसंधी निर्माण होतील, असे त्यांनी नमूद केले.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Department of Pharmaceuticals has taken several measures to create suitable environment for development of domestic capacity in the pharma sector : Shri Gowda
Government has launched schemes for development of three Bulk Drug Parks and four Medical Device Parks across the country
Bulk drug & medical device parks expected to attract cumulative investment of Rs 77900 crore; can generate about 2,55,000 employment : Shri Gowda
20 AUG 2020 2:23PM by PIB Delhi
Union Minister of Chemicals and Fertilizers Shri. D.V. Sadananda Gowda has said that his Department of Pharmaceuticals has taken several measures to create suitable environment for development of domestic capacity in the pharma sector . He said Prime Minister Sh. Narendra Modi has recently said that ‘India’s Pharma Industry is an asset not just for India but for the entire world. It has played a leading role in reducing the cost of medicines especially for developing countries.’
Addressing the Inaugural Session of CII's 12th MedTech Global Summit Charting the MedTech route to AtmaNirbhar Bharat, Shri Gowda said that to strengthen country’s drug security, the Government is committed to build Atmanirbharta in the pharma sector. Government has launched schemes for development of three Bulk Drug Parks and four Medical Device Parks across the country. Apart from increasing Central assistance for development of common infrastructure facilities in the parks, Union Government will also extend Production Linked Incentive (PLI) to manufacturers of bulk drugs and medical devices in these parks.
The minister said, Government will provide incentive at the rate of 5 % on incremental sales for a period of five years from Fiscal Year 2021-22 to 2025-26, with total outlay of Rs 3420 crore. Department of Pharmaceuticals has already released evaluation criteria for selection of units for this scheme on July 27, 2020. A time period of 120 days has been given for filing applications. He said it is the right time for companies to take advantage of this scheme.
The two-pronged strategy of incentivizing production and creation of common infrastructure will offset higher cost of production. This will make domestic companies as competitive as their peers in foreign countries, and provide a level playing field to them. within a period of 2 -3 years, due to right policies of the Government under the leadership of Shri Narendra Modi, pharma sector will become AtmaNirbhar, not only in sense of meeting domestic requirements but also for fulfilling global demand of low cost - high quality medicines and medical devices.
Shri Gowda informed that the schemes for development of bulk drug & medical device parks are expected to attract cumulative investment of about Rs 77900 crore and can generate about 2,55,000 employment. "For medical device sector alone, investment could be to the tune of Rs 40000 crore with generation of 1,40,000 new employment opportunities," he added.