ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਪੋਰਟੇਬਲ ਹਸਪਤਾਲ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ
“ਫੋਲਡੇਬਲ, ਪੋਰਟੇਬਲ, ਪ੍ਰੀ-ਫੈਬ ਹਸਪਤਾਲ ਜੋ ਕਿ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ, ਆਫ਼ਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਕਟਕਾਲੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ” - ਪ੍ਰੋ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ
ਇਹ ਪ੍ਰੀਫੈਬਰੀਕੇਸ਼ਨ ਮਾਡਿਊਲਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਕ ਟੈਲੀਸਕੋਪ ਫਰੇਮ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ, ਜੋ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਸਲ ਆਕਾਰ ਦੇ 1/5 ਤੱਕ ਸੁੰਗੜਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸਨੂੰ ਭੰਡਾਰਨ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਹੁਣ ਤੱਕ, ਸੁਗਾਹ ਹੈਲਥ ਕਾਰਪ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਵਿਖੇ ਚੇਂਗਲਪੇਟ, ਚੇਨਈ ਵਿਖੇ 34 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 30 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲਾ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਕੇਰਲਾ ਦੇ ਵਯਨਾਡ ਵਿੱਚ 16 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਹੋਰ 12 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲਾ ਹਸਪਤਾਲ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ,ਵਾਰਾਦੂਰ -ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚਾਰ ਜ਼ੋਨ ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
19 AUG 2020 5:14PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ, ਜਾਂਚ, ਪਛਾਣ, ਅਲੱਗ-ਥਲੱਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਲਈ ਪੋਰਟੇਬਲ ਹਸਪਤਾਲ ਜਲਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਵੱਧ ਰਹੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਹੱਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚਿਤ੍ਰਾ ਤਿਰੂਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ), ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਜਿਸਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਦੇ ਮੋਡਿਊਲਸ ਹਾਊਸਿੰਗ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਪੋਰਟੇਬਲ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਟਰੱਕਚਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ, ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਨ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਇਕ ਹੱਲ ਕੱਢਿਆ ਹੈ।
ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਐੱਨਐੱਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰਨ ਸੀਵੀ ਨੇ ਮੋਡਿਊਲਸ ਹਾਊਸਿੰਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਰਵੀਚੰਦਰਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀਆਂ ਸਮੇਤ, ਪੋਰਟੇਬਲ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਟਰੱਕਚਰ ਨੂੰ "ਮੈਡੀਕਾਬ"(MediCAB) ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਮਾਡਿਊਲਰ, ਪੋਰਟੇਬਲ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਗਾਹਕ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਚਾਰ ਜ਼ੋਨਾਂ ਤੋਂ ਬਣਿਆ ਹੈ - ਇੱਕ ਡਾਕਟਰ ਦਾ ਕਮਰਾ, ਇੱਕ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕਮਰਾ, ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਰੂਮ / ਵਾਰਡ ਅਤੇ ਦੋ ਬੈੱਡ ਵਾਲਾ ਆਈਸੀਯੂ , ਜੋ ਕਿ ਨੈਗੇਟਿਵ ਦਬਾਅ ਵਿਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਚਾਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਸਿਰਫ ਦੋ ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਾਬ ਵਿਚਲੇ ਕੈਬਿਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਸੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਧੂੜ ਮਿੱਟੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਬਣਾਏ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕਲਜ਼ ਹਨ, ਜੋ ਸਿਰਫ ਬਿਜਲੀ ਦੇਣ ਨਾਲ ਚਲਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮੈਡੀਕਾਬ ਮਾੜੇ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਦਾ ਵੀ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੀਫੈਬਰੀਕੇਸ਼ਨ ਮਾਡਿਊਲਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਕ ਦੂਰਬੀਨ ਫਰੇਮ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ ਜੋ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਸਲ ਆਕਾਰ ਦੇ 1/5 ਤੱਕ ਸੁੰਗੜਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸਨੂੰ ਭੰਡਾਰਨ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੋਰਟੇਬਲ ਯੂਨਿਟ 200, 400, ਅਤੇ 800 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦੇ ਤਿੰਨ ਅਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਕਾਰ ਪਾਰਕਿੰਗ ਵਿਚ ਜਾਂ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਛੱਤ 'ਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਜਗ੍ਹਾ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਜਾਂ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ, ਸੁਗਾਹ ਹੈਲਥ ਕਾਰਪ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਵਿਖੇ ਚੇਂਗਲਪੇਟ, ਚੇਨਈ ਵਿਖੇ 34 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 30 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲਾ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਕੇਰਲਾ ਦੇ ਵਯਨਾਡ ਵਿੱਚ 16 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਹੋਰ 12 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲਾ ਹਸਪਤਾਲ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ,ਵਾਰਾਦੂਰ -ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚਾਰ ਜ਼ੋਨ ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮੋਡਿਊਲਸ ਹਾਊਸਿੰਗ ਦੀ ਟੀਮ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਇਕ ਦੋਹਰੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਥੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰਕੋਵਿਡ -19 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਾਰਡਾਂ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੋਡਿਊਲਸ ਹਾਊਸਿੰਗ ਨੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੌਰਾਨ ਐੱਲ ਐਂਡ ਟੀ, ਟਾਟਾ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਸ਼ਾਪੂਰਜੀ, ਸੇਲਕੋ ਵਰਗੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਵੱਕਾਰੀ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਉੱਦਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਫੋਲਡੇਬਲ, ਪੋਰਟੇਬਲ, ਪ੍ਰੀ-ਫੈਬ ਹਸਪਤਾਲ ਜੋ ਕਿ ਸਾਈਟ ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ, ਆਫ਼ਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਕਟਕਾਲੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੇ ਹਨ।

Ministry of Science & Technology
SCTIMST & IIT Madras start-up set up portable hospital infrastructure for COVID -19
“Foldable, portable, pre-fab hospitals that are easy to assemble on-site quickly provide a compelling solution to effectively addressing the needs of pandemics, disasters, and other contingencies”-- Prof Ashutosh Sharma
It comes equipped with a prefabrication modular technology and a telescopic frame that allows the model to be shrunk to 1/5th of its original size, which makes it convenient for storage and transportation
As of now, a 30 bedded hospital at a cost of 34 lakhs (INR) at Chengalpet, Chennai at SugaHhealthcorp Private Corporation, and another 12 bedded hospital in Waynad, Kerala at a cost of Rs 16 Lakh at Primary Health Care, Varadoor- Govt. Organisation have been successfully installed as four-zone hospitals
19 AUG 2020 5:14PM by PIB Delhi
The COVID 19 pandemic has highlighted the need to set up systems to improve health infrastructure, particularly in rural areas. Portable hospitals for detecting, screening, identifying, isolating, and treating COVID-19 patients in local communities could soon be a solution to tackle the increasing demands for health infrastructure.
Sree Chitra Tirunal Institute for Medical Sciences and Technology (SCTIMST), an autonomous institute under the Department of Science and Technology (DST), Govt. of India in collaboration with ‘Modulus Housing’ a start-up incubated by IIT Madras has come up with a solution using decentralised approach to detect, manage and treat COVID-19 patients in local communities through portable microstructures.
Mr. Subhash NN and Mr. Muraleedharan CV, scientists from SCTIMST along with Mr. Shreeram Ravichandran, Chief Executive Officer, Modulus Housing including his associates have developed the portable microstructure named as “MediCAB”, which is modular, portable, durable, easy to set up and can be customised as per the requirements of the customer. It is foldable and is composed of four zones – a doctor's room, an isolation room, a medical room/ward, and a twin-bed ICU, maintained at negative pressure. It can be easily transported and installed anywhere in geographic locations and can be erected in just two hours with the help of four persons. The cabins in the MediCAB are tightly sealed and are dust-proof. It has in-built electricals, which are just plug-n-play. MediCAB can withstand harsh weather and heavy rains as well.
It comes equipped with a prefabrication modular technology and a telescopic frame that allows the model to be shrunk to 1/5th of its original size, which makes it convenient for storage and transportation. These portable units come in three sizes – 200, 400, and 800 sqft. The units can be installed at the car parking or at the terrace of the hospital according to the needs or availability of space at the facility.
As of now, a 30 bedded hospital at a cost of 34 lakhs (INR) at Chengalpet, Chennai at SugaHhealthcorp Private Corporation, and another 12 bedded hospital in Waynad, Kerala at a cost of Rs 16 Lakh at Primary Health Care, Varadoor- Govt. Organisation have been successfully installed as four-zone hospitals.
The team of Modulus Housing says that it is working on a dual design where these mobile hospitals can be rapidly launched as COVID-19 isolation wards. Modulus housing has delivered emergency housing solutions to prestigious clients across sectors such as L&T, Tata Group, and Shapoorji, Selco, during flooding. The Union Human Resources Ministry has lauded the effort on their social media platform.
“Foldable, portable, pre-fab hospitals that are easy to assemble on-site quickly provide a compelling solution to effectively addressing the needs of pandemics, disasters, and other contingencies,” said Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST.