ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵਰਚੁਅਲੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
19 AUG 2020 7:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵਰਚੁਅਲੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕਜੁਟਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਵੈਕਲਪਿਕ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੈਲੰਡਰ, ਪ੍ਰੱਗਿਅਤਾ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼, ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ–ਭਾਰਤ ਰਿਪੋਰਟ, ਨਿਸ਼ਠਾ–ਔਨਲਾਈਨ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੁਝ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਵੈਕਲਪਿਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵਿਭਿੰਨ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਿੱਖਣ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਪ੍ਰਗਟਾਈਆਂ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਇੰਕਸ਼ਾਫ਼ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਧਨਾਂ ਤੱਕ ਅਸਮਾਨ ਪਹੁੰਚ ਕਾਰਨ ਸਮਾਨਤਾ ਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਜ਼ਰੀਏ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਘਾਟਾਂ ਦੂਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
https://twitter.com/DrRPNishank/status/1296079566335688717
ਇਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, NCERT ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਹਿਦਾਇਤ ਉੱਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਹਾਲਤ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼, ਆਦਰਸ਼ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਲਈ ਸੁਝਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਕੋਲ ਕੋਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰੋਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ, ਦੂਜੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਕੋਲ ਸੀਮਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰੋਤ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਕੋਲ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰੋਤ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਕ–ਬੁੱਕਸ, ਵਰਕ–ਸ਼ੀਟਸ ਆਦਿ ਲੈਣ ਜਿਹੀਆਂ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਲੈਣ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਕੂਲ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਆਮ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਤੇ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਦਰਾਂ ਉੱਤੇ ਹੀ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਜਾਂ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਲਾ ਕੇ ਪੜ੍ਹਾਇਆ ਜਾਵੇ ਤੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸਮਾਜਿਕ–ਦੂਰੀ ਦੇ ਨੇਮਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਮਾਪਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਤਿੰਨੇ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਵੈਕਲਪਿਕ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੈਲੰਡਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ; ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ ਸੰਗਠਨ, ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਯ ਸਮਿਤੀ ਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਸੈਕੰਡਰੀ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਬਾਰੇ NCERT ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਏ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ‘ਸਿੱਖਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਰੰਤਰ ਯੋਜਨਾ’ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਜਿਹੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਘਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਜਾਂ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਹਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਸਾਧਨ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਦੁਆਰਾ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਹਿਤ ਸਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਜੋ ਰੇਡੀਓ, ਟੀਵੀ, ਸਮਾਰਟ ਫ਼ੋਨ ਆਦਿ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵੈਕਲਪਿਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪੋ–ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਹਿਤ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ:

Ministry of Education
Union Education Minister virtually releases Students’ Learning Enhancement Guidelines
19 AUG 2020 7:06PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ virtually releases Students’ Learning Enhancement Guidelines in New Delhi. Speaking on the occasion the Minister said that during the present-day epidemic of COVID-19, institutions under Ministry of Education worked together and attempted to take school education to children at home through digital means. The documents such as Alternative Academic Calendar, PRAGYATA Guidelines, Digital Education-India Report, NISHTHA-Online, etc. are some of the initiatives that have been undertaken to maintain continuity in school education for children. Amidst efforts to provide school education to the students through alternative ways, concerns from various stakeholders were raised about the learning of those children do not have access to digital resources. In addition to this, it was also revealed that due to unequal access to digital resources to get school education at home, the concerns of equity and inclusion can lead to deficiencies in learning of children.
In view of this, NCERT has prepared Students’ Learning Enhancement Guidelines on the direction of the Ministry of Education for the present situation and also for post pandemic situation. The Minister informed that these guidelines, models are suggested for the following three types of situations. Firstly, in which students do not have any digital resources. Secondly, in which students have limited digital resources available. Lastly, in which students have digital resources available for online education.
The Minister said that these guidelines emphasize upon the community working closely with the school to get learning materials such as workbooks, worksheets, etc. delivered at the doorsteps of children by teachers and volunteers. It also suggests to teach local students by volunteers or teachers setting up television at the community centre and maintaining social distance norms.
Shri Pokhriyal informed that these guidelines also talks about setting up of a helpline at the community center with the help of members of the community and Panchayati Raj. It recommends orientation of parents to support and participate in the learning of their children. He added that in all the three situations, use and implantation of Alternative Academic Calendar is suggested. There commendations given in these guidelines are based on survey undertaken by the NCERT on the accessibility of digital resources in the schools of the Kendriya Vidyalaya Sangathan, Navodaya Vidyalaya Samiti and Central Board of Secondary Education and also on Continuous Learning Plan prepared for the States/UTs by the Ministry of Education.
The Minister highlighted that these guidelines will help children, who do not have digital resources to get learning opportunities at home with their teachers or volunteers. Apart from this, it will also help in our efforts to overcome the learning deficiencies of all those students who are learning at home through various alternative ways i.e., using Radio, TV, Smart phone, etc.
Click here for the Students’ Learning Enhancement Guidelines: