ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ ఈట్ రైట్ ఛాలెంజ్ ఓరియంటేషన్ వర్క్‌షాప్‌లో డిజిటల్ ప్రసంగం చేసిన డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్
"ఫిట్ ఇండియా, పోషన్ అభియాన్, రక్తహీనత ముక్త్ భారత్, జల్ జీవన్ మిషన్, స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ తో పాటు భారత్ సరైన ఆహారం భుజించడం అనే అంశాలే ప్రధానమంత్రి నవభారత ఆలోచనలకు మూలస్తంభాలు"
19 AUG 2020 5:47PM by PIB Hyderabad
ఈట్ రైట్ ఛాలెంజ్‌లో భాగంగా ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్‌ఎస్‌ఎస్‌ఏఐ) నిర్వహించిన ఆన్‌లైన్ ఓరియంటేషన్ వర్క్‌షాప్‌కు కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ అధ్యక్షత వహించారు. దేశవ్యాప్తంగా ‘ఈట్ రైట్ ఇండియా’ కార్యక్రమాలను విస్తరించడానికి వివిధ వాటాదారులకు సహాయపడటానికి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ ఎఫ్‌ఎస్‌ఎస్‌ఏఐ కి సంబంధించిన ‘ఈట్ రైట్ ఇండియా’ హ్యాండ్‌బుక్, eatrightindia.gov.in వెబ్‌సైట్‌ను ప్రారంభించారు. ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే కూడా ఈ సందర్బంగా పాల్గొన్నారు.
ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో ఎఫ్‌ఎస్‌ఎస్‌ఏఐ ప్రారంభించిన ‘ఈట్ రైట్ ఇండియా’ ఉద్యమం ప్రజలలో సురక్షితమైన, ఆరోగ్యకరమైన, స్థిరమైన ఆహారపు అలవాట్ల గురించి అవగాహన కల్పిస్తోంది. ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి కార్యక్రమాన్ని ప్రజల ఉద్యమంగా మార్చడానికి, ఆహార భద్రత, నియంత్రణ వాతావరణాన్ని బలోపేతం చేయడానికి, వినియోగదారులలో అవగాహన పెంచడానికి 197 జిల్లాలు, నగరాల కోసం వార్షిక పోటీ అయిన ఈట్ రైట్ ఛాలెంజ్‌ను ఎఫ్‌ఎస్‌ఎస్‌ఏఐ ఇటీవల ప్రకటించింది. మంచి ఆహార ఎంపికలు చేయడానికి. ఫుడ్ సేఫ్టీ కమిషనర్లు, జిల్లా అధికారులు జిల్లా న్యాయాధికారులు, ఆన్‌లైన్ వర్క్‌షాప్‌లో పాల్గొన్నారు. “ఆహారం అనేది కేవలం ఆకలి లేదా రుచి గురించి మాత్రమే కాదు, ఆరోగ్యం మరియు పోషణ గురించి కూడాను. వర్క్‌షాప్ ఈ అంశాల్లో ప్రత్యేకమైనది, ఇది పెద్ద రెస్టారెంట్ చెఫ్‌లతో పాటు, వీధుల్లో తినుబండారాల యజమానులకు కూడా ఒకే లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి ఒకే గొడుగు కిందకు తీసుకువస్తుంది ” అని డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ అన్నారు. భారతదేశంలో నివసిస్తున్న 135 కోట్ల మందిలో “196 మిలియన్లు దీర్ఘకాలిక ఆకలికి బాధితులు కాగా, మరో 180 మిలియన్లు ఊబకాయంతో బాధపడుతున్నారు. 47 మిలియన్ల మంది పిల్లలు వృద్ధికి నోచుకోలేకపోతున్నారు. 500 మిలియన్ల మంది సూక్ష్మ పోషకాల లోపం, 100 మిలియన్ల మంది ఆహార లోపలకు సంబంధించిన వ్యాధుల బారిన పడుతున్నారు ” అన్నారు. ఈ సవాళ్లను ఎదుర్కోడానికి ఆహారం, పోషణ, బయట తినడం, ఆహారపు అలవాట్ల గురించి అవగాహన విషయంలో ఈ ఉద్యమం శ్రద్ధ పెడుతుందని ఆయన తెలిపారు. ఇది ఆహార వ్యర్థం, ఆహారాన్ని పారవేయడం వంటి సమస్యపై కూడా ప్రత్యేక దృష్టి పెడుతుందని అన్నారు.
అనారోగ్యతను ఎదుర్కోవడంలో ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం, పోషణ పాత్ర గురించి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ మాట్లాడారు. వివిధ రకాలైన వ్యాధుల పట్ల ఒకరి స్థితిస్థాపకత, రోగనిరోధక శక్తిని పెంపొందించడంలో ఆహారం సహాయపడుతుందని అన్నారు. “మధుమేహం, రక్తపోటు, హృదయ సంబంధ సమస్యలు వంటి సంక్రమించని వారి నుండి 61.8% మరణాలు ప్రత్యక్షంగా లేదా పరోక్షంగా సరైన ఆహారం తీసుకోపోవడం వల్ల తలెత్తిన పరిస్థితులే కలిగి ఉన్నాయి. క్షయవ్యాధి వంటి సంక్రమణ వ్యాధులు కూడా పోషకాహార లోపంతో బాధపడుతున్న ప్రజలను అసమానంగా ప్రభావితం చేస్తాయి. పోషకాహారం ద్వారా పొందిన రోగనిరోధక శక్తి ఆధారంగా ఒకే ఇంటి ప్రజలు కోవిడ్ కి, భిన్నమైన ప్రతిస్పందనలను చూపుతున్నారు” అని డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ తెలిపారు.
శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే మాట్లాడుతూ "శరీరంపై చూపే ప్రభావం ఆధారంగా ఆహారాన్ని వర్గీకరించడం ద్వారా ప్రజలను సరైన ఆహారపు పద్ధతులకు మార్గనిర్దేశం చేయడంలో పురాతన కాలం నాటి విజ్ఞానాన్ని, సాంప్రదాయ ఆయుర్వేదం పాత్రను" ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. భగవద్గీత, ఉపనిషత్తుల నుండి ఉదాహరణలను ఉటంకిస్తూ, సాంప్రదాయ ఆహారపు అలవాట్లు, మొక్కల ఆధారిత ఆహారం పాత్రను ఆయన నొక్కి చెప్పారు. ఆరోగ్యకరమైన ఆహారపు అలవాట్లు, చురుకైన శారీరక శ్రమ.. ఈ రెంటి సమ్మేళనం, మంచి, ఆరోగ్యకరమైన భారత్ను ఆవిష్కరిస్తుంది ఆయన స్పష్టం చేశారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఎఫ్‌ఎస్‌ఎస్‌ఏఐ చైర్‌పర్సన్ రీటా టీయోటియా, సీఈఓ శ్రీ అరుణ్‌సింగల్ కూడా ఆన్ లైన్ లో హాజరయ్యారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan digitally addresses FSSAI’s Eat Right Challenge Orientation Workshop
“Eat Right India along with Fit India, Poshan Abhiyaan, Anaemia Mukt Bharat, Jal Jeevan Mission and Swachh Bharat Abhiyaan form the cornerstones of Prime Minister’s New India”
19 AUG 2020 5:47PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare presided over an online orientation workshop organised by Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) as part of its Eat Right Challenge. He also launched FSSAI’s ‘Eat Right India’ Handbook and the website eatrightindia.gov.in to help various stakeholders scale up ‘Eat Right India’ initiatives across the country. Shri Ashwini Kumar Choubey, Minister of State for Health & Family Welfare was also present.
The ‘Eat Right India’ movement initiated by FSSAI under the aegis of Ministry of Health & Family Welfare has been creating awareness amongst the people about safe, healthy and sustainable dietary habits. To achieve this end and to convert the program into a people’s movement, FSSAI recently announced the Eat Right Challenge, an annual competition for 197 Districts and Cities in a unique way to strengthen the food safety and regulatory environment, build awareness among the consumers and urge them to make better food choices. The Food Safety Commissioners and district officials such as District Magistrates and Designated Officers of the cities also joined in the online workshop.
Releasing the ‘Eat Right Handbook’, a useful reference guide for officials to adopt and scale-up Eat Right India (ERI) initiatives in their respective jurisdictions, Dr. Harsh Vardhan said, “Food is not only about hunger or taste but about health and nourishment. The workshop is unique in that it brings big restaurant chefs to roadside eatery owners under the same umbrella to achieve a single goal.”
Addressing the officials of the 197 cities and districts present, he highlighted the pressing need for the campaign. He stated that of the 135 crore people inhabiting India “196 million are victims of chronic hunger while another 180 million suffer from obesity. 47 million children have stunted growth while another 25 million are wasted. 500 million are deficient in micro-nutrients and 100 million suffer from food-borne diseases.” This movement will sharpen our focus towards prioritising food, nutrition and awareness about out eating and dietary habits to prevent and address these challenges, he added. This will also bring into sharper focus the problem of food wastage and disposal of food.
Reminding everyone present of Prime Minister’s commitment of creating a New India by its 75th year of independence in 2022, the Union Health Minister said, “The Prime Minister initiated Swachh Bharat Abhiyaan on the 2nd of October, 2014 to rid the country of diseases arising out of poor sanitation. Through the Jal Jeevan Mission aims to provide potable piped waterwhich will aid in prevention of water borne illness in the country while the Ujjwala Yojana provides access to clean fuels to tackle smoke and lung diseases.” Highlighting the importance of Poshan Abhiyaan, Anaemia Mukt Bharat and Fit India movement, he added that they are “cornerstones of Prime Minister’s New India by 2022.” The main focus of the Ayushman Bharat Health & Wellness centres is on preventive, positive and promotive health, the Minister stated. The HWCs form an integral component of the Prime Minister’s vision of a healthy India, he added.
Dr Harsh Vardhan further spoke of the key role played by healthy food and nutrition in combating morbidity. Stating that diet helps in building one’s resilience and immunity towards various kinds of diseases, he emphasised “61.8% deaths from non-communicable like diabetes, hypertension, cardiovascular complications etc., are directly or indirectly related to faulty diet. Even communicable diseases like tuberculosis disproportionately affect people who are undernourished. People of the same household have been showing different responses to COVID based on their immunity acquired through nutrition.”
Shri Ashwini Kumar Choubey highlighted “the role of age-old wisdom and traditional Ayurveda in guiding people to right eating practices by categorizing food based on the effect they had on the body.” Quoting from the Bhagwadgita and the Upnishads, he emphasized upon the role of traditional eating habits and plant based food. He asserted that the amalgamation of healthy eating habits and active physical activity will lead to a better and healthy India.
Ms. Rita Teaotia, Chairperson, FSSAI and Shri ArunSinghal, CEO, FSSAI were also digitally present at the occasion.