ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ‘ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮਾਇਕਰੋਪ੍ਰੋਸੈੱਸਰ ਚੈਲੰਜ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ; ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ
ਮਾਈਗੌਵ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 18 ਅਗਸਤ, 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ
ਸੈਮੀ-ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੀਆਂ 100 ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਮੌਕਾ; ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੀਆਂ 25 ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਮੌਕਾ
ਫਿਨਾਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮੋਹਰੀ 10 ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 2.30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸੀਡ-ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ 12 ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮਾਇਕਰੋਪ੍ਰੋਸੈੱਸਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਮਾਇਕਰੋਪ੍ਰੋਸੈੱਸਰ, ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਵੇਗਾ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
18 AUG 2020 3:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਅੱਜ ‘ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮਾਇਕਰੋਪ੍ਰੋਸੈੱਸਰ ਚੈਲੰਜ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਨਵੀਨ ਸਮਾਧਾਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮਾਇਕਰੋਪ੍ਰੋਸੈੱਸਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਆਫ ਅਡਵਾਂਸ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ (ਸੀਡੀਏਸੀ) ਨੇ ਓਪਨ ਸੋਰਸ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼ਕਤੀ (32 ਬਿਟ) ਅਤੇ (64 ਬਿਟ) ਨਾਂ ਦੇ ਦੋ ਮਾਇਕਰੋਪ੍ਰੋਸੈੱਸਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ‘ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮਾਇਕਰੋਪ੍ਰੋਸੈੱਸਰ ਚੈਲੰਜ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਨਵੀਨ ਸਮਾਧਾਨ ਤਹਿਤ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਇਕਰੋਪ੍ਰੋਸੈੱਸਰਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਭਿੰਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਖਹਾਇਸ਼ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਯਤਨ ਅਤੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਪ੍ਰਚਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਯਾਤ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਸਥਿਤ ਫਾਊਂਡਰੀ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰੋਸੈਸਰ ਵੈਰੀਐਂਟ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ; ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਟੀਚੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਫਲ ਕਦਮ ਹੈ।
‘ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮਾਇਕਰੋਪ੍ਰੋਸੈੱਸਰ ਚੈਲੰਜ’’ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਈਕੋਤਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੰਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮ, ਪੁਰਵ ਨਿਰਧਾਰਤ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਉਪਾਇਆਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਤੋਂ ਆਸ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਰ ਆਈਪੀ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬਦਲਾਅ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਕਫਾਇਤੀ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਸਤੂਤ ਕਰਨ, ਬਲਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਰ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਤਾਂ ਕਿ ਨਜ਼ਦੀਕ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੇ ਵੀਐੱਲਐੱਸਆਈ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਸਿਸਟਮ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਮਾਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦਾ ਮੌਕਾ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਅਤੇ ਫੰਡਿੰਗ ਸਮਰਥਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਲਈ ਚੈਲੰਜ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 4.39 ਕਰੋੜ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਚੈਲੰਜ ਦੀ ਮਿਆਦ 10 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਹੈ ਜੋ 18 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ https://innovate.mygov.in ’ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ ਜੂਨ 2021 ਵਿੱਚ ਖਤਮ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੁਕਾਬਲੇ ਤਹਿਤ ਸੈਮੀ-ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੀਆਂ 100 ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1.00 ਕਰੋੜ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂਕਿ ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੀਆਂ 25 ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਫਿਨਾਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮੋਹਰੀ 10 ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 2.39 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸੀਡ-ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ 12 ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਰ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਉਹ ਅਜਿਹੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਨਵੀਨਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਣਗੇ ਜਿੱਥੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ #ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।

Ministry of Electronics & IT
Shri Ravi Shankar Prasad launches “Swadeshi Microprocessor Challenge” to realize the ambition of self-reliance and a momentous stride towards “Atmanirbhar Bharat”
Registration process begins on 18th August 2020 through MyGov portal
Opportunity for 100 Semi-finalists to win total Rs. 1.00 Crore of Award, 25 Finalists to win total Rs. 1.00 Crore of Award
Top 10 teams entering the finale, will get the seed fund of total Rs 2.30 Crore and 12 months of incubation support
Indigenously developed microprocessors SHAKTI and VEGA have been rolled out under the aegis of Microprocessor Development Programme of MeitY
18 AUG 2020 3:31PM by PIB Delhi
Shri Ravi Shankar Prasad, Union Minister of Law & Justice, Communications and Electronics & Information Technology, launched today “Swadeshi Microprocessor Challenge- Innovate Solutionsfor #Aatmanirbhar Bharat” to provide further impetus to the strong ecosystem of Start-up, innovation and research in the country.
IIT Madras and Center for Development of Advance Computing (CDAC) have developed two microprocessors named SHAKTI (32 bit) and VEGA (64 bit) respectively using Open Source Architecture under the aegis of Microprocessor Development Programme of Ministry of Electronics and IT. “Swadeshi Microprocessor Challenge- Innovate Solutions for #Aatmanirbhar Bharat” seeks to invite innovators, startups and students to use these microprocessors to develop various technology products.
As one of the concrete steps towards realizing the ambition of self-reliance and a momentous stride towards “Atmanirbhar Bharat”, this initiative is aimed at not only meeting India’s future requirements of strategic and industrial sectors but also has the potential to mitigate the issues of security, licensing, technology obsolescence and most crucially cutting dependency on imports. The design, development & fabrication of these state-of-the-art processor variants at foundry in the country and abroad, is the successful step to leapfrog to ultimate goal of vibrant ecosystem of Electronic System Design & Manufacturing in the country.
The “Swadeshi Microprocessor Challenge” is part of the series of proactive, preemptive and graded measures taken by Ministry of Electronics and IT to spur the technology led innovation ecosystem in the country and staying at the forefront of digital adoption. Open to students at all levels and startups, the Challenge demands contestants to not only tinker with these Swadeshi Processor IPs & facilitate them with innovating the frugal solutions for societal needs but also make available the entire home-grown ecosystem around Swadeshi Processors to develop the complex designs for catering to both global and domestic requirements in near future.
Ministry of Electronics and IToffers a slew of benefits to the contestants and technology resources that include not only the internship opportunities and regular technical guidance from the best VLSI & Electronics System Design Experts in the country but also the business mentorship & funding support, facilitated by Incubation Centres. Financial support to the tune of Rs. 4.30 Crore at various stages of the Challenge for developing the hardware prototype and incubating a start-up is being offered.
The Challenge spread over 10 months, kick-starts with registration process at https://innovate.mygov.in on 18th August 2020 and culminates in June 2021, with an opportunity for 100 Semi-finalists to win total Rs. 1.00 Crore of Award, 25 Finalists to win total Rs. 1.00 Crore of Award and top 10 teams entering the finale, will get the seed fund of total Rs 2.30 Crore and 12 months incubation support. Above all, participants will get an opportunity to translate their innovations around Swadeshi Processors, showcase them at a higher viewership platform and facilitate them to scale from ideation to marketplace, thereby standing a chance to contribute to the overall mission of #AtmaNirbharta of Government.