ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਮਕਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ 158 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਹੋਵੇਗੀ: ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ
ਉਸਾਰੀ ਤਹਿਤ ਚਲ ਰਹੇ 900 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 1.17 ਮਿਲੀਅਨ ਐੱਮਟੀ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ
ਲਗਭਗ 570 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਸਪਾਤ ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਏਅਰਪੋਰਟ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ
ਹਾਊਸਿੰਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
18 AUG 2020 1:38PM by PIB Chandigarh
ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਨੁਮਾਨ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਸ਼ਹਿਰੀ) (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ (ਯੂ)) ਤਹਿਤ ਮਨਜ਼ੂਰ ਸਾਰੇ ਮਕਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 158 ਲੱਖ ਐੱਮਟੀ ਇਸਪਾਤ ਅਤੇ 692 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਸੀਮਿੰਟ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ: ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਤਕਰੀਬਨ 84 ਲੱਖ ਐੱਮਟੀ ਇਸਪਾਤ ਅਤੇ 370 ਲੱਖ ਐੱਮਟੀ ਸੀਮਿੰਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਖੜੇ ਕੀਤੇ ਮਕਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਖ਼ਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸੀਆਈਆਈ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਇਸਪਾਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਫ਼.ਐੱਸ. ਕੁਲਸਤੇ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੱਕਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ.ਕੇ. ਖਰੋਲਾ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ.ਐੱਸ. ਮਿਸ਼ਰਾ, ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ.ਕੇ. ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪੀਐੱਮਵਾਈ (ਯੂ) ਦੇ ਤਹਿਤ, 4,550 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 1.07 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ (1.12 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ) ਅਤੇ 67 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਖੜਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ 35 ਲੱਖ ਮਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ 3.65 ਕਰੋੜ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਖੜੇ ਕੀਤੇ ਮਕਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 1.65 ਕਰੋੜ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 2024 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਧੇ ਦੀ ਨਵੀਨਤਕਾਰੀ, ਟਿਕਾਊ, ਸੰਮਲਿਤ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ’ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕੇਂਦਰ / ਸ਼ਹਿਰ ਆਰਥਿਕ ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2030 ਤੱਕ ਸਾਡੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ 40 ਫ਼ੀਸਦੀ ਜਾਂ 600 ਮਿਲੀਅਨ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਤਕਰੀਬਨ 700 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਮੈਟਰੋ 18 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ 27 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 900 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਿਰਮਾਣ ਤਹਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਔਸਤਨ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤਕਰੀਬਨ 13,000 ਐੱਮਟੀ (ਕਿਸਮਾਂ - ਰੀਨਫ਼ੋਰਸਮੈਂਟ ਇਸਪਾਤ, ਸਟ੍ਰਕਚਰਲ ਇਸਪਾਤ, ਸਟੇਨਲੈੱਸ ਇਸਪਾਤ ਅਤੇ ਐੱਚਟੀ ਇਸਪਾਤ) ਹੈ।
ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 100 ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 5,151 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 1,66,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 4,700 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਟੈਂਡਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਲਗਭਗ 81% ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਕਰੀਬਨ 3,800 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਗਭਗ 1,25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਯਾਨੀ 61% ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਉਤਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 27,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 1,638 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ 215 ਸਮਾਰਟ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ 315 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਰਹਿਣ ਯੋਗ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਸਮਾਰਟ ਵਾਟਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 70 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਸੋਲਰ ਤਹਿਤ 42 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਛੱਤ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਅਤੇ ਸ਼ੀਸ਼ੇ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਹਰੀ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤਾਂ, ਪਹਿਲਾਂ ਇੰਜੀਨੀਅਰਡ ਢਾਂਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਵਧੀਆਂ ਵਰਤੋਂ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਏਅਰਪੋਰਟ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਗਏ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਕੀਮਤ ਲਗਭਗ 570 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਏਅਰਪੋਰਟ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਇਸਪਾਤ ਦਾ ਮੁੱਲ ਲਗਭਗ 1,905 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 15 ਨਵੀਆਂ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤਾਂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ 15000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਲਈ ਇਸਪਾਤ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਲਾਗਤ ਔਸਤਨ 12 ਤੋਂ 15 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2030 ਤੱਕ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ 300 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਵਾਇਆ ਕਿ ਇਸ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਮੰਗ ਹੋਰ ਵਧੇਗੀ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ’ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੀਂ, ਵਿਕਲਪਿਕ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਆਫ਼ਤ ਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹੋਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ, ਜਿੱਥੇ ਕਾਰਬਨ ਦਾ ਨਿਸ਼ਾਨ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ’ਤੇ ਅਹਿਮ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੱਕ 15 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਰ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਜਾਂ ਨਿਰਮਾਣ ਤਹਿਤ ਹਨ, ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ ਦੁਆਰਾ ਜਾਂ ਹੋਰ ਰਾਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੋਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਨਵੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਣ, ਜੋ ਮਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਰੱਖਦੇ ਹੋਣ ਅਤੇ ਉਹ ਲਚਕਦਾਰ ਹੋਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਚੁਣੌਤੀ - ਗਲੋਬਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਚੈਲੰਜ (ਜੀਐੱਚਟੀਸੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।

Ministry of Civil Aviation
158 lakh MT steel to be consumed in construction of houses sanctioned under PMAY(U): Hardeep Singh Puri
1.17 million MT steel required for about 900 km metro projects under construction
Steel worth Rs. 570 Cr. (approx). used in construction of Airport Terminal Buildings in past 3 years
Housing Minister urges Steel industry to come out with structures for usage of new resilient and environment friendly technologies
18 AUG 2020 1:38PM by PIB Delhi
About 158 lakh Metric Tonne steel and 692 lakh Metric Tonne cement is likely to be consumed in construction of all the houses sanctioned under PMAY(U) as per estimates, said Shri Hardeep Singh Puri, MoS, I/C, MoHUA and MoCA. Addressing a webinar on Atmanirbhar Bharat: Fostering Steel Usage in Housing & Construction and Aviation Sector, the Minister said that nearly 84 lakh MT steel and 370 lakh MT cement would have already been consumed in houses grounded/completed so far. Sh Dharmendra Pradhan, Minister for Petroleum and Natural Gas and Steel, Sh F S Kulhaste, MOS Steel, Sh P K Kharola, Secretary Moca, Sh D S Mishra, Secretary, Mohua, Sh P K Tripathi, Secretary, Steel, senior officers and stakeholders from the industry participated in the webinar which was organized by CII.
Informing that under PMAY(U), so far, 1.07 cr houses (against demand of 1.12 cr houses) across 4,550 urban cities and 67 lakh houses have been grounded and 35 lakh have been delivered so far, Shri Hardeep Singh Puri added that an estimated 3.65 crore jobs would be generated in construction of all sanctioned houses of which about 1.65 crore jobs would have already been generated in construction of houses grounded so far. The minister added that in 2019, a vision for India becoming a $ 5 trillion economies by 2024 was laid out by Prime Minister and this growth was envisioned to be anchored in innovative, sustainable, inclusive and self- reliant infrastructure development across the country. Speaking on urbanization, the Minister said that our urban centres/cities are hubs of economic productivity, infrastructure, culture, and diversity. He added that 40% of our population or 600 million Indians are expected to live in our urban centers by 2030.
Highlighting the usage of steel in urban transport, Shri Puri said that presently about 700 km metro length is operational in 18 cities and about 900 km network is under construction in 27 cities. He added that the average per KM requirement of steel in metro projects is about 13,000 Metric Tonnes (Types -Reinforcement Steel, Structural Steel, Stainless Steel and HT Steel).
Speaking about Indirect steel usage in Smart Cities Mission, Housing and Urban Affairs Minister stated that 5,151 projects worth more than Rs. 2 lakh crore were identified in 100 Smart Cities and the Mission has tendered around 4,700 projects worth Rs. 1,66,000 crore which is about 81% of the total projects proposed. He added that around 3,800 projects amounting to approximately Rs. 1,25,000 crore viz. 61% have been grounded and more than 1,638 projects worth over Rs. 27,000 crores have been completed. In order to improve mobility, our cities have completed 215 smart road projects and 315 projects are near completion. Keeping with our commitment to making our cities more livable and sustainable, 70 projects related to smart water and 42 projects under smart solar have been completed.
Highlighting usage of steel in aviation sector, Civil Aviation Minister said that Steel is being used extensively in Airport Terminal buildings for roof structure and as support to glass façade. He stated that with a steel roof structure, large column free spaces can be created to give unobstructed view and appearance. Shri Puri explained that the enhanced use of steel in Terminal buildings, Pre-engineered structures leads to ease in work and speedy construction. He stated that value of steel used in construction of Airport Terminal Buildings in the past 3 years is Rs. 570 Cr. (approx). He informed that value of steel expected to be used for construction of Airport Terminal Buildings in the next 5 years - Rs 1,905 cr (approx). He further said that in the next five years 15 new Terminal buildings are planned at a cost of Rs. 15,000 Cr. requiring large quantity of steel and added that on an average 12-15% of cost component is steel work for Airports. The minister said that the steel ministry’s vision of 300 Million tonnes of capacity by 2030 would be strongly supplemented by the demand generated by urban infrastructure development over the next decade. He assured that the MoHUA and MoCA will play a crucial role in meeting that demand and the demand for steel is only going to increase further in the years to come.
Speaking about the impact on environment, the minister said that PM had stressed on the need to use new, alternative and faster construction strategies and technologies which are disaster resilient and environment friendly where the carbon footprint is minimal. He added that the Ministry of Housing and Urban Affairs has given a strong push to new technologies and informed that across the country as of today more than 15 lakh houses have been built/under construction using new technologies, both, under PMAY as well as through other state agencies. Shri Puri urged the Steel industry to come out with their own design and structures for usage of newer strategies and technologies which will have faster completion periods for houses and which are resilient. He said that MoHUA will collaborate to promote it across the states. He added that the Ministry has already launched a global challenge -Global Housing Technology Challenge (GHTC) to promote and propagate such new technologies.