नागरी उड्डाण मंत्रालय
पीएमएवाय (शहरी) अंतर्गत मंजूर घरांच्या बांधकामात 158 लाख मे.टन स्टील वापरण्यात येणार: हरदीपसिंग पुरी
बांधकाम सुरु असलेल्या सुमारे 900 किमी मेट्रो प्रकल्पांसाठी 1.17 दशलक्ष मेट्रिक टन स्टीलची आवश्यकता
गेल्या 3 वर्षात विमानतळ टर्मिनल इमारतींच्या बांधकामात 570 कोटी रुपये (अंदाजे) किंमतीचे स्टील वापरण्यात आले.
गृहनिर्माणमंत्र्यांनी स्टील उद्योगाला नवीन लवचिक आणि पर्यावरणाला अनुकूल तंत्रज्ञानाच्या वापरासाठी संरचना तयार करण्याचे केले आवाहन
18 AUG 2020 5:11PM by PIB Mumbai
प्रधानमंत्री आवास योजना (शहरी) अंतर्गत मंजूर सर्व घरांच्या बांधकामासाठी सुमारे 158 लाख मेट्रिक टन स्टील आणि 692 लाख मेट्रिक टन सिमेंट वापरले जाणार असल्याची शक्यता आहे, असे गृहनिर्माण आणि शहरी कामकाज आणि नागरी उड्डाण राज्यमंत्री (स्वतंत्र कार्यभार) हरदीपसिंग पुरी, यांनी सांगितले. आत्मनिर्भर भारत :गृहनिर्माण आणि बांधकाम तसेच विमान वाहतूक क्षेत्रात पोलाद वापराला प्रोत्साहन या विषयावर वेबिनारला संबोधित करताना ते म्हणाले की आतापर्यंत सुमारे 84 लाख मे.टन स्टील आणि 370 लाख मेट्रिक टन सिमेंट यापूर्वीच बांधून पूर्ण झालेल्या घरांमध्ये वापरण्यात आली असावीत. भारतीय उद्योग महासंघाने आयोजित केलेल्या वेबिनारमध्ये पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू आणि पोलाद मंत्री धर्मेंद्र प्रधान, पोलाद राज्यमंत्री एफ एस कुल्हस्ते, नागरी उड्डाण मंत्रालयाचे सचिव पी के खारोला, गृहनिर्माण आणि शहरी कामकाज मंत्रालयाचे सचिव डी एस मिश्रा, पोलाद सचिव पी के त्रिपाठी, वरिष्ठ अधिकारी आणि उद्योग क्षेत्रातील हितधारक सहभागी झाले होते.
प्रधानमंत्री आवास योजना (शहरी) अंतर्गत आत्तापर्यंत 4,550 शहरांमध्ये 1.07 कोटी घरे (1.12 कोटी घरांच्या मागणीच्या तुलनेत) बांधण्यात आली आहेत आणि 67 लाख घरांचे काम सुरु आहे तर 35 लाख घरे वितरित करण्यात आल्याची माहिती हरदीपसिंग पुरी यांनी दिली. मंजूर झालेल्या सर्व घरांच्या बांधकामात 3.65 कोटी रोजगार निर्मिती होईल यापैकी आतापर्यन्त सुमारे 1.65 कोटी रोजगार यापूर्वीच बांधकामादरम्यान निर्माण झाले असतील. ते पुढे म्हणाले की, 2019 मध्ये, पंतप्रधानांनी 2024 पर्यंत 5 ट्रिलियन डॉलरची अर्थव्यवस्था बनण्याचे भारतासाठी लक्ष्य मांडले होते आणि ही वाढ देशभरातील नाविन्यपूर्ण, शाश्वत सर्वसमावेशक आणि स्वावलंबी पायाभूत सुविधांच्या विकासाच्या माध्यमातून साकारण्याची कल्पना होती. शहरीकरणाबाबत बोलताना ते म्हणाले की आपली शहरी केंद्रे/शहरे ही आर्थिक उत्पादकता, पायाभूत सुविधा, संस्कृती आणि विविधतेचे केंद्र आहेत. ते म्हणाले की 2030 पर्यंत आपल्या शहरी केंद्रांमध्ये 40 टक्के लोकसंख्या किंवा 60 कोटी भारतीय राहतील अशी अपेक्षा आहे.
शहरी वाहतुकीत पोलाद वापर अधोरेखित करताना पुरी म्हणाले की सध्या 18 शहरांमध्ये सुमारे 700 किमी लांबीच्या मार्गावर मेट्रो सेवा कार्यरत आहे आणि 27 शहरांमध्ये सुमारे 900 किमी मेट्रो मार्गाचे बांधकाम सुरु आहे. मेट्रो प्रकल्पांमध्ये स्टीलची प्रति किलोमीटर सरासरी आवश्यकता सुमारे 13,000 मेट्रिक टन (प्रकार- रीइन्फोर्समेंट स्टील, स्ट्रक्चरल स्टील, स्टेनलेस स्टील आणि एचटी स्टील) आहे.
स्मार्ट सिटीज अभियानात अप्रत्यक्ष पोलाद वापराविषयी बोलताना गृहनिर्माण आणि शहरी कामकाज मंत्री म्हणाले की, 100 स्मार्ट शहरांमध्ये 2 लाख कोटींपेक्षा अधिक किंमतीचे 5,151 प्रकल्प निवडण्यात आले असून अभियानाअंतर्गत 1,66,000 कोटी रुपये किमतीचे सुमारे 4,700 प्रकल्प देण्यात आले असून प्रस्तावित एकूण प्रकल्पांपैकी ते 81% आहे. ते म्हणाले की सुमारे 3,800 प्रकल्प अंदाजे 1,25,000 कोटी रुपयांचे आहेत म्हणजे 61% प्रकल्प उभे राहिले असून . 27,000 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक मूल्याचे 1,638 प्रकल्प पूर्ण झाले आहेत. गतिशीलता सुधारण्यासाठी, आपल्या शहरांनी 215 स्मार्ट रोड प्रकल्प पूर्ण केले आहेत आणि 315 प्रकल्प पूर्ण होण्याच्या मार्गावर आहेत. आपली शहरे राहण्यायोग्य आणि टिकाऊ बनवण्याच्या आमच्या कटिबध्दतेच्या अनुषंगाने स्मार्ट वॉटरशी संबंधित 70 प्रकल्प आणि स्मार्ट सौर अंतर्गत 42 प्रकल्प पूर्ण झाले आहेत.
विमान वाहतूक क्षेत्रात स्टीलच्या वापराबाबत बोलताना ते म्हणाले की छतावरील संरचनेसाठी आणि काचेच्या बाह्य संरचनेला आधार म्हणून विमानतळ टर्मिनल इमारतींमध्ये मोठ्या प्रमाणात स्टीलचा वापर केला जात आहे. पुरी यांनी स्पष्ट केले की टर्मिनल इमारती, प्री-इंजीनियर संरचनांमध्ये स्टीलचा वापर केल्यामुळे काम सुलभ होते आणि वेगाने बांधकाम होते. गेल्या तीन वर्षात विमानतळ टर्मिनल इमारतींच्या बांधकामात 570 कोटी रुपयांच्या स्टीलचा वापर करण्यात आला. पुढील पाच वर्षात विमानतळ टर्मिनल इमारतींच्या बांधकामासाठी 1,905 कोटी रुपये किमतीचे स्टील वापरले जाईल. येत्या पाच वर्षांत 15,000 कोटी रुपये खर्चून 15 नवीन टर्मिनल इमारती बांधण्याची योजना आहे.. यासाठी मोठ्या प्रमाणात स्टीलची आवश्यकता असून किंमतीच्या सरासरी 12-15% स्टीलची किंमत असेल.
पर्यावरणावर होणाऱ्या दुष्परिणामांविषयी बोलताना ते म्हणाले की, कार्बन फूटप्रिंट कमीतकमी असणारी, आपत्ती निवारक आणि पर्यावरणाला अनुकूल असे नवीन, पर्यायी आणि वेगवान बांधकाम धोरण आणि तंत्रज्ञान वापरण्याच्या गरजेवर पंतप्रधानांनी भर दिला आहे. गृहनिर्माण व शहरी कामकाज मंत्रालयाने नवीन तंत्रज्ञानाला प्रोत्साहन दिले असून पीएमएवाय अंतर्गत तसेच अन्य राज्य संस्थांच्या माध्यमातून आतापर्यंत 15 लाखाहून अधिक घरे नवीन तंत्रज्ञानाचा वापर करून बांधण्यात आली आहेत / बांधकाम चालू आहे. पुरी यांनी स्टील उद्योगाला नवीन रणनीती आणि तंत्रज्ञानाचा वापर करण्यासाठी स्वत: चे डिझाइन आणि रचना आणण्याचे आवाहन केले ज्यामुळे घरांचे काम वेगाने पूर्ण होईल.

Ministry of Civil Aviation
158 lakh MT steel to be consumed in construction of houses sanctioned under PMAY(U): Hardeep Singh Puri
1.17 million MT steel required for about 900 km metro projects under construction
Steel worth Rs. 570 Cr. (approx). used in construction of Airport Terminal Buildings in past 3 years
Housing Minister urges Steel industry to come out with structures for usage of new resilient and environment friendly technologies
18 AUG 2020 1:38PM by PIB Delhi
About 158 lakh Metric Tonne steel and 692 lakh Metric Tonne cement is likely to be consumed in construction of all the houses sanctioned under PMAY(U) as per estimates, said Shri Hardeep Singh Puri, MoS, I/C, MoHUA and MoCA. Addressing a webinar on Atmanirbhar Bharat: Fostering Steel Usage in Housing & Construction and Aviation Sector, the Minister said that nearly 84 lakh MT steel and 370 lakh MT cement would have already been consumed in houses grounded/completed so far. Sh Dharmendra Pradhan, Minister for Petroleum and Natural Gas and Steel, Sh F S Kulhaste, MOS Steel, Sh P K Kharola, Secretary Moca, Sh D S Mishra, Secretary, Mohua, Sh P K Tripathi, Secretary, Steel, senior officers and stakeholders from the industry participated in the webinar which was organized by CII.
Informing that under PMAY(U), so far, 1.07 cr houses (against demand of 1.12 cr houses) across 4,550 urban cities and 67 lakh houses have been grounded and 35 lakh have been delivered so far, Shri Hardeep Singh Puri added that an estimated 3.65 crore jobs would be generated in construction of all sanctioned houses of which about 1.65 crore jobs would have already been generated in construction of houses grounded so far. The minister added that in 2019, a vision for India becoming a $ 5 trillion economies by 2024 was laid out by Prime Minister and this growth was envisioned to be anchored in innovative, sustainable, inclusive and self- reliant infrastructure development across the country. Speaking on urbanization, the Minister said that our urban centres/cities are hubs of economic productivity, infrastructure, culture, and diversity. He added that 40% of our population or 600 million Indians are expected to live in our urban centers by 2030.
Highlighting the usage of steel in urban transport, Shri Puri said that presently about 700 km metro length is operational in 18 cities and about 900 km network is under construction in 27 cities. He added that the average per KM requirement of steel in metro projects is about 13,000 Metric Tonnes (Types -Reinforcement Steel, Structural Steel, Stainless Steel and HT Steel).
Speaking about Indirect steel usage in Smart Cities Mission, Housing and Urban Affairs Minister stated that 5,151 projects worth more than Rs. 2 lakh crore were identified in 100 Smart Cities and the Mission has tendered around 4,700 projects worth Rs. 1,66,000 crore which is about 81% of the total projects proposed. He added that around 3,800 projects amounting to approximately Rs. 1,25,000 crore viz. 61% have been grounded and more than 1,638 projects worth over Rs. 27,000 crores have been completed. In order to improve mobility, our cities have completed 215 smart road projects and 315 projects are near completion. Keeping with our commitment to making our cities more livable and sustainable, 70 projects related to smart water and 42 projects under smart solar have been completed.
Highlighting usage of steel in aviation sector, Civil Aviation Minister said that Steel is being used extensively in Airport Terminal buildings for roof structure and as support to glass façade. He stated that with a steel roof structure, large column free spaces can be created to give unobstructed view and appearance. Shri Puri explained that the enhanced use of steel in Terminal buildings, Pre-engineered structures leads to ease in work and speedy construction. He stated that value of steel used in construction of Airport Terminal Buildings in the past 3 years is Rs. 570 Cr. (approx). He informed that value of steel expected to be used for construction of Airport Terminal Buildings in the next 5 years - Rs 1,905 cr (approx). He further said that in the next five years 15 new Terminal buildings are planned at a cost of Rs. 15,000 Cr. requiring large quantity of steel and added that on an average 12-15% of cost component is steel work for Airports. The minister said that the steel ministry’s vision of 300 Million tonnes of capacity by 2030 would be strongly supplemented by the demand generated by urban infrastructure development over the next decade. He assured that the MoHUA and MoCA will play a crucial role in meeting that demand and the demand for steel is only going to increase further in the years to come.
Speaking about the impact on environment, the minister said that PM had stressed on the need to use new, alternative and faster construction strategies and technologies which are disaster resilient and environment friendly where the carbon footprint is minimal. He added that the Ministry of Housing and Urban Affairs has given a strong push to new technologies and informed that across the country as of today more than 15 lakh houses have been built/under construction using new technologies, both, under PMAY as well as through other state agencies. Shri Puri urged the Steel industry to come out with their own design and structures for usage of newer strategies and technologies which will have faster completion periods for houses and which are resilient. He said that MoHUA will collaborate to promote it across the states. He added that the Ministry has already launched a global challenge -Global Housing Technology Challenge (GHTC) to promote and propagate such new technologies.