Ministry of Education
Union Education Minister participates in inaugural programme for 11th Batch of Post Graduate Programme and 9th Batch of Fellow (Doctoral) Programme of IIM Raipur
Education Minister inaugurates the grand new faculty building as well as the academic building of IIM Raipur
18 AUG 2020 6:19PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal'Nishank'participated in inaugural programme for 11th Batch of Post Graduate Programme (PGP) and 9th Batch of Fellow (Doctoral) Programme (FPM) of IIM Raipur through online medium.Shri Shyamal Gopinath, Chairperson, BOG, IIM Raipur and Prof. Bharat Bhasker, Director, IIM, Raipur were present on the occasion.
Speaking on the occasion Shri Pokhriyal welcomed the 11th batch of PGP and the 9th batch of FPM to the IIM campus. He inaugurated the grand new faculty building as well as the academic building of IIM Raipur. The Minister showcased great admiration for the emphasis the institute places on life-long learning and development, positive engagement with the community, and developing leadership skills; qualities that will positively impact our community and the country.
Shri Pokhriyal mentioned that the new National Education Policy (NEP, 2020) is also a step into this direction. The NEP 2020 aims at making our nation a global knowledge superpower by transforming the curricular and pedagogical structure of education. It also emphasizes the integration of technology in all levels of learning. He explained how the government aspires to increase the gross enrolment ratio in higher education to 50% by 2035 where institutions like IIMs will also rise to the occasion and contribute significantly to achieve these policy objectives set by the government. He concluded his speech by congratulating students on embarking on a new phase of your life and mentioning that the country needs a spirit of enthusiasm, but it also requires a spirit of social responsibility which he was assured the students would work towards , no matter what kind of organization they work for.
This was followed by a Vote of Thanks by Director IIM Raipur, Prof. Bharat Bhaskar where he expressed his gratitude towards the Minister of Education Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’, Ministry of Education, Government of Chhattisgarh, Board of Governors of IIM Raipur and lastly the faculty and staff at IIM Raipur for their support and collaboration to bring IIM Raipur to these new heights. Prof.Bhasker also welcomed the students of PGP Batch 2020-2022 and thanked their parents to have paved the way for bringing out future leaders of the country.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਮ ਰਾਏਪੁਰ ਦੇ ਪੋਸਟ ਗਰੈਜੂਏਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ 11 ਵੇਂ ਬੈਚ ਅਤੇ ਫੈਲੋ (ਡੌਕਟੋਰਲ) ਦੇ 9ਵੇਂ ਬੈਚ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਮ ਰਾਏਪੁਰ ਦੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਇਮਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਫੈਕਲਟੀ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
18 AUG 2020 6:19PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ 'ਨਿਸ਼ੰਕ' ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਆਈਆਈਐੱਮ ਰਾਏਪੁਰ ਦੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਜੀਪੀ) ਦੇ 11ਵੇਂ ਬੈਚ ਅਤੇ ਫੈਲੋ (ਡੌਕਟੋਰਲ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐਫਪੀਐੱਮ) ਦੇ 9ਵੇਂ ਬੈਚ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਆਮਲ ਗੋਪੀਨਾਥ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਬੀਓਜੀ ਆਈਆਈਐੱਮ ਰਾਏਪੁਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ: ਭਾਰਤ ਭਾਸਕਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਆਈਐੱਮ, ਰਾਏਪੁਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਪੀਜੀਪੀ ਦੇ 11 ਵੇਂ ਬੈਚ ਅਤੇ ਐਫਪੀਐੱਮ ਦੇ 9 ਵੇਂ ਬੈਚ ਦਾ ਆਈਆਈਐੱਮ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਈਆਈਐੱਮ ਰਾਏਪੁਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨਵੀਂ ਫੈਕਲਟੀ ਇਮਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਕਾਦਮਿਕ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਭਰ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨਾਲ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੁਝੇਵਿਆਂ, ਅਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ; ਉਹ ਗੁਣ ਜੋ ਸਾਡੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ, 2020) ਵੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ। ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਦੀ ਆਲਮੀ ਮਹਾਂਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਰਕਾਰ 2035 ਤੱਕ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਦਾਖਲਾ ਅਨੁਪਾਤ ਨੂੰ 50 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਈਆਈਐੱਮ ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨ ਵੀ ਵਧਣਗੇ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀਗਤ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਪੜਾਅ ਤੇ ਆਉਣ ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋਸ਼ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਵੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰਨ,ਭਾਵੇਂ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਗਠਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਣ।
https://twitter.com/DrRPNishank/status/1295659892921872389
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਈਆਈਐੱਮ ਰਾਏਪੁਰ, ਪ੍ਰੋ: ਭਾਰਤ ਭਾਸਕਰ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ 'ਨਿਸ਼ੰਕ', ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਰਾਏਪੁਰ ਦੇ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਗਵਰਨਰਸ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਐੱਮ ਰਾਏਪੁਰ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ 'ਤੇ ਪਹੁਚਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰੋ. ਭਾਸਕਰ ਨੇ ਪੀਜੀਪੀ ਬੈਚ 2020-2022 ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਪਿਆਂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।