ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਅੰਸ਼ਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਸੀਜੀਐੱਸ) 2.0’ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦੇ ਨਾਲ ਵਧਾਈ ਗਈ
17 AUG 2020 5:34PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨੀ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ’ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੰਸ਼ਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਸੀਜੀਐੱਸ) 2.0 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 20 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐੱਨਬੀਐੱਫ਼ਸੀ/ਐੱਚਐੱਫ਼ਸੀ/ਐੱਮਐੱਫ਼ਆਈ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ‘ਏਏ’ ਅਤੇ ਉਸਤੋਂ ਘੱਟ ਰੇਟਿੰਗ ਵਾਲੇ ਬਾਂਡਾਂ ਜਾਂ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਪੇਪਰਾਂ (ਸੀਪੀ) ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ (ਪੀਐੱਸਬੀ) ਦੁਆਰਾ ਖ਼ਰੀਦੇ ਜਾਣ ’ਤੇ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਗਰੰਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸੀ। ‘ਪੀਸੀਜੀਐੱਸ 2.0’ ਦੇ ਤਹਿਤ 45000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਾਂਡ/ਸੀਪੀ ਖ਼ਰੀਦੇ ਜਾਣ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਏਏ/ਏਏ’ – ਰੇਟਿੰਗ ਵਾਲੇ ਬਾਂਡਾਂ/ਸੀਪੀ ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 25% ਤੱਕ ਮਤਲਬ 11,250 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੀ ਖ਼ਰੀਦੇ ਜਾਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਨਬੀਐੱਫ਼ਸੀ/ਐੱਚਐੱਫ਼ਸੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਪੇਪਰਾਂ (ਸੀਪੀ) ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਡੀਬੈਂਚਰਾਂ (ਐੱਨਸੀਡੀ) ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਵੱਖ ਤੋਂ ‘ਖ਼ਾਸ ਤਰਲਤਾ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਸਐੱਲਐੱਸ) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਾਕੀ ਬਚੀ ਪਰਿਪੱਕਤਾ ਮਿਆਦ 3 ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਜਿਸਨੂੰ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਸੀ।ਇਸਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਤੱਕ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਸੀ।
‘ਪੀਸੀਜੀਐੱਸ 2.0’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੀਐੱਸਬੀ ਨੇ 28 ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ‘ਏਏ/ਏਏ’ – ਰੇਟਿੰਗ ਵਾਲੇ ਬਾਂਡਾਂ/ਸੀਪੀ ਅਤੇ 62 ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ‘ਏਏ’ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੇਟਿੰਗ ਵਾਲੇ ਬਾਂਡਾਂ/ਸੀਪੀ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 21,262 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ‘ਏਏ/ਏਏ’- ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੇਟਿੰਗ ਵਾਲੇ ਬਾਂਡਾਂ/ਸੀਪੀ ਦਾ ਔਸਤਨ ਆਕਾਰ ਦਰਅਸਲ ‘ਏਏ/ਏਏ’ - ਰੇਟਿੰਗ ਵਾਲੇ ਬਾਂਡਾਂ/ਸੀਪੀ ਦੇ ਔਸਤ ਆਕਾਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਹੈ। ‘ਐੱਸਐੱਲਐੱਸ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਖ਼ਰੀਦ ਦੇ ਲਈ 7,464 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ‘ਏਏ/ਏਏ’ - ਰੇਟਿੰਗ ਵਾਲੇ ਬਾਂਡਾਂ/ਸੀਪੀ ਦੇ ਘੱਟ ਔਸਤ ਆਕਾਰ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੁਣ ਤਕਰੀਬਨ ਪੂਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣ ਬਾਂਡਾਂ/ਸੀਪੀ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਪੀਸੀਜੀਐੱਸ 2.0 ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ:
i. ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਾਧੂ 3 ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਤ ’ਤੇ ਭਾਵ 19.11.2020 ਤੱਕ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਨੂੰ ਵੰਡੀ ਗਈ ਅਸਲ ਰਕਮ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਕਿਗਰੰਟੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ii. ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਪੱਧਰ ’ਤੇ, ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਏਏ ਅਤੇ ਏਏ - ਨਿਵੇਸ਼ ਉਪ-ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ, ਨੂੰ ਦਰਅਸਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੀਐੱਸਬੀ ਦੁਆਰਾ ਖ਼ਰੀਦੇ ਗਏ ਬਾਂਡਾਂ/ਸੀਪੀ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਦੇ 50% (ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ25% ਦੇ ਬਜਾਏ) ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਉਪਰੋਕਤ ਸੋਧ ਨਾਲ ‘ਪੀਸੀਜੀਐੱਸ 2.0’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਾਂਡਾਂ/ਸੀਪੀ ਨੂੰ ਖ਼ਰੀਦਣ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਸਬੀ (ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਬੈਂਕ) ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਸਹਿਤ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Finance
Partial Credit Guarantee Scheme (PCGS) 2.0 extended with greater flexibility to respond to emerging demands
17 AUG 2020 5:34PM by PIB Delhi
As part of Aatmanirbhar Bharat Abhiyan, announced by the Government, Partial Credit Guarantee Scheme (PCGS) 2.0 was launched on 20.05.2020 to provide Portfolio Guarantee for purchase of Bonds or Commercial Papers (CPs) with a rating of AA and below issued by NBFCs/HFCs/ MFIs by Public Sector Banks (PSBs). It was envisaged to purchase Bonds/ CPs of Rs. 45,000 crore under PCGS 2.0 of which the maximum headroom permissible for purchase of Bonds/ CPs rated AA/AA- was 25% of the total portfolio i.e. Rs. 11,250 crore. In addition, the Government had separately announced the Special Liquidity Scheme for purchase of Commercial Papers (CPs) and Non-Convertible Debentures (NCDs) issued by NBFCs/HFCs with a residual maturity of upto 3 months, which could be extended for a further period of upto 3 months, of a total value not exceeding Rs. 30,000 crore to be extended by the amount required as per need.
Under PCGS 2.0, PSBs have approved purchase of Bonds/ CPs rated AA/AA- issued by 28 entities and Bonds/CPs rated below AA- issued by 62 entities, amounting to Rs. 21,262 crore overall. The average ticket size of Bonds/CPs rated below AA- is significantly lower than the average ticket size of Bonds/CPs rated AA/AA-.Under SLS, proposals of Rs. 7,464 crore have been approved for purchase so far.
Keeping in view the progress under the Scheme and the fact that the stipulated limit for AA/AA- rated Bonds/CPs has been nearly reached while the appetite for lower rated Bonds/CPs is nearing saturation considering their lower ticket size, the Government has now decided to modify PCGS 2.0 for purchase of Bonds/CPs as under:
1. Additional 3 months have been granted to build up the portfolio. At the end of six months, i.e. by 19.11.2020, the portfolio shall be crystallised based on actual amount disbursed, for the Guarantee to come into effect.
1. At the portfolio level, AA and AA- investment sub-portfolio under the Scheme should not exceed 50% (instead of 25% stipulated earlier) of the total portfolio of Bonds/ CPs purchased by PSBs under the Scheme.
It is expected that the above modification will provide greater flexibility to PSBs in purchasing Bonds/CPs under PCGS 2.0.