ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਿਹੰਦ ਵਿਖੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ
16 AUG 2020 1:51PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਾਲੀ ਕੰਪਨੀ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰੇ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਿਹੰਦ ਵਿਖੇ ਰਿਹੰਦ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਸਥਿੱਤ ਸੀਮਿੰਟ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਸਤੀ ਲਾਗਤ ’ਤੇ ਥੋਕ ਵਿੱਚ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਦੀ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਿਆਨ ਅਨੁਸਾਰ, 3450 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਦੇ 59 ਬੀਓਐਕਸਐੱਨ ਕਿਸਮ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਵੈਗਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਰੇਕ ਨੂੰ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਰਿਹੰਦ ਸੁਪਰ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਲਾਜੀ ਅਯੰਗਰ, (ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਰਿਹੰਦ) ਨੇ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਰੇਕ ਨੂੰ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਰਿਹੰਦ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਏਸੀਸੀ ਸੀਮਿੰਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪਲਾਂਟ, ਟੀਕਾਰੀਆ, ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ 458 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ’ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਪੂਰਬੀ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਸ਼੍ਰੀ ਲਲਿਤ ਤ੍ਰਿਵੇਦੀ ਅਤੇ ਏਸੀਸੀ ਦੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਮੁਖੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਰਾਠੀ ਵੀ ਆਪਣੀ ਟੀਮ ਸਮੇਤ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤੀ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਰਿਹੰਦ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਉੱਘੇ ਸੀਮਿੰਟ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰਬੀ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਕੋਲ ਪਹੁੰਚੇ ਤਾਂ ਜੋ ਤਰਪਾਲ ਨਾਲ ਢਕੇ ਬੀਓਐਕਸਐੱਨ ਵੈਗਨ ਵਿੱਚ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਭੇਜੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਕਾਢ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੂਰੀ ’ਤੇ ਸਥਿਤ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਸੀਮਿੰਟ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਤੱਕ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗੀ।
ਇਹ ਯਤਨ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਨੂੰ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਖਪਤਕਾਰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵਾਧੂ ਸਮੱਗਰੀ ਲੋਡ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੀਮਿੰਟ ਦੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਦੌਰਾਨ, ਲਗਭਗ 44.33 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਤਪਾਦਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਰਾਖ ਦਾ 73.31% ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕੰਪਨੀ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਅਧਾਰਿਤ ਜੀਓ-ਪੌਲੀਮਰ ਸੜਕ, ਸੀਮਿੰਟ ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਵਿੱਚ ਫਾਈਨ ਐਗਰੀਗੇਟ (ਰੇਤ) ਦੀ ਥਾਂ ‘ਤੇ ਬੌਟਮ ਐਸ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਤਲਾਸ਼ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਕਲਾਸੀਫਾਈਰ ਇਕਾਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
62.9 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਮੂਹ ਕੋਲ 70 ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 24 ਕੋਲੇ ਦੇ, 7 ਸੰਯੁਕਤ ਸਾਇਕਲ ਗੈਸ/ਤਰਲ ਬਾਲਣ ਦੇ, 1 ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਦਾ, 13 ਅਖੁੱਟ ਦੇ ਅਤੇ 25 ਸਹਾਇਕ ਅਤੇ ਜੇਵੀ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੂਹ ਦੀ 20 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਅਧੀਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Ministry of Power
NTPC develops infrastructure at Rihand for increasing the use of Fly Ash Utilization
16 AUG 2020 1:51PM by PIB Delhi
NTPC Ltd., a central PSU under Ministry of Power and country’s largest power generation company, has developed an infrastructure at Rihand project in Uttar Pradesh to transport fly ash in bulk to cement plants, located at distance, at a cheaper cost. The development is in line with NTPC's commitment towards 100 percent utilization of fly ash from power plants.
As per a statement issued by NTPC Ltd., the first rake of 59 BOXN type of railway wagons carrying 3450 Metric Tonne (MT) of fly ash was flagged off from NTPC’s Rihand Super Thermal Power station by Shri Balaji Iyengar, Executive Director (NTPC Rihand) for ACC Cement Manufacturing Plant, Tikaria, U.P. located at a distance of 458 kms , in presence of other senior officials of NTPC Rihand.
Shri Lalit Trivedi, General Manager, East Central Railway and Shri Suresh Rathi, Head Supply Chain, ACC along with his team joined the occasion through video conferencing. To transfer the first tranche, officials from NTPC Rihand approached East Central Railway along with leading cement producers to commence the supply of fly ash in BOXN wagons covered with tarpaulin. The innovation will pave the way for efficient and safer transportation of fly ash from the power plants to cement production units located at a distance in larger quantity.
The effort marks the beginning of a new era for the transportation of fly ash from a remote location to a consumption centre, enabling power plants for upgrading the utilization of fly ash with the availability of additional material loading avenues for Indian Railways and accessibility of fly ash to the cement plants in an environment-friendly manner at a competitive price. During the financial year 2019-20, almost 44.33 million tonnes of fly ash was utilized for various productive purposes, being 73.31% of the ash generated.
Moreover, company is looking at new avenues of fly ash management like fly ash based geo-polymer road, use of bottom ash as replacement of fine aggregate (sand) in cement concrete. Also, NTPC has plans to set up fly ash classifier unit for export purposes.
With a total installed capacity of 62.9 GW, NTPC Group has 70 Power stations comprising of 24 Coal, 7 combined cycle Gas/Liquid Fuel, 1 Hydro, 13 Renewables along with 25 Subsidiary & JV Power Stations. The group has over 20 GW of capacity under construction, including 5 GW of renewable energy projects.