ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਅੱਜ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਿਆ, ਜਿਸਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰੀਮੀਅਰ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ
14 AUG 2020 7:51PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਸਰਕਾਰੀ ਦੀ ਮੇਜਬਾਨੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਇਹ ਦੌੜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ ਨੂੰ ਵਿਲੱਖਣ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ. ਇਸਦੇ ਤਹਿਤ, ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ 73ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 15 ਅਗਸਤ ਤੋਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ 151ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕਿਤੇ ਵੀ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਦੌੜ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਬਾਰਡਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਬੀਐੱਸਐੱਫ), ਇੰਡੋ-ਤਿੱਬਤੀ ਬਾਰਡਰ ਪੁਲਿਸ (ਆਈਟੀਬੀਪੀ) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਪੁਲਿਸ ਬਲ (ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ) ਸਮੇਤ ਵਾਈਏਐੱਸ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਇਸ ਵੱਡੀ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੀਆਂ। ਨਾਲ ਹੀ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ, ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਸਈ ਦੇ ਸਕੂਲ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਫਿਟਨਸ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਪ੍ਰੋਕੈਮ ਅਤੇ ਗੋਕੀ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਨਵਾਈਐੱਸਐੱਸ) ਅਤੇ ਯੂਥ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ 75 ਲੱਖ ਵਲੰਟੀਅਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਿਖਿਆਰਥੀ ਵੀ ਫਿਟਰ ਇੰਡੀਆ ਲਈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜੀਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਮੈਂ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ। ਜੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਢੁਕਵੀਂ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਅੰਦੋਲਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਲਹਿਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ।'
ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇ ਲੋਕ ਸਵੇਰੇ ਸਵੇਰੇ ਝੰਡੇ ਫੜਣਗੇ, ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਤੁਹਾਡੀ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਲਈ ਕੋਈ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਅਤੇ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਸੋਚਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਇਕ ਬਹੁਤ ਸੁੰਦਰ ਅਤੇ ਅਹਿਮ ਸਥਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।” ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜੀਜੂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਭਿਆਸ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਦੌੜ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸਾਡੀਆ ਫੌਜਾਂ, ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ, ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਅਤੇ ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਦੇ ਜਵਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ ਇੱਕ ਜਸ਼ਨ ਅਤੇ ਤਿਉਹਾਰ ਵਰਗੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਇਹੋ ਜਿਹਾ ਹੀ ਜੋਸ਼ ਹੈ। ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੰਦ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਹਰ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਜਵਾਨ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਇਸ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਖੁਸ਼ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 12 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਜਵਾਨ ਆਪਣੇ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦੌੜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ। ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ ਦੌਰਾਨ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 1 ਕਰੋੜ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਿੱਥਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੌਂਸਲੇ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਇੰਡੀਅਨ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੋਦ ਯਾਦਵ ਨੇ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, ‘ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਅੰਦੋਲਨ ਨੇ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਚਮੁੱਚ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੌੜ ਪੂਰੀ ਕੌਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।'
ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਅਤੇ ਸੀਆਈਐੱਸਸੀਈ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਮਾਪੇ, ਅਧਿਆਪਕ ਵੀ ਇਸ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣਗੇ। ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਮਨੋਜ ਅਹੂਜਾ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਸਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ: ਜੀ. ਇਮੈਨੁਅਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਅਤੇ ਸੀਆਈਐੱਸਸੀਈ ਸਿੱਖਿਆ ਬੋਰਡ, ਦੋਵਾਂ ਅਧੀਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲ ਇਸ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣਗੇ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Kiren Rijiju virtually launches the Fit India Freedom Run today
Fit India Freedom Run receives massive support from all sections of the country, promises to become a fitness phenomenon
14 AUG 2020 7:51PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Kiren Rijiju launched the Fit India Freedom Run through an online programme on Friday. The country-wide run promises to become a fitness phenomenon with a host of government and private organizations joining in to participate in it. In view of the nation-wide Corona pandemic, the Fit India Freedom Run has been ideated in a unique way. Participants can run at their own place (wherever they are) and at their own pace (at a time convenient to them) between August 15, the 73rd Independence Day and October 2, the 151st Birth Anniversary of Mahatma Gandhi.
YAS Armed forces including the Border Security Force (BSF), Indo-Tibetan Border Police (ITBP) and Central Reserve Police Force (CRPF) will participate in the largest country-wide run. They will be joined by the Indian Railways, CBSE and ICSE schools. Fitness corporates Procam and Goqii will also join hands. This is besides the participation from the 75-lakh strong volunteer base of the Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) and the National Service Scheme (NSS) of the youth affairs department, and the country-wide presence of trainees of the Sports Authority of India, all of who will run for a fitter India.
Lauding the participation of organizations from all across the country, Shri Kiren Rijiju said, “I am delighted to see such enthusiasm to participate in the Fit India Freedom Run. If we can galvanise all employees, their families and the larger community to participate in the run, it will be a fitting tribute to the spirit of Independence. It is the vision of the Prime Minister that the Fit India Movement should be a people’s movement. It is clear now that the vision has indeed turned to reality.”
“Like the Director General of BSF said, the BSF jawans and the people around the border areas will be running holding up flags in the early morning and there cannot be a better boost to your patriotism and this helps tremendously in the way you think and perform as a citizen of India. The culture in our forces is beautiful. It will be a massive exercise if our CRPF, BSF and ITBP forces lead the freedom run. This Freedom Run will be like a celebration and festival,” Shri Rijiju added.
The excitement is the same among the CRPF camp. “Every CRPF jawaan is happy they are getting involved in this run along with their families. The participation is expected to reach over 12 lakh. The jawaans will also promote the run in their nearby community. The CRPF Jawans have set a target of covering at least 1crore km during the Fit India Freedom Run. This is a testament of their courage,” said Shri Anand Parkash Maheshwari, Director General, CRPF.
Speaking of importance of the Fit India Freedom Run, Shri Vinod Yadav, Chairman of the Indian Rail Board said, “The Fit India Movement has indeed motivated our employees to take up fitness activities. This run promises to galvanize the entire country.”
Students, Parents, Teachers of all CBSE and CISCE schools will also participate in the run. CBSE Chairman Manoj Ahuja and ICSE Chairman Dr G Immanuel said that every school across the country, under the education board, both CBSE and CISCE will participate in the run.