ఆయుష్
రోగనిరోధక శక్తిపై ఆయుష్ నిర్వహించిన అవగాహనా కార్యక్రమానికి చక్కని స్పందన
14 AUG 2020 5:04PM by PIB Hyderabad
రోగనిరోధకశక్తి ఆవశ్యకతపై మూడునెలల అవగాహనా కార్యక్రమాన్ని ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ రోజు ప్రారంభించింది. వెబినార్ ద్వారా ప్రారంభించిన ఈ కార్యక్రమంలో 50వేలమంది పాలుపంచుకున్నారు. ప్రముఖ ఆధ్వాత్మిక గురువు శ్రీశ్రీ రవిశంకర్ చేసిన కీలక ప్రసంగం విశేషంగా నిలిచింది. ఆయుష్ అందించే పరిష్కార మార్గాలు ప్రపంచాన్నిమరింత ఆరోగ్యకరంగా, ఆనందదాయకంగా తీర్చిదిద్దగలవని శ్రీశ్రీ రవిశంకర్ అన్నారు. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి వైద్య రాజేశ్ కొటేచా, ఫిట్ నెస్ ఐకాన్, సెలెబ్రిటీ మిలింద్ సోమన్, ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (డబ్ల్యు.హెచ్.ఒ) సాంకేతిక వ్యవహారాల అధికారి డాక్టర్ గీతా కృష్ణన్, అఖిల భారత ఆయుర్వేద సంస్థ (ఎ.ఐ.ఐ.ఎ) డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ తనూజా నేసారీ ఈ వెబినార్ లో ప్రధానంగా ప్రసంగించారు.
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఆయుష్ వర్చువల్ కన్వెన్షన్ సెంటర్ అనే డిజిటల్ సాంకేతిక పరిజ్ఞాన వేదికపై ఈ వెబినార్ నిర్వహించారు. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాక అధికారిక ఫేస్ బుక్ హ్యాండిల్ పై ఈ వెబినార్ ప్రత్యక్షంగా ప్రసారమైంది. మొత్తం 60వేలమంది ఈ వెబినార్ ను ప్రత్యక్షంగా వీక్షించారు.
గురుదేవ్ శ్రీశ్రీ రవిశంకర్ ఈ వెబినార్ లో మాట్లాడుతూ, ప్రస్తుత పరిస్థితుల్లో రోగనిరోధక శక్తి పెంపొందంచుకోవలసిన అవసరాన్ని, జీవన విధానాన్ని మార్చుకోవలసిన ఆవశ్యకతను వివరించారు. జీవిత కాలాన్ని పెంచడంలో ఆయుర్వేద, ఆయుష్ వైద్యవిధానాలకు ఉన్న శక్తి సామర్థ్యాలను కూడా ఆయన వివరించారు.
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి రాజేశ్ కొటేచా మాట్లాడుతూ, వెబినార్ ఇతివృత్తాన్ని, వివరించారు. ఆయుష్ పరిష్కార మార్గాల ద్వారా అందరికీ అందుబాటులో ఆరోగ్యం అనే అంశాన్ని ఆయన వివరించారు. రోగనిరోదక శక్తిని పెంపొందించుకునే దిశగా ప్రజలు తమ వ్యవహార శైలిని మార్చుకోవలసిన అవసరాన్ని గురించి పేర్కొన్నారు. రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడంలో సంప్రదాయ వైద్య విధానం నిర్వహించిన నిర్మాణాత్మక పాత్రను సోదాహరణంగా వివరించారు.
రోగనిరోధక శక్తికోసం ఆయుష్ వైద్య విధానాలు అన్న శీర్షికన మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టబోయే వివిధ కార్యక్రమాలను రాజేశ్ కొటేచా వివరించారు. ఆరోగ్యం, ఫిట్ నెస్ అనే అంశాలపై మిలింద్ సోమన్ తన అభిప్రాయాలను వెలిబుచ్చారు. ఆరోగ్యకరమైన జీవన విధానాన్ని ప్రోత్సహించాలని ప్రజలకు పిలుపునిచ్చారు. అఖిల భారత ఆయుర్వేద సంస్థ (ఎ.ఐ.ఐ.ఎ) డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ తనూజా నేసారీ మాట్లాడుతూ,..కోవిడ్-19 వైరస్ పై పోరాటంలో భాగంగా, తీసుకున్న ముందు జాగ్రత్త చర్యలకు సంబంధించి ఎ.ఐ.ఐ.ఎ. అనుభవాలను వెబినార్ సభ్యులతో పంచుకున్నారు.
ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ సాంకేతిక పరిజ్ఞాన వ్యవహారాల అధికారి డాక్టర్ గీతా కృష్ణన్ మాట్సాడుతూ, కోవిడ్ మహమ్మారి వ్యాప్తి నేపథ్యంలో ఆరోగ్య అంశాలకు ఉన్న ప్రాధాన్యతను వివరించారు. వ్యాధులు, అనారోగ్యం ప్రబలకుండా నివారించేలా వైద్యపరమైన మంచి మౌలిక సదుపాయాలను ఏర్పాటు చేసుకోవడమెలా? అన్న అంశాన్ని కూడా విపులంగా వివరించారు.
ప్రజలు విస్తృత స్థాయిలో పాలుపంచుకోవడం, వక్తల ప్రసంగాలకు మధ్య ప్రశ్నలు, జవాబుల రూపంలో అభిప్రాయాలను పరస్పరం ఇచ్చిపుచ్చుకోవడం ఈ వెబినార్ లో విశేషాలుగా నిలిచాయి. వెబినార్ లో సభికులనుంచి ఎదురైన ప్రశ్నలకు సమాధానాలిచ్చిన ప్యానెల్లో పలువురు నిపుణులు పాలుపంచుకున్నారు. కేంద్ర ఆయుర్వేద పరిశోధనా మండలి డైరెక్టర్ జనరల్,..ప్రొఫెసర్ వి.డి. కె.ఎస్. ధిమాన్, మురార్జీ దేశాయ్ జాతీయ యోగా అధ్యయన సంస్థ డైరెక్టర్,..డాక్టర్ ఈశ్వర్ వి. బసవరాద్ది, జాతీయ ప్రకృతివైద్యవిద్యా సంస్థ డైరెక్టర్ డాక్టర్ సత్యలక్ష్మి కొమర్రాజు, సోవా-రిగ్పా జాతీయ పరశోధనా సంస్థ డైరెక్టర్ పద్మా గుర్మెత్, కేంద్రీయ యోగ, ప్రకృతివైద్య పరిశోధనా మండలి డైరెక్టర్ డాక్టర్ రాఘవేంద్ర ఎం. రావు, కేంద్ర యునానీ ఔషధ పరిశోధనా మండలి డైరెక్టర్ జనరల్ ప్రొఫెసర్ అసిమ్ అలీఖాన్, కేంద్ర సిద్ధ వైద్య పరిశోధనా మండలి డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ కె. కనకవల్లి, హోమియో పతి పరిశోధనా కేంద్రీయ మండలి ఇన్ చార్జి డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ అనిల్ ఖురానా ఈ ప్యానెల్ సభ్యులుగా ఉండి సభ్యుల ప్రశ్నలకు సమాధానాలిచ్చారు. సరళమైన విధానాల ద్వారా ఆరోగ్యంగా ఉండవచ్చున్న కీలక అంశాలను తమ సమాధానాల ద్వారా చక్కగా వివరించారు. ఆరోగ్య రక్షణ రంగంలో తాము కనుగొన్న అంశాలను, తమ అనుభవాలను వారు ప్రజలతో పంచుకున్నారు.
రోగనిరోధక శక్తి పెంపుదలకు, వ్యాధుల నిరోధానికి ఆయుష్ ఆధారంగా రూపొందిన వివిధ పరిష్కార మార్గాలపై విలువైన సమాచారాన్ని ప్రజలకు తెలియజెప్పడమే ప్రధాన లక్ష్యంగా ఈ వెబినార్ ను నిర్వహించారు. వెబినార్ ముగింపు సందర్భంగా రోగనిరోధక శక్తిపై ప్రజలకు ఇచ్చే సందేశాన్ని ప్రతి వైద్య నిపుణుడూ వినిపించారు. దైనందిన జీవితంలో అతి సరళమైన, సునాయాసమైన మార్గాలను అనుసరించడంద్వారా రోగాలనుంచి ఎలా దూరంగా ఉండవచ్చునే అంశాన్ని ఈ సందేశాలు తెలియజెప్పాయి.

AYUSH
Launch of ‘AYUSH for Immunity Campaign’ by Ministry of AYUSH receives enthusiastic response in the digital space
14 AUG 2020 5:04PM by PIB Delhi
The Ministry of AYUSH launched a three-month campaign on “Ayush for Immunity” today, through webinar. More than 50 thousand people participated in the Webinar. Key-note address by spiritual Guru Sri Sri Ravisankar, wherein he stated that Ayush solutions could lead the entire world to healthier and happier lives was the highlight of the event.
The Webinar was staged on Ayush Virtual Convention Centre (AVCC), the new digital communication platform of the Ministry. The event was also streamed live on the official Facebook handle of Ministry of AYUSH and observed a total live viewership of 60000 people.
The other key speakers included Shri Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of AYUSH; Shri Milind Soman, celebrity and fitness icon; Dr.Geetha krishnan, Technical Officer, WHO; and Prof. Tanuja Nesari, Director, AIIA.
Gurudev Sri Sri Ravi Shankar spoke about the need to enhance immunity and the requirement of lifestyle change in the current scenario. He presented a larger vision of the potential life-enhancing influence of Ayurvedic and other Ayush practices. Secretary of Ministry of AYUSH, Shri Rajesh Kotecha elaborated on the theme of the event, i.e., accessible and affordable health for all, through Ayush solutions. He emphasized the need for behavioural change in people towards immunity enhancing steps, and highlighted the evidences which have established the positive role of traditional medicines and practices in enhancing immunity. He further mentioned various initiatives that the Ministry is planning to launch under the umbrella of “Ayush for Immunity” campaign. Shri Milind Soman shared his views regarding health and fitness and encouraged citizens to practice healthy living which he said, requires minimal but steady effort. Prof Tanuja Nesari shared the recent experiences of All India Institute of Ayurveda in preventive and curative activities as part of the fight against Covid-19. The set of evidence which she touched upon was of considerable interest to the audience. Dr.Geetha krishnan, Technical Officer, WHO, spoke on the concept of health in relation to the pandemic and how setting up good infrastructure and adopting effective communication are crucial for avoiding spread of diseases and ill health.
Public engagement and interaction were high in the webinar, through Q&A sessions in between presentations. Questions asked by various attendees were addressed by the Panel of experts for the event. The panel included Prof.Vd. K.S, Dhiman, Director General, Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS); Dr. Ishwar V. Basavaraddi, Director, Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY); Dr.Satyalakshmi Komarraju, Director, National Institute of Naturopathy(NIN); Dr. Padma Gurmet, Director, National Research Institute for Sowa-Rigpa (NISR); Dr.Raghvendra M. Rao, Director, Central Council for Research in Yoga & Naturopathy (CCRYN); Prof.Asim Ali Khan, Director General, Central Council for Research in Unani Medicine (CCRUM); Dr K. Kanakavalli, Director General, Central Council for Research in Siddha (CCRS); and Dr. Anil Khurana, Director General Incharge, Central Council for Research in Homeopathy (CCRH). The experts addressed the questions and highlighted the key steps that can be taken to remain healthy through simple practices. They shared their experiences and findings, within a scientific framework, with the public.
As the key objective of the event was to acquaint the people with valuable information about strengths of various Ayush-based solutions for enhancing immunity and preventing diseases, the event concluded with a final immunity message for the citizens from each expert. These messages revealed how simple measures adopted in daily lives can go a long way in preventing diseases.