Department of Space
ISRO pays tribute to Dr Vikram Sarabhai by announcing that Chandrayaan 2 Orbiter has captured the Moon images of “Sarabhai” Crater
14 AUG 2020 7:08PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge), Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said here today that to mark the completion of one year of centenary celebrations of Dr Vikram Sarabhai, the Father of India's Space Programme, the Indian Space Research Organization (ISRO) has sought to pay tribute to him in a special way by announcing that Chandrayaan 2 Orbiter has captured the Moon images of “Sarabhai” Crater.
The birth centenary year of Dr Sarabhai completed on 12th of August and this is a thanksgiving tribute to him, said Dr Jitendra Singh and added that the recent achievements of ISRO, which have placed India as a frontline nation of the world is a vindication of Sarabhai’s visionary dream.
"Sarabhai" Crater is named after Dr Vikram Sarabhai and around 250 to 300 kilometres east of this Crater is where the Apollo 17 and Luna 21 Missions had landed.
Dr Jitendra Singh said, it is heartening to note that on the eve of India’s 74th Independence Day, ISRO has made another contribution to add glory to India’s eventful Space journey which was valiantly initiated by Sarabhai and his team, despite several odds and constraints over six decades ago. He said, every Indian is filled with pride and confidence as inputs provided by India’s space missions are today being utilised even by those nations of the world who had started their space journey much longer before us.
As per the ISRO sources, the Sarabhai Crater captured in 3D images shows that the Crater has a depth of around 1.7 Kms taken from its raised rim and the slope of Crater walls is in between 25 to 35 degree. These findings will help the Space Scientists to understand further the process on the lunar region filled with lava.
It was further informed that Chandrayaan-2 continues to perform as per the design and providing valuable scientific data. The public release of scientific data from Chandrayaan-2 for global use will begin in October 2020.

ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ
ਇਸਰੋ ਨੇ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ ਵਿਕਰਮ ਸਾਰਾਭਾਈ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਚੰਦਰਯਾਨ 2 ਆਰਬਿਟਰ ਨੇ “ਸਾਰਾਭਾਈ” ਕ੍ਰੇਟਰ ਦੀਆਂ ਚੰਦਰਮਾ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਕੈਦ ਕੀਤੀਆਂ
14 AUG 2020 7:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖ਼ੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪਿਤਾ ਡਾਕਟਰ ਵਿਕਰਮ ਸਾਰਾਭਾਈ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋਣ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਇਸਰੋ) ਨੇ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਚੰਦਰਯਾਨ 2 ਆਰਬਿਟਰ ਨੇ 'ਸਾਰਾਭਾਈ' ਕ੍ਰੇਟਰ ਦੀਆਂ ਚੰਦਰਮੇ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਕੈਦ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾ. ਸਾਰਾਭਾਈ ਦਾ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਾਲ 12 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਰੋ ਦੀਆਂ ਹਾਲ ਹੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਸਾਰਾਭਾਈ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਸੁਪਨੇ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
"ਸਾਰਾਭਾਈ" ਕ੍ਰੇਟਰ ਦਾ ਨਾਮ ਡਾ ਵਿਕਰਮ ਸਾਰਾਭਾਈ ਦੇ ਨਾਮ ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਕ੍ਰੈਟਰ ਦੇ ਆਲ਼ੇ-ਦੁਆਲ਼ੇ ਲਗਭਗ 250 ਤੋਂ 300 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੇ ਪੂਰਬ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਅਪੋਲੋ 17 ਅਤੇ ਲੂਨਾ 21 ਮਿਸ਼ਨ ਉੱਤਰੇ ਸਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ 74ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ 'ਤੇ ਇਸਰੋ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਘਟਨਾਵਾਦੀ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਰਾਭਾਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਬੜੀ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਛੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਈ ਔਕੜਾਂ ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਰੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਮਾਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੀ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਇਸਰੋ ਦੇ ਸੂਤਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 3 ਡੀ ਤਸਵੀਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਾਰਾਭਾਈ ਕ੍ਰੈਟਰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕ੍ਰੈਟਰ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਤਕਰੀਬਨ 1.7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਹੈ ਜੋ ਇਸਦੇ ਉੱਚੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਿਮ ਦੀਆਂ ਦੀਵਾਰਾਂ ਦੀ ਢਲਾਨ ਦੇ 25 ਤੋਂ 30 ਡਿਗਰੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਢਾਂ ਪੁਲਾੜ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਵੇ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਚੰਦਰ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਚੰਗੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਚੰਦਰਯਾਨ-2 ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਰਖੇਗਾ ਅਤੇ ਵੱਡਮੁਲਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਡੇਟਾ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾਰਹੇਗਾ। ਆਲਮੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਚੰਦਰਯਾਨ-2 ਤੋਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਜਨਤਕ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ।