Ministry of Defence
Vice Admiral Dinesh K Tripathi, AVSM, NM, Assumes Charge as Director General Naval Operations (DGNO)
13 AUG 2020 7:14PM by PIB Delhi
Vice Admiral Dinesh K Tripathi, AVSM, NM has assumed charge as Director General Naval Operations today, on 13 Aug 20. He is an alumnus of National Defence Academy Khadakwasla and was commissioned in the Navy on 01 Jul 85.
The Flag Officer is a specialist in Communication and Electronic Warfare and has served on frontline warships of the Navy as Signal Communication Officer and Electronic Warfare Officer, and later as the Executive Officer and Principal Warfare Officer of Guided Missile Destroyer INS Mumbai.
A graduate of Defence Services Staff College, Wellington, where he was awarded the Thimmaiya Medal, Vice Admiral Dinesh K Tripathi has attended Naval Higher Command Course and Naval Command College at the US Naval War College, Newport, Rhode Island in 2007-08, where he won the Prestigious Robert E Bateman International Prize
He has commanded INS Vinash, INS Kirch and INS Trishul and has held various important operational and staff appointments which include Fleet Operations Officer of the Western Fleet at Mumbai, Captain (Naval Operations), Cmde (Network Centric Operations), Principal Director Naval Plans, and Assistant Chief of Naval Staff (Policy and Plans) at Naval Headquarters.
The Flag Officer has commanded the Eastern Fleet from 15 Jan 18 to 30 Mar 19. On promotion to the rank of Vice Admiral in Jun 19, he was appointed as the Commandant of the prestigious Indian Naval Academy at Ezhimala, Kerala. The Academy was awarded the President’s Colour in Nov 19 by the Supreme Commander of the Armed Forces.
The Flag Officer is a recipient of Ati Vishisht Seva Medal and Nausena Medal for devotion to duty. He is a keen Student of International Relations, Military History, and art & science of Leadership.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਦਿਨੇਸ਼ ਕੇ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ, ਏਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਐੱਨਐੱਮ ਨੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇਵਲ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਸ (ਡੀਜੀਐੱਨਓ) ਵਜੋਂ ਚਾਰਜ ਸੰਭਾਲਿਆ
13 AUG 2020 7:14PM by PIB Chandigarh
ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਦਿਨੇਸ਼ ਕੇ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ, ਏਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਐੱਨਐੱਮ ਨੇ ਅੱਜ 13 ਅਗਸਤ 20 ਨੂੰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇਵਲ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਸ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕੈਡਮੀ ਖੜਕਵਾਸਲਾ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ 01 ਜੁਲਾਈ 85 ਨੂੰ ਨੇਵੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਨ।
ਫਲੈਗ ਅਫ਼ਸਰ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਵਾਰਫੇਅਰ ਦੇ ਮਾਹਰ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਨੇਵੀ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ’ਤੇ ਸਿਗਨਲ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਅਫ਼ਸਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਵਾਰਫੇਅਰ ਅਫ਼ਸਰ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਗਾਈਡਡ ਮਿਸਾਈਲ ਡਿਸਟਰੋਇਅਰ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਵਾਰਫੇਅਰ ਅਫ਼ਸਰ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਉਹ ਡਿਫੈਂਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸਟਾਫ ਕਾਲਜ, ਵੈਲਿੰਗਟਨ ਤੋਂ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਥਿੰਮਈਆ ਮੈਡਲ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਦਿਨੇਸ਼ ਕੇ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਨੇ ਸਾਲ 2007-08 ਵਿੱਚ ਯੂਐੱਸ ਨੇਵਲ ਵਾਰ ਕਾਲਜ, ਨਿਊਪੋਰਟ, ਰ੍ਹੋਡ ਆਈਲੈਂਡ ਵਿਖੇ ਨੇਵਲ ਹਾਇਰ ਕਮਾਂਡ ਕੋਰਸ ਅਤੇ ਨੇਵਲ ਕਮਾਂਡ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਣ ਵਾਲਾ ਰਾਬਰਟ ਈ ਬੈਟਮੈਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਿਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਨਾਸ਼, ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਕਿਰਚ ਅਤੇ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਤ੍ਰਿਸ਼ੂਲ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਸੰਭਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਸਟਾਫ਼ ਦੀਆਂ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਵਿਖੇ ਪੱਛਮੀ ਫਲੀਟ ਦੇ ਫਲੀਟ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਕਪਤਾਨ (ਨੇਵਲ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ), ਸੀਐੱਮਡੀਈ (ਨੈੱਟਵਰਕ ਸੈਂਟਰਿਕ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ), ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇਵਲ ਪਲਾਨ, ਅਤੇ ਨੇਵਲ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿਖੇ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਚੀਫ ਆਵ੍ ਨੇਵਲ ਸਟਾਫ (ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ)।
ਫਲੈਗ ਅਫ਼ਸਰ ਨੇ 15 ਜਨਵਰੀ 2018 ਤੋਂ 30 ਮਾਰਚ 2019 ਤੱਕ ਪੂਰਬੀ ਫਲੀਟ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਸੰਭਾਲ਼ੀ ਹੈ। ਜੂਨ 2019 ਨੂੰ ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਲਈ ਤਰੱਕੀ ਮਿਲਣ ’ਤੇ, ਉਹ ਕੇਰਲ ਦੇ ਅਜ਼ੀਮਾਲਾ (Ezhimala) ਵਿਖੇ ਮਾਣਮੱਤੀ ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵਲ ਅਕੈਡਮੀ ਦੇ ਕਮਾਂਡੈਂਟ ਨਿਯੁਕਤ ਹੋਏ ਸੀ। ਅਕੈਡਮੀ ਨੂੰ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕਮਾਂਡਰ ਦੁਆਰਾ ਨਵੰਬਰ 2019 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਰੰਗ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਫਲੈਗ ਅਫ਼ਸਰ ਨੂੰ ਡਿਊਟੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਲਈ ਅਤਿ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸੇਵਾ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਬੰਧਾਂ, ਮਿਲਟਰੀ ਇਤਿਹਾਸ, ਅਤੇ ਕਲਾ ਅਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਗਹਿਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ।