Ministry of Defence
Indian Coast Guard Offshore Patrol Vessel ‘Sarthak’ launched
13 AUG 2020 6:48PM by PIB Delhi
An Offshore Patrol Vessels (OPV) for the Indian Coast Guard was launched and re-christened as Indian Coast Guard Ship ‘Sarthak’ by Ms. Veena Ajay Kumar, wife of Defence Secretary Dr Ajay Kumar today. The launching ceremony at Goa Shipyard Limited, GSL, Yard 1236, was conducted through video conferencing from Coast Guard headquarters at New Delhi, while adhering to GoI protocol on global pandemic COVID-19. Defence Secretary, Dr Ajay Kumar; Director General Indian Coast Guard Shri K Natarajan; Chairman & Managing Director, M/s GSL and senior officials of MoD were present.
OPV Sarthak is the 4th in the series of five OPVs. It has been designed & built indigenously by M/s Goa Shipyard Limited (GSL) in line with the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Make in India’. The Ship is fitted with state-of-the-art Navigation and Communication equipment, sensor and machinery. The 105 Metre ship displaces approximately 2350 tons and is propelled by two 9100 KW diesel engines designed to attain a maximum speed of 26 knots, with an endurance of 6000 Nautical Miles. The sustenance and reach, coupled with the latest equipment and system, provides her the capability to perform the role of a command platform and undertake tasks to fulfill the Coast Guard charter. The ship is designed to embark and carry a twin-engine helicopter, four high speed boats and one inflatable boat for swift boarding and Search & Rescue operations. The ship is also capable of carrying limited pollution response equipment to undertake oil spill pollution response at sea.
Commending the Indian Coast Guard and M/s GSL for this initiative of launching through digital means, Dr Ajay Kumar said that it was reassuring to witness the growing strength of Indian Coast Guard, and capabilities of Indian Shipbuilding industry, a strong supporting pillar for production and maintenance of ships of Indian Maritime Forces. He also commended the professionalism of Goa Shipyard in meeting the timelines of the contract despite the pandemic COVID-19.
Speaking on the occasion, DG ICG Shri K Natarajan, said that today’s launching marks an important milestone for any ship since she touches the water for the first time, the place where she belongs through her entire service life. He also brought out that the mere presence of Indian Coast Guard unit at sea serves dual objectives of “Deterrence” and “Reassurance”. It deters people with ill-intent and at the same time reassures maritime community, who look up to Indian Coast Guard as “Saviours at sea”, as they are aware that Indian Coast Guard will swiftly respond to any distress call or life-threatening situation at sea. He conveyed his appreciation to CMD, GSL and Coast Guard Refit and Production Superintendent (Goa) and their teams for their dedicated efforts which culminated in launching of this majestic ship.
Indian Coast Guard has been a pioneer in inducting indigenous assets which has enabled it to remain operationally available throughout the year. The ship launched today, has about 70% indigenous content, thus providing the necessary fillip to the Indian shipbuilding industry and a giant leap towards achieving ‘Atmanirbar Bharat’.
The ship will be deployed extensively for EEZ surveillance, Coastal Security and other duties as enshrined in the Coast Guard charter of duties, to safeguard the maritime interests of the Nation. In addition to the 05 OPV project, 52 ships are at various stages of construction at different Indian Shipyards and 16 Advanced Light Helicopters are under production at M/s HAL, Bengaluru, which will provide the added strength to the surveillance capabilities of Indian Coast Guard to deal with the dynamic maritime challenges.
True to its motto “Vayam Rakshamah” meaning “We Protect”, Indian Coast Guard has to its credit of saving about 9730 lives at sea, 12500 lives as part of assistance rendered to Civil authorities and undertook 400 Medical evacuations. Indian Coast Guard saves one life every second day at sea. The deterrence created by the Indian Coast Guard is not limited to the Indian waters, but collaboration with friendly littoral states as per provisions of bilateral cooperation agreements resulted in successful apprehension and seizure of drugs in Indian Ocean Region (IOR). The real time information sharing, close coordination and understanding between ICG and other International agencies has been the key success of these operations. The hawk eye vigil by the Indian Coast Guard of the
Indian Exclusive Economic Zone (EEZ) has ensured seizure of Rs. 6800 Crore contraband. Indian Coast Guard remains committed to ensure ‘Safe, Secure and Clean seas’ around the Indian subcontinent.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਔਫਸ਼ੋਰ ਪੈਟਰੋਲ ਵੈਸਲ ‘ਸਾਰਥਕ’ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
13 AUG 2020 6:48PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਧਰਮ ਪਤਨੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਵੀਨਾ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ (ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ) ਲਈ ਇੱਕ ਔਫਸ਼ੋਰ ਪੈਟਰੋਲ ਵੈਸਲ (ਓਪੀਵੀ) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਸ਼ਿਪ 'ਸਾਰਥਕ' ਦਾ ਨਾਮ ਦਿਤਾ ਗਿਆ। ਗੋਆ ਸਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਜੀਐੱਸਐੱਲ, ਯਾਰਡ 1236 ਵਿਖੇ ਇਹ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਦੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਤੋਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ; ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ ਨਟਰਾਜਨ; ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਮੈਸਰਸ ਜੀਐੱਸਐੱਲ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਓਪੀਵੀ ਸਾਰਥਕ ਪੰਜ ਓਪੀਵੀ'ਜ਼ ਦੀ ਲੜੀ ਦਾ ਚੌਥਾ ਵੈਸਲ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮੈਸਰਜ਼ ਗੋਆ ਸਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਜੀਐੱਸਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਣ, ਸੈਂਸਰ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਫਿੱਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। 105 ਮੀਟਰ ਦਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਲਗਭਗ 2350 ਟਨ ਸਮਾਨ ਵਿਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋ 9100 ਕਿਲੋਵਾਟ ਦੇ ਡੀਜ਼ਲ ਇੰਜਣਾਂ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ 26 ਨਾਟ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਫਤਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 6000 ਨੌਟਿਕਲ ਮੀਲ ਦੀ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਹਿਣਸ਼ਕਤੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸਾਜ਼ੋ-ਸਮਾਨ ਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਮੇਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ, ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਮਾਂਡ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਤੇ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਚਾਰਟਰ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬੋਰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਦੋ ਇੰਜਣਾਂ ਵਾਲੇ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ, ਚਾਰ ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਇੰਫਲੈਟੇਬਲ ਕਿਸ਼ਤੀ ਨੂੰ ਲਿਜਾਣ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਹਾਜ਼ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਡਿਗਣ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਸੀਮਤ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਲਿਜਾਣ ਦੇ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਹੈ।
ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਅਤੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਜੀਐੱਸਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜੀਟਲ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਲਾਂਚਿੰਗ ਕਰਨ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਤਟਵਰਤੀ ਬਲਾਂ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜਬੂਤ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ। ਉਨਾਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਸਿਪਯਾਰਡ ਦੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਆਈਸੀਜੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ ਨਟਰਾਜਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਹਾਜ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਛੂਹੰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਜਗ੍ਹਾ, ਜਿਥੇ ਉਹ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਨਾਂ ਇਹ ਗੱਲ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦੀ ਕਿ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿਖੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਸਿਰਫ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੀ “ਡਿਟਰੇਂਸ” ਅਤੇ “ਭਰੋਸੇ” ਦੇ ਦੋਹਰੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਮਾੜੇ ਇਰਾਦੇ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਨਫਰਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸੇ ਹੀ ਵੇਲੇ ਤਟਵਰਤੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਵੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਤਟਵਰਤੀ ਰੱਖਿਅਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਰਾਖਿਆਂ ਵਜੋਂ ਦੇਖਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂ ਜੋ ਉਹ ਇਸ ਗੱਲ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਹਨ ਅਤੇ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜਾਂ ਜਾਨਲੇਵਾ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਦੇਣਗੇ। ਉਨਾਂ ਨੇ ਸੀਐੱਮਡੀ, ਜੀਐੱਸਐੱਲ ਅਤੇ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਰਿਫਿਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਸੁਪਰਡੈਂਟ (ਗੋਆ) ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਲਈ ਉਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈਆ।
ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸਨੇ ਇਸਨੂੰ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਰਹਿਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 70% ਸਵਦੇਸੀ ਸਮੱਗਰੀ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵੱਲ ਇਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਛਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ, ਈ.ਈ.ਜ਼ੈੱਡ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਤੱਟਵਰਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਡਿਊਟੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾਲ ਤੌਰ ਤੇ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਨਾਂ ਦਾ ਜਿਕਰ ਚਾਰਟਰ ਆਵ੍ ਡਿਊਟੀਜ ਵਿੱਚ ਹੈ। 05 ਓਪੀਵੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 52 ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ' ਤੇ ਹਨ ਅਤੇ 16 ਅਡਵਾਂਸਡ ਲਾਈਟ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਮੈਸਰਜ ਐਚਏਐੱਲ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿਖੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਮਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਵਾਧੂ ਮਜਬੂਤੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏਗੀ।
ਇਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ "ਵਯਮ ਰਕਸ਼ਾਹਮਾ" ਭਾਵ "ਅਸੀਂ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹਾਂ" ਦੇ ਤੱਥ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤੀ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 9730 ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜਿੰਦਗੀਆਂ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਕਰੈਡਿਟ ਹਾਸਲ ਹੈ , 12, 500 ਜਿੰਦਗੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਸਿਵਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 400 ਮੇਡਿਕਲ ਨਿਕਾਸੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ, ਸਮੁੰਦਰ 'ਤੇ ਹਰ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨਿਘਾਰਤਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤੀ ਪਾਣੀਆਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਦੋਸਤਾਨਾ ਤਟਵਰਤੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ (ਆਈਓਆਰ) ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਗਿਰਫਤਾਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤੇ ਨਸ਼ੀਲ਼ੇ ਪਦਾਰਥ (ਡਰਗਜ਼) ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਆਈਸੀਜੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ (ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ) ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ, ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਮਝ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਮੁੱਖ ਸਫਲਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ (ਈਈਜ਼ੈੱਡ) ਦੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡਸ ਦੁਆਰਾ ਬਾਜ਼ ਦੀ ਅੱਖ ਵਰਗੀ ਨਿਗਾਹ ਨੇ 6800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਜਬਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ ਭਾਰਤੀ ਉਪ ਮਹਾਦੀਪ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ‘ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਅਤੇ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੇ ਸਮੁਦਰਾਂ’ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਨ।