Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh launches 15 products developed by Defence PSUs and OFB;
MoD continues Atma Nirbhar Bharat Week Celebrations
13 AUG 2020 6:46PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh launched here today four products each by OFB and BEML, two by BEL and one each by HAL, BDL, MDL, GRSE and GSL, developed by respective DPSUs/ OFB as part of ‘Atma Nirbhar Bharat’ week celebrations which continues till tomorrow, the 14th August 2020. Chief of Defence Staff, General Bipin Rawat, Defence Secretary Dr Ajay Kumar, Secretary Defence Production Shri Raj Kumar and senior officers from DDP were present. CMDs of DPSUs and Chairman, OFB participated in the event through video conference links. Addressing them, Shri Rajnath Singh said “Self-reliance in defence manufacturing is one of the key objectives of the ‘Atma Nirbhar Abhiyan’. He expressed confidence that the drive for “ATMA NIRBHAR BHARAT” to realise the goal of self-reliance would give the necessary impetus to India’s defence production. “The concerted efforts being put in by Department of Defence Production, Ministry of Defence, to streamline the procurement procedures, production policies and indigenization initiatives would assuredly lead to the development and manufacture of indigenous defence products bringing down our dependence on imports thereby restricting outflow of Foreign exchange, encourage development of domestic Industry, insulate India from external pressure and ensure lifetime spares and service support to the defence equipment,” he added.
Referring to corporatization of OFB, Shri Rajnath Singh said “if government owned defence industries are to compete at national and international level then the outdated practices will have to be done away with. We need to have modern management techniques, technology infusion and collaborative efforts to help aid the state defence industries serve the country efficiently. With this purpose the government has initiated steps towards Corporatisation of OFB . I am sure this step will not only help remove the constraints of controlled pricing, but will also infuse corporate management practices and efficient systems. I understand that it will be a challenge for OFB to reinvent itself but I hope they will succeed in it.”
Among the products launched today included the prototype of Nag Missile Carrier (NAMICA) developed by Ordnance Factory Medak in association with DRDL, Hyderabad. NAMICA has the potential for import substitution to the tune of Rs. 260 Cr in the first phase, which may go upto more than Rs 3000 Cr. The other products of Ordnance Factory Board such as the fully indigenous 14.5 mm Anti Material Rifle being manufactured with the existing facilities at Ordnance Factory Trichy, the upgraded Commander’s Thermal Imager Cum Day Sight for T90 Main Battle Tank and the prototype of 8.6x70 mm Sniper developed by Rifle Factory Ishapore for engaging long range targets, were also launched.
Raksha Mantri appreciated BEML for the products launched today saying their endeavours towards indigenization and reduction in imports are impressive. He said “The 150 Ton payload capacity Dump Truck, one of the biggest Electric Mining Dump Trucks, and Super Giant Mining Excavator of 180 Ton Capacity, both indigenously designed and manufactured with cost benefit of over 20% than the imported equipment and with expected foreign exchange savings of Rs. 1500 Crs and Rs. 220 Crores respectively are true ‘atma nirbhar’ products.” He said “‘GAUR’, the BEML Medium Bullet Proof Vehicle built on a high mobility chassis, with impressive features and customizable protection levels and custom built Heliportable 100 HP Dozer, with very high indigenization levels of 85 % and 94% respectively, are remarkable products.”
The roll out of the 150th Do-228 aircraft by Hindustan Aeronautics Limited, HAL, is a milestone in the indigenous manufacture of the proven platform. The christening of the 150th aircraft as IN-259 and customising it as a dedicated platform for Indian Navy in the Maritime Reconnaissance & Intelligence Warfare role is a true reflection of the technical prowess of HAL. Further, HAL and IISc have joined hands to establish a Skill Development Center at IISc’s Challakere campus in Karnataka. The goal of this Center is to create a model facility that would provide skill development programmes for various beneficiaries ranging from local community members to high-end engineering professionals in line with the “Make in India” Mission.
The Linear Variable Differential Transducer fully designed and developed by BEL, which is critical to attain accuracy & precision in guiding and seeking the target, and the launch of 1kW Transmitter Aerial Switching Rack which is an import substitution for HF Aerial switching Unit, for providing better long-term support to Indian Navy, are genuine indigenized products.
The Konkurs Launchers Test Equipment designed and developed by Bharat Dynamics Limited, BDL, to check the complete functionality of Konkurs Launcher replacing the earlier imported system from Russia will save foreign exchange of US $ 17.7 Million.
Garden Reach Shipbuilders and Engineers Limited, GRSE’s design and development of the Portable Pedestrian (Assault) Bridge, first of its kind made of Carbon Fibre Polymer Composite Material, to meet the requirements of the Indian Army is a genuine ‘atma nirbhar product’.
The indigenous development of Gearbox for the Indian Coast Guard Offshore Patrol Vessels project by GSL is a success story not only in Self-reliance but also in partnering with a private company, resulting in saving of Rs 37.50 Cr for 5 ship sets due to Indigenization.
Underwater Remote Operated Vehicle by MDL which has completed laboratory trials commences its Field Evaluation Trials at Chennai today.
Raksha Mantri unveiled these products by pressing a remote button. He congratulated the Management and Employees of DPSUs and Ordnance factories for their effort in churning out the indigenised products and applaud their commitment towards the cause of ‘atma nirbharta’. Shri Rajnath Singh specially congratulated Secretary, Defence Production and his team for the initiative taken to celebrate the ‘Atma Nirbharta’ week from 07 to 14 August 2020. He said “The impressive list of indigenous products and new products which have been launched today, gives me confidence that the DPSUs and Ordnance Factories would be the prime drivers of the ‘atma nirbhar abhyan’ and contribute immeasurably to the cause of national security and self-reliance.” He further added “some of the products launched today will not only cater to the needs of defence sector but will also be useful for the civil society when needed. DPSUs and Ordnance Factories are national facilities, created and strengthened over a long period of time and have considerable technical prowess and capacity. They also have well-structured R&D and testing facilities and manufacturing capability which should be fully used for indigenous design, development and manufacturing.”

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਪੀਐੱਸਯੂਜ਼ ਅਤੇ ਓਐੱਫਬੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ 15 ਉਤਪਾਦ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ;
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਸਪਤਾਹ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ
13 AUG 2020 6:46PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਓਐੱਫਬੀ ਅਤੇ ਬੀਈਐੱਮਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ 4-4 ਉਤਪਾਦ, ਦੋ ਉਤਪਾਦ ਬੀਈਐੱਲ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਐੱਚਏਐੱਲ, ਬੀਡੀਐੱਲ, ਐੱਮਡੀਐੱਲ, ਜੀਆਰਐੱਸਈ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਉਤਪਾਦ ਸਬੰਧਤ ਡੀਪੀਐੱਸਯੂ/ਓਐੱਫਬੀ ਦੁਆਰਾ 'ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਸਪਤਾਹ ਸਮਾਰੋਹ ਅਧੀਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਸਪਤਾਹ ਕੱਲ 14 ਅਗਸਤ 2020 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਚੀਫ ਆਵ੍ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ , ਜਨਰਲ ਬਿਪਨ ਰਾਵਤ, ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ, ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਡੀਡੀਪੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਡੀਪੀਐੱਸਯੂਜ਼ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਓਐੱਫਬੀ ਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਲਿੰਕਸ ਜ਼ਰੀਏ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ 'ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਅਭਿਆਨ' ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ "ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਜੋ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਯਤਨ ਸਮਾਨ ਦੀ ਖਰੀਦ, ਉਤਪਾਦਨ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਪਹਿਲਾਂ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਦਰਾਮਦਾਂ ਉੱਤੇ ਸਾਡੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਰੰਸੀ ਬਾਹਰ ਨਹੀਂ ਜਾਵੇਗੀ, ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇਗਾ, ਭਾਰਤ ਉੱਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਦਬਾਅ ਘਟੇਗਾ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਭਰ ਲਈ ਪੁਰਜ਼ੇ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਸਹਾਇਤਾ ਹਾਸਲ ਹੋਵੇਗੀ।"
ਓਐੱਫਬੀ ਦੇ ਨਿਗਮੀਕਰਨ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਜੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਰਵਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤਕਨੀਕਾਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਨਿਪੁੰਨਤਾ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਣ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖ ਕੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਓਐੱਫਬੀ ਦੇ ਨਿਗਮੀਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰੀ ਆਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਸਿਰਫ ਕੰਟਰੋਲਡ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਦਦ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗੀ ਬਲਕਿ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਢੰਗ ਅਤੇ ਨਿਪੁੰਨ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਲਾਗੂ ਹੋ ਸਕਣਗੇ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਓਐੱਫਬੀ ਲਈ ਇਕ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਦੀ ਮੁੜ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰੇ , ਮੈਨੂੰ ਆਸ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਣਗੇ।"
ਅੱਜ ਜਿਹੜੇ ਉਤਪਾਦ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਗ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਕੈਰੀਅਰ (ਨਾਮਿਕਾ) ਦਾ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਮੇਡਕ ਦੁਆਰਾ ਡੀਆਰਡੀਐੱਲ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਮਿਕਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 260 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਦਰਾਮਦੀ ਸਮਾਨ ਦਾ ਬਦਲ ਬਣ ਸਕਣ ਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ 3000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਬੋਰਡ ਦੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ 14.5 ਐੱਮਐੱਮ ਐਂਟੀ ਮੈਟੀਰੀਅਲ ਰਾਈਫਲ ਜੋ ਕਿ ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ, ਟ੍ਰਿਚੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਅਪਗ੍ਰੇਡਿਡ ਕਮਾਂਡਰਜ਼ ਥਰਮਲ ਇਮੇਜਰ ਕਮ ਡੇ ਸਾਈਟ ਫਾਰ ਟੀ-90 ਮੇਨ ਬੈਟਲ ਟੈਂਕ ਅਤੇ 8.6x70 ਐੱਮਐੱਮ ਸਨਾਈਪਰ ਦਾ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਜੋ ਕਿ ਰਾਈਫਲ ਫੈਕਟਰੀ ਈਸ਼ਾਪੋਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਲੰਬੀ ਰੇਂਜ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਉੱਤੇ ਵਾਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੀਈਐੱਮਐੱਲ ਦੀ ਅੱਜ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੇਸੀਕਰਨ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਈ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "150 ਟਨ ਪੇਲੋਡ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਡੰਪ ਟਰੱਕ, ਜੋ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਡੰਪ ਟਰੱਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਕ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਪਰ ਜੁਆਇੰਟ ਮਾਈਨਿੰਗ ਐਕਸਕੇਵੇਟਰ, ਜੋ ਕਿ 180 ਟਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਹੈ, ਦੋਵੇਂ ਹੀ 20% ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਗਤ ਲਾਭ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 1500 ਕਰੋੜ ਅਤੇ 220 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਰੰਸੀ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਣ ਦੀ ਆਸ ਹੈ, ਇਹ ਸੱਚੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ 'ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ' ਉਤਪਾਦ ਹਨ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, " 'ਗੌੜ' ਜੋ ਕਿ ਬੀਈਐੱਮਐੱਲ ਮੀਡੀਅਮ ਬੁੱਲੇਟ ਪਰੂਫ ਵ੍ਹੀਕਲ ਹਾਈ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਚੈਸਿਜ਼ ਉੱਤੇ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਦੇ ਬੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਗੁਣ ਹਨ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਣਯੋਗ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਬਿਲਟ ਹੈਲੀਪੋਰਟੇਬਲ 100 ਐੱਚਪੀ ਡੋਜ਼ਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਿਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਉੱਚ ਦੇਸੀਕਰਨ ਦਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 85 % ਅਤੇ 94% ਦਾ ਪੱਧਰ ਹੈ, ਵਰਣਨਯੋਗ ਉਤਪਾਦ ਹਨ।"
150ਵਾਂ ਡੀਓ-228 ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼, ਜੋ ਕਿ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਐਰੋਨੌਟਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਐੱਚਏਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰਲੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸਥਾਪਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ। 150ਵੇਂ ਜਹਾਜ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਆਈਐਨ-259 ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਲਈ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੈਨਿਕ ਪ੍ਰੀਖਣ ਅਤੇ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਵਾਰਫੇਅਰ ਭੂਮਿਕਾ ਐੱਚਏਐੱਲ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਸੱਚਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐੱਚਏਐੱਲ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ ਨੇ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਚੱਲਾਕੇੜੇ ਵਿਖੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੱਥ ਮਿਲਾਏ ਹਨ। ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਇਕ ਮਾਡਲ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲਾਭਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹਾਈ-ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਪੇਸ਼ੇਵਰ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਮਿਸ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣਗੇ।
ਲੀਨੀਅਰ ਵੇਰੀਏਬਲ ਡਿਫਰੈਂਸ਼ੀਅਲ ਟ੍ਰਾਂਸਡਿਊਸਰ, ਜੋ ਕਿ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੀਈਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਸ਼ੁਧਤਾ ਅਤੇ ਯਥਾਰਥਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਚੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਨਾਜ਼ੁਕ ਹੈ ਅਤੇ 1 ਕਿਲੋਵਾਟ ਟ੍ਰਾਂਸਮੀਟਰ ਏਰੀਅਲ ਸਵਿਚਿੰਗ ਰੈਕ ਦੀ ਲਾਂਚ, ਜੋ ਕਿ ਐੱਚਐੱਫ ਏਰੀਅਲ ਸਵਿਚਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਇੱਕ ਦਰਾਮਦੀ ਬਦਲ ਹੈ, ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਵਧੀਆ ਸਹਾਇਤਾ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਾਇਜ਼ ਦੇਸੀ ਉਤਪਾਦ ਹੈ।
ਕੌਨਕੁਰਜ਼ ਲਾਂਚਰਜ਼ ਟੈਸਟ ਇਕੁਵਿਪਮੈਂਟ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਡਾਇਨੈਮਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਬੀਡੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੌਨਕੁਰ ਲਾਂਚਰ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਚੈੱਕ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੂਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਲਵੇਗਾ, ਇਸ ਨਾਲ 17.7 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਰੰਸੀ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਗਾਰਡਨ ਰੀਚ ਸ਼ਿਪਬਿਲਡਰਸ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਜੀਆਰਐੱਸਈਜ਼ ਨੇ ਪੋਰਟੇਬਲ ਪੈਡੈਸਟ੍ਰੀਅਨ (ਅਸਾਲਟ) ਬ੍ਰਿਜ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਕਾਰਬਨ ਫਾਈਬਰ ਪੋਲੀਮਰ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਮੈਟੀਰੀਅਲ ਦਾ ਬਣਿਆ ਪੁਲ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਥਲ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਜਾਇਜ਼ 'ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਉਤਪਾਦ' ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਔਫਸ਼ੋਰ ਪੈਟਰੋਲ ਵੈਸਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਇਕ ਸਫਲ ਕਹਾਣੀ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਬਾਰੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਪਨੀ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 5 ਸ਼ਿੱਪ-ਸੈਟਸ ਦੇ ਦੇਸੀਕਰਨ ਨਾਲ 37.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਐੱਮਡੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਪਾਣੀ ਹੇਠਲੇ ਰਿਮੋਟ ਆਪ੍ਰੇਟਿਡ ਵ੍ਹੀਕਲ, ਜਿਸ ਨੇ ਕਿ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਟ੍ਰਾਇਲ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਏ ਹਨ, ਨੇ ਅੱਜ ਚੇਨਈ ਵਿਖੇ ਫੀਲਡ ਇਵੈਲੂਯੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰਾਇਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਰਿਮੋਟ ਕੰਟਰੋਲ ਬਟਨ ਦਬਾ ਕੇ ਪਰਦਾ ਹਟਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੀਪੀਐੱਸਯੂਜ਼ ਅਤੇ ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਇਹ ਉਤਪਾਦ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ 'ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ' ਦੇ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ 7 ਤੋਂ 14 ਅਗਸਤ, 2020 ਤੱਕ 'ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ' ਹਫਤਾ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੂਚੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ, ਜੋ ਕਿ ਅੱਜ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਡੀਪੀਐੱਸਯੂਜ਼ ਅਤੇ ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀਆਂ 'ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਅਭਿਯਾਨ' ਦੇ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਪਾਉਣਗੇ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਜੋ ਉਤਪਾਦ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਸਿਰਫ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨਗੇ ਬਲਕਿ ਲੋੜ ਪੈਣ ਉੱਤੇ ਸਿਵਲ ਸਮਾਜ ਲਈ ਵੀ ਲਾਹੇਵੰਦ ਸਿੱਧ ਹੋਣਗੇ। ਡੀਪੀਐੱਸਯੂਜ਼ ਅਤੇ ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਤਕਨੀਕੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਢਾਂਚਾ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣਯੋਗਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇਸੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।"