రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
ఈ జులై వరకు జమ్మూ కశ్మీర్,లడాఖ్ ప్రాంతాల్లో 94 జన్ ఔషధి కేంద్రాల ఏర్పాటు, మరో 73 కొత్తవాటికి ప్రతిపాదనలు
2019 ఆగష్టు 5వ తేదీ వరకు జన్ ఔషధి కేంద్రాల్లో మొత్తం అమ్మకాలు రూ.4.39 కోట్లు, దీని ద్వారా ఆ ప్రాంతాల్లో నివసించే వారికి మొత్తం రూ.31 కోట్ల రూపాయలు ఆదా
జమ్మూ కశ్మీర్,లడాఖ్ ప్రాంతాలకు బిపిపిఐ 1.56 కోట్ల జన ఔషధి సువిద శానిటరీ ప్యాడ్లను సరఫరా చేసింది, ఎన్‌హెచ్‌ఎం ఈ ప్యాడ్‌లను యుక్త వయసు బాలికలు, మహిళలకు “రాష్ట్రీయ కిషోర్ స్వస్త్య కార్యక్రమ్" లో భాగంగా ఉచితంగా పంపిణీ చేస్తోంది
11 AUG 2020 5:14PM by PIB Hyderabad
బ్యూరో ఆఫ్ ఫార్మా పిఎస్‌యుస్ ఆఫ్ ఇండియా (బిపిపిఐ) నాణ్యమైన జనరిక్ ఔషధాలను సరసమైన ధరలకు అందుబాటులో ఉంచే లక్ష్యంతో ఈ ఏడాది జనవరి నుంచి జూలై వరకు జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో 91 జన ఔషధి కేంద్రాలను,లడాఖ్ ప్రాంతంలో 3 జన్ ఔషధి కేంద్రాలను ప్రారంభించింది.
ఫార్మాస్యూటికల్స్ విభాగంలో బ్యూరో ఆఫ్ ఫార్మా పిఎస్‌యుస్ ఆఫ్ ఇండియా (బిపిపిఐ) ప్రధాన్ మంత్రి భారతీయ జన్ ఔషధి పరియోజన (పిఎమ్‌బిజెపి) అమలు సంస్థ.
జమ్మూ కశ్మీర్ లో మొదటి జన్ ఔషధి కేంద్రాన్ని శ్రీనగర్ లోని లాల్ చౌక్ వద్ద 2011 మే 9 న ప్రారంభించారు.లడాఖ్ మొదటి జన్ ఔషధి కేంద్రాన్ని ఎస్ఎన్ఎమ్ ఆసుపత్రిలో 9 జనవరి, 2012 న ప్రారంభించారు. గత ఒక సంవత్సరంలో, అంటే 2019 ఆగస్టు 5 నుండి, బిపిపిఐ జమ్మూ కశ్మీర్ లో 31 కొత్త కేంద్రాలు, లడాఖ్ లో ఒకటి కేంద్రాలను ప్రారంభించింది. గత ఏడాదిలో మొత్తం అమ్మకాలు జమ్మూ & కశ్మీర్, లడాఖ్ లో రూ.4.39 కోట్లు, ఇది మొత్తం ఈ ప్రాంత నివాసితులకు రూ. 31 కోట్లు ఆదా చేసింది.
జమ్మూ కశ్మీర్ ప్రభుత్వం, లడాఖ్ ప్రభుత్వం 73 కొత్త జన ఆషాధి కేంద్రాలను తెరవాలని ప్రతిపాదించాయి, వీటి కోసం ఇప్పటికే ప్రదేశాలు గుర్తించారు. రెండు యుటిలలో కొత్త ఫార్మసీ కౌన్సిళ్లు ఏర్పడిన తరువాత ఈ కేంద్రాల ప్రారంభం పూర్తవుతుంది.
2020, మార్చి 7వ తేదీ జన్ ఔషధి దినోత్సవం సందర్భంగా వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ స్వయంగా ఈ పథకం లబ్ధిదారులతో మాట్లాడారు. ఈ సందర్బంగా లబ్ధిదారులలో ఒకరైన కశ్మీర్‌లోని పుల్వామాకు చెందిన వయో వృద్ధ పౌరుడు శ్రీ గులాం నబీ దార్ ఈ పథకం ప్రయోజనాల గురించి, ముఖ్యంగా పేద అణగారిన వారికి ఎలా ఉపయోగపడుతోందో మాట్లాడారు. జన్ ఔషధి కేంద్రాలలో లభించే జెనెరిక్ ఔషధాలు తక్కువ ఖర్చు వల్ల పొదుపును, ఇతర నిర్మాణాత్మక పనుల కోసం ఉపయోగిస్తున్నందున వారి జీవితాలు మెరుగుపడ్డాయని ఆ పౌరుడు వివరించారు. ఈ ప్రాంతంలో ఈ కేంద్రాలను తెరవాలని ఆయన ప్రధానిని అభ్యర్థించారు. ఈ జన్ ఔషధి కేంద్రాల ద్వారా కేంద్ర ప్రభుత్వం జన్ ఔషధి సువిధ శానిటరీ ప్యాడ్లను దేశవ్యాప్తంగా నిరుపేద మహిళలకు ప్యాడ్‌కు ఒక రూపాయికే అందుబాటులో ఉంచారు. జమ్మూ కశ్మీర్ ఈ ప్యాడ్లను బిపిపిఐ నుండి నేషనల్ హెల్త్ మిషన్ క్రింద ఉచిత పంపిణీ కోసం నేరుగా కొనుగోలు చేసింది. ఇప్పటి వరకు బిపిపిఐ జమ్మూ, కశ్మీర్, లడాఖ్ ప్రాంతాలకు 1.56 కోట్ల ప్యాడ్లను సరఫరా చేసింది. “రాష్ట్రీయ కిషోర్ స్వస్త్య కార్యక్రమ్ (ఆర్కెఎస్కె)” లో భాగంగా ఎన్‌హెచ్‌ఎం ఈ ప్యాడ్‌లను యువతులు, మహిళలకు ఉచితంగా పంపిణీ చేస్తోంది.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Till July this year 94 Jan Aushadhi Kendras are opened in J&K and Ladakh region and 73 new are proposed
Total sales of these Jan Aushadhi Kendras since 5th August 2019 has crossed Rs. 4.39 Crore which led to total savings of Rs. 31 Crore for the residents of this areas
BPPI have supplied 1.56 Crore Jan Aushadhi Suvidha Sanitary Pads to J&K and Ladakh region,NHM has been distributing these pads free of cost to young Girls and women as a part of “Rashtriya Kishore Swasthya Karyakram
11 AUG 2020 5:14PM by PIB Delhi
Bureau of Pharma PSUs of India (BPPI) has opened 91 Jan Aushadhi Kendras in J&K and 3 Jan Aushadhi Kendras in Ladakh region since January to July this year with an aim of making available quality generic medicines at an affordable price to the residents of these regions.
Bureau of Pharma PSUs of India (BPPI) under the department of pharmaceuticals Govt of Inadia is the implementing agency of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP)
In J&K First Jan Aushadhi Kendra was opened at Lal Chowk, Srinagar on 9th May 2011 and in Ladakh's first Jan Aushadhi Kendra was opened at SNM Hospital on 9th January, 2012. In last one year i.e. since 5th August, 2019 onwards, BPPI have opened 31 new kendras in J&K and one in Ladakh. Total sales in last one year has crossed Rs. 4.39 Crore in Jammu & Kashmir and Ladakh which led to total savings of Rs. 31 Crore for residents of this area.
Govt. of J&K and Govt. of Ladakh proposed to open 73 new Jan Aushadhi kendras for which locations have already been identified. The opening of these kendras will be completed after the formation of the news pharmacy councils in both UTs.
Prime minister Shri Narendra Modi had himself spoken to the beneficiaries of the scheme through video conferencing on the occasion of Jan Aushadhi Diwas on 7th March 2020. In this session one of the beneficiaries Mr. Ghulam Nabi Dar , a senior citizen from Pulwama, Kashmir, talked about benefits of the scheme, especially for poor & deprived ones . He also explained how the savings made due to the low cost of generic medicines available in Jan Aushadhi Kendras are shaping their lives as they are using these savings for other constructive works. He had requested hon’ble prime minister to open these Kendra in the region.
Through this Jan Aushadhi kendras, Government of India has also made available Jan Aushadhi Suvidha Sanitary Pads at Rs. 1/- per pad for the underprivileged women throughout the country. Jammu & Kashmir has directly purchased these pads from BPPI under National Health Mission for free distribution. Till now, BPPI have supplied 1.56 Crore pads to J&K and Ladakh region. NHM has been distributing these pads free of cost to young girls and women as a part of “Rashtriya Kishore Swasthya Karyakram (RKSK)”.