रसायन आणि खते मंत्रालय
या वर्षी जुलै महिन्यापर्यंत जम्मू-काश्मीर आणि लदाख भागात 94 जनऔषधी केंद्र सुरु, आणखी 73 केंद्रे प्रस्तावित
जनऔषधी केंद्रातून 5 ऑगस्ट 2019 पासून 4.39 कोटी रुपयांच्या औषधांची विक्री, नागरिकांच्या 31 कोटी रुपयांची बचत
BPPI कडून जनऔषधी सुविधा केंद्रात 1.56 कोटी सॅनिटरी पॅडचा पुरवठा; ‘राष्ट्रीय किशोर स्वास्थ्य कार्यक्रम’अंतर्गत युवती आणि महिलांना NHM कडून मोफत पॅड वितरीत
11 AUG 2020 8:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 ऑगस्‍ट 2020
भारतीय सार्वजनिक औषध विभाग, BPPI ने जम्मू काश्मीर भागात 91आणि लदाख भागात 3 जन औषधी केंद्र सुरु केली आहेत. जानेवारी ते जुलै 2020 या कालावधीत सुरु झालेल्या या केंद्रांचा उद्देश या भागातील नागरिकांना उत्तम दर्जाची औषधे स्वस्त दरात उपलब्ध करुन देणे हा आहे.
केंद्र सरकारच्या औषधनिर्माण विभागाच्या अखत्यारीतील BPPI हा विभाग प्रधान मंत्री भारतीय जनऔषधी प्रकल्पाची अंमलबजावणी करतो.
जम्मू-काश्मीर मध्ये 9 मे 2011रोजी श्रीनगरच्या लाल चौकात पहिले जन औषधी केंद्र उघडण्यात आले होते. आणि लदाखमध्ये 9 जानेवारी 2012 रोजी, SNM रुग्णालयात पहिले जन औषधी केंद्र उघडण्यात आले.मात्र, गेल्या एका वर्षात, म्हणजेच 5 ऑगस्ट 2019 पासून BPPI ने जम्मू काश्मीर मध्ये 31 नवी केंद्र तर लदाखमध्ये एक नवे केंद्र सुरु केले. गेल्या वर्षभरात जम्मू-कश्मीर आणि लदाखमध्ये 4.39 कोटी रुपयांच्या औषधांची विक्री झाली, ज्यातून इथल्या नागरिकांच्या सुमारे 31 कोटी रुपयांची बचत झाली.
जम्मू-काश्मीर आणि लदाख भागात 73 नवी जन औषधी केंद्र सुरु करण्याचा निर्णय, जम्मू काश्मीर आणि केंद्र सरकारने घेतला असून त्यासाठी जागाही निश्चित करण्यात आला आहे. दोन्ही केंद्रशासित प्रदेशात नवी औषधनिर्माण परिषद स्थापन झाल्यावरच ही नवी केंद्रे सुरु केली जाऊ शकतील.
जन औषधी दिनानिमित्त 7 मार्च रोजी झालेल्या विशेष कार्यक्रमात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी स्वतः या योजनेच्या लाभार्थ्यांशी संवाद साधला होता. पुलवामा जिल्ह्यातील ज्येष्ठ नागरिक आणि या योजनेचे लाभार्थी, गुलाम नबी दार, यांनी या योजनेचे लाभ यावेळी सांगितले. तसेच या योजनेमुळे झालेल्या बचतीचीही माहिती दिली, कमी किमतीतील औषधांमुळे या प्रदेशातील नागरिकांची बचत होऊन तो पैसा आणखी चांगल्या कामांसाठी वापरला जातो आहे. अशी आणखी केंद्रे सुरु करण्याची विनंती त्यांनी पंतप्रधानांना केली.
या जनऔषधी केंद्रांच्या मार्फत केंद्र सरकारने गरीब आणि वंचित युवती आणि महिलांना देशभर केवळ एका रुपयात जन औषधी सुविधा सॅनिटरी पॅड उपलब्ध करुन दिले आहेत. जम्मू काश्मीर प्रशासनाने राष्ट्रीय आरोग्य अभियानाअंतर्गत BPPI कडून थेट हे सॅनिटरी पॅड विकत घेतले. आतापर्यंत BPPI ने जम्मू काश्मीर आणि लदाख भागात 1.56 कोटी पॅडचा पुरवठा केला आहे. राष्ट्रीय आरोग्य अभियानाअंतर्गत, सुरु असलेल्या राष्ट्रीय किशोर स्वास्थ्य कार्यक्रमाअंतर्गत युवतींना हे पॅड मोफत दिले जातात.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Till July this year 94 Jan Aushadhi Kendras are opened in J&K and Ladakh region and 73 new are proposed
Total sales of these Jan Aushadhi Kendras since 5th August 2019 has crossed Rs. 4.39 Crore which led to total savings of Rs. 31 Crore for the residents of this areas
BPPI have supplied 1.56 Crore Jan Aushadhi Suvidha Sanitary Pads to J&K and Ladakh region,NHM has been distributing these pads free of cost to young Girls and women as a part of “Rashtriya Kishore Swasthya Karyakram
11 AUG 2020 5:14PM by PIB Delhi
Bureau of Pharma PSUs of India (BPPI) has opened 91 Jan Aushadhi Kendras in J&K and 3 Jan Aushadhi Kendras in Ladakh region since January to July this year with an aim of making available quality generic medicines at an affordable price to the residents of these regions.
Bureau of Pharma PSUs of India (BPPI) under the department of pharmaceuticals Govt of Inadia is the implementing agency of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP)
In J&K First Jan Aushadhi Kendra was opened at Lal Chowk, Srinagar on 9th May 2011 and in Ladakh's first Jan Aushadhi Kendra was opened at SNM Hospital on 9th January, 2012. In last one year i.e. since 5th August, 2019 onwards, BPPI have opened 31 new kendras in J&K and one in Ladakh. Total sales in last one year has crossed Rs. 4.39 Crore in Jammu & Kashmir and Ladakh which led to total savings of Rs. 31 Crore for residents of this area.
Govt. of J&K and Govt. of Ladakh proposed to open 73 new Jan Aushadhi kendras for which locations have already been identified. The opening of these kendras will be completed after the formation of the news pharmacy councils in both UTs.
Prime minister Shri Narendra Modi had himself spoken to the beneficiaries of the scheme through video conferencing on the occasion of Jan Aushadhi Diwas on 7th March 2020. In this session one of the beneficiaries Mr. Ghulam Nabi Dar , a senior citizen from Pulwama, Kashmir, talked about benefits of the scheme, especially for poor & deprived ones . He also explained how the savings made due to the low cost of generic medicines available in Jan Aushadhi Kendras are shaping their lives as they are using these savings for other constructive works. He had requested hon’ble prime minister to open these Kendra in the region.
Through this Jan Aushadhi kendras, Government of India has also made available Jan Aushadhi Suvidha Sanitary Pads at Rs. 1/- per pad for the underprivileged women throughout the country. Jammu & Kashmir has directly purchased these pads from BPPI under National Health Mission for free distribution. Till now, BPPI have supplied 1.56 Crore pads to J&K and Ladakh region. NHM has been distributing these pads free of cost to young girls and women as a part of “Rashtriya Kishore Swasthya Karyakram (RKSK)”.