ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਲਈ 2,048 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਟੈਕਸ ਉਪਰੰਤ ਲਾਭ (ਪੀਏਟੀ) ਦਰਸਾਇਆ
ਕੁੱਲ ਆਮਦਨੀ 5% ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ 9,817 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਈ
11 AUG 2020 2:10PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ʼਮਹਾ-ਰਤਨʼ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਂਟਰਲ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਯੁਟਿਲਟੀ (ਸੀਟੀਯੂ), ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ) ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਲਈ ਸੰਚਿਤ ਅਧਾਰ ʼਤੇ ਟੈਕਸ ਉਪਰੰਤ0 2,048 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲਾਭ ਅਤੇ 9,817 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਕੁੱਲ ਆਮਦਨੀ ਸਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਨਿਜੀ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਲਈ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਾ ਲਾਭ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਆਮਦਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 1,979 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ, 9,620 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਰਸਾਏ ਹਨ। ਇਸ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇ ਨਜ਼ਰ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਅਤੇ ਮਈ, 2020 ਦੀ ਬਿਲਿੰਗ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਅੰਤਿਮ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਡਿਸਕੌਮਸ / ਬਿਜਲੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ 1,075 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇੱਕਮੁਸ਼ਤ ਛੂਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਸਧਾਰਨ ਮੱਦ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਇੱਕਮੁਸ਼ਤ ਛੂਟ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਨਿਜੀ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੰਪਨੀ ਦਾ ਮੁਨਾਫਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 18% ਵਧਿਆ।
ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਈ ਇੱਕ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਸ ਤਿਮਾਹੀ ਲਈ, ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਸੰਚਿਤ ਅਧਾਰ ʼਤੇ ਲਗਭਗ 1,906 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਤੇ 1,184 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਐੱਫਈਆਰਵੀ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦਾ ਖਰਚ ਉਠਾਇਆ। ਸੰਚਿਤ ਅਧਾਰ ʼਤੇ, 30 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ ਦੇ ਕੁੱਲ ਫਿਕਸਡ ਅਸਾਸੇ 2,28,856 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਹੇ।
ਇਸ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਐਲੀਮੈਂਟਸ ਵਿੱਚ 400 ਕੇਵੀਡੀ/ਸੀ ਹਿਰਿਯੂਰ-ਮੈਸੂਰ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ ਦੇ ਮੇਰਠ, ਕੋਟੇਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਬਾਲੀਪਾਰਾ ਸਬ- ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਆਈਸੀਟੀਜ਼ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ 400 ਕੇਵੀ ਡੀ/ਸੀ ਰਾਜਰਹਾਟ-ਗੋਕਰਨਾ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨ ਵੀ ਜੁਲਾਈ 2020 ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਜੂਨ, 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਅੱਠ ਟੀਬੀਸੀਬੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਸਨ ਅਤੇ ਟੀਬੀਸੀਬੀ ਦੀਆਂ 11 ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਧੀਨ ਸਨ। ਅਤੀ ਆਧੁਨਿਕ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ, ਔਟੋਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ, ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਲਈ 99.83% ਦੀ ਔਸਤ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖੀ। ਜਦਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ, ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਸਾਸੇ-163,695 ਸੀਕੇਐੱਮ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਜ਼, 248 ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾ413,950 ਐੱਮਵੀਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਹੀ।

Ministry of Power
POWERGRID posts Profit After Tax (PAT) of ₹2,048 crore for Q1FY21.
Total Income rises by 5% to ₹9,817 crore
11 AUG 2020 2:10PM by PIB Delhi
Power Grid Corporation of India Limited (POWERGRID), a ‘Maharatna’ Company under Ministry of Power, GoI and the ‘Central Transmission Utility (CTU)’ of the country, has posted a Profit After Tax of ₹2,048 crore and Total Income of ₹9,817 crore on consolidated basis for Q1FY21. On standalone basis, the Company posted Profit After Tax and Total Income of ₹1,979 crore and ₹9,620 crore respectively for Q1FY21. During the quarter, the Company recognized as an exceptional item, the one-time consolidated rebate of ₹1,075 crore to DISCOMs / Power Departments of the States and Union Territories for passing on to the end-consumers on account of Covid-19 pandemic against the billing of Apr’20 & May’20. Excluding the impact of this one-time rebate, the Company’s profit increased by 18% over the corresponding period of FY2019-20 on standalone basis.
As per a statement issued by POWERGRID, for the quarter, the Company incurred a Capital Expenditure of about ₹1,906 crore and capitalized assets worth ₹1,184 crore (excluding FERV) on consolidated basis. POWERGRID’s Gross Fixed Assets on a consolidated basis stood at about ₹2,28,856 crore as on June 30, 2020.
Major transmission elements commissioned during the quarter include 400kV D/C Hiriyur-Mysore line and ICTs at Meerut, Koteshwar and Balipara substations of POWERGRID. Further, long pending 400kV D/C Rajarhat-Gokarna transmission line was also commissioned in July’2020.
Eight TBCB subsidiaries were operational and eleven TBCB subsidiaries were under implementation as at the end of June 30, 2020. With the use of state-of-the-art maintenance techniques, automation and digitization, POWERGRID maintained average transmission system availability of 99.83% for Q1FY21. As at the end of Q1FY21, the total transmission assets of POWERGRID and its subsidiaries stood at 163,695 ckm of transmission lines, 248 substations and more than 413,950 MVA of transformation capacity.