ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ - ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ’ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
10 AUG 2020 4:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ - ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ’ ਸਿਰਲੇਖ ਦੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 12 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ “ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਹੀ ਇਕੋ ਇੱਕ ਰਸਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਸਿਤਰਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ - ‘एषःपन्थाः’ - ਉਹ ਹੈ - ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਨੇ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆਸ਼ਾਸਤਰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਕਮਜ਼ੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਕ੍ਰੇਂਦਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਧਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
https://twitter.com/DrRPNishank/status/1292701522371854337
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ:
ਮਿਡ-ਡੇਅ ਮੀਲ: ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਮਿਡ ਡੇਅ ਮੀਲ ਜਾਂ ਇਸ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦਾ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਭੱਤਾ ਜੋ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਸਮੇਤ ਹੋਵੇ, ਯੋਗ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਸਕੂਲ ਬੰਦ ਹੋਣ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਪਿਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਅਨੰਦਮਈ ਪੜਾਈ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਵੈਕਲਪਿਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਨੇ ਚਾਰ ਪੜਾਵਾਂ; ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਅਪਰ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਹਾਇਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਵੈਕਲਪਿਕ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੈਲੰਡਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਐੱਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ, ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੈੱਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਨਾ ਰੋਕ ਸਕਣ।
ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ, ਜਿਥੇ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਵਾਸ / ਦਾਖਲਾ ਜਾਂ ਆਵਾਜਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਸਾਰੇ ਹੀ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਕੁਝ ਪਛਾਣ ਪੱਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੇ ਵਗੈਰ ਦਾਖਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ, ਜੋ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਵਾਪਸ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਬਾਦਲਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਾਂ ਜਾਂ ਉਸਦੀ ਜਮਾਤ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਪੜਦਾ ਸੀ, ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਦੀ ਮੰਗ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਬੱਚੇ ਦੇ ਮਾਪਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਈ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਹੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਗੁਆਂਢ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ / ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਢੁੱਕਵੀਂ ਜਮਾਤ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਗਯਾਤਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਜਾਂ ਪੁਆਇੰਟਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸਕੂਲ ਦੇ ਮੁੱਖੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਮਾਪਿਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਅਧਿਆਪਕ ਸਿੱਖਿਆਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ, ਉਪਯੋਗੀ ਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਾਲੇ ਹੋਣਗੇ।
230 ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪਰਿਸਰ ਅਤੇ 570 ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਿਆ ਵਿਦਿਆਲਿਆਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਅਰਧ ਸੈਨਿਕ ਬਲਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸ਼ੱਕੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਅਰਧ ਸੈਨਿਕ ਬਲਾਂ ਦੀ ਅਸਥਾਈ ਤੈਨਾਤੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਭਾਰਤ ਨੂੰ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਸਿੱਖਿਆ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਗੁਰੂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਧਿਐੱਨ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਟਡੀ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 2020-21 ਲਈ 35,500 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਏ। 1,452 ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫੈਕਲਟੀਜ਼ ਨੇ ਕੋਰਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਇੰਡੀਆ-ਸੈੱਟ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਜ਼ੀਫੇ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਅਰੰਭ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ 2000 ਵਜ਼ੀਫ਼ਿਆਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਚੈਂਪੀਅਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ (ਸੀਐੱਸਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ 710.35 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਵਜ਼ੀਫ਼ਿਆਂ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਜ ਕੋਰਸਾਂ ਲਈ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ (2023-24 ਤੱਕ) ਸਮੇਂ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਹੀ ਐੱਚਈਆਈ'ਜ਼ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਨਵੀਨਤਮ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਨੌਖਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ। ਖੋਜ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਤੱਕ, ਸਾਡੇ ਐੱਚਈਆਈ'ਜ਼ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਕੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਹੈਕਾਥੌਨਸ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡਰੱਗ ਡਿਸਕਵਰੀ ਹੈਕਾਥੌਨ, ‘ਫਾਈਟ ਕੋਰੋਨਾ ਆਈਡਿਆਥਨ’ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥੌਨ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਰੋਸ਼ਿਊਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ- ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕੁਸੁਮ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਬਾਇਆਲੌਜਿਕਲ ਸਾਈਂਸ (ਕੇਐੱਸਬੀਐੱਸ) ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਪਛਾਣ ਲਈ ਜਾਂਚ ਵਿਧੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ 100% ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਨਾਲ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਵਿਖੇ ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਈਆਈਟੀਡੀ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਪੀਸੀਆਰ ਅਧਾਰਿਤ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਜਾਂਚ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਫਰੂਗਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟ ਪੀਪੀਪੀ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਮਿਸਾਲ ਹੈ।
ਇਹ ਭਾਵੇਂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟਾਂ, ਮਾਸਕ ਉਤਪਾਦਨ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਯੂਨਿਟ ਮੋਬਾਈਲ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਪਰਕ ਟਰੈਕਿੰਗ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ, ਸਰੋਤ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਹੋਣ, ਸਾਡੀਆਂ ਐਚ ਈ ਆਈ'ਜ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਈਆਈਟੀ ਰੁੜਕੀ ਨੇ ਇੱਕ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲਾ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਪ੍ਰਾਣ-ਵਾਯੂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਨੇ ਇੱਕ ਦੇਸੀ ਮਾਸਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਈਆਈਟੀ ਐਲੂਮਨੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਸਟ ਬੱਸ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਈਆਈਟੀਜ਼, ਆਈਆਈਆਈਟੀਜ਼, ਐੱਨਆਈਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਸਆਈਆਰਜ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ (ਐੱਨਈਪੀ) 2020 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਐੱਨਈਪੀ ਨੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਵਿੱਚਕਾਰ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਈਪੀ ਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸੰਸਾਰ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ। ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਈਪੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਸ਼ਿਤ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਈਪੀ ਸਭ ਤੋਂ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਨਿਵੇਕਲਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਨੈਤਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਿਸ਼ਵ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਐੱਨਈਪੀ ਸਿਰਫ ਵਿਆਪਕ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੁਧਾਰ ਕੇਵਲ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਮੌਜੂਦਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਬੱਚੇ ਤਕਨੀਕ-ਸਮਰਥਿਤ ਗਿਆਨ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਮੌਕਾ ਨਾ ਗੁਆਉਣ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸ਼ੰਕ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਇਕਬਾਲ ਸਿੰਘ ਬੈਂਸ ਅਤੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਸਰਵਾਲ ਨੇ ਵੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ।

Ministry of Education
Union Minister of Education virtually participates in webinar ‘AtmaNirbhar Madhya Pradesh – Health and Education’
10 AUG 2020 4:27PM by PIB Delhi
Union Minister of Education Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ participated in a webinar titled ‘AtmaNirbhar Madhya Pradesh – Health and Education’ in New Delhi today.
Speaking on the occasion, the Minister said that on 12th May 2020, Prime Minister Shri Narendra Modi announced the Self Reliant India. He said that the state of the world today teaches us that a (AtmaNirbhar Bharat) "Self-reliant India" is the only path. He referred to our scriptures - ‘EshahPanthah’ ‘एषःपन्थाः’ - That is - self-sufficient India.Shri Pokhriyalsaid that at the time of crises, education sector has taken this opportunity to plan several interventions, particularly in the area of adopting innovative curriculum and pedagogies, concentrating energies on the gap areas, being more inclusive and integrating technology at every stage, to usher in a new era of focussed investment in the human capital.
The Minister informed that Ministry of Education has taken following initiatives during CoVID- 19 pandemic:
• Mid-Day Meal: States and UTs were advised to provide Mid Day Meal or its equivalent Food Security allowances inclusive of Food grains and cooking cost to meet the nutrition requirement of the eligible children in order to safeguard their immunity during the closure of schools due to COVID pandemic.
• In view of providing all children school education at home using alternative ways maintaining joyful learning approach with the participation of their parents under the guidance of teachers, the NCERT has come out with Alternative Academic Calendar for across four stages- Primary, Upper Primary, Secondary and Higher Secondary.
• To avoid the disruption in studies and learning of children of migrant labours, the Ministry of Human Resource Development has prepared a set of guidelines for the States and UTs so that the challenges thrown by the pandemic do not stop the continuous learning of any student. For States/UTs where there is more in-migration/influx, the State government may direct all schools to give admission to any child who has recently returned back to the village without asking for any other documents, except some identity proof. They should not ask for transfer certificates or proof of class attended earlier. The information provided by the child’s parents may be assumed to be correct and taken as such for giving admission to the child in the relevant class in his/her neighborhood government/government-aided school.
• The Department of School Education and Literacy released PRAGYATA Guidelines on Digital Education through online medium. It provides a roadmap or pointers for carrying forward online education to enhance the quality of education. The guidelines will be relevant and useful for a diverse set of stakeholders including school heads, teachers, parents, teacher educators and students.
• The spacious premises of 230 KendriyaVidyalayas and 570 Jawahar NavodyaVidhyalayas were handed over to Defence authorities, Paramilitary forces and State Governments for the purpose of quarantining the corona suspects, housing the migrant labourers and camping the temporary deployment of paramilitary forces.
• India is being promoted as a global study destination providing premium education at affordable costs and restoring its role as a Viswa Guru. 35,500 students registered under Study in India for 2020-21. 1,452 foreign faculties visited India for delivering the courses.
• Ind-SAT exam is launched to offer scholarships to the students coming to India for which 2000 scholarship positions are provisioned. Under Champion Service Sector Scheme (CSSS) Rs. 710.35 Cr is allocated over five years (till 2023-24) for scholarships, infrastructure and bridge courses.
• All the HEIs have come forward and contributed towards making Atmanirbhar Bharat solving various challenges that have come before us in the CoVID-19 pandemic. The premier institutes of the nation have come up with a myriad of innovative measures to tackle the pernicious situation which has made an unparalleled impact globally. From research to rescue, our HEIs have shown a great degree of responsibility by contributing in different dimensions to combat the CoVID-19 challenge. Hackathons such as Drug Discovery Hackathon, ‘Fight Corona IDEAthon’ and Smart India Hackathon are being conducted.
• MHRD has launched COROSURE - Researchers at IIT Delhi Kusuma School of Biological Science (KSBS) have developed a detection assay for COVID-19 which has been approved by ICMR. The assay has been validated at ICMR with a sensitivity and specificity of 100%. This makes IITD the first academic institute to have obtained ICMR approval for a real time PCR based diagnostic assay. The frugal CoVID-19 testing kit developed by IIT Delhi is a great example of PPP.
• Be it ventilators, testing kits, mask production, sanitizer units mobile based contact tracking applications, various web-portals for resource mobilization, our HEIs have done world class work. IIT Roorkee has developed a low-cost ventilator Prana-Vayu. IIT Kanpur has started an indigenous mask production facility. Covid19 Test Bus developed by IIT Alumni has been launched in Maharashtra. Ample work is being done across IITs, IIITs, NITs and IISERs.
The Minister also highlighted that National Education Policy (NEP) 2020 aims to revamp all aspects of India’s education system that were in place over three decades and bring it closer to the best global standards of education. The NEP has maintained a balance between the traditions and the interdisciplinary approach. The NEP is a blend of tools enabling the students to compete with the global world, as well as to grasp the Bharat centric values, culture, and languages. Most importantly, the NEP has a clear vision and defined objectives.
He added that the NEP is the most planned comprehensive and exhaustive document which aims at ensuring the overall development of the students to prepare them to compete with the global world while preserving their Bharat centric values, ethics, and culture.Since education is a concurrent, the NEP only provides broad directions. The reforms proposed can only be implemented collaboratively by the Centre and the states.
The Minister congratulated the state Government of Madhya Pradesh for swiftly responding to the current COVID crisis by introducing a series of interventions across all sectors. During the current lockdown in wake of COVID 19, the School Education Department of Madhya Pradesh has proactively taken upon the task of ensuring that children do not lose out on any opportunity to learn and to continue their academic progress by providing access to tech-enabled learning sources. Shri Nishank assured the Chief Minister of Madhya Pradesh that central institutions will be supported to meet the target of self-reliant MP. Chief Minister of Madya Pradesh Shri Shivraj Singh Chouhan, Chief Secretary, Madhya Pradesh Shri Iqbal Singh Bains and Additional Secretary (Health & Nutrition), Niti Aayog Shri Rakesh Sarwal also participated in the AtmaNirbhar Madhya Pradesh – Health and Education webinar.