भूविज्ञान मंत्रालय
युनेस्को-आयओसी त्सुनामी त्वरित ओळखण्यासाठी ओदिशात आज एका आभासी द्रुकश्राव्य कार्यक्रमाने होणार प्रारंभ
06 AUG 2020 3:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 ऑगस्ट 2020
ज्या ठिकाणी त्सुनामी येण्याचा धोका असतो तेथील लोकांना वेळेवर त्याचा अचूक इशारा मिळाला तर त्यांचा जीव वाचविण्यासाठी ते प्रयत्न करू शकतात,नुकसान कमी होते आणि प्रतिसाद वाढवता येतो,असे निदर्शनास आले आहे.वैज्ञानिक आणि आपत्कालीन व्यवस्थापन अधिका-यानी यांच्या सतत प्रयत्नांनी आणि उत्तम सेन्सर्स, अचूक आदर्श प्रतिक्रुती आणि समवर्ती प्रकारे प्रसार करून त्सुनामीचा इशारा देण्याच्या तंत्रात भरीव प्रगती केली आहे. तथापि अधिकाऱ्यांनी असा इशाऱ्याची सार्वजनिक सूचना दिल्यानंतर तेथील लोक कशाप्रकारे या इशाऱ्यावर कार्यवाही करतात त्यावर या इशाऱ्याचे यश अवलंबून असते. त्सुनामी नंतर जिवंत रहाणे हे त्या धोकादायक भागात रहाणाऱ्या व्यक्तीने ही धोक्याची सूचना मिळाल्यानंतर ,अचूक निर्णय घेऊन लवकर कार्यवाही केल्यास शक्य होते.
यूनेस्कोच्या इंटरगव्हर्नमेंटल ओशनोग्राफीक कमिशनने(IOC) त्सुनामी रेडी हा त्सुनामीच्या तयारीवर आधारित कार्यक्रम तयार केला असून लोकांचे सहकार्य मिळवून, नागरीक, समाजातील नेते आणि राष्ट्रीय आणि स्थानिक व्यवस्थापनाच्या मदतीने सामाजिक कामगिरीवर आधारित कार्यक्रमाला आरंभ करणार आहे. या कार्यक्रमाचे मुख्य उद्दिष्ट किनारपट्टीवरील लोकांना त्सुनामीच्या धोक्यासाठी तयार रहाणे ,जिवितहानी आणि मालमत्तेची हानी कमी करणे आणि आणि समुदायाची रचनात्मक आणि पध्दतशीरपणे उत्तम सराव संकेत तयार व्हावेत यासाठी यूनेस्को-आयओसीच्या (UNESCO-IOC) इंटरगव्हर्नमेंटल कोआँर्डिनेशन ग्रूप फाँर इंडियन ओशन त्सुनामी वाँर्निंग अँड मिटिगेशन सिस्टीम (ICG/IOTWMS) यांनी हा कार्यक्रम तयार केला आहे.या मार्गदर्शक तत्वांची पूर्तता केल्यास समुदायाला त्सुनामीच्या धोक्याचा इशारा लवकरात लवकर मिळून समुदायाची जनजागृती आणि प्रतिसादाची तयारी करण्यात लक्ष केंद्रित होते.
द इंडियन त्सुनामी अर्ली वाँर्निंग सेंटर(ITEWC), यांची इनकाँईस(INCOIS) ही संस्था भारतातील त्सुनामी सल्ला देणारी विभागीय संस्था आहे. हिंदी महासागरातील क्षेत्रात (25देशात) त्सुनामी संबंधीत सेवेची जबाबदारी यूनेस्कोला -आयओसीने इनकाँईस(INCOIS) या संस्थेला दिली आहे. त्सुनामी बद्दल जनजागृती करण्यात आणि त्याची तयारी करण्यासाठी ईनकाँईसच्या वतीने किनारपट्टीवरील राज्यातील आणि जिल्ह्यातील आपत्ती व्यवस्थापन अधिकाऱ्यांसाठी(DMOs) नियमितपणे वर्कशॉप, प्रशिक्षण कार्यशाळा आणि सेमिनार(SOP) घेतल्या जातात. राज्य आपत्ती व्यवस्थापन संस्थांसाठी आयटीईडब्ल्यूसी अँट ईनकाँईस(ITEWMC) तर्फे आयसीजी/आय ओटीडब्ल्यूएमएसच्या(ICG/IOTWMS) सोबत आयोवेव्ह त्सुनामी मॉक एक्सरसाईझेस सहभागी लोकांना त्सुनामी वेळी येणाऱ्या कठीण काळासाठी तयार रहाण्यासाठी दोन वर्षातून एकदा आणि राष्ट्रीय पातळीवर दरवर्षाआड गृह मंत्रालय(MHA) आणि राष्ट्रीय आपत्ती व्यवस्थापनासाठी [NDMA] तसेच राज्य आपत्ती व्यवस्थापनासाठी(SDMA) मॉक प्रात्यक्षिके घेऊन तयारी बळकट करून घेतात . नुकतीच झालेली मॉक प्रात्यक्षिके IO Wave18 (सप्टेंबर 2018)आणि मल्टीस्टेज माॉक एक्सरसाईझ (नोव्हेंबर 2017) ही त्सुनामीला तोंड देण्यासाठी समुदायाला सक्षम बनविण्याच्या द्रुष्टीने मोठी उदाहरणे आहेत. समुदायांचे अधिक सक्षमीकरण करण्यासाठी (DMO)सोबत आयटीईडब्ल्यूसी-इनकाँईसने (ITEWMS-INCOIS)त्सुनामी रेडी कार्यक्रम भारतात हाती घेतला आहे.
त्सुनामी रेडी कार्यक्रम कार्यान्वित करण्यासाठी आणि आयोव्हेव्ह कसरती करण्यासाठी पृथ्वी मंत्रालयाने इनकाँईसच्या संचालकांच्या अध्यक्षतेखाली राष्ट्रीय मंडळाची स्थापना केली,ज्यात पृथ्वी विज्ञान मंत्रालयाचे सदस्य ,राष्ट्रीय आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरण गृहमंत्रालय, ओदिशा राज्य आपत्कालीन व्यवस्थापन प्राधिकरण अंदमान निकोबार द्वीपकल्पाच्या आपत्कालीन व्यवस्थापनाचे आणि इनकाँईसचे सदस्य होते.
ओदिशातील, ओदिशा राज्य आपत्कालीन व्यवस्थापनाने(OSDMA) त्सुनामी रेडी हा कार्यक्रम गंजम जिल्ह्यातील वेंकटरायपूर आणि जगतसिंगपूर जिल्ह्यातील नोलियासाही या गावात कार्यक्रम राबविला आहे. मार्गदर्शक तत्वांनुसार दिलेल्या निर्देशांची पडताळणी करून यूनेस्को -आयओसीच्या राष्ट्रीय कार्यक्रमात या गावांची गणना केली .नँशनल बोर्डाने सांगितल्याप्रमाणे यूनेस्को-आयओसीने वेंकटरायपूर आणि नोलियासाही या गावातील दोन समुदायांना त्सुनामी रेडी समुदाय म्हणून निश्चित केले. यामुळे त्सुनामी रेडी हा कार्यक्रम हिंदी महासागर क्षेत्रात राबविणारा भारत हा पहिला देश तर ओदिशा हे पहिले राज्य ठरले आहे.
वेंकटरायपूर आणि नोलियासाही या गावातील लोकांना यूनेस्को- आयओसी (UNESCO-IOC)चे प्रमाणपत्र देण्यासाठी आणि शिफारस पत्र देण्यासाठी एक वर्चुअल कार्यक्रम इनकाँईस ,आयसीजी/ आयओटीडब्ल्यूएमएस सचिवालय आणि यूनेस्को- आयओसीआयच्या आयओटीआयसी तर्फे दिनांक 7आँगस्ट 2020 रोजी होणार आहे.
भारत सरकारच्या पृथ्वी विज्ञान मंत्रालयाचे सचिव आणि प्रमुख अतिथी डॉ. एम राजीवनराष्ट्रीय आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरणाचे सचिव सदस्यश्री.जी.व्ही.व्ही.सरमा हे या कार्यक्रमाला उपस्थित राहून दोन गावांना आणि अधिकाऱ्यांना प्रशस्तीपत्र आणि शिफारस पत्र देणार आहेत.
यूनेस्को-आयओसीचे आयसीजी/आयओटीडब्ल्यूएमएसचेएटीई चे(ICG/IOTWMS) प्रमुख डॉ. श्रीनिवासा कुमार तुम्माला आणि इंडियन ओशन त्सुनामी माहिती केंद्राचे(IOTIC) प्रमुख श्री. आर्डिटो एम कोडीजात हे अधिकारी, इंडोनेशियातील बीएमकेजीच्या(BMKG) आणि आयसीजी/आयओटीडब्ल्यूएमएसच्या (ICG/IOTWMS)अध्यक्ष आणि संचालिका प्रा.द्विकोरीता कर्नावती यावेळी कार्यक्रमाला उपस्थित राहतील. ओदिशा सरकारचे अतिरिक्त मुख्य सचिव (MD-OSDMA)श्री.प्रदिपकुमार जेना,ओएसडीएम ए चे व्यवस्थापकीय संचालक ,वेंकटरायपूर आणि नोलियासाही समुदायातील अधिकारी ह्या कार्यक्रमाला उपस्थित राहणार आहेत आणि प्रशस्तीपत्र वाटणार आहेत. आयओसी -यूनेस्कोचे उपाध्यक्ष[IOC-UNESCO] डॉ.श्री.एस. एस.सी.शेनाँय आयएनसीओआयएस चे माजी संचालक आणि नँशनल बोर्डाचे अध्यक्ष[I/C,(INCOIS) डॉ. टी. एम. बालक्रीष्णन नायर, टीडब्ल्यूजी[TWG,INCOIS]ईनकाँईसचे ई.पट्टाभी रामा राव हे देखील या कार्यक्रमाला उपस्थित असतील. याशिवाय इतर सहभागी व्यक्तींमध्ये ईशान्य भारत मंत्रालयातील (MoES) इतर अधिकारी आणि नँशनल बोर्डाच्या सदस्यांचा(NDMA,MHA,OSDMA,A&N DDM) समावेश असेल.

Ministry of Earth Sciences
Virtual Event on UNESCO-IOC Tsunami Ready Recognition to Odisha Communities on 07 Aug 2020.
06 AUG 2020 3:28PM by PIB Delhi
It has been observed that when people at tsunami risk receive accurate warnings in a timely manner, they can take life-saving actions, reduce losses and speed up response. Through the continuous effort of scientists and emergency management officers, there has been substantial improvement in tsunami warnings and timelines by deploying better sensors, accurate models and concurrent multiple modes of dissemination. However, the success of a warning is measured by what actions people take once the respective authorities issue a public warning. Surviving a tsunami depends on the ability of an individual in the hazard zone to recognize warning signals, make correct decisions, and act quickly.
Tsunami Ready is a community performance-based programme initiated by the Intergovernmental Oceanographic Commission (IOC) of UNESCO to promote tsunami preparedness through active collaboration of public, community leaders, and national and local emergency management agencies. The main objective of this programme is to improve coastal community's preparedness for tsunami emergencies, to minimize the loss of life and property and to ensure a structural and systematic approach in building community preparedness through fulfilling the best-practice indicators set by the Intergovernmental Coordination Group for the Indian Ocean Tsunami Warning and Mitigation System (ICG/IOTWMS) of UNESCO-IOC. Fulfilment of the guidelines ensures communities have a strong end-to-end tsunami early warning and mitigation system with a particular focus on community awareness and preparedness to respond.
The Indian Tsunami Early Warning Centre (ITEWC), INCOIS is the nodal agency to provide tsunami advisories to India. INCOIS is also providing tsunami advisories to Indian Ocean region (25 countries) as a Tsunami Service Providers as the responsibility assigned by IOC-UNESCO. To create awareness and preparedness about the tsunamis, INCOIS regularly organizes Tsunami Standard Operating Procedure (SOP) workshops, training sessions and seminars for state and district level Disaster Management Officials (DMOs) of the coastal states. ITEWC at INCOIS also conducts IOWave Tsunami mock exercises biannually in coordination with ICG/IOTWMS and conducts at National level mock exercises alternative years in coordination with Ministry of Home Affairs (MHA) and National Disaster Management Authority (NDMA) and State Disaster Management Agencies (SDMA) to strengthen the readiness to handle the emergency situations with stakeholders. The recent tsunami mock exercises i.e. IOWave18 (September 2018) and Multi State mega mock exercise (November 2017) were great examples on building a tsunami resilient community. To strengthen communities further, ITEWC-INCOIS coordinating with the DMOs for implementation of Tsunami Ready programme in India.
To implement and monitor the implementation of Tsunami Ready and IOWave Exercises in India, Ministry of Earth Sciences established a National Board under the chairmanship of Director, Indian National Centre for Ocean Information Centre (INCOIS) with members drawn from Ministry of Earth Sciences (MoES), National Disaster Management Authority (NDMA), Ministry of Home Affairs (MHA), Odisha State Disaster Management Authority (OSDMA), Andaman & Nicobar Islands Directorate of Disaster Management (DDM) and INCOIS.
The Odisha State Disaster Management Authority (OSDMA), Odisha has now implemented the Tsunami Ready programme in two villages viz., Venkatraipur in Ganjam District, Noliasahi in Jagatsingpur District. The National Board, after the verification of implementation of the indicators at those villages as per guidelines, decided to recognize them nationally and recommended to UNESCO-IOC for the recognition. Based on the National Board recommendations, UNESCO-IOC has approved the recognition of two communities viz., Venkatraipur and Noliasahi as Tsunami Ready Communities. With this recognition, India is the first country to implement Tsunami Ready in the Indian Ocean Region and Odisha is the first state.
To confer the UNESCO-IOC’s Certificate of Recognition and Certificate of Appreciation to Venkatraipur and Noliasahi communities, OSDMA Officials, a virtual event is organized jointly by the Indian National Centre for Ocean Information Services (INCOIS), ICG/IOTWMS Secretariat and Indian Ocean Tsunami Information Center (IOTIC) of UNESCO-IOC on 07 August 2020.
Chief Guest of the event Dr. M. Rajeevan, Secretary, Ministry of Earth Sciences (MoES), Govt. of India and Guest of Honor Shri. G.V.V. Sarma, Member Secretary, National Disaster Management Authority (NDMA), Govt. of India will present the Certificates of Recognition and Appreciation to the two villages and Officials of OSDMA.
UNESCO-IOC officials Dr. Srinivasa Kumar Tummala, Head-ICG/IOTWMS and Mr. Ardito M. Kodijat, Head-Indian Ocean Tsunami Information Centre (IOTIC), Prof. Dwikorita Karnawati Director, BMKG, Indonesia and Chair of ICG/IOTWMS will be present at the event. Shri. Pradeep Kumar Jena, Additional Chief Secretary, Govt. of Odisha and MD-OSDMA along with OSDMA and Venkatraipur and Noliasahi community’s officials will attend the event to receive the recognition and appreciation certificates. Dr. S.S.C. Shenoi, Vice-Chairperson, IOC-UNESCO, Former Director, INCOIS & Chairman of the National Board; Dr. T.M. Balakrishnan Nair, Director (I/C), INCOIS and Mr. E. Pattabhi Rama Rao, Head-TWG, INCOIS will also attend the event. The other participants of the event include officials from the MoES, members of the National Board (NDMA, MHA, OSDMA, A&N DDM, etc.), INCOIS Officials, etc.
Photos: Visit of the National Board members and ICG/IOTWMS delegates Venkatraipur Village, Ganjam District and Noliasahi Village, Jagatsinghpur District of Odisha during 13-14 Dec 2019.