Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Financing Facility under Agriculture Infrastructure Fund via VC
09 AUG 2020 1:11PM by PIB Delhi
Today is Hal Shashti, the Birth Anniversary of Lord Balarama. Wishing all the countrymen, especially the farmer friends, a very happy Hal Chhath!
On this very auspicious occasion, a special fund of one lakh crore rupees has been launched to develop agricultural facilities in the country. This will help in creating better warehousing and modern cold storage chains in the villages. Moreover, many employment opportunities will be created in the village.
Besides, I am also very delighted to transfer 17 thousand crore Rupees in the form of PM Kisan Samman Nidhi to the accounts of 8.5 crore farmer families. It is satisfactory to see that the goal of this scheme is being achieved.
This scheme has been successful in delivering direct assistance to every farmer family and that too in the time of need. In the last one and a half years, 75 thousand crore rupees have been directly deposited in the bank accounts of farmers through this scheme. Of this, 22 thousand crore rupees were transferred to the farmers during the lockdown declared because of corona.
Friends,
For decades, there has been a demand and discussion about, why the villages do not have industries? Just as industries have the freedom to fix the price of their produce and sell it anywhere in the country, why can't the farmers get such a facility too?
It does not happen that, if the soap industry is set up in a city, then the soap will be sold only in that city. But till now this used to be the case in the farming sector. The farmer had to sell the produce in the local mandis, in the regions where they produce the grains. Similarly, there was a demand that if there are no middlemen in the other industries, then why should there be middlemen in farming business? If the infrastructure is readily available for the development of industries, then the same modern infrastructure should also be available for agriculture.
Friends,
Under the 'Atmanirbhar Bharat Abhiyan, solutions are being sought now for all these issue related to farmers and farming. 'One nation, one Market' Mission which was underway for the last 7 years, is now being completed. First, a technology-based system was created through e-NAM. Now, by making laws, the farmer is freed from purview of the market and market tax. Now the farmer has many options- If he wants, he can now to make a deal of his produce in his field itself or the farmer can sell his produce directly from the warehouse to the merchants and institutions associated with e-NAM, depending upon whoever gives him the best price.
In the same way, another new law has been framed, under which the farmer can now have a direct partnership with the industries. For example, now the farmers can directly collaborate with the manufacturers of chips and juice, marmalade and chutney industries. This will give the farmer assured prices at the time of sowing the crop, which will give him relief from the fall in prices.
Friends,
There is no problem of production or yield in our farming, rather the wastage of the yield after production is a big problem. It adversely affects the farmer as well as the country. To overcome this problem, on the one hand the legal hurdles are being removed while on the other hand direct assistance is also being given to the farmers. When there was a severe shortage of food grains in the country, we had enacted essential commodities Act. But the same law was still in force, at a time when we became the second largest food producer in the world!
This law was the major reason why good warehouses could not be built in the villages and the agro-based industries were not getting encouraged. This law was being frequently misused. It was used more to intimidate the traders and investors in the country. Now the agriculture business has also been freed from this fear mechanism. Now the traders and businesses can come forward to build storages and make other arrangements in the villages.
Friends,
The Agriculture Infrastructure Fund launched today will enable farmers to create modern facilities for storage in their villages. Through this scheme, 1 lakh crore rupees will be provided to the groups of farmers in the village, farmers’ committees, FPOs to build warehouses, cold storage and for setting up food processing industries. The money that will be provided to the farmers to turn them into entrepreneurs will also have 3 per cent concession in interest rate. I also had a discussion with some of the farmers' associations a little while ago. This new fund will immensely help the organizations across the country, which are helping these farmers for years.
Friends,
This modern infrastructure will provide a huge help in setting up of agro-based industries. Under the 'Atmanirbhar Bharat Abhiyan', a major scheme has been chalked out to facilitate popular products in every district reach the national and global markets. Under this, clusters of agricultural industries are being developed close to the villages in various districts of the country.
Friends,
Now we are moving towards the situation where food based products from the agricultural industries of the village will reach the cities and other industrial goods from the cities will reach the villages. This is the resolve of the Atmanirbhar Bharat Abhiyan for which we have to work. Now the question arises, who is going to run agro-based industries? In this too, the greater share will go to the large groups of small farmers, which we call as FPO, or Farmer Producer Organisations.
Therefore, efforts were undertaken in the last 7 years, to build a large network of FPO or Farmer Producer Organization. Work is in progress to ensure that 10,000 such FPOs are formed nationwide in the coming years.
Friends,
On the one hand, work is underway on the network of FPOs while on the other hand start-ups related to farming are being promoted. Almost 350 start-ups are being extended support. These start-ups are related to food processing, Artificial Intelligence, Internet of things, manufacturing of smart farming equipment and renewable energy.
Friends,
Small farmers are central to all these schemes and reforms related to farmers. It is the small farmer, who has been facing most of the problems. And it was the small farmer who could not fully access the government benefits. For the past 6-7 years, an effort is underway to change the condition of the small farmers. The small farmer is also being linked to the development of agriculture in the country and he himself is being empowered.
Friends,
Two days ago, a major scheme involving small farmers of the country was launched, which is going to be of great benefit to the entire country in the coming days. The country's first Kisan Rail has been flagged off between Maharashtra and Bihar.
Now this train will leave Maharashtra, transporting many fruits and vegetables like oranges, grapes, onions and will return from Bihar carrying several products like Makhana, Litchi, Paan, fresh vegetables, fish, etc. Small farmers from Bihar will be directly connected to big cities like Mumbai and Pune. This first train will also benefit the farmers of UP and Madhya Pradesh, as it will pass through those places. The specialty of this train is that, it is completely air-conditioned. That is, in a way it is cold storage running on the track. It will benefit all types of farmers i.e. those producing milk, fruits, vegetables, fish, as well as the consumers who use these products in cities.
The farmer will benefit because he will not be compelled to sell his crop in local mandis or markets at low prices. It will free the farmers from the wastage problem, faced due to transporting the products in the truck. The transportation cost will be several times less as compared to the trucks. Those living in cities will be benefited now because there will be no shortage of fresh fruits and vegetables due to the vagaries of weather or other crises, and the price will also be lower.
Moreover, it will improve the condition of small farmers in villages. As the small farmers are reaching the big cities of the country now, they will move towards growing fresh vegetables, and will be encouraged towards animal husbandry and fisheries. This will pave the way for more income from less land, and will open up many new opportunities for employment and self-employment.
Friends,
All these steps will not only change the rural economy scenario of the country in the 21st century, but will also increase the income from agriculture manifold. All the recent decisions are going to create extensive employment opportunities in and around the villages in the near future.
For the past 6 months we have been watching how the village and the farmer can support the country even during a crisis. It was our farmers who did not let the country face any shortage of food during the lockdown. When the country was under lockdown, our farmers were harvesting in the fields and setting new records of sowing. We are able to deliver free ration to more than 80 crore countrymen for 8 months from the first day of lockdown to Deepawali and Chhath. It is being made possible only due to farmers.
Friends,
The government also ensured that there was a record purchase of farmers' produce. Due to this as compared to last time over 27 thousand crores rupees more has reached the farmers. Be it the seeds or manure, this time there was a record produce even in difficult circumstances and was delivered according to the demand. This is the reason why even during these trying times our rural economy is strong and the troubles in the villages have lessened.
May this strength of our village play a leading role in speeding up the pace of development of the country! With this belief, many congratulations to all the farmer friends!
Keep continuing the commendable work you have been doing to keep Corona out of the village.
Keep following the mantra of 'do gaz doori' or social distancing and masks.
Stay alert, stay safe.
Thanks a lot!!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વિડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી એગ્રિકલ્ચર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ હેઠળ ધિરાણ સુવિધા શરૂ થવાના પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
09 AUG 2020 1:11PM by PIB Ahmedabad
આજે હળછઠ છે, ભગવાન બલરામની જયંતી છે.
તમામ દેશવાસીઓને, ખાસ કરીને ખેડૂત સાથીદારોને હળછઠની, દાઉ જન્મોત્સવની શુભેચ્છા !!
આ અતિ પવિત્ર પ્રસંગ પર દેશમાં ખેતીવાડી સાથે સંબંધિત સુવિધાઓ તૈયાર કરવા માટે એક લાખ કરોડ રૂપિયાના વિશેષ ફંડનો શુભારંભ કરવામાં આવ્યો છે. એનાથી ગામડે-ગામડે અનાજ અને શાકભાજીનો સંગ્રહ કરવા માટે વધારે સારી સુવિધા, આધુનિક કોલ્ડ સ્ટોરેજની ચેઇન તૈયાર કરવામાં મદદ મળશે અને ગામડામાં રોજગારીની અનેક તકોનું સર્જન થશે.
એની સાથે-સાથે સાડા 8 કરોડ ખેડૂત પરિવારોના ખાતામાં પીએમ કિસાન સમ્માન નિધિ સ્વરૂપે 17 હજાર કરોડ રૂપિયા ટ્રાન્સફર કરીને પણ મને બહુ સંતોષ થઈ રહ્યો છે. સંતોષ એ વાતનો છે કે, આ યોજનાનો જે લક્ષ્યાંક હતો, એ પૂરો થઈ રહ્યો છે.
દરેક ખેડૂતના કુટુંબ સુધી સીધી મદદ પહોંચે અને જરૂરિયાતના સમયે મળે – આ ઉદ્દેશમાં યોજનાની સફળતા સમાયેલી છે. છેલ્લાં દોઢ વર્ષમાં આ યોજનાના માધ્યમથી 75 હજાર કરોડ રૂપિયા ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં સીધા જમા થઈ ગયા છે. એમાંથી 22 હજાર કરોડ રૂપિયા તો કોરોનાના કારણે લાગુ લોકડાઉન દરમિયાન ખેડૂતો સુધી પહોંચાડવામાં આવ્યાં છે.
સાથીઓ,
દાયકાઓથી એક માંગણી અને એના પર મંથન ચાલી રહ્યું હતું કે, ગામડાઓમાં ઉદ્યોગો સ્થાપિત કેમ થતા નથી?
જેમ ઉદ્યોગોને પોતાના ઉત્પાદનની કિંમત નક્કી કરવાની અને ઉત્પાદનનું વેચાણ દેશમાં કોઈ પણ જગ્યાએ કરવાની છૂટ મળે છે, તેમ ખેડૂતોને એમના પાકની કિંમત નક્કી કરવાની અને એનું વેચાણ દેશમાં કોઈ પણ જગ્યાએ કરવાની સુવિધા કેમ ન મળે?
આપણે જોઈએ છીએ કે, જો સાબુનું કારખાનું એક શહેરમાં હોય, તો એનું વેચાણ એ જ શહેરમાં કરવું પડે છે. પણ અત્યાર સુધી ખેતીવાડી ક્ષેત્રમાં આ જ પ્રથા ચાલતી હતી. જ્યાં અનાજ પેદા થાય છે, ત્યાં ખેડૂતને સ્થાનિક બજારમાં જ એનું વેચાણ કરવું પડતું હતું. વળી બીજી એ માંગણી પણ થતી હતી કે, અન્ય ઉદ્યોગોમાં કોઈ વચેટિયાઓ નથી, તો અનાજના વેપારમાં કેમ હોવા જોઈએ? જો ઉદ્યોગોને વિકાસ માટે માળખાગત સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવે છે, તો પછી કૃષિ ક્ષેત્રને પણ આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ મળવી જોઈએ.
સાથીઓ,
હવે આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન અંતર્ગત ખેડૂત અને કૃષિ સાથે સંબંધિત આ તમામ સવાલોનું સમાધાન શોધવામાં આવ્યું છે. એક દેશ, એક બજારના જે મિશનને લઈને છેલ્લાં 7 વર્ષથી કામ ચાલી રહ્યું હતું અને હવે એ પૂર્ણ થઈ રહ્યું છે. સૌપ્રથમ e-NAM મારફતે એક ટેકનોલોજી આધારિત મોટી વ્યવસ્થા ઊભી કરવામાં આવી. હવે કાયદો પસાર કરીને ખેડૂતને બજારની બહાર અને બજારનાં વેરામાંથી મુક્ત કરી દેવામાં આવ્યો છે. હવે ખેડૂત પાસે અનેક વિકલ્પ છે. જો તેઓ પોતાના ખેતરમાં જ પોતાના પાકનો સોદો કરવા ઇચ્છે, તો એ કરી શકે છે.
કે પછી સીધો વખાર સાથે, e-NAM સાથે જોડાયેલા વેપારીઓ અને સંસ્થાઓ સાથે – કહેવાનો અર્થ એ છે કે જે કોઈ ખેડૂતને વધારે કિંમત ચુકવે, એની સાથે એ પાકનો સોદો કરી શકે છે.
આ જ રીતે એક નવો કાયદો બન્યો છે, એનાથી ખેડૂત હવે ઉદ્યોગો સાથે સીધી ભાગીદારી પણ કરી શકે છે.
હવે જેમ બટાટાના ખેડૂતો ચિપ્સ બનાવતી કંપનીઓ સાથે ભાગીદારી કરે છે, તેમ ફળ ઉત્પાદકો જ્યુસ, મુરબ્બો, ચટણી કે સૉસ બનાવતા ઉદ્યોગો સાથે ભાગીદારી કરી શકે છે.
એનાથી ખેડૂતને પાકના વાવેતર સમયે જ નક્કી કિંમત મળશે, જેથી એને કિંમતોમાં ઘટાડાની ચિંતામાંથી મુક્તિ મળી જશે.
સાથીઓ,
આપણી ખેતીમાં ઉત્પાદકતા સમસ્યારૂપ નથી, પણ લણણી પછી ઉપજનો જે બગાડ થાય છે એ બહુ મોટી સમસ્યા છે. એનાથી ખેડૂતને પણ નુકસાન થાય છે અને દેશને પણ બહુ મોટું નુકસાન થાય છે. આ સમસ્યાનું સમાધાન કરવા એક તરફ કાયદેસર અવરોધોને દૂર કરવામાં આવી રહ્યાં છે, તો બીજી તરફ ખેડૂતોને સીધી મદદ કરવામાં આવે છે. જ્યારે એક સમયે દેશમાં ખાદ્યાન્નની તંગી હતી, ત્યારે આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ સાથે સંબંધિત એક કાયદો બન્યો હતો. પણ જ્યારે અત્યારે આપણે દુનિયામાં દ્વિતીય કક્ષાએ એ સૌથી મોટા ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદક બની ગયા છે, ત્યારે પણ આ કાયદો લાગુ હતો.
જો ગામડામાં સારા વખાર ન બની શક્યાં, કૃષિ આધારિત ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહન ન મળ્યું, તો એનું એક મોટું કારણ એ કાયદો પણ હતો. આ કાયદાનો ઉપયોગ કરતા દુરુપયોગ વધારે થયો. એનાથી દેશના વેપારીઓ, રોકાણકારોને ડરાવવાનું કામ વધારે થયું. હવે આ પ્રકારનાં ડરથી કૃષિ સાથે સંબંધિત વેપારને મુક્ત કરવામાં આવ્યો છે. હવે વેપારી-રોકાણકારો ગામડાઓમાં સ્ટોરેજ બનાવવામાં અને બીજી વ્યવસ્થાઓ ઊભી કરવા માટે આગળ આવી શકે છે.
સાથીઓ,
આજે જે એગ્રિકલ્ચર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ લોંચ કરવામાં આવ્યું છે, એનાથી ખેડૂત પોતાના સ્તરે પણ ગામડાઓમાં સંગ્રહ કરવાની આધુનિક સુવિધાઓનું નિર્માણ કરી શકશે. આ યોજનાથી ગામડામાં ખેડૂતોના જૂથોને, ખેડૂત મંડળીઓને, FPOsને વખારનું નિર્માણ કરવા માટે, કોલ્ડ સ્ટોરેજ ઊભું કરવા માટે, ફૂડ પ્રોસેસિંગ સાથે સંબંધિત ઉદ્યોગ સ્થાપિત કરવા માટે 1 લાખ કરોડ રૂપિયાની મદદ મળશે. આ જે ધન ખેડૂતોને ઉદ્યોગસાહસિક બનાવવા માટે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યું છે, એના પર 3 ટકા વ્યાજની છૂટ પણ આપવામાં આવશે. થોડા સમય અગાઉ કેટલાંક ખેડૂત સંગઠનોએ મારી સાથે વાત પણ કરી. આ સંગઠનો વર્ષોથી ખેડૂતોની મદદ કરી રહ્યાં છે. આ નવા ફંડથી દેશભરમાં આ પ્રકારના સંગઠનોને બહુ મોટી મદદ મળશે.
સાથીઓ,
આ આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓથી કૃષિ આધારિત ઉદ્યોગ સ્થાપિત કરવામાં બહુ મોટી મદદ મળશે.
આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન અંતર્ગત દરેક જિલ્લામાં પ્રસિદ્ધ ઉત્પાદનોને દેશ અને દુનિયાના બજાર સુધી પહોંચાડવા માટે એક મોટી યોજના બનાવવામાં આવી છે. આ યોજના અંતર્ગત દેશના જુદાં જુદાં જિલ્લાઓમાં, ગામડાની પાસે જ કૃષિ ઉદ્યોગોનું ક્લસ્ટર બનાવવામાં આવી રહ્યાં છે.
સાથીઓ,
હવે આપણે એ સ્થિતિ તરફ અગ્રેસર થઈ રહ્યાં છીએ, જેમાં ગામડાના કૃષિ ઉદ્યોગોમાંથી ખાદ્ય પદાર્થોને લગતા ઉત્પાદન શહેરમાં જશે અને શહેરોમાંથી બીજા ઔદ્યોગિક ચીજવસ્તુઓ બનીને ગામડાઓ સુધી પહુંચશે. આ જ આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનનો સંકલ્પ છે, જેના માટે આપણે કામ કરવાનું છે. હવે અહીં સવાલ એ ઊભો થાય છે કે, જે કૃષિ આધારિત ઉદ્યોગ સ્થાપિત થવાના છે, એને ચલાવશે કોણ? આ ઉદ્યોગોમાં પણ સૌથી વધુ હિસ્સો આપણા નાનાં ખેડૂતોને મોટા સમૂહ, જેને આપણે FPO કહીએ છીએ, કે પછી ખેડૂત ઉત્પાદક મંડળી કહી રહ્યાં છીએ, એનો હશે.
એટલે છેલ્લાં 7 વર્ષથી FPO-ખેડૂત ઉત્પાદન સંઘનું એક મોટું નેટવર્ક બનાવવાનું અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. આગામી વર્ષોમાં આ પ્રકારનાં 10 હજાર FPO-ખેડૂત ઉત્પાદન સંઘ આખા દેશમાં બને એ માટે કામ ચાલી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
એક તરફ, FPOનું નેટવર્ક બનાવવા માટે કામ ચાલી રહ્યું છે, તો બીજી તરફ ખેતીવાડી સાથે જોડાયેલા સ્ટાર્ટ અપ્સને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે. અત્યાર સુધી લગભગ 300 કૃષિ સ્ટાર્ટ અપ્સની મદદ કરવામાં આવી છે. આ સ્ટાર્ટ અપ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ સાથે સંબંધિ છે, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ, કૃષિ સાથે સંબંધિત સ્માર્ટ ઉપકરણનું નિર્માણ અને રિન્યૂએબલ એનર્જી સાથે સંબંધિત છે.
સાથીઓ,
ખેડૂતો સાથે સંબંધિત આ જેટલી પણ યોજનાઓ છે, જેટલા સુધારા થઈ રહ્યાં છે, એના કેન્દ્રમાં આપણો નાનો ખેડૂત છે. નાના ખેડૂતને જ સૌથી વધુ સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડે છે. અને આ જ નાના ખેડૂતને સરકારી લાભ પણ મળતો નથી. છેલ્લાં 6થી 7 વર્ષ દરમિયાન આ નાના ખેડૂતોની સ્થિતિને બદલવાનો એક પ્રયાસ ચાલી રહ્યો છે. નાનો ખેડૂત દેશના કૃષિ ક્ષેત્રના સશક્તિકરણ સાથે પણ જોડાયેલો છે અને એ પોતે સશક્ત થાય, સક્ષમ બને – એ સુનિશ્ચિત કરવા પૂરજોશમાં પ્રયાસો ચાલી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
હજુ 2 દિવસ અગાઉ દેશના નાના ખેડૂતો સાથે સંબંધિત એક બહુ મોટી યોજનાની શરૂઆત થઈ છે, જેનો આગામી સમયમાં આખા દેશને બહુ મોટો લાભ થવાનો છે. દેશની પ્રથમ કિસાન રેલવે મહારાષ્ટ્ર અને બિહાર વચ્ચે શરૂ થઈ ગઈ છે.
હવે મહારાષ્ટ્રમાંથી સંતરા, દ્રાક્ષ, ડુંગળી જેવી અનેક ફળફળાદિ અને કૃષિલક્ષી ઉત્પાદનો લઈને આ ટ્રેન નીકળશે અને બિહારના મખાના, લિચી, પાન, તાજી શાકભાજી, માછલીઓ જેવી અનેક સામગ્રી લઈને પરત ફરશે. બિહારનો નાનો ખેડૂત મુંબઈ અને પૂણે જેવા મોટા શહેરો સાથે સીધો જોડાઈ ગયો છે. આ પહેલી ટ્રેનનો લાભ ઉત્તરપ્રદેશ અને મધ્યપ્રદેશના ખેડૂતોને પણ મળવાનો છે, કારણ કે આ ટ્રેન એમના રાજ્યોમાંથી પસાર થશે. આ ટ્રેનની ખાસિયત એ છે કે, આ સંપૂર્ણપણે વાતાનુકુલિત છે. એટલે કે એક પ્રકારે આ ટ્રેન પાટાં પર દોડતી કોલ્ડ સ્ટોરેજ છે.
આ ટ્રેનથી દૂધ, ફળફળાદિ અને શાકભાજી, માછલ ઉછેરનારા ખેડૂત – એમ દરેક પ્રકારના ખેડૂતોને લાભ મળશે અને શહેરોમાં એનો ઉપયોગ કરનાર ગ્રાહકોને પણ ફાયદો થશે.
ખેડૂતોને એ લાભ થશે કે એને પોતાનો પાક સ્થાનિક બજારો કે હાટ-બજારોમાં ઓછી કિંમત પર વેચવા મજબૂર નહીં થવું પડે. ટ્રકોમાં ફળ-શાકભાજીનો જે રીતે બગાડ થાય છે એમાંથી મુક્તિ મળશે અને ટ્રકોની સરખામણીમાં ભાડું પણ અનેકગણું ઘટી જશે.
શહેરોમાં રહેતા સાથીદારોને એ લાભ થશે કે હવે હવામાનને કારણે કે અન્ય સંકટ સમયે તાજાં ફળફળાદિ, શાકભાજીની ખેંચ ઊભી નહીં થાય અને કિંમત પણ ઓછી રહેશે.
એટલું જ નહીં એનાથી ગામડાઓમાં નાનાં ખેડૂતોની સ્થિતિમાં અન્ય એક પરિવર્તન આવશે.
હવે જ્યાર દેશના મોટાં શહેરો સુધી નાનાં ખેડૂતોની પહોંચ ઊભી થઈ રહી છે, ત્યારે તેઓ તાજા શાકભાજી ઉગાડવાની દિશામાં આગળ વધશે, પશુપાલન અને મત્સ્યપાલનની જેમ તેમને પણ પ્રોત્સાહન મળશે. એનાથી ઓછી જમીન ધરાવતા ખેડૂતોને પણ વધારે આવક કરવાનો માર્ગ મોકળો થશે, રોજગારી અને સ્વરોજગારીની અનેક નવી તકો ઊભી થશે.
સાથીઓ,
આ જેટલા પણ પગલાં લેવામાં આવ્યા છે, એનાથી 21મી સદીમાં દેશનાં ગ્રામીણ અર્થતંત્રની તસ્વીર પણ બદલાઈ જશે, ખેતીમાંથી આવક પણ અનેકગણી વધશે.
તાજેતરમાં લેવામાં આવેલો નિર્ણય આગામી સમયમાં ગામની નજીક મોટા પાયે રોજગારીની તકો ઊભી થવાની છે.
છેલ્લાં 6 મહિનામાં આપણે જોયું છે કે, ગામડું અને ખેડૂત – કટોકટીની સ્થિતિમાં પણ દેશને કેવી રીતે ટેકો આપી શકે છે એ આપણે જોયું છે. આપણા ખેડૂતોએ જ લોકડાઉન દરમિયાન દેશને ખાણીપીણીની જરૂરી ચીજવસ્તુઓની સમસ્યા ઊભી થવા દીધી નથી. જ્યારે લોકડાઉન લાગુ હતું, ત્યારે આપણા ખેડૂતો ખેતરોમાં પાકની લણણી કરી રહ્યાં હતાં અને વાવેતરના નવા રેકોર્ડ કરતા હતા.
જો લોકડાઉનના પહેલા દિવસથી દિવાળી સુધી અને છઠ્ઠ સુધીના 8 મહિના માટે 80 કરોડથી વધારે દેશવાસીઓ સુધી અમે મફતમાં અનાજ પહોંચાડી શક્યાં છીએ, તો એનો શ્રેય આપણા ખેડૂતોનાં સામર્થ્યને જાય છે.
સાથીઓ,
સરકારે એ પણ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે, ખેડૂતની ઉપજની રેકોર્ડ ખરીદી થાય, જેથી ગ વર્ષની સરખામણીમાં ખેડૂતોને લગભગ 27 હજાર કરોડ રૂપિયા વધારે મળ્યાં છે. બિયારણ હોય કે ખાતર હોય – આ વર્ષે મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓમાં પણ રેકોર્ડ ઉત્પાદન થયું છે અને માગ મુજબ ખેડૂત સુધી પહોંચાડવામાં આવ્યું છે.
એ જ કારણસર આ મુશ્કેલ સમયમાં પણ આપણું ગ્રામીણ અર્થતંત્ર મજબૂત છે, ગામડાઓમાં પરેશાની કે મુશ્કેલી ઓછી છે.
આપણા ગામડાની આ તાકાત દેશના વિકાસની ગતિને પણ વેગ આપવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અદા કરે, એ જ વિશ્વાસ સાથે તમને બધા ખેડૂત સાથીદારોને શુભેચ્છા.
તમે કોરોનાને ગામડાની બહાર રાખવાનું પ્રશંસનીય કામ કર્યું છે, એને ચાલુ રાખો.
દો ગજ કી દૂરી અને માસ્ક હૈ જરૂરી – એ મંત્ર પર અમલ કરતા રહો.
સતર્ક રહો, સુરક્ષિત રહો.
ધન્યવાદ !!