ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਆਪਣੇ 33ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣਾ ਵਰਚੁਅਲ ਆਫਿਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
07 AUG 2020 4:01PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ) ਨੇ 6 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਆਪਣੇ 33ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਲੌਕਡਾਉਨ ਅਤੇ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਾਪਿੰਗ, ਬੈਂਕਿੰਗ, ਕੰਮ ਆਦਿ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ; ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਉਨ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਹ ਰੁਝਾਨ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਸਪਲਾਈ ਵਾਲੇ ਪਾਸੇ, ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਏ ਸੰਕਟ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਜੰਗਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਮਾਮੂਲੀ ਜੰਗਲ ਉਤਪਾਦ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ਵਾਲੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਸੱਟ ਮਾਰੀ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਇਸ ਹਾਲਾਤ ਦਾ ਰਣਨੀਤਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਰਣਨੀਤੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ|”
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਫੈਲਣ ਨਾਲ, ਜਦੋਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਆਨਲਾਈਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ, 6 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਵਰਚੁਅਲ ਆਫਿਸ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਵਰਚੁਅਲ ਆਫਿਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ 81 ਆਨਲਾਈਨ ਵਰਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ 100 ਵਾਧੂ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਰਾਜ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀ ਵਰਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ, ਜੋ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਯੋਧਿਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ – ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਕਬੀਲੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਹੋਣ।
ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਪੱਧਰ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਲਿੰਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਵਰਕ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਉਸ਼ਨ ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਸਾਫ਼ਟਵੇਅਰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਜੱਥੇਬੰਦਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਆਲ-ਇੰਕਮਪਾਸਿੰਗ ਡਿਜ਼ੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਕਸ਼ੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮ -ਅਧਾਰਤ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਕੌਮੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਐਕਟ 1984 ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰਡ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ 1987 ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਵਜੋਂ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਆਈ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਆਪਣਾ ਕਾਰਜ ਸੰਨ 1988 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ.ਕੇ. ਚੌਹਾਨ, ਆਈਏਐੱਸ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਾਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ, ਆਈਏਐੱਸ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ 36ਵੇਂ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 25 ਜੁਲਾਈ, 2017 ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਤੱਕ, ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ 15 ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੱਬੇ-ਕੁਚਲੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀਆਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਕੇ (ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ), ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ 1999 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰੀ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ।

Ministry of Tribal Affairs
Trifed Launches its Own Virtual Office Network to Spearhead Tribal Socio-Economic Development on its 33rd Foundation day
07 AUG 2020 4:01PM by PIB Delhi
Tribal Cooperative Marketing Development Federation of India (TRIFED) under Ministry of Tribal Affairs reiterated its commitment towards the transformation of tribal lives on the occasion of its 33rd Foundation Day on August 6, 2020. Working steadfastly towards its mission of tribal empowerment through enterprise and commerce, more so, during these challenging times, TRIFED has doubled its efforts to aid the tribal people in employment and livelihood generation.
“A large number of people have adopted to online methods – for shopping, banking, work etc. in India during the recent lockdown and the ongoing pandemic; and the trend has been seen to have increased once the lockdown regulations are relaxed. On the supply side, the crisis due to Covid-19 has dealt a serious blow to the livelihoods of the poor and marginalized communities including the tribal artisans and forest dwelling minor forest produce gatherers. TRIFED has had to strategically respond to the emerging situation. It is in this context that our digitization strategy is of great value.” said Shri Pravir Krishna, Managing Director TRIFED.
With a pandemic raging across the country, when every aspect of life has gone online, TRIFED has launched its own Virtual office on its Foundation Day, August 6, 2020. The TRIFED Virtual office network has 81 online workstations and 100 additional converging State and agency workstations that will help the team of TRIFED warriors work with their partners across the country – be they from the nodal agencies or implementation agencies –on Mission-mode towards bringing the tribal people closer to mainstream development.
To gauge the level of employee engagement and streamline their efforts, an Employee Engagement and Work Distribution Matrix with Dashboard Links has also been launched. Other digital software which will enable the States and regions to work seamlessly have also been unveiled.
These organizational initiatives are a part of TRIFED’s ambitious all-encompassing digitization drive to promote tribal commerce and map and link its village-based tribal producers and artisans to national and international markets by setting up state of art e- platforms benchmarked to international standards.
Registered under the then Multi-State Cooperative Societies Act 1984, TRIFED came into existence in 1987 as the national nodal agency under the aegis of Ministry of Tribal Affairs, working towards the socio-economic development of the tribal people from all states. TRIFED started its operations in 1988 with its head office in New Delhi and Shri SK Chauhan, IAS as the first Managing Director. ShriPravir Krishna, IAS is the current and the 36th Managing Director and he assumed charge on July 25, 2017. As of date, the organization has more than 500 employees spread across the Head Office and 15 regional offices. In its mission to empower these downtrodden tribal people, by promoting the economic welfare of their communities across India (through development of marketing and the sustained upgradation of their skills), TRIFED started the procurement and marketing of tribal art and craft items through its first retail outlet called TRIBES INDIA in New Delhi in 1999.