Ministry of Tourism
Ministry of Tourism is organising five webinars of Dekho Apna Desh webinar series to celebrate Independence Day
07 AUG 2020 2:33PM by PIB Delhi
It is that time of the year again when the people of the country stand together with pride humming the national anthem to respect the chronicled accomplishment of Indian Independence of 1947. India’s struggle to freedom is a significant chapter in the nation’s history and holds a value greater than any significant event of the past. The celebration of this day i.e. 15th August is marked by Prime Minister’s hoisting of the Indian tricolour flag in country’s capital city New Delhi, and all across States and Union Territories and at the India Missions across the globe.
As the nation equips to commend its 74th Independence Day on the 15th of August 2020, Ministry of Tourism as part of its ‘Dekho Apna Desh’ webinar series has lined up five webinars to commemorate and honour nation’s most significant day. These webinars will collectively touch upon themes encompassing the freedom movement, places significant to it and pioneers who had a notable participation in helping India secure its independence.
The webinar details are as follows:
• On 8th of August 2020 (Saturday) is the ‘Memoirs of 1857: A Prelude to Independence’ by Ms. Nidhi Bansal, CEO, India City Walks & India With Locals and Dr. Soumi Roy, Head of Operations, IWL &IHW. Participants can register for the webinar on https:/ /bit.ly/Memoirsof1857
• On 10th of August 2020 (Monday) is the ‘Cellular Jail: Letters, Memoirs and Memories’ by Ms. Nidhi Bansal, CEO, India City Walks & India With Locals, Dr. Soumi Roy, Head of Operations, IWL & IHW and Ms.Somrita Sengupta, City Explorer, India City Walks.
• On 12th of August 2020 (Wednesday) is the ‘ Lesser known stories of India’s struggle for Independence’ by Mrs. Akila Raman and Ms. Nayantara Nayar from Storytrails
• On 14th of August 2020 (Friday) is the ‘Jallianwala Bagh: A turning point in the Freedom struggle’ by Ms. Kishwar Desai, Chairperson, The Partition Museum, Amritsar.
• On 15th of August 2020 (Saturday) is the ‘Sardar Vallabhbhai Patel- Architect of United India’ by Mr. Sanjay Joshi, Addl. Collector & Chief Manager, Statue of Unity, Government of Gujarat.
• All sessions will commence from 11:00 AM till 12:00 PM.
While trying to keep up with social distancing and observe the guidelines of the lockdown, Ministry of Tourism has empowered the utilization of virtual medium to commend this significant event where anyone will have the option to join the meetings by means of National e-Governance Department’s web-based conferencing site. The details for registration are available on the websites incredibleindia.org, tourism.gov.in and the social media handles of Incredible India.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਦੇ ਪੰਜ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
07 AUG 2020 2:33PM by PIB Chandigarh
ਸਾਲ ਦਾ ਉਹ ਸਮਾਂ ਦੋਬਾਰਾ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਅਥਾਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 1947 ’ਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਆਜ਼ਾਦੀ ਨੂੰ ਸਤਿਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕਜੁਟ ਹੋ ਕੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ਗਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਘਰਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਅਧਿਆਇ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਕੀਮਤ ਅਤੀਤ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਘਟਨਾ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਧੇਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਨ ਭਾਵ 15 ਅਗਸਤ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ’ਚ ਮੌਜੂਦ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾ ਕੇ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਜਦੋਂ 15 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਆਪਣਾ 74ਵਾਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਉਸ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਹਿਮ ਦਿਹਾੜੇ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦੇਣ ਲਈ ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਪਣੀ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਪੰਜ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਸਮੂਹਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ, ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੋਹਰੀ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਛੋਹਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ।
ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
• 8 ਅਗਸਤ, 2020 (ਸਨਿੱਚਰਵਾਰ) ਨੂੰ ਹੈ ‘ਮੈਮੋਆਇਰਜ਼ ਆਵ੍ 1857: ਏ ਪ੍ਰੀਲਿਯੂਡ ਟੂ ਇੰਡੀਪੈਂਡੈਂਸ1857 ਦੇ ਬਿਰਤਾਂਤ: ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ’ ਦੁਆਰਾ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨਿਧੀ ਬਾਂਸਲ, ਸੀਈਓ, ਇੰਡੀਆ ਸਿਟੀ ਵਾਕਸ ਐਂਡ ਇੰਡੀਆ ਵਿਦ ਲੋਕਲਜ਼ ਅਤੇ ਡਾ. ਸੌਮੀ ਰਾਏ, ਹੈੱਡ ਆਵ੍ ਆਪਰੇਸ਼ਨਜ਼, ਆਈਡਬਲਿਊਐੱਲ ਐਂਡ ਆਈਐੱਚਡਬਲਿਊ। ਭਾਗੀਦਾਰ ਇਸ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਲਈ https:/ /bit.ly/Memoirsof1857 ਉੱਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
• 10 ਅਗਸਤ, 2020 (ਸੋਮਵਾਰ) ਨੂੰ ਹੈ ‘ਸੈਲਯੂਲਰ ਜੇਲ: ਲੈਟਰਜ਼, ਮੈਮੋਆਇਰਜ਼ ਐਂਡ ਮੈਮੋਰੀਜ਼ – ਸੈਲਯੂਲਰ ਜੇਲ: ਚਿੱਠੀਆਂ, ਬਿਰਤਾਂਤ ਤੇ ਯਾਦਾਂ’ ਦੁਆਰਾ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨਿਧੀ ਬਾਂਸਲ, ਸੀਈਓ, ਇੰਡੀਆ ਸਿਟੀ ਵਾਕਸ ਐਂਡ ਇੰਡੀਆ ਵਿਦ ਲੋਕਲਜ਼ ਅਤੇ ਡਾ. ਸੌਮੀ ਰਾਏ, ਹੈੱਡ ਆਵ੍ ਆਪਰੇਸ਼ਨਜ਼, ਆਈਡਬਲਿਊਐੱਲ ਐਂਡ ਆਈਐੱਚਡਬਲਿਊ ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮਰਿਤਾ ਸੇਨਗੁਪਤਾ, ਸਿਟੀ ਐਕਸਪਲੋਰਰ, ਇੰਡੀਆ ਸਿਟੀ ਵਾਕਸ।
• 12 ਅਗਸਤ, 2020 (ਬੁੱਧਵਾਰ) ਨੂੰ ਹੈ ‘ਲੈੱਸਰ ਨੋਨ ਸਟੋਰੀਜ਼ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ’ਜ਼ ਸਟ੍ਰੱਗਲ ਫ਼ਾਰ ਇੰਡੀਪੈਂਡੈਂਸ – ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀਆਂ ਘੱਟ ਜਾਣੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ’ ਦੁਆਰਾ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਅਕੀਲਾ ਰਮਨ ਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨਯਨਤਾਰਾ ਨਈਅਰ, ਸਟੋਰੀਟ੍ਰੇਲਜ਼ ਤੋਂ
• 14 ਅਗਸਤ, 2020 (ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ) ਨੂੰ ਹੈ ‘ਜੱਲ੍ਹਿਆਂਵਾਲਾ ਬਾਗ਼: ਏ ਟਰਨਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟ ਇਨ ਦਿ ਫ਼੍ਰੀਡਮ ਸਟ੍ਰੱਗਲ – ਜੱਲ੍ਹਿਆਂਵਾਲਾ ਬਾਗ਼: ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋੜ’ ਦੁਆਰਾ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ਵਰ ਦੇਸਾਈ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਦਿ ਪਾਰਟੀਸ਼ਨ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ।
• 15 ਅਗਸਤ, 2020 (ਸਨਿੱਚਰਵਾਰ) ਨੂੰ ਹੈ ‘ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ – ਆਰਕੀਟੈਕਟ ਆਵ੍ ਯੂਨਾਇਟਿਡ ਇੰਡੀਆ – ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ – ਇੱਕਜੁਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ’ ਦੁਆਰਾ ਸੰਜੇ ਜੋਸ਼ੀ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਕੁਲੈਕਟਰ ਅਤੇ ਚੀਫ਼ ਮੈਨੇਜਰ, ਸਟੈਚਿਯੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ।
• ਸਾਰੇ ਸੈਸ਼ਨਜ਼ ਸਵੇਰੇ 11:00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ ਦੁਪਹਿਰ 12:00 ਵਜੇ ਤੱਕ ਚੱਲਣਗੇ।
ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਮਾਜਕ ਦੂਰੀ ਰੱਖਣ ਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਇਸ ਅਹਿਮ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਡੀਅਮ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ–ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਵੈੱਬ–ਆਧਾਰਤ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਸਾਈਟ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਹੋਵੇਗਾ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਵੇਰਵੇ ਵੈੱਬਸਾਈਟਸ incredibleindia.org, tourism.gov.in ਅਤੇ ਇਨਕ੍ਰੈਡੀਬਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਜ਼ ਉੱਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ