ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੋਆ ਮਾਈਗੌਵ ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ ; 12 ਰਾਜ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮਾਈਗੌਵ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਚੁਕੇ ਹਨ
05 AUG 2020 5:19PM by PIB Chandigarh
ਗੋਆ ਦੇ ਮੁੱਖਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਯੁਕਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਧਾਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ
ਮਾਈਗੌਵ ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮੰਚ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕ www.goa.mygov.in ਤੇ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ
ਗੋਆ ਦੇ ਮੁੱਖਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ ਨੇ 4 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪਰੋਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਮਾਈਗੌਵ ਗੋਆ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਸਹਿਭਾਗੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਤੇ ਮਜਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਗੋਆ ਨੇ ਮਾਈਗੌਵ ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮੰਚ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਮੌਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਮਾਈਗੌਵ ਗੋਆ ਪੋਰਟਲ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਲੰਮਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੰਚਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ/ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ/ਇਨਪੁੱਟ ਦੇਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।"
ਮਾਈਗੌਵ (ਮਾਈਗੌਵ ਡਾਟ ਇਨ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਜਾਣਨ (ਕ੍ਰਾਊਡ ਸੋਰਸਿੰਗ) ਦਾ ਮੰਚ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉੱਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। 26 ਜੁਲਾਈ 2014 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਾਈਗੌਵ ਨੇ ਇੰਟਰਨੇਟ, ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ, ਆਈਵੀਆਰਐਸ, ਐਸਐਮਐਸ ਅਤੇ ਆਊਟਬਾਊਂਡ ਡਾਇਲਿੰਗ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦਿਆਂ ਚਰਚਾ, ਕੰਮਕਾਜ, ਨਵਾਚਾਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਜਨਮਤ ਸੰਗ੍ਰਹਿ, ਸਰਵੇਖਣ, ਬਲਾੱਗ, ਵਾਰਤਾ, ਕੁਇਜ਼ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ।
ਮਾਈਗੌਵ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1.25 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਉਪਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਨਾਗਰਿਕ ਮਾਈਗੌਵ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ, ਫੇਸਬੁੱਕ, ਯੂ-ਟਿਊਬ, ਲਿੰਕਡਇਨ ਅਤੇ ਟਵਿੱਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੇ ਐਪ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸ਼ੇਅਰਚੈਟ ਅਤੇ ਰੋਪੋਸੋ ਉਪਰ ਵੀ ਮਾਈਗੌਵ ਨੇ ਹੁਣੇ ਜਿਹੇ ਆਪਣੇ ਚੈਨਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮਾਈਗੌਵ ਦੇ ਵਾਟਸਐਪ ਤੇ ਹੈਲਪ ਡੈਸਕ ਅਤੇ ਟੈਲੀਗਰਾਮ ਉਪਰ ਨਿਊਜਡੈਸਕ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਮਾਈਗੌਵ ਵਿੱਚ ਸਾਫ਼ਟਵੇਅਰ -ਐਜ -ਏ ਸਰਵਿਸ (ਐਸਏਏਐਸ) ਮੋਡ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 12 ਰਾਜ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਪਣੇ ਮਾਈਗੌਵ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਚੁਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਰਾਜ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਹਰਿਆਣਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਆਸਾਮ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਣੀਪੁਰ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਝਾਰਖੰਡ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਹਨ। ਮਾਈਗੌਵ ਟੀਮ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਹੁਤ ਕਾਮਯਾਬ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਉੱਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ।
ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜੇਨਿਫਰ ਮੋਨਸੇਰੇਟ ਨੇ ਮਾਈਗੌਵ ਗੋਆ ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਈਗੌਵ ਗੋਆ ਪੋਰਟਲ, ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਨੀਤੀਆਂ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਤੇ ਸੁਝਾਅ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸਾਹਤ ਕਰੇਗਾ। ਮਾਈਗੌਵ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੀ ਈ ਓ ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਮਾਈਗੌਵ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਮਨਪਸੰਦ ਮੰਚ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਾਗਰਿਕ www.goa.mygov.in ਤੇ ਆਪਣਾ ਨਾਂਅ ਦਰਜ ਕਰਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਰਾਇ, ਵਿਚਾਰ ਤੇ ਸੁਝਾਅ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Electronics & IT
Goa joins MyGov Citizen Engagement Platform; 12 states had already launched their MyGov Platforms
CM Goa launches MyGoa Citizen Engagement Platform to promote participatory governance and policymaking
Citizens may enroll on www.goa.mygov.in to share opinions, ideas and suggestions with the Government
05 AUG 2020 5:19PM by PIB Delhi
Dr. Pramod Sawant, Chief Minister of Goa,launched the MyGov Goa portal, on 4th August 2020 in an online event making Goa join the MyGov Citizen Engagement Platform for enabling participative governance. “MyGov Goa portal will go a long way in strengthening public participation in the governance process and allow the state to connect to nationwide audience allowing citizens to participate in different forums and give their view/inputs on government policies/schemes,” he said at the launch.
MyGov (mygov.in), the Government of India’s citizen engagement and crowdsourcing platform, aims to promote active citizen participation in governance and policymaking. Since its launch on 26th July 2014, MyGov has adopted multiple engagement methodologies like discussions, tasks, innovation challenges, polls, surveys, blogs, talks, quizzes and on-ground activities by innovatively using internet, mobile apps, IVRS, SMS and outbound dialing (OBD) technologies. MyGov user base has expanded to more than 1.25 Crores and millions of citizens engage with MyGov on its social media platforms like Instagram, Facebook, Youtube, LinkedIn and Twitter. MyGov has also recently launched its channels on new age Apps like Sharechat and Roposo. MyGov’s Helpdesk on WhatsApp and Newsdesk on Telegram has greatly augmented Govts communications on COVID19.
In order to engage with citizens at the State level, MyGov has enabled state instances to crowdsource ideas and creative content for state specific initiatives in a Software-as-a-Service (SaaS) mode. 12 states had already launched their MyGov platforms State Instance, namely, Maharashtra, Haryana, Madhya Pradesh, Assam, Arunachal Pradesh, Manipur, Tripura, Chhattisgarh, Jharkhand, Nagaland, Himachal Pradesh and Uttarakhand. With consistent efforts of MyGov Team and respective state government’s support, the initiative has been a great success and is able to efficiently achieve its objective.
Smt. Jennifer Monserrate, Minister of Information Technology, Government of Goa, expressed her views on MyGov Goa and stated that MyGov Goa portal will encourage people of the state to share their thoughts, ideas and suggestions with the Government in areas related to various policies, programs, schemes etc.
Shri. Abhishek Singh, CEO MyGov India, spoke about how MyGov had become a preferred platform for promoting active participation of citizens in Governance and development.
Citizens may enroll on www.goa.mygov.in and share opinions, ideas and suggestions with the Government.