ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾ (ਐਨਆਈਡੀਐਮ) ਵੱਲੋਂ "ਹਾਈਡ੍ਰੋ-ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦੇ ਜੋਖਮ ਘਟਾਓਣ” ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ
05 AUG 2020 4:31PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾ (ਐਨਆਈਡੀਐਮ) ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 14 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ 4 ਅਗਸਤ ਤਕ " "ਹਾਈਡ੍ਰੋ-ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦੇ ਜੋਖਮ ਘਟਾਓਣਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਵੈਬਿਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਵੈਬਿਨਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ਜੋ ਗੜਗੜਾਹਟ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤੂਫ਼ਾਨ, ਅਸਮਾਨੀ ਬਿਜਲੀ, ਬੱਦਲ ਫੱਟਣ ਅਤੇ ਹੜਾਂ, ਚੱਕਰਵਾਤ ਤੇ ਤੂਫਾਨ ਦੇ ਤੇਜ ਹੋਣ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਤੇ ਅੱਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਸਨ। ਵੈਬਿਨਾਰ ਲੜੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋ-ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਕੇਂਦਰਤ ਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 10-ਬਿੰਦੂਆਂ ਵਾਲੇ ਏਜੰਡੇ ਅਤੇ ਬਿਪਤਾ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਫਰੇਮਵਰਕ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਸਮਾਜਾਂ ਤੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਆਫ਼ਤ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਉਭਾਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਸੀ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਆਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ 14 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਵੈਬਨਾਰ ਲੜੀ ਦੇ "ਥੰਡਰਸਟਾਰਮ ਅਤੇ ਲਾਈਟਨਿੰਗ" ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਵੈਬਨਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਏ ਨੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋ -ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਬਾਹੀ ਦੇ ਮਾੜੇ ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ/ਏਜੇਂਸੀਆਂ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਦਖਲੰਦਾਜੀਆਂ ਅਤੇ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਮਹਤੱਵਪੂਰਨ ਕਦਮਾਂ ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਥੋੜ੍ਹੇ ਅਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗਤਮਕ ਉਪਾਵਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਨ' ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਥੋੜੇ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਵੈਬਿਨਾਰ ਲੜੀ ਨੂੰ ਐਨ ਡੀ ਐਮ ਏ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਵੀ.ਵੀ. ਸਰਮਾ, ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਰਾਜੀਵਨ, ਐਨ ਡੀ ਐਮ ਏ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਡਾ: ਵੀ. ਥਿਰੱਪੁੱਗਾਝ, ਐਨਆਈਡੀਐਮ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਮੇਜਰ ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਬਿੰਦਲ, ਆਈ ਐਮ ਡੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਮ੍ਰਿਤੂਯੰਜੇਯ ਮੋਹਪਾਤਰਾ, ਐਨ.ਡੀ.ਆਰ.ਐਫ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਐਸ ਐਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਐਨ ਆਈ ਡੀ ਐਮ. ਹੈੱਡ ਜੀ ਐਮ ਆਰ ਡੀ ਪ੍ਰੋ. ਸੂਰਿਆ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੀਆਂ ਹਸਤੀਆਂ ਨੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਹੋਰਨਾਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਰਦ ਚੰਦਰਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐੱਫ.ਐੱਫ.ਐੱਮ.), ਸੀਡਬਲਯੂਸੀ; ਪ੍ਰੋ: ਕਪਿਲ ਗੁਪਤਾ, ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ; ਡਾ. ਆਰ. ਕੇ. ਜੇਨਮਾਨੀ, ਸਾਇੰਟਿਸਟ-ਐੱਫ, ਆਈਐਮਡੀ; ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ ਪੀ ਯਾਦਵ, ਹੈੱਡ ਹਾਈਡਰੋਮੈਟ, ਆਈਐਮਡੀ; ਡਾ. ਡੀ. ਆਰ ਪੱਟਨੈਲ, ਸਾਇੰਟਿਸਟ-ਐਫ, ਆਈਐਮਡੀ; ਡਾ ਸੋਮਾ ਸੇਨ ਰਾਏ, ਸਾਇੰਟਿਸਟ-ਐਫ, ਆਈ.ਐਮ.ਡੀ; ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੂਪ ਕਰੰਥ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਨੀਤਾ ਦੇਵੀ, ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਈ, ਆਈ.ਐਮ.ਡੀ. ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੀ ਲੜੀ ਤੋਂ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਇਹ ਤੱਥ ਨਿਕਲ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋ-ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਕਾਫ਼ੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਯੋਗ ਹਨ। ਆਈਐਮਡੀ ਅਤੇ ਐਨਆਈਡੀਐਮ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣਗੇ ਜੋ ਕਿ ਹਾਈਡ੍ਰੋ-ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਨਾਲ ਜਾਣਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Home Affairs
National Institute of Disaster Management (NIDM) Webinar Series on “Hydro-Meteorological Hazard Risk Reduction” concludes
05 AUG 2020 4:31PM by PIB Delhi
National Institute of Disaster Management (NIDM), Ministry of Home Affairs in collaboration with India Meteorological Department organised a webinar series on “Hydro-Meteorological Hazards Risk Reduction”from July 14 to August 4. The webinar series include four webinars focusing on issues apropos of Thunderstorms and Lightning, Cloudburst and Floods, Cyclones and Storm Surges and Climate Change and Extreme Weather Events. The webinar series focussed on enhancing human capacity in terms of better understanding of Hydro-Meteorological Hazards Risk and effective collaborative actions, by implementing Prime Minister Shri Narendra Modi’s 10-point agenda and the Sendai Framework for Disaster Risk Reduction, for reducing risk and enhancing the resilience of affected communities and surroundings.
Union Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai inaugurated the first webinar in the series on July 14 on the subject “Thunderstorms and Lightning” of the webinar series. In his address, Shri Rai had highlighted the major interventions carried out by the Government of India’s departments/agencies for reducing the adverse risks of Hydro-Meteorological disasters. He had also emphasised on focusing the collaborative short and long term mitigation and reduction measures to diminish the adverse impacts of these disasters.
The webinar series was addressedby dignitaries including Shri G.V.V. Sarma, Member Secretary, NDMA; Dr. Rajeevan, Secretary, Ministry of Earth Science; Dr. V. Thiruppugazh, Additional Secretary, NDMA; Major General Manoj Kumar Bindal, Executive Director, NIDM; Dr. MrutyunjayMohapatra, Director General, IMD; Shri S N Pradhan, Director General, NDRF and Prof. Surya Parkash, Head GMRD, NIDM. The renowned speakers included Shri Sharad Chandra, Director (FFM), CWC; Prof. Kapil Gupta, IIT Bombay; Dr. R. K. Jenamani, Scientist-F, IMD; Shri B. P. Yadav, Head Hydromet, IMD; Dr. D. R. Pattanail, Scientist-F, IMD; Dr. Soma Sen Roy, Scientist-F, IMD; ShriAnupKaranth of World Bank and Ms. Sunitha Devi, Scientist E, IMD.
The key take away from the webinar series consists of the fact that at present occurrences of Hydro-Meteorological events are quite predictable in terms of time and space through the technological capacity of nodal agencies. IMD and NIDM will further enhance the forecasting abilities that will help to acquaint the occurrence of Hydro-Meteorological events in advance with more precision and will aid the relevant stakeholders and communities to take the appropriate prevention and mitigation measures.