Prime Minister's Office
PM performs Bhoomi Pujan at 'Shree Ram Janmabhoomi Mandir'
The temple should be constructed on the foundation of mutual love and brotherhood: PM
Through ‘sabka saath’ and with ‘sabka vishwas’, we need to achieve ‘sabka vikaas’: PM
Ram Mandir will be a modern symbol of our culture, eternal faith, national spirit and collective will power which will inspire generations to come: PM
The construction of the temple will change the economy of the region: PM
PM recalls and pays obeisance to those whose struggles have resulted in the dream of Ram Mandir coming true
Shree Ram is the common thread of unity in diversity in the country: PM
PM says current COVID situation demands ‘maryada’ to be: ‘do gaz ki doori – mask hai zaroori’
05 AUG 2020 2:29PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi performed Bhoomi Pujan at 'Shree Ram Janmabhoomi Mandir' at Ayodhya today.
A glorious chapter for India
Speaking on the occasion, Prime Minister congratulated fellow countrymen and Ram Bhakts all across the world on the holy occasion. Terming it as historic, he said that India is starting a glorious chapter today, when people all across the country are excited and emotional to have finally achieved what they had been waiting for centuries, several of whom are scarcely able to believe that they are witnessing this day in their lifetime. He highlighted that Ram Janmabhoomi has become liberated from the cycle of cycle of breaking down and building up again, and a grand temple for Ramlala will be constructed in place of tents now.
Prime Minister said that just like 15th August is representative of sacrifices by people all across the country towards the freedom struggle, this day marks the immense dedication and continuous struggle across generations for the Ram Mandir. He recalled and paid obeisance to those whose struggles have resulted in the dream of Ram Mandir coming true.
Shree Ram – the foundation of our culture
Prime Minister observed that while several attempts were made to wipe out his existence, Shree Ram continues to be the foundation of our culture. He said that Ram Mandir will be a modern symbol of our culture, eternal faith, national spirit and collective will power which will inspire generations to come. The construction of the temple will also open up several opportunities across sectors and will change the economy of the region.
Prime Minister noted that this day stands testimony to the truth of the faith and resolution of crores of Ram Bhakts. He praised the dignity and restraint with which fellow countrymen responded, keeping the feelings of everyone in mind, when the judgement was passed by Hon’ble Supreme Court last year, and similar dignity and restraint is visible today also.
Prime Minister recalled how people from all walks of life including the poor, backwards, dalits, tribals had been instrumental in several feats such as victory of Shree Ram, Shree Krishna lifting Govardhan, Chatrapati Shivaji establishing Swaraj, Gandhiji leading independence movement etc. Similarly, the construction of Ram Mandir has started with the help and contribution of common citizens, he said.
Recounting the character traits of Shree Ram, Prime Minister remarked that he always stuck to the truth, and established social harmony as the cornerstone of his rule. He loved his subjects equally, but had a special kindness for the poor and the needy. There is no aspect of life where Shree Ram doesn’t serve as an inspiration, and his impact is visible in several aspects of culture, philosophy, faith and tradition of the country.
Shree Ram – the thread of unity in diversity
Prime Minister said that Shree Ram has acted as a guiding light for people, through Valmiki Ramayan in ancient times, through Tulsidas, Kabir and Guru Nanak in medieval times and was also present in the bhajans of Mahatma Gandhi as the power source of ahimsa and satyagrah. Lord Buddha is also associated with Shree Ram, and the city of Ayodhya has been a center of faith of Jains since centuries, he said. Recounting the different Ramayans written in various languages, Prime Minister noted that Shree Ram is the common thread of unity in diversity in the country.
Prime Minister noted that Shree Ram is revered in several countries. He listed out the Ramayans popular in countries such as Indonesia, the country with the maximum Muslim population, Cambodia, Laos, Malaysia, Thailand, Sri Lanka, Nepal, and said that references to Shree Ram are also found in Iran and China and Ram Kathas are popular in several countries. He said that people in all these countries must be feeling glad today, with the start of construction of Ram Mandir.
Inspiration for entire humanity
Prime Minister expressed hope that the temple will serve as an inspiration for the entire humanity for eras to come. He noted that it is important that the message of Shree Ram, Ram Mandir and of our age old tradition reaches out to the entire world. Keeping this in mind, Ram Circuit is being made in the country.
Ram Rajya
Prime Minister recounted the contours of Ram Rajya dreamt by Mahatma Gandhi. He said that the teaching of Shree Ram, which have continued to guide the country, include: no one should be poor or unhappy; men and women should be equally happy; farmers and animal keepers should always be happy; the old, the kids and the doctors should always be protected; it is the duty of all to protect those seeking asylum; homeland is more than heaven; and, the more power a nation has, the greater its capacity to further peace. Prime Minister said that Shree Ram stands for modernity as well as change. The country is progressing, following these ideals of Shree Ram.
Foundation of mutual love and brotherhood
Prime Minister emphasized that the temple should be constructed on the foundation of mutual love and brotherhood. He said that through ‘sabka saath’ and with ‘sabka vishwas’, we need to achieve ‘sabka vikaas’ and make a self-confident and Aatmanirbhar Bharat. He underlined that the message of Shree Ram, that there should not be any delay and we should move forward, is the message which the country needs to follow.
‘Maryada’ during COVID
Prime Minister ended by recalling the significance of the path of ‘maryada’ of Shree Ram in the backdrop of the COVID situation. He said that the current situation demands the maryada to be ‘do gaz ki doori – mask hai zaroori’ and exhorted everyone to follow the same.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
‘శ్రీ రామ జన్మభూమి మందిరం’ లో భూమి పూజ ను నిర్వహించిన ప్రధాన మంత్రి
పరస్పర ప్రేమ మరియు సోదరత్వాల పునాది మీద మందిర నిర్మాణం జరగాలి: ప్రధాన మంత్రి
‘సబ్ కా సాథ్’, ఇంకా ‘సబ్ కా విశ్వాస్’ ల ద్వారా ‘సబ్ కా వికాస్’ను మనం సంపాదించవలసి ఉన్నది: ప్రధాన మంత్రి
రామ మందిరం మన సంస్క్రుతి, చిరకాలిక విశ్వాసం, జాతీయ భావన మరియు సామూహిక ఇచ్ఛా శక్తి ల యొక్క ఓ ఆధునిక ప్రతీక కానుంది; రామ మందిరం భావి తరాల కు ప్రేరణనివ్వగలుగుతుంది: ప్రధాన మంత్రి
మందిర నిర్మాణం ఈ ప్రాంత ఆర్థిక వ్యవస్థ ను మార్చివేయగలుగుతుంది: ప్రధాన మంత్రి
రామ మందిరం స్వప్న సాక్షాత్కారానికై సంఘర్షించిన వారి ని స్మరించుకొంటూ వారికి వందనాన్ని
ఆచరించిన ప్రధాన మంత్రి; వారి సంఘర్షణ లే రామ మందిర సాకారానికి బాట పరచాయని ఉద్ఘాటన
శ్రీ రాముడు దేశం లో ఏకత అనే ఒక ఉమ్మడి పాశం గా నిలుస్తున్నారు: ప్రధాన మంత్రి
ప్రస్తుత కోవిడ్ స్థితి‘దో గజ్ కీ దూరీ - మాస్క్ హైఁ జరూరీ’ అనే ‘మర్యాద’ కై పట్టు పడుతున్నది అని వ్యాఖ్యానించిన ప్రధాన మంత్రి
05 AUG 2020 2:29PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ రోజు న అయోధ్య లో ‘శ్రీ రామ జన్మభూమి మందిరం’వద్ద భూమి పూజ ను నిర్వహించారు.
భారతదేశానికి ఒక భవ్యమైనటువంటి అధ్యాయం
ఈ సందర్భం లో ప్రధాన మంత్రి మాట్లాడుతూ, ఈ యొక్క పావన తరుణం లో తోటి దేశ వాసుల కు మరియు ప్రపంచ వ్యాప్తం గా కల రామ భక్త జనుల కు అభినందనలు తెలిపారు. ఇది ఒక చరిత్రాత్మకమైనటువంటి సందర్భం అని ఆయన పేర్కొంటూ భారతదేశం ఈ రోజు న ఒక భవ్యమైనటువంటి అధ్యాయాన్ని మొదలుపెడుతోందని, ఇది దేశవ్యాప్త ప్రజానీకం
ఉత్తేజితులైనటువంటి ఘడియ, వారు శతాబ్దాల తరబడి వేచి ఉన్న దానిని ఎట్టకేల కు సాధించుకొన్నటువంటి సాఫల్యం, వారిలో అనేకులు వారి యొక్క జీవన కాలం లో నేడు చోటు
చేసుకొంటున్న ఒక ఘటన కు సాక్షీభూతం గా వారు నిలచారన్న సంగతి ని ఒక పట్టాన నమ్మలేకపోతున్నారని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. శిథిలం కావడం మరియు తిరిగి నిర్మాణానికి
నోచుకోవడం అనేటటువంటి ఒక చక్రభ్రమణం నుండి రామ జన్మభూమి విముక్తం అయిందని, మరి గుడారాల కు బదులు గా రాంలలా కు ప్రస్తుతం ఒక గొప్ప దేవాలయాన్ని నిర్మించడం జరుగుతుందని ఆయన ప్రముఖం గా ప్రకటించారు.
ఆగస్టు 15వ తేదీ దేశం అంతటా ప్రజలు స్వాతంత్ర్య సమరం దిశ గా ఒనరించిన త్యాగాల కు ఒక ప్రతినిధి గా ఉన్న విధంగానే, ఈ రోజు రామ మందిరం కోసం తరాల తరబడి చేస్తూ వచ్చిన సతత త్యాగాలు మరియు ఎనలేని సమర్పణ భావాల కు సూచకం గా నిలచిపోతుంది అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. రామ మందిరం అనే కల పండినందుకు ఆ క్రమం లో సంఘర్షణలను సలిపినటువంటి వారందరిని ఆయన గుర్తుకు తెచ్చుకొంటూ వారికి వందనాన్ని ఆచరించారు.
శ్రీ రాముడు - మన సంస్క్రుతి కి పునాది
శ్రీ రాముని యొక్క ఉనికి ని తుడిచివేయడం కోసం అనేక యత్నాలు జరిగినప్పటికీ, శ్రీ రాముడు మన సంస్క్రుతి కి ఒక పునాది గా ఉంటూ వచ్చారని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. రామ ఆలయం మన సంస్క్రుతి కి, చిరకాలిక విశ్వాసానికి, జాతీయ భావన కు మరియు సామూహిక ఇచ్చా శక్తి కి ఒక ఆధునిక సంకేతం గా ఉంటుందని, ఇది రాబోయే తరాల కు ప్రేరణనిస్తూ ఉంటుందని ఆయన చెప్పారు. దేవాలయ నిర్మాణం ఈ ప్రాంత ఆర్థిక వ్యవస్థ ను మార్చివేయగలుగుతుందని, వివిధ రంగాల లో అనేక అవకాశాల ను కల్పించగలదని ఆయన అన్నారు.
ఈ దినం కోట్లాది రామ భక్తుల సంకల్పానికి మరియు విశ్వాస సంబంధిత యథార్థానికి ఒక నిదర్శనం గా నిలచిపోతుంది అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. గడచిన సంవత్సరం లో గౌరవనీయ సర్వోన్నత న్యాయస్థానం ప్రతి ఒక్కరి భావాల ను పరిగణన లోకి తీసుకొని తీర్పు ను వెలువరించిన వేళ లో, తోటి దేశవాసులు సంయమనం తో, హుందాతనం తో నడుచుకొన్న తీరు ను ఆయన ప్రశంసిస్తూ, ఈ రోజు న కూడాను అదే మాదిరి నిగ్రహం, ఇంకా హుందాతనం వ్యక్తం అవుతూ ఉన్నాయని ఆయన పేర్కొన్నారు.
శ్రీ రాముని విజయం, గోవిందుడు గోవర్ధన పర్వతాన్ని గోటి తో ఎత్తి పట్టుకోవడం, ఛత్రపతి శివాజీ స్వరాజ్యాన్ని స్థాపించడం, గాంధీజీ స్వాతంత్ర్య ఉద్యమానికి నాయకత్వం వహించడం ఇత్యాది అనేక గొప్ప కార్యాల లో పేదలు, వెనుకబడిన వర్గాలు, దళితులు, ఆదివాసీ లు సహా అన్ని జీవన రంగాల కు చెందిన వారు వారి వంతు పాత్రల ను ఎలా పోషించారో ప్రధాన మంత్రి గుర్తు కు తెచ్చారు. అదే విధం గా, రామ మందిర నిర్మాణం సామాన్య పౌరుల యొక్క తోడ్పాటు తో, వారి సహాయం తో మొదలైందని ఆయన అన్నారు.
శ్రీ రాముని గుణ స్వభావాల ను ప్రధాన మంత్రి మననం చేసుకొంటూ, శ్రీ రాముల వారు ఎల్లవేళ ల సత్యవ్రత దీక్ష పూనారని, ఇంకా సామాజిక సమభావన ను తన పాలన కు ఆధారభూతమైనటువంటి ఒక మూలస్తంభం గా నెలకొల్పారన్నారు. శ్రీ రాముడు తన ప్రజల ను సమానమైన రీతి న ఆదరించారని, అయితే పేదలన్నా, ఆపన్నులన్నా ఆయన ప్రత్యేకమైన దయ ను చూపారన్నారు. శ్రీ రాముడు ఒక స్ఫూర్తి గా కానగ రాని జీవన కోణమంటూ ఏ ఒక్కటయినా లేదు, మరి దేశం యొక్క సంప్రదాయం, విశ్వాసం, దర్శనం, సంస్క్రుతి ల తాలూకు పలు పార్శ్వాల లో ఆయన ప్రభావం సాక్షీభూతంగా నిలుస్తూ వచ్చింది అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
శ్రీ రామ్ - భిన్నత్వంలో ఏకత్వానికి ఆధారం :
పురాతన కాలంలో వాల్మీకి రామాయణం ద్వారా, మధ్యయుగ కాలంలో తులసీదాస్, కబీర్ మరియు గురునానక్ ద్వారా శ్రీరాముడు ప్రజలకు మార్గదర్శక కాంతిగా వ్యవహరించారనీ, అదేవిధంగా ఆధునిక కాలంలో అహింసా, సత్యాగ్రహ శక్తి వనరుగా మహాత్మా గాంధీ భజనల్లో కూడా శ్రీరాముడు ఉన్నాడని, ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. బుద్ధ భగవానుడు కూడా శ్రీ రామునితో సంబంధం కలిగి ఉన్నాడనీ, అయోధ్యా నగరం శతాబ్దాల నుండి జైనుల విశ్వాస కేంద్రంగా ఉందనీ, ఆయన వివరించారు. వివిధ భాషలలో వ్రాయబడిన అనేకానేక రామాయణాలను గురించి ప్రధానమంత్రి తెలియజేస్తూ, దేశంలో భిన్నత్వంలో ఏకత్వానికి శ్రీరాముడు ఆధారంగా నిలిచాడని పేర్కొన్నారు.
శ్రీ రాముడు అనేక దేశాలలో గౌరవించబడ్డాడని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. అత్యధిక ముస్లిం జనాభా ఉన్న ఇండోనేషియా వంటి దేశాలలో ప్రాచుర్యం పొందిన రామాయణాల జాబితాను ఆయన తెలియజేశారు. కంబోడియా. లావోస్, మలేసియా, థాయిలాండ్, శ్రీలంక, నేపాల్ దేశాలతో పాటు ఇరాన్ లో కూడా శ్రీరామునికి సంబంధించిన విశేషాలు ప్రచారంలో ఉన్నాయనీ, రామకథలు అనేక దేశాల్లో ప్రసిద్ధి చెందాయనీ ప్రధానమంత్రి వివరించారు. రామ మందిరం నిర్మాణం ప్రారంభం కావడంతో ఈ దేశాలన్నిటిలో ప్రజలు ఈ రోజు తప్పక సంతోషంగా ఉండి ఉంటారని ఆయన పేర్కొన్నారు.
మొత్తం మానవజాతికి ప్రేరణ
ఈ ఆలయం రాబోయే కాలాలోని మొత్తం మానవాళికి ప్రేరణగా నిలుస్తుందని, ప్రధానమంత్రి ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. శ్రీ రాముడు, రామ మందిరంతో పాటు మన పురాతన సంప్రదాయం యొక్క సందేశం మొత్తం ప్రపంచానికి చేరడం చాలా ముఖ్యమని ఆయన పేర్కొన్నారు. దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకునే, దేశంలో "రామ్ సర్క్యూట్" ని రూపొందించడం జరుగుతోంది.
రామ రాజ్యం :
మహాత్మా గాంధీ కలలుగన్న రామరాజ్యం యొక్క ఆకృతులను ప్రధానమంత్రి వివరించారు. దేశానికి మార్గనిర్దేశం చేస్తూ కొనసాగుతున్న శ్రీ రాముని ఆశయాలను ఆయన వివరించారు.
వాటిలో కొన్ని ఈ విధంగా ఉన్నాయి.
ఎవరూ పేదగా లేదా విచారంగా ఉండకూడదు; పురుషులు, మహిళలు సమానంగా సంతోషంగా ఉండాలి. రైతులు, జంతు సంరక్షకులు ఎల్లప్పుడూ సంతోషంగా ఉండాలి; చిన్న పిల్లలూ, వృద్దులు, వైద్యులు ఎల్లప్పుడూ రక్షించబడాలి; ఆశ్రయం కోరుకునే వారిని రక్షించడం మనందరి కర్తవ్యం; మాతృభూమి స్వర్గం కంటే ఎక్కువ; ఒక దేశానికి ఎంత ఎక్కువ శక్తి ఉంటే, ఆ దేశంలో శాంతికి అంత ఎక్కువ సామర్థ్యం ఉంటుంది.
శ్రీ రాముడు ఆధునికతతో పాటు మార్పుకు కూడా విలువ ఇస్తాడని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. శ్రీ రాముని యొక్క ఈ ఆదర్శాలను అనుసరించే, మన దేశం అభివృద్ధి చెందుతోందని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు.
పరస్పర ప్రేమ, సోదర భావానికి పునాది :
పరస్పర ప్రేమ, సోదరభావం పునాదిపై ఈ ఆలయాన్ని నిర్మించాలని ప్రధానమంత్రి ఉద్ఘాటించారు. 'సబ్ కా సాత్', 'సబ్ కా విశ్వస్' ద్వారా, మనం 'సబ్ కా వికాస్' సాధించి, ఆత్మవిశ్వాసం మరియు స్వావలంబన కలిగిన భారతదేశాన్ని తయారు చేసుకోవాలని ఆయన సూచించారు. జాప్యం లేకుండా, ముందుకు సాగాలన్న శ్రీ రాముని సందేశాన్ని మనం తప్పక అనుసరించాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన ఆయన నొక్కిచెప్పారు.
కోవిడ్ సమయంలో ‘మర్యాద’
శ్రీ రాముని ‘మర్యాద’ మార్గం ప్రాముఖ్యతను కోవిడ్ పరిస్థితి నేపథ్యంలో గుర్తుచేసుకుని ప్రధానమంత్రి తన ప్రసంగాన్ని ముగించారు. ప్రస్తుత పరిస్థితుల్లో, మర్యాద అంటే - "రెండు గజాల దూరం - మాస్కు ధరించడం తప్పనిసరి" అనీ, ప్రతి ఒక్కరూ దీనిని అనుసరించాలనీ, ఆయన సూచించారు.