जलशक्ती मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री गजेंद्रसिंग शेखावत आणि स्मृती इराणी यांच्या हस्ते ‘स्वच्छ भारत क्रांती’ पुस्तकाचे प्रकाशन
स्वच्छ भारत क्रांती मध्ये 35 निबंधांद्वारे एसबीएमचा उल्लेखनीय प्रवास
04 AUG 2020 11:29PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 ऑगस्‍ट 2020
पेयजल आणि स्वच्छता विभागाचे सचिव परमेश्वरन अय्यर यांनी संपादित केलेल्या “स्वच्छ भारत रेव्होल्यूशन ” या पुस्तकाचा हिंदीत अनुवाद करण्यात आला असून स्वच्छ भारत क्रांती म्हणून प्रकाशित केले आहे. केंद्रीय जलशक्ती मंत्री गजेंद्रसिंग शेखावत आणि केंद्रीय वस्त्रोद्योग व महिला आणि बाल विकास मंत्री स्मृती इराणी यांनी आज नवी दिल्लीत या पुस्तकाचे अधिकृत प्रकाशन केले. त्यानंतर या दोन्ही मंत्र्यांनी आणि परमेश्वरन अय्यर यांनी पुस्तक आणि स्वच्छ भारत अभियानावर चर्चा केली. स्वच्छ भारत अभियानातील लाखो कार्यकर्त्यांनी वेबकास्टिंगच्या माध्यमातून ही चर्चा पाहिली.
स्वच्छ भारत क्रांती या पुस्तकात विविध हितधारक आणि एसबीएममध्ये योगदान देत असलेल्या कार्यकर्त्यांनी 35 निबंधांद्वारे या सामाजिक क्रांतीबद्दल सांगितलेल्या त्यांच्या दृष्टिकोनाच्या माध्यमातून स्वच्छ भारत अभियानाचा उल्लेखनीय प्रवास बंदिस्त केला आहे. हे निबंध चार प्रमुख विभागांमध्ये आयोजित केले आहेत जे स्वच्छ भारत अभियानाच्या यशाचे चार महत्त्वाचे आधारस्तंभ आहेत : राजकीय नेतृत्व, सार्वजनिक वित्तपुरवठा, भागीदारी आणि लोकांचा सहभाग. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या प्रस्तावना या पुस्तकाला असून अरुण जेटली, अमिताभ कांत, रतन टाटा, सद्गुरु, अमिताभ बच्चन, अक्षय कुमार, तवलीन सिंग, बिल गेट्स यांनी लिहिलेल्या निबंधांचे हे संकलन आहे.
या प्रसंगी बोलताना गजेंद्रसिंग शेखावत यांनी भारत जगात स्वच्छतेच्या नेत्यांपैकी एक नेता कसा बनला आणि केवळ पाच वर्षात 50 कोटींहून अधिक लोकांनी शौचालयाचा वापर सुरू केला असून उघड्यावर शौच करणे थांबवले याबाबत भारताच्या अनुभवातून अनेक देश शिकत आहेत. ते म्हणाले की, स्वच्छ भारत क्रांतीच्या माध्यमातून हा प्रवास भारताच्या मध्यवर्ती भागातील लाखो वाचकांपर्यंत पोहचेल याचा त्यांना आनंद आहे.
स्मृती इराणी म्हणाल्या की, स्वच्छ भारत अभियान जनआंदोलन बनवण्यात महिलांनी पार पडलेल्या नेतृत्व भूमिकेचा त्यांना अभिमान आहे. त्या म्हणाल्या कि स्वच्छ भारत अभियान हे नारी शक्तीचे खरे उदाहरण आहे आणि आतापर्यंत झालेला लाभ टिकवून ठेवण्यासाठी महिला एसबीएमच्या पुढच्या टप्प्यात असाच पुढाकार घेतील आणि भविष्यात कोणीही उघड्यावर शौचास जाणार नाही. त्यानंतर मंत्र्यांनी व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे स्वच्छग्रही , क्षेत्रीय पदाधिकारी आणि राज्य सरकारच्या अधिकाऱ्यांच्या प्रश्नांना उत्तरे दिली.

Ministry of Jal Shakti
Union Ministers Shri Gajendra Singh Shekhawat and Smt Smriti Irani launch the book ‘Swachh Bharat Kranti’
Swachh Bharat Kranti captures the remarkable journey of the SBM through 35 essays
04 AUG 2020 7:50PM by PIB Delhi
The book “The Swachh Bharat Revolution”, edited by Shri Parameswaran Iyer, Secretary of Department of Drinking Water and Sanitation has been translated into Hindi and published by as the Swachh Bharat Kranti. The book was officially launched by Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat, and Union Minister of Textiles and Women & Child Development Smt. Smriti Irani in New Delhi today. This was followed by a discussion on the book and the Swachh Bharat Mission by the two Ministers and Shri Parameswaran Iyer. The discussion was watched by lakhs of field functionaries of the SBM through webcasting.
The Swachh Bharat Kranti captures the remarkable journey of the SBM through 35 essays by a diverse range of stakeholders and contributors to the SBM, sharing their perspective on this social revolution. The essays are arranged in four key sections which are the four key pillars of SBM’s success: Political Leadership, Public Financing, Partnerships and People’s Participation. With a foreword by Prime Minister Shri Narendra Modi, it is a compilation of essays written by Arun Jaitley, Amitabh Kant, Ratan Tata, Sadhguru, Amitabh Bachchan, Akshay Kumar, Tavleen Singh, Bill Gates amongst others.
Speaking on this occasion, Shri Gajendra Singh Shekhawat spoke about how India had become one of the leaders of sanitation in the world and that many countries are now learning from India’s experience of getting over 50 crore people to start using toilets and stop defecating in the open in just five years. He said that he was happy that through the Swachh Bharat Kranti this journey could be shared with lakhs of readers in the heartland of India.
Smt. Smriti Irani said that she was proud of the leadership role that women played in making the Swachh Bharat Mission a true Jan Andolan. She said that the SBM was a true example of Nari Shakti, and that women will continue to lead the next phase of the SBM to ensure that the gains that have been made so far are sustained, and that no one resorts to open defecation in future. The Ministers then answered questions of swachhagrahis, field functionaries and state government officials through video conferencing.