ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ,ਸਿਰਮੌਰ (ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ।
04 AUG 2020 6:50PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ 'ਨਿਸ਼ੰਕ' ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈ ਰਾਮ ਠਾਕੁਰ, ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਧੋਤਰੇ ਸਮੇਤ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਚ ਸਿਰਮੌਰ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾ(Indian Institute of Management) ਦਾ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਐਮ ਸਿਰਮੌਰ ਸਮੇਤ ਸੱਤ ਨਵੇਂ ਆਈਆਈਐਮ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਲੀਡਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਪੂਰਤੀ ਦੇ ਵਿੱਚ ਫ਼ਰਕ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 15 ਅਗਸਤ 2014 ਨੂੰ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਆਈਆਈਐਮ, ਸਿਰਮੌਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਧੌਲਾਕੁਆਂ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 12 ਮਾਰਚ 2015 ਨੂੰ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਸਥਾਈ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਧੌਲਕੁਆਂ ਵਿਖੇ 210 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਈਆਈਐਮ ਸਿਰਮੌਰ ਨੂੰ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਉਂਟਾ ਸਾਹਿਬ ਵਿਖੇ ਇਸ ਦੇ ਅਸਥਾਈ ਕੈਂਪਸ ਤੋਂ 20 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪੀਜੀਪੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਐਮ ਲਖਨਊ ਵਲੋਂ ਇੱਕ ਸਰਪ੍ਰਸਤ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੰਸਥਾ ਚੰਗੀ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਅਕਾਦਮਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਰਜ਼ੀ ਕੈਂਪਸ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿਥੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਾਲੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨਾ ਸਿਰਫ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਬਲਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਭਿਆਚਾਰਕ, ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਸੀਐਸਆਰ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਆਊਟਰੀਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਧੌਲਾਕੁਆਂ ਵਿਖੇ 1170 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਮੁਕੰਮਲ ਸਥਾਈ ਕੈਂਪਸ ਨੂੰ 210 ਏਕੜ ਰਕਬੇ ਵਿਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 531.7 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਹੈ,ਜਿਸ ਵਿਚੋਂ 600 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਤਹਿਤ 60,384 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਉਸਾਰੀ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ 392.51 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅਨੁਸਾਰ ਐਮਬੀਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਆਗੂ, ਸੰਪਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੋਢਿਆਂ 'ਤੇ ਭਾਰੀ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਮਾਹੌਲ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਐਮ, ਸਿਰਮੌਰ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਆਈਆਈਐਮ, ਸਿਰਮੌਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਵੱਖਰੀ ਪਛਾਣ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਸੰਸਥਾ ਬਣਨ ਦਾ ਆਪਣਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹਾਸਲ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਧੋਤਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਸਿਰਮੌਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਕਾਰੀ ਆਈਆਈਐਮ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਆਈਆਈਐਮ, ਸਿਰਮੌਰ ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2015 ਵਿਚ ਪਾਉਂਟਾ ਸਾਹਿਬ, ਸਿਰਮੌਰ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਖੇ ਇਸ ਦੇ ਅਸਥਾਈ ਕੈਂਪਸ ਤੋਂ ਆਪਣਾ ਕੰਮਕਾਜ ਪਹਿਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿਚ 20 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 5 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਬੋਰਡ ਵਲੋਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਹਾਮੀ ਭਰਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐਮ ਲੀਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਆਪਣੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਢੁੱਕਵੇਂ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਈਆਈਐਮ ਸਿਰਮੌਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਗੋਦ ਵਿਚ ਧੌਲਾ ਕੂਆਨ ਵਿਖੇ ਸਥਾਈ ਕੈਂਪਸ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।

Ministry of Education
Union HRD Minister lays the Foundation Stone of Indian Institute of Management Sirmaur (Himachal Pradesh)
04 AUG 2020 6:50PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ along with Chief Minister of Himachal Pradesh Shri Jai Ram Thakur;Minister of State for Finance Shri Anurag Singh Thakur and Minister of State for Education Shri Sanjay Dhotre laid the foundation stone of Indian Institute of Management (IIM) Sirmaur in Himachal Pradesh through online mode.
Speaking on the occasion, the Education Minister said that Union Government under Prime Minister Shri Narendra Modi Ji had taken decision in 2014 to establish seven new IIMs including IIM Sirmaur to fill the gap between demand and supply of corporate leaders created by the then existing IIMs. He added that on 15th August 2014 it was announced that the IIM for Himachal Pradesh would be set up at Dhaulakuan in the Sirmaur district. On 12th March 2015, the State Govt. allotted a 210 – acres land at Dhaulakuan for development of the permanent Campus of the Institute.
The Minister informed that IIM Sirmaur was operationalized by IIM Lucknow in August as the mentor Institution with the commencement of the first batch of PGP of 20 students, from its temporary Campus at Paonta Sahib, Sirmaur, Himachal Pradesh. And since then the Institution is progressing well and is scaling new heights academically and infrastructurally. He further informed that the current academic activity is operationalised from temporary campus which is fully residential for students with all modern facilities. The students are not only pursuing academics but also engaged in various cultural, sporting and CSR and community outreach activities.
The complete full-fledged permanent campus at Dhaulakuan has been envisaged for the student strength of 1170 in 210 acres of land. The Minister highlighted that the Union Government has sanctioned an amount of Rs. 531.75 crore out of which Rs.392.51 Crores is for construction works covering the area of 60384 square meters in the first phase which caters to 600 students.
Shri Pokhriyal said that MBA students are future corporate leaders, wealth creators and responsibility lies heavily on their shoulders to provide right direction to business and industry to make Aatm-nirbhar Bharat, as per the vision by our Prime Minister Shri Narendra Modi Ji. Education is the key to the task of Nation building. We need to promote research and innovation in our institutions and create an eco-system of excellence. He assured the support of MHRD to IIM Sirmaur in establishing its world class infrastructure. The Minister was confident that IIM Sirmaur will create its own identity and niche in management education and allied areas and will achieve its vision “To be a Globally Respected Institution for Management Excellence”.
Addressing the participants Shri Dhotre said that Indian Institute of Management Sirmaur is one of the newest IIMs in the prestigious IIM family established by the Government of India. IIM Sirmaur in September 2015 commenced its operations with the first batch comprising 20 students, from its temporary Campus at Paonta Sahib, Sirmaur, Himachal Pradesh. He added that over a period of less than 5 years, it has student strength of over 300. This speaks of the hard work put in by the Management, Director, the Board to steer academic activity in required direction. As institution of National importance and as belonging to league IIM, it is worth noting the progress the Institution has made in short span of time with its alumni positioned suitably in the corporate roles. The Minister extended his wishes to IIM Sirmaur community for operating soon from its permanent campus at Dhaula Kuan in the lap of nature.