शिक्षण मंत्रालय
केंद्रीय मनुष्यबळ विकास मंत्र्यांनी भारतीय व्यवस्थापन संस्था सिरमौर (हिमाचल प्रदेश) ची केली पायाभरणी
04 AUG 2020 9:26PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 ऑगस्ट 2020
केंद्रीय शिक्षण मंत्री रमेश पोखरियाल 'निशंक' यांनी हिमाचल प्रदेशचे मुख्यमंत्री जय राम ठाकूर, अर्थ राज्यमंत्री अनुराग सिंग ठाकूर आणि शिक्षण राज्यमंत्री संजय धोत्रे यांच्यासह हिमाचल प्रदेशातील भारतीय व्यवस्थापन संस्था (आयआयएम) सिरमौर ची ऑनलाइन पद्धतीने पायाभरणी केली.
यावेळी बोलताना शिक्षण मंत्री म्हणाले की, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली केंद्र सरकारने 2014 मध्ये तत्कालीन विद्यमान आयआयएमनी तयार केलेल्या कॉर्पोरेट नेत्यांची मागणी व पुरवठा यातील तफावत भरून काढण्यासाठी आयआयएम सिरमौरसह सात नवीन आयआयएम स्थापन करण्याचा निर्णय घेतला होता. ते पुढे म्हणाले की, 15 ऑगस्ट 2014 रोजी घोषणा करण्यात आली होती कि सिरमौर जिल्ह्यातील धौलाकुआन येथे हिमाचल प्रदेशसाठी आयआयएम स्थापन केले जाईल. 12 मार्च 2015 रोजी राज्य सरकारने धौलाकुआन येथे 210 एकर जमीन संस्थेच्या कायमस्वरुपी संकुलाच्या विकासासाठी दिली.
ते म्हणाले कि आयआयएम लखनौ ने ऑगस्टमध्ये मार्गदर्शक संस्था म्हणून आयआयएम सिरमौर कार्यान्वित केले होते आणि हिमाचल प्रदेशच्या सिरमौर येथील पाओता साहिब येथील तात्पुरत्या संकुलातून 20 विद्यार्थ्यांच्या पीजीपीच्या पहिल्या तुकडीला सुरुवात झाली. आणि तेव्हापासून संस्था चांगली प्रगती करत आहे आणि शैक्षणिक आणि पायाभूत सुविधांच्या दृष्टीने नवीन शिखरे सर करत आहे. सध्याचे शैक्षणिक उपक्रम तात्पुरत्या संकुलातून सुरू केले गेले, हे विद्यार्थ्यांसाठी पूर्णपणे निवासी संकुल असून सर्व आधुनिक सुविधांनी सुसज्ज आहे. विद्यार्थी केवळ अभ्यास करत नाहीत तर विविध सांस्कृतिक, क्रीडा आणि सीएसआर आणि सामुदायिक संपर्क उपक्रमांमध्येही सहभागी झाले आहेत.
धौलाकुआन येथील 210 एकर जमिनीवरील सर्व सुविधांनी युक्त कायमस्वरूपी संकुलाची क्षमता 1170 विद्यार्थ्यांसाठी आहे. केंद्र सरकारने 531.75 कोटी रुपये मंजूर केले असून पहिल्या टप्प्यात 60384 चौरस मीटर क्षेत्रावर बांधकामासाठी 392.51 कोटी रुपये खर्च केले जाणार आहेत.
पोखरीयाल म्हणाले की एमबीएचे विद्यार्थी हे भविष्यातील कॉर्पोरेट नेते, संपत्ती निर्माते आहेत आणि आपले पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या संकल्पनेनुसार आत्म-निर्भर भारत निर्मितीसाठी व्यवसायाला व उद्योगास योग्य दिशा देण्याची जबाबदारी त्यांच्या खांद्यावर आहे. राष्ट्र निर्मितीच्या कार्याची गुरुकिल्ली म्हणजे शिक्षण आहे. आपण आपल्या संस्थांमध्ये संशोधन आणि नावीन्यतेला प्रोत्साहन देण्याची आणि उत्कृष्टतेची परिसंस्था तयार करणे आवश्यक आहे. आयआयएम सिरमौरला जागतिक दर्जाची पायाभूत सुविधा स्थापन करण्यात मनुष्यबळ विकास मंत्रालयाकडून सहकार्य करण्याचे आश्वासन त्यांनी दिले. आयआयएम सिरमौर व्यवस्थापन शिक्षण आणि संबंधित क्षेत्रात आपली वेगळी ओळख निर्माण करेल आणि व्यवस्थापन उत्कृष्टतेसाठी जागतिक दर्जाची संस्था बनण्याचे आपले स्वप्न साकार करेल असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
उपस्थितांना संबोधित करताना धोत्रे म्हणाले की, केंद्र सरकारने स्थापन केलेल्या प्रतिष्ठित आयआयएम कुटुंबातील इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ मॅनेजमेंट सिरमौर ही एक नवीन आयआयएम आहे. आयआयएम सिरमौरने सप्टेंबर 2015 मध्ये हिमाचल प्रदेशच्या सिरमौरच्या पाँता साहिब येथे तात्पुरत्या संकुलातून 20 विद्यार्थ्यांचा समावेश असलेल्या पहिल्या तुकडीसह आपले कामकाज सुरु केले. ते पुढे म्हणाले की, 5 वर्षापेक्षा कमी कालावधीत येथील विद्यार्थ्यांची संख्या 300 पेक्षा जास्त आहे. व्यवस्थापन, संचालक, मंडळाने आवश्यक दिशेने शिक्षणासाठी केलेले कठोर परिश्रम यातून दिसत आहेत. राष्ट्रीय महत्त्वाची संस्था म्हणून आणि आयआयएमशी संबंधित म्हणून संस्थेने अल्पावधीत केलेली प्रगती लक्षणीय आहे . येथील माजी विद्यार्थीना कॉर्पोरेट भूमिकेत योग्य स्थान आहे. आयआयएम सिरमौर समुदायाने निसर्गाच्या कुशीतील धौला कुआन येथील कायमस्वरूपी संकुलातून लवकरच काम सुरु करावे अशा शुभेच्छा त्यांनी दिल्या.

Ministry of Education
Union HRD Minister lays the Foundation Stone of Indian Institute of Management Sirmaur (Himachal Pradesh)
04 AUG 2020 6:50PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ along with Chief Minister of Himachal Pradesh Shri Jai Ram Thakur;Minister of State for Finance Shri Anurag Singh Thakur and Minister of State for Education Shri Sanjay Dhotre laid the foundation stone of Indian Institute of Management (IIM) Sirmaur in Himachal Pradesh through online mode.
Speaking on the occasion, the Education Minister said that Union Government under Prime Minister Shri Narendra Modi Ji had taken decision in 2014 to establish seven new IIMs including IIM Sirmaur to fill the gap between demand and supply of corporate leaders created by the then existing IIMs. He added that on 15th August 2014 it was announced that the IIM for Himachal Pradesh would be set up at Dhaulakuan in the Sirmaur district. On 12th March 2015, the State Govt. allotted a 210 – acres land at Dhaulakuan for development of the permanent Campus of the Institute.
The Minister informed that IIM Sirmaur was operationalized by IIM Lucknow in August as the mentor Institution with the commencement of the first batch of PGP of 20 students, from its temporary Campus at Paonta Sahib, Sirmaur, Himachal Pradesh. And since then the Institution is progressing well and is scaling new heights academically and infrastructurally. He further informed that the current academic activity is operationalised from temporary campus which is fully residential for students with all modern facilities. The students are not only pursuing academics but also engaged in various cultural, sporting and CSR and community outreach activities.
The complete full-fledged permanent campus at Dhaulakuan has been envisaged for the student strength of 1170 in 210 acres of land. The Minister highlighted that the Union Government has sanctioned an amount of Rs. 531.75 crore out of which Rs.392.51 Crores is for construction works covering the area of 60384 square meters in the first phase which caters to 600 students.
Shri Pokhriyal said that MBA students are future corporate leaders, wealth creators and responsibility lies heavily on their shoulders to provide right direction to business and industry to make Aatm-nirbhar Bharat, as per the vision by our Prime Minister Shri Narendra Modi Ji. Education is the key to the task of Nation building. We need to promote research and innovation in our institutions and create an eco-system of excellence. He assured the support of MHRD to IIM Sirmaur in establishing its world class infrastructure. The Minister was confident that IIM Sirmaur will create its own identity and niche in management education and allied areas and will achieve its vision “To be a Globally Respected Institution for Management Excellence”.
Addressing the participants Shri Dhotre said that Indian Institute of Management Sirmaur is one of the newest IIMs in the prestigious IIM family established by the Government of India. IIM Sirmaur in September 2015 commenced its operations with the first batch comprising 20 students, from its temporary Campus at Paonta Sahib, Sirmaur, Himachal Pradesh. He added that over a period of less than 5 years, it has student strength of over 300. This speaks of the hard work put in by the Management, Director, the Board to steer academic activity in required direction. As institution of National importance and as belonging to league IIM, it is worth noting the progress the Institution has made in short span of time with its alumni positioned suitably in the corporate roles. The Minister extended his wishes to IIM Sirmaur community for operating soon from its permanent campus at Dhaula Kuan in the lap of nature.