ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਥੋਕ ਅਤੇ ਰਿਟੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ
04 AUG 2020 1:28PM by PIB Chandigarh
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 8 ਨਵੰਬਰ 2019 ਨੂੰ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਤਹਿਤ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਸਿਪਰਿਟ (ਪੈਟਰੋਲ) ਐੱਮਐੱਸ ਅਤੇ ਹਾਈ ਸਪੀਡ (ਡੀਜ਼ਲ) ਐੱਚਐੱਸਡੀ ਦੀ ਥੋਕ ਅਤੇ ਰਿਟੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐੱਮਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਚਐੱਸਡੀ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ਰਤ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਰਿਟੇਲ ਅਤੇ ਥੋਕ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛੁਕ ਇਕਾਈ ਦੇ ਪਾਸ ਆਵੇਦਨ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ 250 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਰਿਟੇਲ ਤੇ ਥੋਕ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦੋਹਾਂ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਨਿਊਨਤਮ ਰਕਮ ਦਾ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਆਵੇਦਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਆਵੇਦਨ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਭੇਜੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਰਿਟੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਲਈ ਆਵੇਦਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇਕਾਈ ਨੂੰ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਮਿਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 100 ਰਿਟੇਲ ਦੁਕਾਨਾਂ ਖੋਲ੍ਹਣੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸਖ਼ਤ ਨੀਤੀ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸਰਲ ਬਣਾ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦਾ ਵੱਡਾ ਖੇਤਰ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਈਂਧਣ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਉਕਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (http://petroleum.nic.in/sites/default/files/Resolution_Transprotation.pdf)along with the prescribed Application Form (http://petroleum.nic.in/sites/default/files/Control%20Order.pdf) ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ ।
ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਲੈਂਡਲਾਈਨ ਨੰਬਰ : + 91-11-2338 6119/6071 ( ਸੋਮਵਾਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਦਫ਼ਤਰ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ) ਕਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਥੋਕ ਅਤੇ ਰਿਟੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਸਰਲ ਹੋ ਜਾਣ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੀ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇਗੀ। ਇਹ ਵਿਕਲਪਿਕ ਈਂਧਣ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਟੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਗਾਹਕ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਵੇਗਾ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Ministry of Petroleum and Natural Gas simplifies the guidelines for grant of authorization for bulk and retail marketing of petrol and diesel
04 AUG 2020 1:28PM by PIB Delhi
The Ministry of petroleum and Natural Gasvide Resolution dated 08.11.2019 has simplified the guidelines for grant of authorization for bulk and retail marketing of Motor Spirit (Petrol) and High Speed Diesel (Diesel). The simplified guidelines aim at increasing private sector participation in the marketing of MS and HSD. An entity desirous of seeking authorization for either retail or bulk must have a minimum net worth of Rs.250crore at the time of making application (Rs.500crore in case of authorization for both retail and bulk). Applications may be submitted in prescribed Application Form directly to the Ministry. For retail authorization, the entity is required to set up at least 100 retail outlets. The policy has opened up the marketing sector of Petroleum products by removing the strict conditions applicable earlier. The policy has the potential to revolutionise marketing of Transport fuels in the country. The said guidelines are available on the Ministry’s website (http://petroleum.nic.in/sites/default/files/Resolution_Transprotation.pdf)along with the prescribed Application Form (http://petroleum.nic.in/sites/default/files/Control%20Order.pdf).
In case of any queries on the subject, please call at the Ministry of Petroleum and Natural Gas Landline Nos: +91-11-2338 6119/6071 (Monday to Friday, during office hours).
The issue of Resolution for grant of authorization for bulk and retail marketing of petrol and diesel will liberalise the guidelines to increase private sector participation, including foreign players in the marketing of petrol and diesel. It will also encourage dispensing of alternate fuels and augmentation of retail network in remote areas and ensure higher levels of customer service.