ഉപഭോക്തൃകാര്യ, ഭക്ഷ്യ, പൊതുവിതരണ മന്ത്രാലയം
ഒരു രാജ്യം ഒരു റേഷൻ കാർഡ് 'പദ്ധതിയിൽ നാല് സംസ്ഥാനങ്ങൾ/ കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങൾ കൂടി ഇന്ന് ചേർന്നു.
01 AUG 2020 2:00PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി , ഓഗസ്റ്റ് 01,2020
' ഒരു രാജ്യം ഒരു റേഷൻ കാർഡ് 'പദ്ധതിയുടെ പുരോഗതി കേന്ദ്ര ഉപഭോക്തൃ, ഭക്ഷ്യ, പൊതുവിതരണ വകുപ്പ് മന്ത്രി രാംവിലാസ് പാസ്വാൻ വിലയിരുത്തി. ജമ്മു &കശ്മീർ, മണിപ്പൂർ, നാഗാലാൻഡ്, ഉത്തരാഖണ്ഡ് എന്നീ 4 സംസ്ഥാനങ്ങൾ /കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങൾ പദ്ധതിയിൽ ചേരാൻ ഉള്ള സാങ്കേതിക സമ്മതം അറിയിച്ചതായി മന്ത്രി പറഞ്ഞു. തുടർന്ന്, നിലവിൽ പദ്ധതിയുടെ ഭാഗമായ 20 സംസ്ഥാനങ്ങൾ/ കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കൊപ്പം നാഷണൽ പോർട്ടബിലിറ്റി സംവിധാനത്തിൽ ഈ സംസ്ഥാനങ്ങളെക്കൂടി ചേർക്കാൻ ഉള്ള നടപടികൾ മന്ത്രാലയം ആരംഭിച്ചു. ഇതോടെ 2020 ഓഗസ്റ്റ് ഒന്നു മുതൽ 'ഒരു രാജ്യം ഒരു റേഷൻ കാർഡ് പദ്ധതി'യിൽ ആകെ 24 സംസ്ഥാനങ്ങൾ /കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങൾ ഉണ്ടാകും.
ആന്ധ്രപ്രദേശ്, ബീഹാർ, ദാദ്ര നഗർ& ഹവേലി, ദാമൻ &ദിയു, ഗോവ, ഗുജറാത്ത്, ഹരിയാന, ഹിമാചൽ പ്രദേശ്, ജമ്മു &കാശ്മീർ, ജാർഖണ്ഡ്, കർണാടക, കേരളo, മധ്യപ്രദേശ്, മഹാരാഷ്ട്ര, മണിപ്പൂർ, മിസോറാം, നാഗാലാൻഡ്, ഒഡിഷ, പഞ്ചാബ്, രാജസ്ഥാൻ, ത്രിപുര, ഉത്തർപ്രദേശ്, ഉത്തരാഖണ്ഡ് എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങൾ/ കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾ ആണ് പദ്ധതിയുടെ ഭാഗമായി ഉള്ളത്. ഇതോടെ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ നിയമത്തിനു കീഴിലെ 80 ശതമാനം വരുന്ന 65 കോടി ജനങ്ങൾക്ക് ഈ സംസ്ഥാനങ്ങൾ/ കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിൽ എവിടെ നിന്ന് വേണമെങ്കിലും നാഷണൽ പോർട്ടബിലിറ്റി റേഷൻ കാർഡ് വഴി ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ വാങ്ങാൻ കഴിയും. അവശേഷിക്കുന്നസംസ്ഥാനങ്ങൾ/ കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളെ 2021 മാർച്ചോടെ നാഷണൽ പോർട്ടബിലിറ്റി സംവിധാനത്തിലേക്ക് ചേർക്കാനാണ് ഉദ്ദേശിക്കുന്നത്.
ദേശീയ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ നിയമത്തിന് കീഴിൽ എല്ലാ ഉപഭോക്താക്കൾക്കും, രാജ്യത്ത് എവിടെ നിന്നും, റേഷൻ കാർഡ് ഉപയോഗിച്ച് ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ വാങ്ങാൻ സഹായിക്കുന്നതിന് കേന്ദ്ര പൊതു വിതരണ മന്ത്രാലയം ആരംഭിച്ച പദ്ധതിയാണ് 'ഒരു രാജ്യം ഒരു റേഷൻ കാർഡ്'. ഇതിനായി നാഷണൽ പോർട്ടബിലിറ്റിക്ക് വേണ്ടി എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളും/ കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശങ്ങളുമായി സഹകരിച്ച് സംയോജിത പൊതുവിതരണ നിയന്ത്രണസംവിധാനം(IM-PDS) പദ്ധതി നടപ്പാക്കി വരുന്നു.
ഇതുവഴി ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ നിയമത്തിനു കീഴിലെ ഗുണഭോക്താക്കളായ കുടിയേറ്റ തൊഴിലാളികൾക്ക് രാജ്യത്തെ ഏത് പ്രദേശത്തെയും ന്യായവില ഷോപ്പുകളിൽ നിന്നും അവരുടെ കൈവശമുള്ള റേഷൻ കാർഡ് ഉപയോഗിച്ച് ആവശ്യമുള്ള ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ വാങ്ങാൻ കഴിയും. ന്യായവില ഷോപ്പിലെ ബയോമെട്രിക്/ ആധാർ അധിഷ്ഠിത ഇലക്ട്രോണിക് പോയിന്റ് ഓഫ് സെയിൽ സംവിധാനം ഉപയോഗിച്ചാണ് സാധനങ്ങൾ വാങ്ങാനാവുക.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Four more States/UTs linked with One Nation One Ration Card scheme today
About 80% of total NFSA population now enabled to receive food grains in these 24 States/UTs through national portability of ration cards
01 AUG 2020 2:00PM by PIB Delhi
Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution Shri Ram Vilas Paswan has reviewed the progress of One Nation One Ration Card plan. While taking note of the requisite technical readiness of 4 more States/UT of Jammu & Kashmir, Manipur, Nagaland and Uttarakhand, the Department of Food & Public Distribution has enabled the integration of these 4 States/UT with existing 20 States/UTs for the National Portability. With this, now a total of 24 States/UTs are connected under One Nation One Ration Card from today w.e.f. 1st August 2020.
These 24 States/UTs are namely Andhra Pradesh, Bihar, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Goa, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Jharkhand, Karnataka, Kerala, Madhya Pradesh, Maharashtra, Manipur, Mizoram, Nagaland, Odisha, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Telangana, Tripura, Uttar Pradesh and Uttarakhand. With this, about 65 crores (80%) of total NFSA population is now potentially enabled for receiving food grains anywhere in these States/UTs through national portability of ration cards. Remaining States/UTs are targeted to be integrated in national portability by March 2021.
The One Nation One Ration Card is an ambitious plan and endeavour of DoFPD, to ensure the delivery of food security entitlements to all beneficiaries covered under the National Food Security Act, 2013 (NFSA), irrespective of their physical location anywhere in the country, by implementing nation-wide portability of ration cards under the ongoing central sector scheme on ‘Integrated Management of Public Distribution System (IM-PDS)’ in association with all States/UTs.
Through this system, the migratory NFSA beneficiaries who frequently change their place of dwelling in search of temporary employments, etc. are now enabled with an option to lift their entitled quota of food grains from any Fair Price Shop (FPS) of their choice anywhere in the country by using their same/existing ration card with biometric/Aadhaar based authentication on an electronic Point of Sale (ePoS) device installed at the FPSs.