ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਬੋਰਡ ਦੀ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਸਾਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ,ਢੁੱਕਵੇਂ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹੋਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ: ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
31 JUL 2020 6:39PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਜੋਂ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਬੋਰਡ ਦੀ ਬਿਊਰੋ ਦੀ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਬਿਊਰੋ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਬੋਰਡ ਦੀਆਂ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਆਬਜ਼ਰਵਰ ਭਾਗੀਦਾਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ 32ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ, ਬਜਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਕਮੇਟੀ (ਪੀਬੀਏਸੀ) ਦੀਆਂ ਤਰੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇਣਾ ਅਤੇ 73ਵੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਅਸੈਂਬਲੀ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਏ 73) ਅਤੇ 147ਵੇਂ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਬੋਰਡ (ਈਬੀ 147) ਦੇ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਬੋਰਡ ਦੀ ਬਿਊਰੋ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਕਾਰਨ ਹੋਈਆਂ ਜਾਨੀ ਨੁਕਸਾਨ 'ਤੇ ਡੂੰਘੇ ਦੁੱਖ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਵਿਚੇ ਲੱਗੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਸੰਕਟ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਕਰੀਬ ਚਾਰ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲਗਭਗ 17 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕ ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ 662 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੀਮਤੀ ਜਾਨਾਂ ਦੁਨੀਆਂ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚਲੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਹੁਣ ਸਿਹਤ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਅਣਗਿਣਤ ਸੰਚਾਰੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਜੋਖਮ ਅਤੇ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਸਮਝ ਲਿਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿਚ, ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸਾਰੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਇਕ ਵੱਡਾ ਘਰ ਹੈ, ਬਿਮਾਰੀ ਫੈਲਣ ਦਾ ਜੋਖਮ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀ ਹੋਰ ਵੀ ਵੱਡੀ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਹੱਦਾਂ ਵਿਚ ਫਰਕ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ "ਸੰਚਾਰੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਤਿਕ੍ਰਿਆ, ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਖਤਰੇ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਨ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ, ਢੁੱਕਵੇਂ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹੋਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਟੈਡਰੋਸ ਗ਼ੇਬ੍ਰੀਯੇਸਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਲਈ ਫਲੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਲਈ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan chairs session of The Bureau of The Executive Board of WHO
We need to come together & be more responsive to manage the new challenges to ensure a timely, adequate & coordinated global response: Dr. Harsh Vardhan
31 JUL 2020 6:39PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare presided over a meeting of the Bureau of the Executive Board as Chairman of the Executive Board of the World Health Organization (WHO), virtually. The Bureau also includes the Vice Chairs of the Executive Board and the Director General of WHO. Observer participants and senior officials of WHO Headquarters were also present.
The agenda of the meet included finalization of dates of 32nd session of Program, Budget and Administration Committee (PBAC), and resumed sessions of 73rdWorld Health Assembly (WHA 73) and 147th Executive Board 147 (EB 147).
At the outset, Dr Harsh Vardhan welcomed the participants to the first meeting of the Bureau of the Executive Board and wished them well during the ongoing COVID-19 pandemic. He expressed his deepest condolences and concern at the loss of lives due to COVID-19 and offered sincere gratitude for the efforts of those on the frontline.
Recollecting the global crisis COVID 19 has unleashed, he said; “It is about four months ago that the WHO declared the COVID-19 as pandemic. About 17 million people have been infected by COVID-19 and more than 662 thousand precious lives have been lost world wide due to this pandemic. The magnitude of the damages caused to the world economy is also immense.” He further stated that: “The world has now realised the importance of health and the need for greater cooperation amongst countries to tackle the risks and dangers being posed by innumerable communicable and non-communicable diseases. In the era of globalisation, when the world is a large home to all humanity, the risk and challenge to spread of a disease is even bigger since it does not distinguish between boundaries of countries.”
In this regard, Dr Harsh Vardhan urged WHO members “to forge multi-sectoral collaboration to mobilize and galvanize global response, support and cooperation to fight communicable and non-communicable diseases more effectively.” There is a need to explore innovative ways to address new threats and challenges in the post pandemic phase, he added.
He further stressed on the mutual “need to come together to be more responsive in terms of managing the new challenges being faced so as to ensure a timely, adequate & coordinated global response.”
Dr. Harsh Vardhan subsequently gave the floor to Dr. Tedros Ghebreyesus, Director General of WHO for his comments and opened the session for the participants.