ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੀ ਕੋਵਿਡ–19 ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮੌਤ ਨੂੰ ਹਾਦਸਾਗ੍ਰਸਤ ਮੌਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ
ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਲਾਭ ਮਿਲਣਗੇ
30 JUL 2020 7:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ ਤੇ ਖਾਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੀ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮੌਤ ਨੂੰ ਹਾਦਸੇ ’ਚ ਹੋਈ ਮੌਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਸਕੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਸਾਰੇ ਵਿੱਤੀ ਲਾਭ ਮਿਲਣਗੇ, ਜਿਹੜੇ ਡਿਊਟੀ ਦੌਰਾਨ ਹੋਏ ਹਾਦਸੇ ਦੌਰਾਨ ਹੋਈ ਮੌਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਇੱਕ–ਦਿਨਾ ਝਾਰਖੰਡ ਦੌਰੇ ਮੌਕੇ ਰਾਂਚੀ ਵਿਖੇ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਲਗਭਗ 4 ਲੱਖ ਔਨ ਰੋਲ ਤੇ ਕੰਟਰੈਕਟ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦੇ ਲਾਭ ਮਿਲਣਗੇ। ਮ੍ਰਿਤਕ ਦੇ ਸਕੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾ ਕੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਹ ਅਣਥੱਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕਰ ਕਰਹੇ ਹਨ। ਇਹੋ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਣ ਨਾਲ ‘ਕੋਲਾ ਜੋਧੇ’ ਆਖਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇਸ ਲਾਭ ਦਾ ਐਲਾਨ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਡਮੁੱਲੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਕੀਤਾ ਹੈ।’
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਂਦੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵਪਾਰਕ ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਚੋਖਾ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ 09 ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਵਪਾਰਕ ਨੀਲਾਮੀ ਅਧੀਨ, ਰਾਜ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਅੰਦਰ 3,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਆਮਦਨ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ 50,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਡੀਐੱਮਐੱਫ਼ (DMF) ਵਿੱਚ ਝਾਰਖੰਡ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਲਗਭਗ 17 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੋਲਾ–ਖੇਤਰਾਂ ਲਾਗਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਵਪਾਰਕ ਮਾਈਨਿੰਗ ਨੀਲਾਮੀ ਦਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹੈ। ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨੀਲਾਮੀ ਲਈ ਰੱਖੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਖਾਣਾਂ ਵਾਸਤੇ ਲਗਭਗ 5 ਤੋਂ 10 ਬੋਲੀਦਾਤੇ ਲੈ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਰਾਜ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਜੁੜੇਗਾ।’
ਆਪਣੇ ਰਾਂਚੀ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੇਮੰਤ ਸੋਰੇਨ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਾਈਨਿੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੈਂਟਰਲ ਕੋਲਫ਼ੀਲਡਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਸੀਸੀਐੱਲ – CCL), ਭਾਰਤ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਬੀਸੀਸੀਐੱਲ – BCCL) ਅਤੇ ਈਸਟਰਨ ਕੋਲਫ਼ੀਲਡਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਈਸੀਐੱਲ – ECL) ਜਿਹੀਆਂ ਕੋਲਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬਿਜਲੀ ਮੰਗਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਕੋਲਾ ਜੋਧਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਵਪਾਰਕ ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹਾਲੇ ਵੀ ਆਪਣੀਆਂ 5ਵਾਂ ਹਿੱਸਾ ਸਲਾਨਾ ਕੋਲਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਦਰਾਮਦਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਪਾਰਕ ਮਾਈਨਿੰਗ ਦੇ ਰਫ਼ਤਾਰ ਫੜਨ ਨਾਲ ਸੁਤੰਤਰ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀਆਂ ਦਰਾਮਦਾਂ ਅਤੇ ਕੈਪਟਿਵ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਬਦਲ ਮਿਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਸਾਲ 30,000 ਕਰੋੜ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸੰਭਾਵੀ ਦਰਾਮਦ ਬਿਲ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਮੌਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਣਗੇ।
ਝਾਰਖੰਡ ਲਈ ਮਾਈਨਿੰਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਈਨਿੰਗ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀ ਜੀਵਨ–ਰੇਖਾ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇਕਲੌਤਾ ਅਜਿਹਾ ਰਾਜ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ 3 ਕੋਲਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਇੱਕੋ ਵੇਲੇ ਖਣਿਜ–ਪਦਾਰਥਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਧਰਤੀ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਲਾ ਕੱਢ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕੋਲਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸੀਸੀਐੱਲ, ਬੀਸੀਸੀਐੱਲ ਤੇ ਈਸੀਐੱਲ (CCL, BCL ਤੇ ECL) ਵੱਲੋਂ ਅਗਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪੁਟਾਈ (ਮਾਈਨਿੰਗ) ਕਰ ਕੇ 74.20 ਕਰੋੜ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕੋਲਾ ਕੱਢੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 18,889 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਰਾਜ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 4,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਭਾਵ ਕੁੱਲ 16,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲਗਭਗ ਕਮਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਹੋਲਡਿੰਗ ਕੰਪਨੀ, ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਸੀਆਈਐੱਲ – CIL) ਆਪਣੀ ਕੁੱਲ ਰਾਇਲਟੀ ਦਾ ਲਗਭਗ 30% ਹਿੱਸਾ ਇਕੱਲੇ ਝਾਰਖੰਡ ਨੂੰ ਅਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਝਾਰਖੰਡ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਨ ਹਿੱਸਾ ਲਗਭਗ 20% ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਚਾਚਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਕੋਲਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀ ਖਣਿਜ–ਪਦਾਰਥਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਧਰਤੀ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਲਾ ਪੁੱਟ ਕੇ ਕੱਢ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਮਦਨ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸੀਐੱਮਐੱਸਪੀ (CMSP) ਕਾਨੂੰਨ ਅਧੀਨ ਰੱਖੀਆਂ ਕੋਲੇ ਦੀਆਂ ਖਾਣਾਂ ਤੋਂ ਝਾਰਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 6,564 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸਲਾਨਾ ਆਮਦਨ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਸੀਆਈਐੱਲ – CIL) ਸਾਲ 2023–24 ਤੱਕ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ 37,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਕਮ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Coal
Demise of Any Coal India Employee Due to Covid 19 Will Be Treated as Accidental Death: Shri Pralhad Joshi
Dependents to Get All Benefits
30 JUL 2020 7:32PM by PIB Delhi
Death of Coal India employees due to Corona Pandemic will be treated as accidental death and the kins of employee will get the same financial benefits as they get in the case of accidental death during duty, said Union Minister of Coal and Mines Shri Pralhad Joshi. Interacting with media in Ranchi on his one day visit to Jhakhand, Shri Joshi said that Coal India's around 4 Lakh on roll and workers on contract will get benefited from this decision. The kins of employees deceased from Covid so far will also get protected.
"Putting their lives in danger Coal Indians have performed a tremendous job during Covid pandemic. They are relentlessly doing a good job. That's why I proudly call them Coal Warriors. I have announced this benefit just to recognize their invaluable service to the nation.", Shri Joshi said.
The Minister further said that commercial coal mining is going to fuel development in Jharkhand in coming years. Under the commercial auction of 09 coal mines in Jharkhand, the State is expected to earn more than Rs. 3,200 crores in 1-year as revenue and almost 50,000 additional employment will be generated for the people of the State. Additionally, Jharkhand’s contribution to DMF will be around Rs 17 crores which can be used for development of regions around coalfield areas.
“Response of commercial mining auction is very good. Specially in Jharkhand we are getting 5 to 10 bidders for almost all of the mines put on auction. The state will get benefited from it and it will chart a new chapter of growth in the state.", Shri Joshi said.
During his Ranchi visit Shri Joshi met Chief Minister of Jharkhand Shri Hemant Soren and discussed various mining related issues with him. He reviewed the performance of coal companies Central Coalfields Limited (CCL), Bharat Coking Coal Limited (BCCL) & Eastern Coalfields Limited (ECL) and appreciated the hard work being put through by the Coal Warriors in the last few months in fulfilling the power demands of the nation during the ongoing pandemic.
Stressing upon the need of commencement of commercial coal mining he said India still meets a fifth of its annual coal requirement through imports. Once commercial mining picks up, imports by independent thermal power plants and captive power plants are likely to be substituted, saving in potential import bill of around Rs 30,000 crore per every year. It will help in providing direct and indirect employment to more than 3 lakh manpower.
Highlighting the importance of mining for Jharkhand, Shri Joshi said that mining is the lifeline of Jharkhand and plays crucial role in its development.
He said that Jharkhand is the only State in the country to have 3 coal companies simultaneously excavating coal out of its mineral-rich soil. Coal companies CCL, BCCL & ECL are expected to mine out 742 million tonne (MT) of coal in the next 4 years, paying revenue of almost Rs. 18,889 crores. The State earned almost Rs. 4000 crores every year during the last 4 years i.e. around Rs. 16,000 crores. The holding company of these coal companies, Coal India Limited (CIL), pays about 30% of its total royalty to Jharkhand alone while the share of production from Jharkhand is about 20%.
The minister stated that the Union Government wants Jharkhand to progress and contribute to the growth of the nation’s economy. Coal companies operating in the State have been working for decades now, excavating coal out of the mineral-rich soil of Jharkhand and paying revenue in return to the State for its development. An annual revenue of Rs. 6,564 crores is expected to accrue to the Jharkhand Government from the coal mines allocated under CMSP Act. Additionally, CIL will invest more than Rs. 37,000 crores by 2023-24 in Jharkhand to build its infrastructure.