ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
पीएमजीकेएवाय-2 अंतर्गत अन्नधान्याचे वितरण सुरू; आतापर्यंत राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांकडून एकूण 33.40 लाख मेट्रिक टन धान्याची उचल
भारतीय अन्न महामंडळाने अन्नधान्याच्या खरेदीत नवे विक्रम नोंदवले; नुकत्याच संपलेल्या पीक हंगामात 388.76 लाख मेट्रिक टन गहू आणि 504.91 लाख मेट्रिक टन तांदळाची खरेदी
28 JUL 2020 9:39PM by PIB Mumbai
एप्रिल ते जून 2020 या कालावधीत पंतप्रधान गरीब कल्याण अन्न योजनेच्या (पीएमजीकेएवाय) यशस्वी अंमलबजावणीनंतर भारत सरकारने आणखी पुढील 5 महिन्यांसाठी म्हणजेच जुलै ते नोव्हेंबर 2020 या कालावधीसाठी ही योजना वाढविली आहे. राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा अधिनियम (एनएफएसए) आणि अंत्योदय अन्न योजनेअंतर्गत सुमारे 81 कोटी लाभार्थी असून त्यांना या योजनेअंतर्गत 5 किलो तांदूळ / गहू मोफत देण्यात येत आहे. जुलै ते नोव्हेंबर 2020 पर्यंत पीएमजीकेएवाय 2 साठी एकूण 200.19 लाख मेट्रिक टन अर्थात एलएमटी धान्य (91.33 एलएमटी गहू आणि 109.96 एलएमटी तांदूळ) वितरित करण्यात आले आहे. या योजनेस राज्य सरकार तसेच लाभार्थींकडून खूप उत्साहपूर्ण प्रतिसाद मिळाला आहे. ही योजना 08.07.20 रोजी सुरू करण्यात आली आणि 27.07.20 पर्यंत 33.40 एलएमटी धान्य (13.42 एलएमटी गहू आणि 19.98 एलएमटी तांदूळ) लाभार्थ्यांना वितरित करण्यासाठी राज्य सरकारांना देण्यात आले, जे जुलै 2020 च्या पूर्ण महिन्याच्या वितरणाच्या 83 टक्के आहे.
पीएमजीकेएवाय 2 साठी 200.19 एलएमटीच्या अतिरिक्त वाटपासह, 5 महिन्यांत भारत सरकार समाजातील असुरक्षित घटकांना एकूण सुमारे 455 एलएमटी धान्य वितरित करेल. एनएफएसए आणि एएवाय अंतर्गत प्रत्येक लाभार्थ्यांना अनुदानित किंमतींवर नियमितपणे मिळणाऱ्या धान्याव्यतिरिक्त 5 किलो गहू किंवा तांदूळ पूर्णपणे विनामूल्य मिळणार आहे.
या अन्नधान्याचा साठा या 5 महिन्यांच्या कालावधीतील वाटपाप्रमाणे देशाच्या प्रत्येक भागात पोचता यावा यासाठी भारतीय खाद्य महामंडळाने (एफसीआय) व्यापक आणि सविस्तर नियोजन यापूर्वीच केले आहे. हे एक मोठं आव्हान आहे. कारण नेहमीपेक्षा हे वितरण दुप्पट आहे तसेच साठवणूक क्षमता आणि वाहतूक व्यवस्था देखील नेहमीच्या वितरणाच्या आधारावर आहे. असे असले तरी भारतीय अन्न महामंडळ हे आव्हान पेलण्यास पूर्णपणे तयार आहे. देशाच्या कानाकोपऱ्यात निश्चित केल्याप्रमाणे धान्य पोहचवले जाईल आणि कुणीही गरीब व्यक्ती अन्नापासून वंचित राहू नये हा या योजनेचा उद्देश सफल होईल, याची खातरजमा केली जाईल.
एफसीआयने चालू हंगामातील खरेदीची कामे पूर्ण केली असून गहू आणि तांदूळ या दोन्ही खरेदीत नवा विक्रम नोंदविला आहे. नुकत्याच संपलेल्या पीक हंगामात एफसीआयने 389.76 एलएमटी गहू आणि 504.91 एलएमटी तांदूळ यांची खरेदी केली आहे. सध्या मान्सूनचे चांगले वातावरण बागायत येणार खरीप हंगाम देखील चांगला असेल अशी आशा आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Distribution of food grains under PMGKAY-II started; Total 33.40 LMT food grains picked up by the States/UTs till now
Food Corporation of India set new records in procurement of food grains; procured 389.76 LMT wheat and 504.91 LMT rice in the just concluded crop season
28 JUL 2020 7:20PM by PIB Delhi
After successful implementation of Prime Minister Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY) from April to June 2020, the Government of India extended this scheme for another 5 months from July to November 2020. About 81 crore beneficiaries covered under National Food Security Act (NFSA) and Antyodaya Ann Yojana (AAY) are being provided 5 Kgs of Rice/wheat free of cost under this scheme. The total allocation for PMGKAY II from July to November 2020 is 200.19 LMT (91.33 LMT Wheat and 109.96 LMT rice). There has been very enthusiastic response from the state governments as well as beneficiaries to this scheme. The scheme was rolled out on 08.07.20 and till 27.07.20, a quantity of 33.40 LMT food grains (13.42 LMT wheat and 19.98 LMT rice) has already been handed over to state governments across the country for further distribution to the beneficiaries, which is about 83% of the allocation for the month of July 2020.
Including the additional allocation of 200.19 LMT for PMGKAY II, the total quantity of food grains that will be distributed by Government of India to the vulnerable sections of the society during the 5 months will be about 455 LMT. Every beneficiary under NFSA and AAY shall receive 5 Kg of wheat or rice totally free of cost in addition to their regular quota of food grain at subsidized prices.
Extensive and detailed logistical planning has already been done by Food Corporation of India (FCI) to ensure that food grain stocks reach every part of the country as per the allocation over these 5 months. This is a huge challenge as it is double the normal allocation and the existing warehousing capacities and transportation systems are based on the regular allocations. However, FCI is fully geared up for the challenge and its ability to deliver in the most trying circumstances has already been demonstrated during the lockdown period when new records were set in terms of logistical operations. It will be ensured that food grains reach every corner of the country as per allocations and the stated objective of the government that no poor person will have to remain hungry for want of food will be achieved.
FCI has already wound up the procurement operations for the current season and has set new records in procurement of both wheat and rice. A total of 389.76 LMT wheat and 504.91 LMT rice has been procured in the just concluded crop season. Going by the present trend of progress of monsoon, the coming Kharif season of 2020-21 is also expected to be a good one.