रेल्वे मंत्रालय
कोविड 19 संबंधित आव्हाने पेलत रेल्वेची माल वाहतूक मागील वर्षीच्या तुलनेत जास्त
मागील वर्षी सम दिनाच्या तुलनेत या वर्षीच्या 27 जुलै रोजी 3.13 मेट्रिक टन मालाची जास्त वाहतूक
28 JUL 2020 8:32PM by PIB Mumbai
भारतीय रेल्वेने कोविड – 19 संबंधित आव्हाने असताना मागील वर्षाच्या तुलनेत मालवाहतुकीचा लक्षवेधी टप्पा गाठला आहे. 27 जुलै 2020 रोजी वाहतुकीसाठी चढविलेला माल 3.13 मेट्रिक टन होता जो त्याच तारखेला मागील वर्षीपेक्षा जास्त आहे.
टाळेबंदीच्या काळात माननीय पंतप्रधानांनी दीर्घमुदतीचे आणि दूरगामी लक्ष्य गाठण्यावर भर दिला असून, त्यानुसार, या काळात रेल्वेने पायाभूत सुविधांची जवळपास 200 कामे पूर्ण केली आहेत.
आता रेल्वेने मालवाहतुकीमध्ये देखील लक्षवेधी टप्पा गाठला आहे. 27 जुलै रोजी मालवाहतूक गाड्यांचा सरासरी वेग ताशी 46.16 किलोमीटर होता. जो मागील वर्षीच्या वेगाच्या (ताशी 22.52 किलोमीटर) तुलनेत दुप्पट आहे. जुलै महिन्यात मालवाहतूक करणाऱ्या गाड्यांचा सरासरी वेग ताशी 45.03 किलोमीटर आहे जो मागील महिन्याच्या (ताशी 23.22 किलोमीटर) तुलनेत दुप्पट आहे.
पश्चिम मध्य रेल्वे ताशी 54.23 किलोमीटर वेगाने, ईशान्य सीमेवरील रेल्वेचा वेग ताशी 51 किलोमीटर आहे, पूर्व मध्य रेल्वे ताशी 50.24 किलोमीटर वेगाने, पूर्व किनारी रेल्वेचा वेग ताशी 41.78 किलोमीटर, दक्षिण पूर्व मध्य रेल्वेचा वेग ताशी 42.83 किलोमीटर, दक्षिण पूर्व रेल्वेचा वेग ताशी 43.24 किलोमीटर आणि पश्चिम रेल्वेचा वेग ताशी 44.4 किलोमीटर, हे रेल्वे विभाग मालवाहतुकीत भारतीय रेल्वेच्या सरासरी वेगातील अग्रगण्य विभाग ठरले आहेत.
27 जुलै 2020 रोजी भारतीय रेल्वेचे मालवाहतुकीचे एकूण 1039 डबे वाहून नेण्यात आले, या पैकी 76 बोगी अन्नधान्य, 67 बोगी खते, 49 बोगी पोलाद, 113 बोगी सिमेंट, 113 बोगी लोह आणि 363 बोगी कोळसा वाहून नेण्यात आला.
हे लक्षात घेतले जाऊ शकते की, मालवाहतुकीतील सुधारणा संस्थात्मक करून त्यांचा आगामी ``झीरो बेस्ड टाइम टेबल``मध्ये समावेश केला जाईल. या उचललेल्या पावलांमुळे रेल्वेसाठी मालवाहू वाहतुकीचे उत्पन्न लक्षवेधी पद्धतीने उंचावेल आणि रेल्वेच्या उत्पन्नातही वाढ होईल आणि संपूर्ण देशासाठी स्पर्धात्मक रसद खर्च उपलब्ध होईल, हे लक्षात घ्यायले हवे.
रेल्वेची मालवाहतूक अतिशय आकर्षक करण्यासाठी भारतीय रेल्वेमध्ये बऱ्याच सवलती दिल्या जात आहे, ही बाब देखील लक्षात घेण्यासारखी आहे.
कोविड 19 चा उपयोग रेल्वेने सर्व बाजूंनी आपली कार्यक्षमता आणि कामगिरी सुधारण्यासाठी केला आहे.

Ministry of Railways
On mission mode, Railways pulls Freight traffic ahead of last year's level inspite of COVID 19 related challenges
On 27 July 2020 the freight loading was 3.13 MT which is higher than last year for the same date
Average speed of Freight Trains on 27 July 2020 was more than double as compare to last year for the same date
In the month of July the average speed of freight trains around double as compare to last year for the same month
28 JUL 2020 5:26PM by PIB Delhi
On mission mode, Indian Railways achieved a significant milestone of pulling freight traffic ahead of last year's level inspite of COVID 19 related challenges. On 27 July 2020 the freight loading was 3.13 MT which is higher than last year for the same date.
It may be noted that Hon’ble Prime Minister had emphasized upon achievement of long term and far reaching goals during the lockdown. Accordingly, Railways has completed nearly 200 infrastructure works in this period. Now Railways has achieved a milestone in freight transportation also.
The average speed of Freight Trains on 27 July 2020 was 46.16 kmph which is more than double as compare to last year for the same date (22.52 kmph). In the month of July the average speed of freight trains is 45.03 kmph which is around double as compare to last year for the same month (23.22 kmph). West Central Railway with the average speed of 54.23 kmph, Northeast Frontier Railway with the speed of 51 kmph, East Central Railway 50.24 kmph, East Cost Railway 41.78 kmph, South East Central Railway 42.83 kmph, South Eastern Railway 43.24 kmph and Western Railway with the speed of 44.4 kmph are the leading Railway Zones in the average speed of freight train in Indian Railways.
On 27 July 2020 the total freight loading was 3.13 million tonnes which is higher than last year for the same date. On 27 July 2020 total 1039 no. of rakes loaded with freight in Indian Railways which includes 76 rakes of foodgrain, 67 rakes of fertilizer, 49 rakes of steel, 113 rakes of cement, 113 rakes of iron ore and 363 rakes of coal.
It may be noted that these improvements in freight movements will be institutionalized and incorporated in the upcoming zero based time table. These steps will lead to significantly higher freight traffic and earnings for Railways and cost competitive logistics for the entire country.
It is worth mentioning that a number of concessions/ discounts are also being given in Indian Railways to make Railways Freight movement very attractive.
Covid 19 has been used by Railways an opportunity to improve all round efficiencies and performances.